Design

รวมวิธีคลายเครียดที่บ้าน รับมือสถานการณ์ COVID-19 และเคอร์ฟิว

Triumph 2020-04-14 10:29:37

 

การรับมือ COVID-19 ว่าหนักแล้วนะ แต่อีกหนึ่งปัญหาใหญ่นอกจากหาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือไม่ได้ นั่นก็คือเจ้าการ์ฟิล เอ้ย เคอร์ฟิวนี่ล่ะครับ ต้องปรับการใช้ชีวิตมากกว่าเดิมอีก จากที่ต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการออกจาก บ้าน และ คอนโด ตอนนี้ต้องคอยดูแลของกินในตู้เย็นให้เต็มอยู่ตลอด เพราะหลัง 4 ทุ่มนี่ไม่สามารถออกไปไหนได้จนกว่าจะเช้า ... เครียดกันยาว ๆ เลยครับแบบนี้

 

ในเมื่ออยู่บ้านยังเครียด งั้นต้องหาวิธีจัดการครับ วันนี้ผมรวบรวมวิธีคลายเครียดที่บ้านช่วงโควิด+เคอร์ฟิว มาฝากกัน เผื่อใครยังตั้งตัวไม่ทัน จะได้มีแผนรับมือ  

 

คนในครอบครัวช่วยได้

ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลยครับ ถ้าใครอยู่บ้านกับครอบครัวล่ะก็ นี่ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้คุยกันมากขึ้น รักกันมากขึ้น ใครทีไม่ค่อยถูกกับพ่อ ไม่ค่อยพูดกับแม่ หรือทะเลาะกับแฟน ก็ใช้โอกาสนี้ปรับความเข้าใจกันซะเลยครับ เพราะช่วงเวลาที่ความกดดันจากภายนอกหนักมากแบบนี้ ถ้าภายในบ้านเราไม่เข้มแข็งพอ มันก็ผ่านไปได้ยากครับ แล้วมันเป็นผลดีระยะยาวด้วยนะ หลังวิกฤตผ่านไปก็มีกิจกรรมให้ทำมากขึ้นแล้วทีนี้ 

 

อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม 

ปัญหานี้ผมว่าเป็นกันเยอะครับ การ WFH (Work from home) ไม่ได้แปลว่ามันจะสบายเสมอไปนะ บางทีอาจเครียดกว่าทำงานที่บริษัทอีก ยิ่งใครอยู่คนเดียวยิ่งเครียดหนักเลยครับ ซึ่งวิธีแบบเบสิคมาก ๆ อย่างดู Netflix ฟังเพลง เล่นเกม อ่านหนังสือนี่ช่วยได้ทุกงานครับ คุณชอบอะไรก็จัดอย่างนั้นเลย แบบระหว่างทำงานเครียด ๆ ก็เอนหลังสักนิด พักสมองสักหน่อย สัก 15 นาทีค่อยลุยต่อครับ 

ขอบคุณภาพจาก trueplookpanya.com

 

Hangout ผ่านจอโทรศัพท์

ในเมื่อ 4 ทุ่มแล้วไม่สามารถออกไปไหนได้ สายปาร์ตี้คงนั่งหงอย (จริง ๆ น่าจะหงอยตั้งแต่ COVID-19 ละ ไม่ต้องรอเคอร์ฟิว) แต่จริง ๆ มันก็พอมีทางแก้นะครับ อาจจะไม่ได้ฟิลเต็มที่แน่พอถูไถให้หายเครียดได้ในสถานการณ์ปัจจุบัน นั่นก็คือการเม้ากับชาวแก๊งค์ผ่าน Video call เลยครับ ผมลองแล้วใช้ได้ผลดีเลยนะ ได้หัวเราะได้เฮฮากับเพื่อนสักหน่อย คลายเครียดได้ดีทีเดียวครับ 

ขอบคุณภาพจาก pocketnow.com

 

เก็บบ้านให้หายเครียด 

พูดถึงเก็บบ้านบางคนถึงกับเบือนหน้าหนี เพราะมันเป็นกิจกรรมที่ทั้งเหนื่อย ฝุ่นเยอะ สกปรก ฯลฯ สารพัดข้ออ้างที่ยกมาเพื่อให้ตัวเองไม่ทำอะ แต่ในเมื่อมันออกไปไหนไม่ได้ อยู่เฉย ๆ ก็เครียดพอแล้ว อะไรที่ไม่ค่อยได้ทำก็ดูจะมีประโยชน์ขึ้นมาหน่อย นอกจากจะทำให้บ้านสะอาดแล้ว ยังลดการสะสมของฝุ่น หายเครียด และเหมือนได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วยนะครับ ถึงจะไม่ใช่ของโปรดแต่ประโยชน์ก็เยอะน่าดูนะ 

ขอบคุณภาพจาก lifestyle.campus-star.com

 

กาแฟวันละนิด จิตแจ่มใส

กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนยุคนี้จริง ๆ ครับ เพราะได้ทั้งประโยชน์มากมายและความผ่อนคลายที่แถมมาด้วย บอกเลยว่าขอแค่กาแฟสักแก้ว ดนตรีเบา ๆ นะ แค่นี้ผมก็นั่งทำงานได้ทั้งวันแล้วครับ แต่อย่าเผลอดื่มกาแฟเยอะเกินไปนะครับเพราะอาจทำให้ท้องผูกหรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้ 

ขอบคุณภาพจาก prachachat.net

 

ปลูกต้นไม้ก็ช่วยได้ 

การปลูกต้นไม้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมคลายเครียดที่ผมเชียร์มาก ๆ เลยครับ บางคนที่ไม่เคยปลูกต้นไม้อาจสงสัยว่ามันจะช่วยให้หายเครียดได้ยังไง ผมบอกเลยว่าต้องลองครับ แล้วคุณจะรู้เลยว่าสีเขียวของใบไม้มันน่าอัศจรรย์แค่ไหน เหมือนเราใช้เวลาดูแลสิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่งให้เติบโตน่ะครับ ได้รดน้ำ พรวนดิน รอดูความเปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน ถ้าอยู่คอนโดหรือหอพักก็เลี้ยงกระบองเพชรก็ได้ครับ น่ารักจุ๋มจิ๋ม ผ่อนคลายเหมือนกัน 

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

 

ได้เวลาฝึกสกิลที่ชอบ

จำได้มั้ยครับว่าตอนเด็กหรือสมัยวัยรุ่นเคยฝันอยากทำอะไรกันบ้าง ? บางคนอาจอยากเป็นเชฟ ทำขนม ชงกาแฟ เล่นดนตรี ตัดต่อวีดีโอ เขียนหนังสือ ฯลฯ ผมอยากให้รื้อความฝันพวกนี้กลับมาปัดฝุ่นอีกครั้งครับ ในเมื่อเวลาในบ้านมันเหลือเยอะจนพาเครียด ก็เอาเวลาไปฝึกทักษะที่เคยรักในอดีตดีกว่า ไม่แน่ว่ามันอาจเป็นอาชีพเสริมในอนาคตได้ด้วยนะ 

ขอบคุณภาพจาก sanook.com

 

ความเครียดจากการอยู่บ้านนานเกินไปไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ นะครับ เพราะมันอาจทำให้บางคนถึงขั้นมีปัญหาทางจิตหรือเป็นโรคซึมเศร้าได้เลย ลองหากิจกรรมทำเพื่อคลายเครียดครับ ชอบอะไรก็ทำอย่างนั้น นอกจากจะช่วยลดความเครียดลงได้แล้ว ยังอาจได้ทักษะใหม่เพื่อต่อยอดในอนาคตได้อีกด้วย 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ