Design

ไอเดียระแนงไม้ตกแต่งภายนอก สวยสะดุดตา ประโยชน์พาสะดุดใจ

Triumph 2020-04-23 17:36:17

ระแนงไม้เป็นอุปกรณ์แต่งบ้านที่ผมชอบมากครับ เพราะมันมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทำให้พื้นที่ดูเป็นส่วนตัว ลึกลับน่าค้นหา ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้พื้นที่ดูทึบและอึดอัดเกินไป หาของแต่งบ้านที่ให้อารมณ์แบบนี้ยากมากครับ โดยเจ้าระแนงไม้นี้สามารถใช้ตกแต่งได้ทั้งภายนอกและภายในตัวบ้าน ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงการใช้ระแนงไม้ตกแต่งภายนอกกันครับ

 

เนื่องจากระแนงไม้ให้ทั้งความสวยงามและมีประโยชน์ที่หลากหลาย ทำให้เราสามารถปรับใช้งานได้หลายรูปแบบเลยครับ เรามาดูกันครับว่ามีไอเดียเด็ด ๆ ในการใช้ระแนงไม้อย่างไรบ้าง

 

ระแนงไม้หน้าประตู

การใช้ระแนงไม้สำหรับตกแต่งภายนอกนั้นทำได้เยอะมากครับ เริ่มจากไอเดียแรกที่เป็นการนำระแนงไม้มาใส่ขอบเหล็ก ใส่ล้อทั้งด้านบนและล่าง กลายเป็นประตูบานเลื่อนไม้ระแนง สำหรับบังสายตาและบังแดดที่หน้าประตูบ้านได้เลยครับ เพราะบ้านโมเดิร์นสมัยนี้บางบ้านไม่มีประตูไม้กันแล้ว ใช้เป็นประตูกระจกทั้งแผงเลย ซึ่งบางครั้งฟิล์มกันความร้อนก็เอาไม่อยู่ แถมเวลามีคนมองเข้ามาก็อาจรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว การมีประตูไม้ระแนงอีกชั้นนึงนี่ช่วยได้มากเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ซุ้มระแนงไม้ นั่งเล่นชิล ๆ

ไอเดียนี้จะเป็นการนำระแนงไม้มาทำเป็นโครสร้างสำหรับพื้นที่นั่งเล่นในสวนหน้าบ้านครับ ซึ่งด้วยความเป็นระแนงไม้ที่เป็นซี่ ๆ มีช่องให้แสงและอากาศลอดผ่าน ทำให้โครงสร้างแบบนี้กันแดดได้บางส่วน ในขณะที่ลมก็ผ่านได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งถือเป็นข้อดีนะครับ เพราะบางทีเราก็อยากไปนั่งอาบแดดอ่อน ๆ ในสวน แต่แดดบ้านเราแรงซะขนาดนี้ โครงสร้างที่เป็นระแนงไม้จึงช่วยซับแสงแดดไปได้เยอะเลยครับ แถมยังดูไม่ทึบจนเกินไป ได้ความสดชื่นจากธรรมชาติแบบเต็มที่อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

ระแนงไม้หลังคา ดูดีมีสไตล์

สำหรับบางคนที่อยากมีพื้นที่ไว้รับแขก รับประทานอาหารกับครอบครัว หรือนั่งเล่นนอกตัวบ้าน แต่ก็ไม่อยากร้อน ไม่ชอบยุงเยอะในสวน งั้นลองไอเดียแบบนี้มั้ยครับ ก็ต่อระแนงไม้ยื่นออกมาจากตัวบ้านสัก 4-5 เมตร ใช้เป็นหลังคาเลยครับ แล้ววางชุดโต๊ะ-เก้าอี้ข้างล่าง เท่านี้คุณก็มีพื้นที่ไว้เปลี่ยนบรรยากาศสำหรับมื้อเย็นแล้ว ง่าย ๆ แต่มีสไตล์สุด ๆ เลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ระแนงไม้แต่งประตู

ไอเดียถัดมาจะเป็นการใช้ระแนงไม้มาตกแต่งหน้าประตูบ้านครับ โดยไม่ได้เป็นการตกแต่งบานประตูโดยตรง แต่จะเป็นการตกแต่งผนังด้านข้างและบริเวณหลังคาหน้าประตูแทน โดยระแนงไม้ริมกำแพงสามารถเล่นกับ Pattern ความถี่ของไม้ระแนงได้ ส่วนที่ไม่อยากให้มองลอดเข้าไปในบ้านได้ก็ให้ชิดหน่อย ส่วนที่ไม่ซีเรียสก็ให้ระแนงห่างกันหน่อย ส่วนด้านบนก็ให้ช่วยกรองแสงสำหรับก่อนเข้าประตูบ้านได้ด้วยครับ 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

กำแพงระแนงไม้

สำหรับบ้านใครที่มีพื้นที่ข้างบ้านเยอะ ๆ แล้วอยากให้เป็นส่วนตัวหน่อย ไม่อยากให้ใครมองเข้ามานะครับ ไอเดียนี้ถือว่าใช้ได้ดีเลย เป็นการนำระแนงไม้มาทำเป็นกำแพงหรือประตูที่ดูแล้วไม่ได้แข็งแรงแน่นหนา แค่ใช้บังสายตาเท่านั้น แถมเจ้ากำแพงระแนงไม้นี้ยังเป็นที่ให้ไม้เลื้อยได้เกาะเกี่ยวได้อีกนะครับ ถ้าคุณชอบล่ะก็สามารถหาตีนตุ๊กแกหรือไม้เลื้อยมาทำให้กลายเป็นกำแพงสีเขียวได้ง่าย ๆ เลยครับ

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

ผนังระแนงไม้ เปลี่ยนบรรยากาศ

ไอเดียนี้จะเป็นการนำระแนงไม้มาเปลี่ยนบรรยากาศให้กับพื้นที่นั่งเล่นเดิม ๆ ที่ใช้อยู่เป็นประจำ ให้เหมือนได้วิวใหม่ พื้นที่ใหม่ เปลี่ยนฟีลไปเลยแค่ใส่ระแนงไม้เข้าไปครับ โดยจะเป็นการใช้ระแนงไม้ปูเป็น Background บนกำแพงบริเวณมุมนั่งเล่น จากที่เคยเป็นกำแพงอิฐสีขาว ก็กลายเป็นระแนงไม้เพิ่มความสดชื่น อารมณ์เปลี่ยนไปทันที ถ้าให้ดีผมว่าเพิ่มต้นไม้สัก 2-3 ต้น มุมนี้จะสมบูรณ์แบบมาก ๆ ครับ

ขอบคุณภาพจาก houzz.com.au

 

กำแพงระแนงไม้เพิ่มความโดดเด่น

สำหรับใครที่อาร์ต ๆ หน่อย แล้วอยากทำให้ตัวบ้านดูไม่น่าเบื่อ อยากทำให้พื้นที่บางส่วนของบ้านดูเด่นขึ้นมา ระแนงไม้ช่วยได้เลยครับ เหมือนอย่างไอเดียในภาพนี้ เป็นการใช้ระแนงไม้ตีเป็นกรอบด้านนอกของห้องรับแขกที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ทำให้ตัวห้องรับแขกหน้าบ้านนั้นถูกเน้นให้เป็นจุดสนใจและดูโดดเด่นขึ้นมาเลยครับ  เพิ่มมิติให้ตัวบ้านได้อย่างเท่มาก ๆ 

ขอบคุณภาพจาก houzz.com.au

 

เห็นไหมครับว่าระแนงไม้มันเป็นอุปกรณ์วิเศษอย่างที่ผมบอกจริง ๆ ไปติดตั้งตรงไหนก็จะได้อารมณ์ที่ต่างออกไปทันที ทั้งสดชื่น ดูมีลูกเล่นน่าค้นหามากขึ้น เปลี่ยนบรรยากาศของตรงนั้นไปเลย ... ถ้าคุณถูกใจไอเดียไหน สามารถนำไปต่อยอดได้เต็มที่เลยนะครับ บ้านจะได้สวยขึ้น มีมุมน่ารักเพิ่มขึ้น น่าอยู่ขึ้น 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ