Design

วิธีเลือกโคมไฟอ่านหนังสือ แสงสีสวย ช่วยถนอมสายตา

Triumph 2020-04-15 09:27:25

 

โคมไฟอ่านหนังสือเป็นของจำเป็นมากสำหรับใครที่ชอบทำงานหรืออ่านหนังสือตอนกลางคืน เพราะว่าแสงสว่างจากไฟเพดานอาจไม่เพียงพอจนส่งผลกระทบต่อสายตาของเราได้ แต่จะเลือกโคมไฟยังไงให้เหมาะกับการใช้งานล่ะ ? อ่านบทความนี้สิครับแล้วจะรู้เลยว่าต้องเลือกโคมไฟอ่านหนังสือยังไงให้โดนใจและใช้งานได้ดี

 

ชนิดของโคมไฟ

โคมไฟอ่านหนังสือมีหลายแบบครับ ทั้งแบบตั้งโต๊ะ ติดกำแพง วัสดุหลากหลาย แบบเจาะ แบบหนีบ เยอะมากครับต้องไปลองเลือกดูที่ร้านเฟอร์นิเจอร์ แต่ถ้าถามว่าแบบไหนเหมาะที่สุดนั้นตอบยากครับ อยู่ที่สภาพห้องและความชอบส่วนตัวล้วน ๆ เลย บางคนอาจไม่ชอบให้มีอะไรมาวางบนโต๊ะ ก็อาจซื้อแบบโคมตั้งพื้นขายาวก็ได้ หรือถ้าใครชอบแบบคลาสสิคก็ซื้อแบบตั้งโต๊ะอันน้อย ๆ ก็ได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก benq.eu

 

ชนิดของหลอดไฟ

หลอดไฟที่ใช้กับโคมไฟอ่านหนังสือมีหลายประเภทครับ ทั้งหลอดไส้ หลอดตะเกียบ หลอดเกลียว และหลอด LED ซึ่งผมแนะนำให้เลือกใช้หลอดแบบ LED ครับเพราะมันออกมาทีหลังสุด พัฒนามาไกลกว่า 2 แบบแรกมาก จนมีคุณสมบัติมากมาย ทั้งประหยัดไฟ ไม่ร้อน ไม่มีแสงยูวีที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวหนัง อายุการใช้งานยาวนาน แถมราคาก็ไม่ได้แพงเกินไปอีกด้วย  

ขอบคุณภาพจาก kapook.com

 

สีของแสง

เรื่องแสงของหลอดไฟถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ เพราะแสงของโคมไฟนั้นมีหลายเฉดสีมาก สำหรับโคมไฟอ่านหนังสือนั้น ไม่ควรเลือกหลอดไฟที่เป็นแสงสีเหลืองเกินไปครับเพราะอาจทำให้ง่วงได้ ส่วนแสงที่ขาวเกินไปก็ไม่ดีเช่นกันเพราะอาจแยงตาจนทำให้แสบตาได้ครับ 

 

ถ้าจะเจาะลึกกว่านั้น อุณหภูมิของสีมีตัววัดเป็นองศาเคลวินครับ (K) ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 3 สีหลัก ๆ ที่นิยมใช้กับโคมไฟ คือ 

 

หลอดไฟสี Warm white จะมีอุณหภูมิประมาณ 3000K สีจะออกเหลืองนวล 

หลอดไฟสี Cool white จะมีอุณหภูมิประมาณ 4000K สีจะออกขาวนวล

หลอดไฟสี Daylight จะมีอุณหภูมิของแสงประมาณ 6500K สีจะขาวสว่าง 

 

ซึ่งส่วนตัวผมชอบแสงประมาณ Warm white ครับมันจะเหลืองนวลและไม่ขาวจนเกินไป สบายตาดีครับ แต่บางคนอาจชอบสี Cool white ก็ไม่ผิดนะครับ เลือกแบบที่อ่านแล้วไม่ปวดตาก็พอครับ 

ขอบคุณภาพจาก baanandbeyond.com

 

ความสว่าง

สำหรับเรื่องความสว่างนี่สำคัญไม่แพ้สีเลยครับ เหมือนลองคิดดูว่าถ้านั่งอ่านหนังสือกลางแดดจ้าไม่มีอะไรบังเลย มันจะแสบตาแค่ไหน เทียบกับการนั่งอ่านหนังสือใต้ต้นไม้ที่แสงเบา ๆ มันสบายตากว่าเยอะ โคมไฟก็เหมือนกันครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับระยะห่างของโคมไฟด้วยนะครับ สำหรับโคมไฟตั้งโต๊ะ ใช้หลอด LED แบบ 4-7 วัตต์ก็ได้ครับ แต่ต้องลองก่อนนะ เพราะหากซื้อแบบสว่างเกินหรือแสงน้อยเกินอาจทำให้ปวดตาได้

ขอบคุณภาพจาก sanook.com

 

ฟังก์ชั่นและดีไซน์

นอกจากเรื่องชนิดของหลอดไฟและสีของแสงที่เหมาะสมแล้ว ฟังก์ชั่นและดีไซน์ของโคมไฟก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยครับ ผมมักให้ความสำคัญกับข้อนี้เสมอเพราะว่ามันเป็นของใช้ส่วนตัวของเรา เราควรจะชอบรูปร่างหน้าตาและประโยชน์โดยรวมของมันด้วย

 

ยิ่งสมัยนี้โคมไฟทำได้หลายอย่างนะครับ บางอันพับเก็บได้ มีแบตเตอร์รี่ในตัว เปลี่ยนสีได้ ปรับระดับแสงได้ ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ มีเวลาและวันที่บอก แถมบางอันยังตั้งปลุกได้อีกด้วย เพราะงั้นจะซื้อของใช้ทั้งที เลือกที่ถูกใจที่สุดดีกว่าครับ 

ขอบคุณภาพจาก thewirecutter.com

 

เพราะดวงตาของเรามีคู่เดียว จึงต้องใช้งานอย่างทนุถนอมหน่อยครับ โคมไฟอ่านหนังสือจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยปกป้องดวงตาของเรา ถ้าใครกำลังมองหาโคมไฟใหม่แต่ไม่รู้จะเลือกยังไง หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้วผมเชื่อเลยว่าเพื่อน ๆ จะสามารถเลือกโคมไฟอ่านหนังสือที่ดีและเหมาะกับตัวเองได้แน่นอนครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ