Invest

COVID-19 ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านหนักแค่ไหน ? ไปดูคลิปที่จะพาคุณสัมผัสปัญหาแบบ Inside จากปากของคนหาเช้ากินค่ำโดยตรง

Triumph 2020-04-21 10:44:23


COVID-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบเศรษฐกิจของทั้งประเทศเลยครับ เรียกได้ว่าโดนกันถ้วนหน้าหมด ไม่มีใครรอดพ้นจริง ๆ ยิ่งยุคสมัยที่โลกเชื่อมกันเป็นหนึ่งเดียวแบบนี้ ยิ่งทำให้ผลกระทบรุนแรงขึ้นไปอีก ไปดูกันครับว่าเจ้าโควิดตัวร้ายนี้ ได้พ่นพิษใส่เศรษฐกิจประเทศไทยในแง่มุมไหนกันบ้าง

 

นอกจากนี้ Livinginsider ยังมีสกู๊ปพิเศษที่ไปสัมภาษณ์ชาวบ้านหาเช้ากินค่ำถึงผลกระทบจากเจ้าไวรัส COVID-19 ละเอียดแบบ Inside มาฝากกันด้วยครับ 

 

รายใหญ่ สายพานชะงัก

หากดูจากภาพกว้างระดับประเทศ ผลกระทบที่เห็นได้ชัดเลยก็คือบรรดาธุรกิจรายใหญ่ครับ เพราะอย่าลืมว่าโลกในปัจจุบันนั้นอยู่ด้วยได้การส่งออกและนำเข้า ของที่ไม่มีเราก็นำเข้ามา ทั้งวัตถุดิบ เงินตรา และการลงทุนจากต่างประเทศ ของดีที่เรามีก็ใช้การส่งออก ทั้งอาหาร เสื้อผ้า และวัฒนธรรม

 

แต่ในสถานการณ์ที่การเดินทางระหว่างประเทศหยุดชะงักแบบนี้ สายพานธุรกิจก็ชะงักไปด้วยครับ รายได้หยุด แต่หนี้ยังเดิน เงินเดือนพนักงานยังต้องจ่าย แต่พวกธุรกิจรายใหญ่มักมีแผนสำรองและเงินทุนสำรองฉุกเฉินรอไว้อยู่แล้วครับ ผมเลยคิดว่าไม่น่าเป็นห่วงเท่าระดับต่อ ๆ ไปที่เรากำลังจะพูดถึง

 

ธุรกิจขนาดกลาง อาการสาหัส

สำหรับธุรกิจขนาดกลางจะอาการหนักขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งครับ ด้วยเพราะมีการลงทุนที่เพิ่มขึ้นจากรายย่อยพอสมควร แต่รายได้และเงินทุนสำรองยังไม่หนาเท่ารายใหญ่ ทำให้เมื่อเจอวิกฤติเศรษฐกิจหนัก ๆ แบบนี้ จึงอาจทำให้ธุรกิจที่กว่าจะปั้นขึ้นมาได้ล้มพังไม่เป็นท่า ซ้ำร้ายกว่านั้น ถ้าหากมีการกู้เงินมาทำธุรกิจจะยิ่งเจ็บหนัก เพราะรายได้หดหาย เงินทุนสำรองก็แทบไม่มีเหมือนรายใหญ่ ทำใจเลยครับแบบนี้ 

 

รายย่อยและชาวบ้าน เข้าขั้นโคม่า 

ที่ผมยกให้ธุรกิจรายย่อย และชาวบ้านหาเช้ากินค่ำเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดนั้น ผมไม่ได้วัดจากความเสียหายที่เป็นตัวเงินครับ แต่วัดจากผลกระทบต่อการใช้ชีวิตต่างหาก อย่างธุรกิจที่เป็นรายใหญ่หรือธุรกิจขนาดกลาง เขายังมีสิ่งที่เรียกว่า เงินทุนสำรอง เครดิต และคอนเนคชั่นครับ แต่ชาวบ้านนี่แค่จะไปกู้ในระบบยังแทบไม่ผ่านเลย เจอวิกฤติแบบนี้เข้าไปนี่อาจทำให้บางคนไม่มีเงินซื้อข้าวกินด้วยซ้ำนะครับ ผมเลยยกให้ความเสียหายระดับนี้แหละ หนักสุด

 

แค่ตัวหนังสืออาจยังไม่ชัดเจน Livinginsider เราเลยไปสำรวจและสัมภาษณ์จากปากของชาวบ้านโดยตรงเลยครับว่า วิกฤติ COVID-19 ในครั้งนี้ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง แล้วคุณจะเห็นว่า ดีแค่ไหนแล้วที่ยังมีงานทำ ยังมีข้าวกินทุกมื้อ

 

 

ทำใจยอมรับ และก้าวต่อไป

เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน 

#Livinginsider #StrongerTogether

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ