Pr

RISC โดย MQDC มอบของขวัญปีใหม่ให้คนกรุง เปิดตัวต้นแบบ “เครื่องฟอกอากาศระดับเมือง” กรองฝุ่นพิษ PM 2.5 เพื่อปอดที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

LivingInsider Report 2019-12-24 13:15:22

 

รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะที่ปรึกษาศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน หรือ RISC เปิดเผยว่า RISC โดยบริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) มุ่งตอกย้ำกลยุทธ์หลักของ MQDC ในเรื่อง ‘for all well-being’ หรือ การสร้างความสุขอย่างยั่งยืนให้กับสรรพสิ่งบนโลก ซึ่งไม่ใช่การจำกัดเฉพาะเพียงลูกบ้านของโครงการ MQDC เท่านั้น แต่รวมถึงประชาชนทุกคน

 

จึงได้ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขและมอบของขวัญให้กับคนกรุงเทพฯในเทศกาลปีใหม่ 2563 เปิดตัวต้นแบบ “เครื่องฟอกอากาศระดับเมือง” ด้วยเทคโนโลยีเครื่องฟอกอากาศแบบไฟฟ้าสถิต (Electrostatic air purifier) จำนวน 4 เครื่อง ซึ่งสามารถฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้ในอัตราสูงสุด 5,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง ซึ่งสามารถกรอกฝุ่นพิษ PM 2.5 และยังสามารถตรวจสอบปริมาณฝุ่นพิษ

 

ติดตั้งบริเวณลานกิจกรรมลานระหว่างสยามดิสคัฟเวอรี่และสยามเซ็นเตอร์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯจนถึงสิ้นปี 2562 จากนั้นจะย้ายไปติดตั้งบริเวณสกายวอล์กสี่แยกปทุมวันและติดตั้งเครื่องฟอกอากาศแบบไฟฟ้าสถิตเพิ่มอีก 2 เครื่อง เป็นจำนวนรวม 6 เครื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพอัตราการฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้สูงสุด 9,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง ในช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม 2563

 

สำหรับเครื่องฟอกอากาศแบบไฟฟ้าสถิต ใช้เทคโนโลยีการตกตะกอนเชิงไฟฟ้าสถิต ด้วยการปล่อยประจุบวกให้ไปจับกับฝุ่นละอองแล้วดูดเข้าไปติดที่ระนาบที่มีขั้วตรงข้าม อากาศที่ออกมาจึงเป็นอากาศสะอาด โดยผ่านแผ่นกรองที่สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ สามารถช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 และสามารถฟอกอากาศได้ในอัตราสูงสุด 9,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง

 

“RISC เกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นในการพัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างยั่งยืน โดยมีการวิจัยและพัฒนาเป็นพื้นฐานของแนวคิดในมิติต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมที่อยู่อาศัยและการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในด้านต่างๆ และเนื่องจากปัจจุบันเราพบปัญหาทางด้านคุณภาพอากาศ โดยเฉพาะปัญหาภายนอกอาคารอย่างเรื่องฝุ่นพิษ PM 2.5 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยตรง

 

RISC จึงเกิดแนวคิดในการยกระดับคุณภาพอากาศที่ดีระดับเมือง ด้วยการสร้างต้นแบบ “เครื่องฟอกอากาศระดับเมือง”ด้วยเทคโนโลยีเครื่องฟอกอากาศแบบไฟฟ้าสถิต (Electrostatic air purifier) จำนวน 6 เครื่อง ซึ่ง RISC เชื่อว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงในการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศที่นับยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ปัญหาสิ่งแวดล้อม ตลอดจนส่งผลต่อสุขภาพที่ดีขึ้น ให้คนในเมืองสามารถใช้ชีวิตประจำวันนอกอาคารได้อย่างเป็นปกติ เป็นของขวัญให้กับคนกรุงเทพฯต้อนรับปีใหม่ 2563 ที่กำลังจะมาถึง

 

รวมทั้งยังเป็นการตอกย้ำกลยุทธ์ ‘for all well-being’ สร้างความสุขอย่างยั่งยืนให้กับสรรพสิ่งบนโลก ที่ MQDC และ RISC ตั้งใจให้เกิดขึ้น ไม่ใช่เพียงเฉพาะลูกบ้านของโครงการ MQDC เท่านั้น แต่รวมถึงประชาชนทุกคน” รศ.ดร.สิงห์ กล่าว

 

ทั้งนี้การติดตั้ง“เครื่องฟอกอากาศระดับเมือง” นอกจากจะช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ในบริเวณพื้นที่โดยรอบแล้ว ยังช่วยให้ RISC สามารถเก็บข้อมูลจริงจากบริเวณพื้นที่โดยรอบ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปวิจัยและพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในอนาคต ทำให้ในช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม 2563 อาจมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการวาง และตำแหน่งติดตั้งเครื่องฟอกอากาศแบบไฟฟ้าสถิตตามช่วงเวลาการเก็บข้อมูลวิจัย

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย