Knowledge

6 เรื่องต้องรู้ ก่อนกู้ซื้อบ้าน

Triumph 2020-01-13 17:30:08

 

การซื้อบ้านถือเป็นเส้นชัยหนึ่งของชีวิตที่หลายคนอยากพิชิตให้ได้ เพราะบ้านก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความมั่นคงของชีวิตตัวเองและครอบครัว ยังไงคนเราก็ต้องมีบ้าน แต่ที่น่าห่วงคือ บางคนอยากมีบ้านทั้ง ๆ ที่ตัวเองยังไม่พร้อม คิดว่าผ่อนไหว แต่ผ่านไป 5 ปี 10 ปี ก็เริ่มมีปัญหา จะทิ้งก็เสียดาย จะถอยก็ไม่ได้อีก ปวดหัวแน่นอนครับ

 

วันนี้ผมเลยเอาข้อคิดดี ๆ เกี่ยวกับการซื้อบ้านมาฝากครับ ก่อนซื้อบ้านในฝันให้ตัวเอง อยากให้เช็คให้ดีก่อนว่าทั้ง 6 ข้อนี้ เรามีพร้อมหรือยัง 

 

เงินออมสำคัญมาก

เงินออมในกระปุกหรือในบัญชีของเราสำคัญมากครับ ไม่ว่าจะในกรณีกู้ซื้อบ้านหรือทำอย่างอื่นก็ตาม เพราะมันเป็นเหมือนหลักประกันฉุกเฉินในชีวิตเราครับ ลองคิดดูว่าเกิดวันนึงเดินอยู่ริมถนน มีรถเสียหลักมาชนจนได้รับบาดเจ็บ ความผิดเราก็ไม่ใช่ ยิ่งถ้าไม่มีประกันอุบัติเหตุยิ่งหนักเลยครับ โดนค่ารักษาพยาบาลอ่วมแน่ แล้วจะเอาที่ไหนส่งค่างวดบ้านล่ะทีนี้ ...

 

อุบัติเหตุทางร่างกายหรืออุบัติเหตุทางการเงิน มักมาแบบไม่เลือกเวลาครับ เคยมั้ยล่ะครับอยู่ ๆ มีบิลเรียกเก็บเงินที่ลืมไปแล้วว่าต้องจ่ายส่งมา หรืออยู่ ๆ พ่อแม่ต้องใช้เงินด่วน มันเกิดได้ทั้งนั้นครับ เพราะงั้นก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน ออมเงินให้ได้สักก้อนนึงก่อนครับค่อยคิดจะกู้กับธนาคาร

 

วินัยการเงินต้องมี

นอกจากเงินออมที่ต้องมีให้อุ่นใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ "วินัย" ครับ ไม่ใช่ลุงข้างบ้านที่ชื่อวินัยนะครับ แต่เป็นพฤติกรรมของตัวเราเองที่ต้องจ่ายหนี้ก้อนใหญ่ทุกเดือน ๆ ไปจนกว่าจะครบสัญญา ฟังดูเหมือนง่ายนะครับ แต่จริง ๆ ไม่ใช่เลย เพราะอย่างที่บอกไปตอนแรก ชีวิตเรามีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงินอีกเยอะครับ ถ้าเราไม่มีวินัยมากพอ ใช้เงินเพลิน ๆ แล้วล่ะก็ สิ้นเดือนมีสิทธิ์เงินขาดมือได้ง่าย ๆ เลยล่ะครับ  

 

เปรียบเทียบราคาให้ดีก่อนตัดสินใจ

ทุกวันนี้ถ้าอยากได้คอนโดหรือบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ ขอแค่มีเงินก็พอ อยากได้แบบไหนมีให้หมด ตั้งแต่ราคาถูกสุด ๆ จนถึงแพงมากกก เมื่อตัวเลือกเยอะ เราก็ควรใช้ตรงนี้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดครับ โดยเริ่มจากเลือกคอนโดที่ถูกใจและตรงสเป๊กที่สุดมาสัก 3 - 5 ที่ แล้วก็ไล่คุยให้หมดเลยครับ บริษัทไหนให้ข้อเสนอดีสุดก็เลือกที่นั่น อย่าเพิ่งเลือกตามที่ใครบอกมา คุยเองก่อนจะดีที่สุดครับ  

 

ศึกษาข้อมูลให้มากเข้าไว้

คนสมัยนี้โชคดีมากนะครับ สมัยก่อนถ้าอยากรู้อะไรต้องซื้อหนังสือมาอ่าน หรือไปคุยกับผู้รู้ สมัยนี้แค่เปิดมือถือ หาในเน็ตก็มีให้หมด ใช้ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ครับ ศึกษาหาเทคนิคเกี่ยวกับการซื้อบ้าน ผ่อนบ้าน เช่น ขั้นตอนการทำเรื่องกู้ซื้อบ้าน, ไม่ควรผ่อนบ้านเกิน 40% ของเงินเดือน, รีไฟแนนซ์เมื่อผ่อนครบ 3 ปีเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ หรือผ่อนมากกว่าค่างวด ลดเวลาผ่อนได้กว่า 10 ปี เป็นต้น ข้อมูลพวกนี้หาไม่ยาก ไม่ต้องไปเสียเงินลงคอร์สอะไรเลยครับ Google โลด

 

อย่าลืมงบอื่นนอกจากค่าบ้าน

ผมเข้าใจเลยครับ ว่าความรู้สึกตอนจะซื้อบ้านหรือคอนโดน่ะเป็นยังไง ใจมันก็จะจดจ่อมาก ๆ ซึ่งบางทีมันอาจมากเกินไปจนทำให้ลืมมองประเด็นอื่นที่สำคัญไป อย่าลืมนะครับว่านอกจากค่างวดบ้านแล้ว ค่าใช้จ่ายอีกมากมายจะตามมา อย่างค่าส่วนกลาง ค่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าซ่อมบำรุง ค่าประกัน ฯลฯ เพราะงั้นอย่าเพิ่งดีใจว่าเก็บเงินดาวน์บ้านได้แล้วนะครับ คิดเผื่อตรงนี้ด้วยครับ 

 

หนี้ระยะยาว 30 ปี ไม่ใช่เรื่องง่าย

มาถึงประเด็นสุดท้ายที่ผมว่าโหดสุดละ เพราะการเป็นหนี้น่ะไม่ใช่เรื่องน่ายินดีนักหรอกครับ เอาจริง ๆ แค่ผ่อนมือถือ 10 เดือนยังรู้สึกนานเลยครับ นี่มากกว่านั้นเป็นหลายสิบเท่า คุณต้องอยู่กับหนี้ก้อนนี้ไปอีกนาน ถ้ามีลูกตอนซื้อบ้านพอดี กว่าหนี้บ้านจะหมดลูกคุณอาจเรียนจบแล้วก็ได้ คิดดูละกันว่านานขนาดไหน เพราะงั้นต้องวางแผนระยะยาวเผื่อไว้ด้วยครับ จะเปลี่ยนงานจะอะไรต้องคิดให้ดี เพราะมันอาจกระทบกับบ้านที่กำลังผ่อนอยู่ได้ 

 

บ้านเป็นปัจจัยสำคัญของชีวิตก็จริง แต่เราก็ต้องประเมินตัวเองด้วยนะครับว่าเราไหวหรือเปล่า เกินกำลังไปมั้ย เงินสำรองมีหรือยัง รวมถึงประเด็นอื่น ๆ ที่ผมบอกไปก็ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนครับ แล้วค่อยกู้ซื้อบ้าน จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ