Knowledge

จัดสวนสวยแบบมือโปร ต้องเริ่มจากตรงไหน ?

Triumph 2020-02-13 13:43:05

 

บรรยากาศร่มรื่น ๆ ต้นไม้สีเขียวครึ้ม อากาศเย็นสบาย ลมพัดโชยเอื่อย ๆ เหมือนร้านกาแฟในสวนสักแห่ง เป็นบรรยากาศที่ผมว่าใครก็รักและอยากมีไว้ที่หน้าบ้านเป็นสวนส่วนตัวไว้พักเหนื่อย แต่ประเด็นอยู่ตรงนี้แหละครับ "จะจัดสวนยังไงให้สวย"

 

ถ้าเราจัดสวนแบบไม่มีหลักการ เจออะไรก็หยิบมารวมกันหมด สวนก็จะออกมาไม่สวย แต่ถ้าเรามีหลักในการจัดสวน จัดออกมายังไงก็สวยครับ แถมปรับเปลี่ยนได้หลากหลายอีกด้วย ซึ่งมีหลักอย่างไรบ้างนั้น อ่านได้จากบทความด้านล่างนี้เลย 

 

หาสไตล์ที่ชอบให้เจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจัดสวนให้สวยแบบมือโปรนั้น ต้องหาสไตล์ที่ต้องการให้ชัดเจนก่อนครับ บางคนอาจมองว่าสไตล์ไม่จำเป็น จัดยังไงก็ได้ ผสมมั่ว ๆ ไปเดี๋ยวมันก็สวยเอง ซึ่งมันอาจจะสวยนะครับ แต่ถ้าสไตล์ไม่ชัดเจน มันจะสวยไม่สุดครับ เพราะต้นไม้แต่ละต้น ของแต่งสวนแต่ละชิ้นมันไม่ไปในทางเดียวกัน มันก็จะดูไม่เป็นสวนเดียวกันครับ สวยแบบเฉย ๆ ไม่ได้ชวนมองครับ

ขอบคุณภาพจาก baanlaesuan.com

 

ศึกษาพันธุ์ไม้ให้ถ่องแท้

ต่อจากข้อที่แล้วครับ พอเลือกสไตล์ของสวนที่ต้องการจัดได้แล้ว ประเด็นที่ต้องคิดต่อมาก็คือ แล้วจะใช้ต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? อย่างถ้าจะทำสวนสไตล์เซ็นแต่จะไปเอาต้นจามจุรีมาลง แบบนี้ก็คงไม่เหมาะ ควรลงต้นไผ่หรือไม้เตี้ย ๆ มากกว่า ... ดังนั้นผมคิดว่านอกจากสไตล์ต้องชัดแล้ว ต้องศึกษาเรื่องของต้นไม้ด้วยครับว่าแต่ละสายพันธุ์เขาเหมาะกับการแต่งสวนแบบไหน 

ขอบคุณภาพจาก gimyong.com

 

จัดสวนในกระดาษก่อนลงมือจริง

ผมเคยเห็นบางคนที่เขามีพรสวรรค์ มองปราดเดียวรู้เลยว่าพื้นที่แบบนี้ ต้องทำสวนแนวนี้ ใช้ต้นไม้กี่สายพันธุ์ จำนวนเท่าไหร่ จัดวางยังไง ... แต่นั่นมันเรื่องของเทพเค้าทำกันครับ คนธรรมดาอย่างเราเอาแบบนี้ดีกว่า ลองวาดแปลนของสวนอย่างง่าย ๆ ลงกระดาษก่อนครับ แล้วลองเติมต้นไม้ลงไปในแปลนดู ไม่ต้องวาดสวยนะครับ แค่รูปทรงง่าย ๆ ทรงกลม ๆ หินก็เหลี่ยม ๆ แล้วลองจัดวางดูจนกว่าจะพอใจ จึงค่อยเอาไปคุยกับร้านต้นไม้และร้านขายของจัดสวนครับ เวิร์คกว่าจัดสดเยอะ

 

ก้อนหินตัดขอบช่วยได้มาก

ก้อนหินหรืออิฐที่ใช้ตัดขอบถือเป็นตัวช่วยเพิ่มความสวยงามชั้นดีให้สวนของเราครับ บางทีแค่วางต้นไม้ให้เป็นทรงที่ต้องการแล้วอาจยังไม่สวยพอ หรือบางทีปลูกไม้พุ่มไว้นานแล้วเริ่มไม่เป็นทรง ก็ใช้ก้อนหินหรืออิฐมาวางตัดขอบได้ครับ ซึ่งจะช่วยเพิ่มเส้นสายในสวนของเราให้ดูชัดเจน เป็นสัดส่วน และสวยงามขึ้นเยอะครับ 

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

 

สีที่แตกต่างช่วยให้ดูโดดเด่นขึ้น

อีกหนึ่งปัญหาคลาสสิคที่ผมว่าหลายคนต้องเคยเจอกันมาบ้างล่ะครับ แบบคิดว่าก็จัดสวนดีแล้วนะ สวยแล้ว ไอเดียดี ดีไซน์ครบ แต่ทำไมมันสวยไม่สุด มันดูจืด ๆ ดูเฉย ๆ มองแล้วก็ผ่านไปยังไงไม่รู้ ... ผมว่าลองมองดี ๆ อาจเป็นเพราะเราขาดจุดเด่นดีงดูดสายตาไปก็ได้ ถ้าสวนเรามีแต่ต้นไม้สีเขียวอ่อน ลองเติมไม้ใบสีเหลือง-แดงลงไป หรือไม้ดอกสีสันสดใสลงไป รวมถึงเพิ่ม Element อย่างอื่นเพิ่มความน่าสนใจ เช่น น้ำตก บ่อน้ำ ทางเดิน เท่านี้ผมว่าสวนน้อย ๆ ของเราก็จะดูโดดเด่นและน่ามองขึ้นแล้วล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก turfart.co.th

 

ใส่ปุ๋ย พรวนดิน เป็นสิ่งสำคัญ

หลังจากลงต้นไม้ไปแล้ว ถ้าเราอยากให้พืชพรรณของเราเติบโตแข็งแรง ออกดอกออกใบเร็ว ๆ สวนจะได้สวยสักที ก็ต้องมีตัวช่วยหน่อยครับ ต้องอย่าลืมว่าต้นไม้ในสวนก็ไม่ต่างจากพืชในไร่หรอกครับ เค้าก็ต้องการสารอาหารและน้ำในปริมาณที่เหมาะสมด้วยถึงจะโตเร็วและดอกใบสวยงาม เพราะงั้นเราต้องจัดปุ๋ยและรดน้ำให้เค้าแบบเต็มที่ด้วยครับ ถึงได้สิ่งตอบแทนอย่างที่เราหวัง

ขอบคุณภาพจาก gurubaan.com

 

หาร้านค้าที่ตอบโจทย์เราได้

เรื่องสุดท้ายนี้อาจไม่เกี่ยวโดยตรงแต่ผมว่าเป็นตัวแปรสำคัญเลยล่ะครับ ถึงแม้เราจะมีแพลนในหัวอย่างดี มีชนิดของต้นไม้ ก้อนหิน ทุกอย่างครบในหัว แล้วไปเจอร้านแต่งสวนชั้นแย่ แนะนำของไม่ดีให้เรา แบบนี้ก็แย่เหมือนกันครับ แต่ถ้าเราเจอร้านดี ๆ ให้คำแนะนำ หาของดีมาขายให้เรา ไม่หมกเม็ด ไม่ตุกติก เท่านี้ก็เหมือนเราได้กำลังเสริมดี ๆ ที่ช่วยให้เราเนรมิตสวนในฝันได้อย่างตรงใจแล้วล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก baanlaesuan.com

 

การจะจัดสวนให้สวยได้เนี่ยผมว่าจริง ๆ ก็ไม่ได้ยากมากนะครับ แค่ต้องอาศัยความเข้าใจ ใส่ใจ และอดทนกับมันหน่อย เพราะกว่าจะได้สวนที่สวยงามและตอบโจทย์เรานั้นต้องใช้เวลาครับ ทั้งหาสไตล์ที่ใช่ หาวัตถุดิบที่เหมาะสม หาร้านที่ไว้ใจได้ แต่เชื่อได้เลยครับว่า ถ้าเราทำเองตั้งแต่เริ่มจนเสร็จเนี่ย คุณจะรู้สึกทั้งภูมิใจและปลื้มใจแน่นอน นั่งมองทุกวันไม่เบื่อเลยล่ะ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ