Knowledge

8 ไอเดียประตูบานเลื่อนสวย ๆ เติมแต่งสไตล์ เพิ่มความแตกต่าง

Triumph 2020-02-03 17:41:37

 

ประตูบานเลื่อนเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมของนักแต่งบ้านเลยล่ะครับ เพราะมันให้อารมณ์ต่างจากประตูแบบลูกบิดปกติเยอะเลยนะ มันจะดู Modern กว่า ใหม่กว่า ใช้ได้หลายรูปแบบ หลากการใช้งาน ใช้เป็นประตูกั้นห้องแบบจริงจังก็ได้ หรือจะใช้เป็นประตูกั้นโซนเล็ก ๆ ก็ได้อีก เรียกได้ว่าอเนกประสงค์จริง ๆ 

 

วันนี้ผมหาไอเดียประตูบานเลื่อนมาฝากหลายแบบเลยครับ สวย ๆ ทั้งนั้น บอกเลยว่าเห็นปุ๊บแทบจะกลับไปเปลี่ยนประตูที่บ้านปั๊บเลยทีเดียว 

 

1. มุมเก็บของในห้องนอน เก๋ขึ้นทันตา 

เชื่อว่าในห้องนอนของเพื่อน ๆ จะต้องมีมุมเก็บของรก ๆ อยู่บ้างใช่มั้ยล่ะครับ แล้วมันก็จัดยากด้วยนะ เพราะมุมนั้นจะเป็นศูนย์รวมของสิ่งของไร้ที่อยู่ พอจะจัดการมันทีก็งงไปหมด ว่าอะไรควรอยู่ตรงไหน ... ถ้ามันยากนัก งั้นลองแบบนี้ดูไหมครับ ใส่ประตูแบบบานเลื่อนให้มันซะเลย กลายเป็นห้องเก็บของเล็ก ๆ ในห้องนอน อาจดูเหมือนซุกความยุ่งเหยิงนะครับ แต่บอกเลยว่ามุมนั้นจะดูเป็นสัดส่วน น่ามองขึ้นเยอะเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

2. มุมแต่งตัว จัดซะใหม่ ไฉไลกว่าเก่า

มาถึงมุมแต่งสวยแต่งหล่อกันบ้าง ผมว่าบางคนต้องเคยเป็นเหมือนผมบ้างอะ แบบบางครั้งเพื่อนมาห้องงี้ ตู้เสื้อผ้าก็อยู่ในห้องนอน จะแต่งตัวก็ไม่สะดวก จะไปแต่งในห้องน้ำก็ลำบากอีก ... แล้วทำไมเราไม่ทำโซนแต่งตัวไปเลยล่ะ ? โดยใช้ประตูบานเลื่อนเนี่ยเป็นตัวกั้นครับ ไม่ต้องใช้พื้นที่มากเท่าไหร่ ติดกระจกฝ้ากันสายตานิดหน่อย แค่นี้ก็กลายเป็นมุมเท่ ๆ ได้แล้ว 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

3. ถ้าแค่มุมแต่งตัวเล็ก ๆ ยังไม่พอ งั้นก็จริงจังไปเลย !

หากมุมแต่งตัวของไอเดียที่แล้วคุณยังว่าเล็กไป งั้นผมว่านี่เลยดีกว่า จัดเป็นห้องไปเลยครับ เอาให้แบบเข้าไปนอนได้เลยอะ อย่างในภาพนี้เลยครับ จะเป็นการเปลี่ยนมุมหนึ่งของห้องนอนคุณ ให้กลายเป็นห้องแต่งตัวสุดหรู เรียกได้ว่าจะใช้เวลาอยู่ในนั้นเป็นชั่วโมงก็ไม่มีใครว่า มีที่เหลือเฟือให้เข้าไปนอนเลยด้วยซ้ำ (พูดเล่นนะครับ อย่าเข้าไปนอนจริงล่ะ 5555)

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

4. แบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานให้เป็นสัดส่วน

จริง ๆ แล้วผมมองว่าประตูบานเลื่อนเป็นเหมือนของวิเศษจากแมวหุ่นยนต์สีฟ้าเลยครับ เพราะมันไม่ได้เป็นแค่ประตูใช้เปิด-ปิดเท่านั้น แต่ยังใช้ทำหน้าที่อื่นได้อีกครับ อย่างไอเดียนี้ ถ้าห้องนอนเรากว้างเกินไป อยากจะแบ่งครึ่งนึงมาทำเป็นห้องนั่งเล่น แต่ก็อยากมีความเป็นส่วนตัวขณะหลับ ทางแก้ง่าย ๆ ก็เจ้าประตูวิเศษนี่แหละครับ ติดกลางห้องเลย กั้นพื้นที่ห้องนอนกับห้องนั่งเล่นออกจากกัน จบเลย ง่ายนิดเดียว 

ขอบคุณภาพจาก kapook.com

 

5. อยากได้ประตูห้องน้ำเท่ ๆ ไม่เหมือนใคร ก็จัดให้ได้ 

ใครที่เบื่อประตูลูกบิด อยากเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องน้ำของตัวเองดูมีอะไรมากขึ้น ประตูบานเลื่อนก็ช่วยได้อีกแล้วครับ (ช่วยเยอะเกินไปละม้าง) แต่คราวนี้จะเป็นแบบบานไม้สีดำเข้มเลยครับ และใช้รางด้านบนแทน (เหมือนเป็นประตูแขวนครับ) ซึ่งทำให้ดูมีลูกเล่นเหมือนม่านที่เลื่อนปิดแทนประตู เพิ่มความสวยงามและน่าสนใจขึ้นเยอะเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก digsdigs.com

 

6. กั้นห้องยังไง ให้ดูไฮ ดูโมเดิร์น !

ใครที่เป็นสายโมเดิร์น ตามเทรนด์แฟชั่น และชอบความมินิมอล เรียบ ๆ ดูดีด้วยแล้วเนี่ย ผมว่าประตูบานเลื่อนแบบนี้สไตล์คุณแน่ ๆ ครับ เพราะเป็นบานเลื่อนแบบไร้ขอบ กระจกรมดำทั้งบาน ทำให้ดูเรียบหรู และมีความเท่ในเวลาเดียวกัน ยิ่งถ้าแต่งบ้านด้วยสี Monotone ยิ่งเหมาะเลยครับ ใครที่เป็นคนสไตล์จัดนี่ผมแนะนำเลยครับ เข้ากับคุณแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก digsdigs.com

 

7. เรียบ หรู ดูคลาสสิค

อันนี้จะเป็นประตูบานเลื่อนแบบ 2 ตอนที่คอนโดสมัยนี้นิยมใช้กันน่ะครับ แต่ใช้ขอบเป็นไม้แทนเหล็ก ส่วนตรงกลางเป็นกระจกฝ้า ทำให้ประตูบานเลื่อนแบบนี้ ดูแตกต่างจากประตูบานเลื่อนกั้นห้องแบบปกติ ให้อารมณ์บ้านแบบญี่ปุ่นมากขึ้น ดูมีสไตล์ และคลาสสิคสุด ๆ เลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก architectureartdesigns.com

 

8. ใส่ลูกเล่น เพิ่มความน่าสนใจ

บางครั้งประตูก็ไม่ได้ทำหน้าที่ของมันเต็มที่ขนาดนั้นครับ อย่างไอเดียนี้เป็นการเติมประตูลงไประหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องครัว ซึ่งก็อย่างที่เรารู้กันล่ะครับ ว่าประตูตรงนี้ส่วนใหญ่ใช้ปิดกันกลิ่นเข้าบ้าน หรือปิดตอนทำอาหารเท่านั้น มันจึงสามารถเติมไอเดียลงไปได้มากกว่าประตูห้องนอนหรือประตูหน้าบ้านที่ต้องการความแข็งแรงครับ เลยออกมาอย่างที่เห็น เป็นประตูโครงไม้ สไตล์คล้ายตัวต่อทั้ง 2 ด้าน น่ารักมาก   

ขอบคุณภาพจาก mariegalerie.com/

 

ถึงจะชื่อ "ประตูบานเลื่อน" เหมือนกัน แต่ไม่เหมือนกันเลยซักแบบ รูปร่าง หน้าที่ต่างกันหมด ปรับใช้ได้กับทุกส่วนของบ้านจริง ๆ ครับ ด้วยฟังก์ชั่นที่ครบครัน และหน้าตาที่สวยงามแบบนี้ ก็ไม่แปลกใจเลยครับว่าทำไมถึงได้รับความนิยม ... เพื่อน ๆ ชอบไอเดียไหนก็สามารถนำไปปรับตามสไตล์ตัวเองได้เลยนะครับ เพื่อบ้านสวย ๆ ของเราครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

livinginsider livinginsider