Invest

ประกัน COVID-19 จำเป็นไหม ใครควรซื้อ ?

Triumph 2020-04-13 09:49:02

 

นอกจากหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแล้ว ก็มีประกัน COVID-19 นี่แหละครับที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คนรอบข้างผมนี่ซื้อกัน 4-5 ตัวเลยทีเดียว แต่ผมอยากให้ตั้งสติกันสักนิดครับ เพราะต้องพูดตรง ๆ ว่าพ่อค้าเขาก็หาจังหวะที่คนแตกตื่นเนี่ยแหละยื่นสินค้าให้เราโดยที่บางทีมันอาจไม่ได้จำเป็นขนาดนันก็ได้ ผมจึงอยากให้ดูให้ดีก่อนว่า เจ้าประกันเนี่ยมันมีรายละเอียดยังไง สำคัญจริงไหม ก่อนจะตัดสินใจ ... เรามาดูไปพร้อมกันเลยครับ  

 

ประกัน COVID-19 มีกี่ประเภท

สิ่งแรกที่คนจะซื้อประกัน COVID-19 ควรรู้ก่อนเลยก็คือ ประกันแต่ละเจ้าเค้าไม่ได้คุ้มครองเหมือนกันหมดนะครับ ประกันโควิดมีหลายประเภทแยกตามความคุ้มครอง โดยสามารถแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลัก ๆ ตามนี้ครับ  

 

1. เจอจ่ายจบ - อันนี้เข้าใจง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนครับ ถ้าคุณมีประกันโควิดประเภทนี้อยู่แล้วคุณเกิดติดเชื้อ COVID-19 ขึ้นมา เมื่อตรวจเจอประกันก็จะจ่ายเงินก้อนให้คุณทันทีครับ จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับทุนประกันของแต่ละคน

 

2. ดูแลค่ารักษาพยาบาล - ประกันโควิดประเภทนี้จะคุ้มครองในเรื่องค่ารักษาพยาบาลครับ อย่างถ้าเราติดโควิด ต้อง Admit ที่โรงพยาบาล ทั้งค่ารักษาและค่าห้องประกันก็จะดูแลค่าใช้จ่ายตรงนี้ให้ แต่อาจไม่ใช่ทั้งหมดนะครับ ขึ้นอยู่กับวงเงินประกันที่เรามี 

 

3. ให้เงินชดเชยเนื่องจากขาดรายได้ - สำหรับประกันประเภทนี้เค้าจะจ่ายเงินให้เราก็ต่อเมื่อตรวจเจอ COVID-19 แล้วต้องเข้ารับการรักษา เขาก็จะจ่ายเงินชดเชยเป็นรายวันให้เรากรณีเสียรายได้จากการทำงานครับ

 

4. จ่ายให้กรณีโคม่า/ตาย - ประกันโควิดประเภทนี้จะจ่ายให้เป็นเงินก้อนเหมือนประเภทแรกครับ (เจอจ่ายจบ) แต่อันนี้เขาจะจ่ายให้ก็ต่อเมื่อเข้าเงื่อนไขของเขาครับ บางเจ้าอาจกำหนดไว้ว่าจะจ่ายเงินให้ก็ต่อเมื่อมีอาการขั้นโคม่าเนื่องจากเชื้อโควิด ส่วนบางเจ้าอาจกำหนดว่าต้องเสียชีวิตจากเชื้อโควิดเท่านั้นถึงจะจ่ายเงินให

 

แต่ผมแยกประเภทแบบนี้ ไม่ได้แปลว่าประกันแต่ละเจ้าต้องให้แค่สิทธิ์เดียวต่อหนึ่งกรมธรรม์นะครับ ประกันบางตัวอาจจ่ายให้ตั้งแต่ตรวจเจอ และจ่ายเงินชดเชยรายวันให้ด้วยก็ได้ หรือประกันบางตัวอาจครอบคลุมทั้ง 4 หัวข้อเลยก็ได้เหมือนกันครับ

 

ข้อควรระวังของประกัน COVID-19

การซื้อประกันเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดเยอะมากครับ ดังนั้นจึงต้องอ่านเงื่อนไขและข้อยกเว้นของเขาให้ดี ประกัน COVID-19 ก็เช่นกันครับ อย่างประกันบางเจ้ากำหนดไว้ว่า ต้องรอ 14 วันถึงเริ่มคุ้มครอง บางเจ้าก็กำหนดอายุไว้ว่าผู้ทำประกันต้องอายุไม่เกินเท่าไหร่ถึงจะทำได้ หรือบางบริษัทอาจกำหนดไว้เลยว่าอาชีพไหนทำได้-ทำไม่ได้ เพราะงั้นก่อนตกลงใจทำประกันกับเจ้าไหน อ่านเงื่อนไขให้ดีก่อนครับ  

 

ใครควรซื้อประกัน COVID-19 บ้าง

ถึงประกัน COVID-19 จะไม่ได้มีราคาแพงมากนัก แต่ในช่วงเงินฝืดแบบนี้ ค่าใช้จ่ายหลักร้อยก็ต้องคิดให้รอบครับ ถ้าคุณยังต้องไปบริษัททุกวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทำงานหรือใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เป็นผู้สูงอายุ หรือจำเป็นต้องเดินทางบ่อย อันนี้ก็ควรซื้อไว้ครับ ส่วนจะซื้อกี่ตัวนั้นก็แล้วแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละคน แต่ไม่ต้องไปบ้าซื้อทุกตัวในตลาดนะครับ เอาที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ก็พอครับ 

 

ส่วนถ้าใครอยู่ต่างจังหวัด เก็บตัวอยู่บ้านในไร่ในสวน ออกมาซื้อเสบียงเดือนละ 2 ครั้ง แทบไม่เจอหน้าผู้คนเลย แบบนี้ผมว่าไม่จำเป็นต้องซื้อนะครับ เอาเงินไปใช้ตรงส่วนอื่นน่าจะมีประโยชน์กว่า  

 

ถ้าไม่มีประกัน ทำยังไง ? 

เหตุผลนึงที่หลายคนทำประกัน COVID-19 ก็เพราะกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในกรณีที่ติดเชื้อและจำเป็นต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลใช่ไหมล่ะครับ เพราะก่อนหน้านี้มีหลายคนที่ไปตรวจหาเชื้อแล้วโดนค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่ใจเย็นก่อนครับ จริง ๆ แล้วเราสามารถใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือสิทธิ 30 บาทได้นะครับ แต่ต้องเป็นกรณีที่เรามีไข้ ไอ ประกอบกับเคยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรือเคยไปในพื้นที่เสี่ยงมาก่อน และต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่เราลงทะเบียนไว้ ที่สำคัญแพทย์ต้องเป็นผู้สั่งตรวจเอง จึงจะสามารถใช้สิทธิ์ 30 บาทได้ครับ (ไม่ว่าผลจะเป็นบวกหรือลบก็ไม่เสียเงินเพิ่ม) แต่ถ้าเราร้องขอให้ตรวจเองจะไม่เข้าเงื่อนไขสิทธิ์ครับ

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

 

มาถึงตรงนี้แล้ว ผมพอจะสรุปแบบรวม ๆ ได้ว่า ถ้าเรายังต้องออกไปทำงานที่ออฟฟิศ อยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือจำเป็นต้องเดินทางบ่อย ๆ ทำประกัน COVID-19 ไว้สักตัวก็ดีเหมือนกันครับ แต่ถ้าคุณมีประกันอยู่แล้ว ให้สอบถามกับทางบริษัทก่อนนะครับว่าครอบคลุมโควิดหรือเปล่า ถ้าครอบคลุมอยู่แล้วก็ไม่ต้องทำเพิ่มครับ แต่ถ้าไม่ได้มีความเสี่ยงอะไร อยู่ต่างจังหวัด กักตัวอย่างดี ผมว่าประกันโควิดคงไม่จำเป็นครับ

 

ที่สำคัญ ต้องลดการสัมผัสใบหน้าตัวเอง ล้างมือเป็นประจำ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และไม่กินอาหารร่วมกับคนอื่นนะครับ ... ขอให้ทุกคนปลอดภัยครับ 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ