Design

ไอเดียระแนงไม้ตกแต่งภายใน แบ่งบ้านเป็นสัดส่วน สวยมีสไตล์ โปร่งโล่งสบาย ไม่อึดอัด

Triumph 2020-04-24 17:17:00

 

ก่อนหน้านี้ผมพาไปดูไอเดียการใช้ระแนงไม้ตกแต่งเพิ่มความสวยงามภายนอกตัวบ้านกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูภายในกันบ้างครับ ซึ่งเจ้าระแนงไม้นี้ก็ทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้ภายนอกเลย ออกจะดีกว่าด้วยซ้ำ เพราะทั้งช่วยเพิ่มความสวยงาม สร้างความหลากหลายของพื้นผิว บังสายตา และแบ่งพื้นที่ของบ้านให้เป็นสัดส่วน เรียกได้ว่าระแนงไม้สามารถนำไปปรับใช้ได้สารพัดประโยชน์เลยครับ 

 

ผมจะพาไปดูไอเดียการนำระแนงไม้มาตกแต่งบ้านกันครับว่า พอใช้งานจริง ๆ แล้วมันจะดูดีจริงมั้ย เวิร์คหรือเปล่า น่าใช้งานจริงหรือไม่ ไปดูในบทความด้านล่างได้เลยครับ 

 

ระแนงไม้กันตกสารพัดประโยชน์

สำหรับบ้านใครที่เลือกใช้บันไดแบบที่ไม่มีราวจับ หรือยังมองหาราวจับที่ถูกใจไม่ได้ งั้นลองไม่ต้องใส่ราวจับ แล้วใช้ไม้ระแนงดูมั้ยล่ะครับ เพราะนอกจากจะช่วยเป็นที่จับและกำแพงกันตกให้แล้ว ยังสามารถต่อเติมให้เป็นชั้นวางของน่ารัก ๆ แบบในภาพนี้ได้ด้วยครับ วางของใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างอื่นก็ได้นะครับ เช่น กุญแจ กระเป๋าเงิน นาฬิกา ดัดแปลงได้หลากหลายเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

ระแนงไม้กั้นห้องเพิ่มความต่าง

สำหรับบ้านใครที่ทำเป็นโฮมออฟฟิศหรือมีห้องทำงานส่วนตัวที่เป็นกระจก แล้วรู้สึกว่ามันโล่งไปอยากพรางสายตาคนหน่อย หรืออยากให้มันดูเป็นสัดส่วนชัดเจนหน่อย ถ้าแค่สติ๊กเกอร์ฝ้ามันธรรมดาไป ลองเป็นระแนงไม้แบบนี้ก็น่าสนใจดีนะครับ เพราะมันทำให้ห้องดูมีกรอบมุมชัดเจน ยิ่งถ้าใส่ลูกเล่นแบบในภาพเข้าไป ห้องทำงานก็จะยิ่งดูมีลูกเล่นและมีเสน่ขึ้นอีกเยอะเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

ระแนงไม้ฉากกั้นโซน

ไอเดียนี้ถือเป็นทีเด็ดสำหรับผมเลยครับ เพราะมันมักจะมีมุมนึงของบ้านที่เราไม่ได้อยากแบ่งเป็นห้อง แต่อยากแบ่งพื้นที่การใช้งานให้เป็นสัดส่วนหน่อย อย่างในภาพนี้เลยครับ ห้องครัวกับโต๊ะกินข้าว คือพอมันเป็นวิวเดียวกันแล้วจะดูแปลก ๆ แต่พอใส่ฉากระแนงเข้าไปแบบนี้ วิวโต๊ะกินข้าวก็จะดูดีขึ้น ส่วนในครัวก็จะเป็นพื้นที่ทำกับข้าวได้อย่างเต็มที่ วินวินทั้งสองฝ่ายเลยแบบนี้

ขอบคุณภาพจาก home.co.th

 

ระแนงไม้เลื่อนเพิ่มลูกเล่น

บ้านสมัยใหม่มักนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นบิ้วอินครับ หรือถ้าเป็นตู้ก็มักเลือกขนาดเท่าผนังนั้น ๆ เลย แต่แบ่งช่องใส่ของหลายไซส์หลายขนาดเอา ทำให้มุมนั้นดูสวยงามและเป็นแนวเดียวกันทั้งแผง ซึ่งบางคนอาจคิดว่ามันโล่งไป อยากเพิ่มลูกเล่นหน่อย ระแนงไม้ก็ช่วยได้อีกแล้วครับ โดยทำเป็นระแนงไม้บานเลื่อนเพื่อเปิด-เปิดมุมที่ต้องการ อย่างในภาพก็เป็นการใช้ปิดมุมทีวีหน้าโซฟา ดูสวยและขี้เล่นขึ้นเยอะเลยครับ 

 

ขอบคุณภาพจาก blogamelhorescolha.com

 

ระแนงไม้กันแดด วางของได้

ไอเดียนี้ตัวระแนงไม้จะทำหน้าที่คล้ายมู่ลี่น่ะครับ โดยจะกรองแสงได้บางส่วน แต่ฟังก์ชั่นนั้นเป็นแค่ส่วนเดียวนะครับ เพราะนอกจากกันแสงแล้ว ยังตีไม้เป็นแนวนอนเพิ่มบนระแนง เพื่อใช้เป็นชั้นวางของโชว์ได้อีกด้วย มุมไหนที่เราไม่ต้องการปิดทึบ ชอบนั่งดูวิวแต่ช่วงบ่าย ๆ แต่แดดส่องแล้วร้อน ก็ใช้ไอเดียนี้แก้ปัญหาได้นะครับ เพราะแสงก็ยังได้อยู่ แถมมีชั้นวางของโชว์เพิ่มอีกด้วย เกร๋ ๆ 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

ระแนงไม้ประตูสุดแนว

บ้านใครมีพื้นที่กว้าง อยากแบ่งเป็นห้องให้ชัดเจน แต่ไม่อยากก่อกำแพงขึ้นมาเพิ่มเพราะกลัวจะทำให้บ้านดูแคบ มืดทึบ และอึดอัด ลองใช้ไอเดียนี้ดูได้เลยครับ เป็นการนำระแนงไม้มาตีเป็นผนัง 3 ส่วน ส่วนตรงกลางแทนที่จะทำประตูปกติ ก็นำผนังส่วนกลางติดแกนหมุนตรงกลางเพื่อให้กลายเป็นประตูที่เปิดได้ทั้งสองด้าน สุดยอดไอเดียจริง ๆ ครับอันนี้ 

ขอบคุณภาพจาก thearchitectsdiary.com

 

ระแนงไม้ตู้โชว์แบบคลาสสิค

ไอเดียสุดท้ายผมอยากให้เป็นไอเดียนุ่ม ๆ สบาย ๆ ไม่หนักเกินไปครับ เลยหยิบไอเดียการนำไม้ระแนงมาทำเป็นตู้โชว์ซะเลย โดยไม้ระแนงที่เป็นพระเอกของเราจะถูกทำเป็นผนังหลังโซฟาครับ สีที่ใช้ก็อาจจะเลือกสีเดียวกับเก้าอี้หรือชั้นวางในห้องก็ได้ ส่วนตรงกลางผนังก็เจาะลึกเข้าไปแบ่งเป็นช่องไซส์ไม่เท่ากันเพื่อทำเป็นตู้โชว์สุดคลาสสิคที่มีด้านหลังและด้านข้างเป็นไม้ระแนง ... มองกี่ทีก็สวยและสบายตามาก ๆ ครับ

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

อย่างที่ผมบอกครับว่าไม้ระแนง สามารถใช้ตกแต่งได้ทั้งภายนอกและภายในตัวบ้าน เป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ที่ถ้าคุณเลือกใช้ให้ดี มันจะทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยครับ จริง ๆ ไม่ต้องทำให้เหมือนไอเดียเหล่านี้เป๊ะเลยก็ได้นะครับ สามารถหยิบไอเดียไปต่อยอดได้ตามสไตล์ของตัวเองได้เลยครับ หวังว่าไม้ระแนงจะช่วยให้บ้านคุณสวยขึ้นนะครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ