Design

บ้านปูนเปลือย ดีจริงไหม ทำไมถึงฮิต ? เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของบ้านปูนเปลือย ที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจ

Triumph 2020-04-20 16:56:13

 

"บ้านปูนเปลือย" เป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันครับ ซึ่งส่วนใหญ่มักมากับสไตล์ลอฟท์ บางทีก็คู่กับโมเดิร์นหรูหราได้เหมือนกัน แต่บางคนก็บอกว่ามันไม่สวย เหมือนแต่งไม่เสร็จมากกว่า อันนี้ก็พูดยากนะครับสไตล์ใครสไตล์มัน โดยถ้าจะว่ากันจริง ๆ แล้ว ถ้าอยากจะทำบ้านปูนเปลือยให้ออกมาสวยเหมือนในแม็กกาซีน มันก็ออกจะเรื่องมากและละเอียดจริง ๆ แหละครับ ถ้าทำไม่ดีนี่ออกมาดู Cheap มาก 

 

วันนี้ผมจะมาเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของบ้านปูนเปลือยให้ดูครับว่าเป็นยังไง เผื่อใครยังติดสินใจไม่ถูกว่าจะทำดีไหม จะได้เอาข้อมูลตรงนี้ไปประกอบการตัดสินใจเพิ่มเติมได้ครับ 

 

ข้อดีของบ้านปูนเปลือย

แข็งแรง ทนทาน

ข้อดีที่ผมเห็นชัดเป็นอันดับแรกเลยคือความแข็งแรงทนทานครับ ด้วยเพราะปูนเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างอาคารอยู่แล้ว ทำให้มั่นใจหายห่วงได้ในเรื่องความแข็งแรง แล้วนี่โครงสร้างหลักแทบไม่มีวัสดุอะไรมาแทรกเลย ถึงจะมีก็นิยมใช้เหล็กหรือไม้ ซึ่งก็แข็งแรงอีก ทำให้ถ้าพูดถึงความแข็งแรงของโครงสร้างนี่สบายใจได้เลยครับ เอาเวลาไปกังวลเรื่องอื่นดีกว่า 

ขอบคุณภาพจาก jorakay.co.th

 

ดูแลรักษาง่าย 

พอพื้นผิวเป็นหนึ่งเดียวกับโครงสร้างแบบนี้ ทำให้ข้อดีที่เห็นได้ชัดอีกข้อนึงก็คือการดูแลรักษาครับ คือเราไม่ต้องไปซื้อน้ำยาขัดพิเศษเฉพาะพื้นผิวเลย ขวดเดียวใช้ได้ทั้งบ้านเพราะผนังเป็นปูนเหมือนกันหมด นอกจากนี้ ถ้าเราเดินท่อน้ำและสายไฟแบบลอย ก็จะยิ่งทำให้ Service ง่ายกว่าเดิมครับ ไม่ต้องทุบผนังหาท่อน้ำ ไม่ต้องรื้อฝ้าหาสายไฟให้เสียเวลาเลย 

ขอบคุณภาพจาก baanandbeyond.com

 

อากาศถ่ายเทได้ดี

ด้วยความที่การทำบ้านปูนเปลือยส่วนใหญ่จะมาพร้อมหน้าต่างบานใหญ่และเพดานสูงครับ เมื่อเปิดประตู-หน้าต่างจะทำให้อากาศถ่ายเทได้ดีมาก ๆ ยิ่งถ้ามีลมนะเย็นสบายมากเลยล่ะครับ เพิ่มความรู้สึกโล่ง โปร่ง ไม่อุดอู้และอึดอัด แต่ต้องเป็นบ้านปูนเปลือยที่เป็นแบบเพดานสูงและหน้าต่างกว้างมากพอนะครับ ไม่งั้นการระบายอากาศอาจไม่ดีเท่าที่ควร 

ขอบคุณภาพจาก home-designing.com

 

สวยเรียบ เข้าได้กับหลายสไตล์ 

จุดเด่นของบ้านที่ใช้พื้นผิวเป็นปูนเปลือยขัดมันนั้นคือความเรียบ ดิบ และเท่แบบมีเอกลักษณ์ครับ แล้วด้วยความเรียบที่เป็นจุดเด่นอยู่แล้ว จึงทำให้เราสามารถแต่งบ้านปูนเปลือยได้หลายสไตล์มาก ไม่ว่าจะเอาพรมและโซฟาฟู ๆ มาวางให้ดูผู้หญิง ๆ หน่อย หรือจะใช้โซฟาหนังสีน้ำตาลเพิ่มความโมเดิร์น หรือจะใช้เซตโต๊ะไม้ Keep look ลอฟท์ก็ได้ เรียกได้ว่าปรับเปลี่ยนตามอารมณ์ได้หลากหลายมากครับ

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

ข้อเสียของบ้านปูนเปลือย

ช่างฝีมือดีหายาก

อย่าเพิ่งคิดว่า แค่ฉาบปูนและขัดมันอย่างเดียวจะเป็นเรื่องที่ง่ายและใคร ๆ ก็ทำได้นะครับ งานพวกนี้ต้องใช้ความชำนาญสูงมากเลยทีเดียว ถ้าช่างทำไม่เป็นหรือไม่ชำนาญพอนี่งานออกมาเหมือนบ้านทำไม่เสร็จได้เลย ตัวอย่างเช่นผนังต้องขัดทั้งแผ่นในคราวเดียวนะครับ ถ้าขัดคนละวันนี่สีออกมาคนละสี ดูไม่จืดเลยนะ แก้ใหม่หมดแบบนี้ปวดหัวแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก villarino.gob.ar

 

ความร้อนและความชื้น

ปูนนั้นเป็นวัสดุที่ดูดซับความร้อนและความชื้นได้ดีครับ สังเกตง่าย ๆ ลองไปจับผนังบ้านตอนกลางคืนดูสิครับ จะรู้สึกว่ามันยังอุ่นอยู่ หรือหลังปิดแอร์ ผนังจะยังเย็นอยู่สักพักเลย ซึ่งถ้าเราทำบ้านปูนเปลือยแล้วไม่มีระบบระบายความร้อนที่ดีพอ หน้าร้อนนี่บ้านอาจกลายเป็นเตาอบได้ ส่วนถ้าฝนตกบ่อย ๆ หรือแถวบ้านคุณอากาศชื้นมาก ๆ เฟอร์นิเจอร์ในบ้านจะพลอยได้รับความเสียหายเพราะความชื้นจากพื้นปูนได้ครับ ไม้นี่บวม เหล็กนี่สนิมมาแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก propsocial.my

 

แต่งไม่ดี มีแต่พัง 

ความเรียบของปูนเปลือยนั้นเหมือนเป็นดาบสองคมครับ จะว่าดีก็ดี เพราะแต่งได้ตามใจ เข้าได้กับหลายสไตล์ แต่อีกมุมนึงก็คือ ถ้าคุณแต่งบ้านไม่เก่งพอ คุณจะได้บ้านที่ดูแปลกแบบประหลาดสุด ๆ อย่าลืมว่าบ้านปูนเปลือยมีเอกลักษณ์ชัดเจนมาก การที่คุณเอาเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เข้ากันมาวาง มันเหมือนการผสมสีที่ไม่ไปในทางเดียวกัน มองไปแล้วมันจะขัดตาแบบชัดเจนมากเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก mydecor.com

 

แตกร้าวง่าย ไม่มีตัวช่วย 

ธรรมชาติของปูนเปลือยคือ Crack หรือรอยแตกครับ เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยมาก อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง โครงสร้างที่ไม่แข็งแรง ฯลฯ พอมีปัจจัยกระตุ้นนิดเดียวปูนก็พร้อมจะปริแตกตลอดเวลา ซึ่งบ้านปกติเค้าจะมีสีเป็นตัวช่วยให้ปูนติดกันได้ดีขึ้น ร้าวยากขึ้น แถมบางบ้านยังมีวอลเปเปอร์พรางสายตาอีก แต่นี่ปูนเปลือยเปล่า ๆ เลย เกิดอะไรขึ้นก็ชัดเจนหมดล่ะครับ 

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อดี-ข้อเสียหลัก ๆ ของบ้านปูนเปลือยที่ผมนำมาฝากกันครับ อยากให้เพื่อน ๆ ช่างใจดูให้ดีก่อนว่าชอบบ้านสไตล์นี้จริงหรือเปล่า รับข้อดี-ข้อเสียมันได้มั้ย เพราะอย่าลืมว่าสร้างบ้านหลังนึงแล้วเราต้องอยู่กับมันยาว ๆ เลยนะครับ บางคนสร้างบ้านครั้งเดียวอยู่ทั้งชีวิตเลยด้วยซ้ำ เพราะงั้นคิดให้ดีก่อนนะครับ ... ขอให้ได้บ้านในฝันอย่างที่ตั้งใจครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application