Design

บ้านปูนเปลือย ดีจริงไหม ทำไมถึงฮิต ? เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของบ้านปูนเปลือย ที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจ

Triumph 2020-04-20 16:56:13

 

"บ้านปูนเปลือย" เป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันครับ ซึ่งส่วนใหญ่มักมากับสไตล์ลอฟท์ บางทีก็คู่กับโมเดิร์นหรูหราได้เหมือนกัน แต่บางคนก็บอกว่ามันไม่สวย เหมือนแต่งไม่เสร็จมากกว่า อันนี้ก็พูดยากนะครับสไตล์ใครสไตล์มัน โดยถ้าจะว่ากันจริง ๆ แล้ว ถ้าอยากจะทำบ้านปูนเปลือยให้ออกมาสวยเหมือนในแม็กกาซีน มันก็ออกจะเรื่องมากและละเอียดจริง ๆ แหละครับ ถ้าทำไม่ดีนี่ออกมาดู Cheap มาก 

 

วันนี้ผมจะมาเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของบ้านปูนเปลือยให้ดูครับว่าเป็นยังไง เผื่อใครยังติดสินใจไม่ถูกว่าจะทำดีไหม จะได้เอาข้อมูลตรงนี้ไปประกอบการตัดสินใจเพิ่มเติมได้ครับ 

 

ข้อดีของบ้านปูนเปลือย

แข็งแรง ทนทาน

ข้อดีที่ผมเห็นชัดเป็นอันดับแรกเลยคือความแข็งแรงทนทานครับ ด้วยเพราะปูนเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างอาคารอยู่แล้ว ทำให้มั่นใจหายห่วงได้ในเรื่องความแข็งแรง แล้วนี่โครงสร้างหลักแทบไม่มีวัสดุอะไรมาแทรกเลย ถึงจะมีก็นิยมใช้เหล็กหรือไม้ ซึ่งก็แข็งแรงอีก ทำให้ถ้าพูดถึงความแข็งแรงของโครงสร้างนี่สบายใจได้เลยครับ เอาเวลาไปกังวลเรื่องอื่นดีกว่า 

ขอบคุณภาพจาก jorakay.co.th

 

ดูแลรักษาง่าย 

พอพื้นผิวเป็นหนึ่งเดียวกับโครงสร้างแบบนี้ ทำให้ข้อดีที่เห็นได้ชัดอีกข้อนึงก็คือการดูแลรักษาครับ คือเราไม่ต้องไปซื้อน้ำยาขัดพิเศษเฉพาะพื้นผิวเลย ขวดเดียวใช้ได้ทั้งบ้านเพราะผนังเป็นปูนเหมือนกันหมด นอกจากนี้ ถ้าเราเดินท่อน้ำและสายไฟแบบลอย ก็จะยิ่งทำให้ Service ง่ายกว่าเดิมครับ ไม่ต้องทุบผนังหาท่อน้ำ ไม่ต้องรื้อฝ้าหาสายไฟให้เสียเวลาเลย 

ขอบคุณภาพจาก baanandbeyond.com

 

อากาศถ่ายเทได้ดี

ด้วยความที่การทำบ้านปูนเปลือยส่วนใหญ่จะมาพร้อมหน้าต่างบานใหญ่และเพดานสูงครับ เมื่อเปิดประตู-หน้าต่างจะทำให้อากาศถ่ายเทได้ดีมาก ๆ ยิ่งถ้ามีลมนะเย็นสบายมากเลยล่ะครับ เพิ่มความรู้สึกโล่ง โปร่ง ไม่อุดอู้และอึดอัด แต่ต้องเป็นบ้านปูนเปลือยที่เป็นแบบเพดานสูงและหน้าต่างกว้างมากพอนะครับ ไม่งั้นการระบายอากาศอาจไม่ดีเท่าที่ควร 

ขอบคุณภาพจาก home-designing.com

 

สวยเรียบ เข้าได้กับหลายสไตล์ 

จุดเด่นของบ้านที่ใช้พื้นผิวเป็นปูนเปลือยขัดมันนั้นคือความเรียบ ดิบ และเท่แบบมีเอกลักษณ์ครับ แล้วด้วยความเรียบที่เป็นจุดเด่นอยู่แล้ว จึงทำให้เราสามารถแต่งบ้านปูนเปลือยได้หลายสไตล์มาก ไม่ว่าจะเอาพรมและโซฟาฟู ๆ มาวางให้ดูผู้หญิง ๆ หน่อย หรือจะใช้โซฟาหนังสีน้ำตาลเพิ่มความโมเดิร์น หรือจะใช้เซตโต๊ะไม้ Keep look ลอฟท์ก็ได้ เรียกได้ว่าปรับเปลี่ยนตามอารมณ์ได้หลากหลายมากครับ

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

ข้อเสียของบ้านปูนเปลือย

ช่างฝีมือดีหายาก

อย่าเพิ่งคิดว่า แค่ฉาบปูนและขัดมันอย่างเดียวจะเป็นเรื่องที่ง่ายและใคร ๆ ก็ทำได้นะครับ งานพวกนี้ต้องใช้ความชำนาญสูงมากเลยทีเดียว ถ้าช่างทำไม่เป็นหรือไม่ชำนาญพอนี่งานออกมาเหมือนบ้านทำไม่เสร็จได้เลย ตัวอย่างเช่นผนังต้องขัดทั้งแผ่นในคราวเดียวนะครับ ถ้าขัดคนละวันนี่สีออกมาคนละสี ดูไม่จืดเลยนะ แก้ใหม่หมดแบบนี้ปวดหัวแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก villarino.gob.ar

 

ความร้อนและความชื้น

ปูนนั้นเป็นวัสดุที่ดูดซับความร้อนและความชื้นได้ดีครับ สังเกตง่าย ๆ ลองไปจับผนังบ้านตอนกลางคืนดูสิครับ จะรู้สึกว่ามันยังอุ่นอยู่ หรือหลังปิดแอร์ ผนังจะยังเย็นอยู่สักพักเลย ซึ่งถ้าเราทำบ้านปูนเปลือยแล้วไม่มีระบบระบายความร้อนที่ดีพอ หน้าร้อนนี่บ้านอาจกลายเป็นเตาอบได้ ส่วนถ้าฝนตกบ่อย ๆ หรือแถวบ้านคุณอากาศชื้นมาก ๆ เฟอร์นิเจอร์ในบ้านจะพลอยได้รับความเสียหายเพราะความชื้นจากพื้นปูนได้ครับ ไม้นี่บวม เหล็กนี่สนิมมาแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก propsocial.my

 

แต่งไม่ดี มีแต่พัง 

ความเรียบของปูนเปลือยนั้นเหมือนเป็นดาบสองคมครับ จะว่าดีก็ดี เพราะแต่งได้ตามใจ เข้าได้กับหลายสไตล์ แต่อีกมุมนึงก็คือ ถ้าคุณแต่งบ้านไม่เก่งพอ คุณจะได้บ้านที่ดูแปลกแบบประหลาดสุด ๆ อย่าลืมว่าบ้านปูนเปลือยมีเอกลักษณ์ชัดเจนมาก การที่คุณเอาเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เข้ากันมาวาง มันเหมือนการผสมสีที่ไม่ไปในทางเดียวกัน มองไปแล้วมันจะขัดตาแบบชัดเจนมากเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก mydecor.com

 

แตกร้าวง่าย ไม่มีตัวช่วย 

ธรรมชาติของปูนเปลือยคือ Crack หรือรอยแตกครับ เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยมาก อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง โครงสร้างที่ไม่แข็งแรง ฯลฯ พอมีปัจจัยกระตุ้นนิดเดียวปูนก็พร้อมจะปริแตกตลอดเวลา ซึ่งบ้านปกติเค้าจะมีสีเป็นตัวช่วยให้ปูนติดกันได้ดีขึ้น ร้าวยากขึ้น แถมบางบ้านยังมีวอลเปเปอร์พรางสายตาอีก แต่นี่ปูนเปลือยเปล่า ๆ เลย เกิดอะไรขึ้นก็ชัดเจนหมดล่ะครับ 

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อดี-ข้อเสียหลัก ๆ ของบ้านปูนเปลือยที่ผมนำมาฝากกันครับ อยากให้เพื่อน ๆ ช่างใจดูให้ดีก่อนว่าชอบบ้านสไตล์นี้จริงหรือเปล่า รับข้อดี-ข้อเสียมันได้มั้ย เพราะอย่าลืมว่าสร้างบ้านหลังนึงแล้วเราต้องอยู่กับมันยาว ๆ เลยนะครับ บางคนสร้างบ้านครั้งเดียวอยู่ทั้งชีวิตเลยด้วยซ้ำ เพราะงั้นคิดให้ดีก่อนนะครับ ... ขอให้ได้บ้านในฝันอย่างที่ตั้งใจครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ