Design

8 ไอเทมแต่งบ้าน ที่ขาดไม่ได้ในวันคริสต์มาส

Triumph 2019-12-20 14:03:18

 

"วันคริสต์มาส" อาจเป็นวันที่บ้านเราไม่คุ้นชินเท่าไหร่นักนะครับ เพราะเป็นวัฒนธรรมของทางศาสนาคริสต์ แต่ด้วยวัฒนธรรมจากทางตะวันตกนั้นทำให้เราได้ยินชื่อวันสำคัญนี้บ่อยพอสมควร จนบางคนก็ใช้วันนี้เป็นวันพิเศษอีกหนึ่งวันสำหรับครอบครัวไปซะด้วยเลยแม้จะไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์ก็เถอะ (ตีเนียน)

 

แต่คริสต์ไม่คริสต์ไม่ใช่ประเด็นครับ ไหน ๆ ก็ถึงเทศกาลแห่งความสุขทั้งที ก็ต้องจัดให้ถูกต้องตามรูปแบบเขาหน่อย เราไปดูกันครับว่า ถ้าจะจัดงานคริสต์มาสที่บ้านเนี่ย อะไรบ้างที่ "ต้องมี" 

 

1. ต้นคริสต์มาส

วันคริสต์มาสก็ต้องมีต้นคริสต์มาสสิคร้าบ เรียกได้ว่าขาดไม่ได้เลยดีกว่า เป็น Key Item ชิ้นแรกที่ต้องมีของเทศกาลนี้เลย แล้วไม่ต้องห่วงว่ามันจะหาซื้อยากนะครับ ต้นคริสต์มาสประดับบ้านมีให้เลือกหลายขนาดและหลายรูปแบบครับ งบน้อย พื้นที่แคบ หรือต้องการแบบไหน เดี๋ยวนี้มีให้ครบครับ ไม่ต้องกังวลเลย

 

2. ของตกแต่งต้นคริสต์มาส

ต้นคริสต์มาสจะให้ตั้งโล้น ๆ ไว้อย่างนั้นคงจะดูจืดชืดชอบกล มันต้องมีเครื่องประดับด้วยครับ ซึ่งต้นคริสต์มาสนั้นทำหน้าที่อีกอย่างหนึ่ง คือ เป็นไม้แขวนให้ตุ๊กตาน้อย ๆ มาห้อยตามกิ่งก้าน ไม่ว่าจะเป็นดาวประดับ ซานต้าน้อย ลูกบอล ถุงเท้า ฯลฯ สารพัดที่จะสามารถสร้างสีสันให้เจ้าต้นไม้สีเขียวนี้ได้ แขวนเลยครับ สวยแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก lifestyle.campus-star.com

 

3. ไฟประดับ

มีต้นคริสต์มาสแล้ว ของประดับตกแต่งก็มีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในวันคริสต์มาสก็คือ "สีสันสดใส" ครับ ซึ่งเจ้าไฟวิบวับประดับประดาเนี่ยช่วยได้มากเลยครับ เพราะมันทำให้งานมีความสดใส ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ช่วยให้งานคริสต์มาสดูดีขึ้นไปอีกระดับ เรียกได้ว่าใครที่กำลังหม่นเศร้าหมองใจอยู่ มาร่วมงานนี่อย่างน้อยก็ได้สบายใจและได้รอยยิ้มกลับไปแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก central.co.th


 

4. สโนว์แมน

วันคริสต์มาสอยู่ในช่วงฤดูหนาวของฝรั่ง ซึ่งหน้าหนาวบ้านเค้ามีหิมะ จึงขาดเจ้าตุ๊กตาหิมะไม่ได้จริง ๆ ถึงบ้านเราจะไม่มีหิมะเหมือนเค้า แต่ตุ๊กตาหิมะก็มีขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปเลยครับ ใช้แทนได้เหมือนกัน ไม่ต้องปั้นให้เย็นมือด้วย บางคนอาจมองว่าไม่จำเป็น แต่ถ้าอยากจัดให้ได้อารมณ์วันคริสต์มาสที่สุด ก็ควรจะมีเจ้าพุงกลมนี้อยู่ในงานด้วยครับ  

ขอบคุณภาพจาก littlebug365.blogspot.com

 

5. เสียงดนตรี

ถ้าพูดถึงวันคริสต์มาสแล้ว ผมว่ามีอีกอย่างนึงที่เพื่อน ๆ ต้องนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ นั่นก็คือ "เสียงเพลง" ไงล่ะ ไม่ว่าจะ "จิงกาเบล จิงกาเบล" หรือ "ซานต้าคลอสอีสคัมมิ่ง ทูทาวน์~" ท่วงทำนองพวกนี้ต้องเคยผ่านหูเพื่อน ๆ แทบทุกคนแน่นอน แล้วผมว่าเสียงเพลงในวันคริสต์มาสนี้ช่วยได้มากเลยล่ะครับ การมีเจ้าเพลงแบบนี้เปิดคลอ ๆ ในงาน นอกจากช่วยให้งานไม่เงียบเกินไปแล้ว ยังช่วยให้เด็ก ๆ สนุกสนานไม่เบื่ออีกด้วย  

ขอบคุณภาพจาก projectproductions.co.uk

 

6. ของขวัญเด็ก ๆ

เด็ก ๆ นี่เค้ารอการมาถึงของวันคริสต์มาสมากนะครับ เพราะเค้ารู้ว่าวันนี้เขาจะได้ของเล่นใหม่ หรืออะไรก็ตามที่ใส่มาในกล่องของขวัญ เพราะงั้นอย่าทำให้เขาผิดหวังครับ ให้อะไรที่เขาชอบ ใส่กล่องของขวัญสวย ๆ วางกองไว้ใกล้ ๆ กับต้นคริสต์มาส ได้ทั้งบรรยากาศและการตกแต่งสวย ๆ และความสุขของเด็กในครอบครัวด้วย สองต่อแบบนี้ คุ้มครับคุ้ม 

ขอบคุณภาพจาก decoist.com

 

7. อาหารเย็น 

นอกจากให้ของขวัญเด็ก ๆ แล้ว ร้องเพลงเล่นเกมหนุกหนานกับเด็ก ๆ แล้ว อีกกิจกรรมหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ "อาหารมื้อเย็น" ครับ ซึ่งบรรยากาศในมื้อนี้มันจะอารมณ์วันรวมญาติของบ้านเราเลยครับ ที่จะมีอาหารเยอะ ๆ คนแยะ ๆ ครื้นเครงหนุกหนาน แค่คิดก็มีความสุขแล้วล่ะครับ 

 

8. ครอบครัว

ผมตั้งใจเอาหัวข้อไว้สุดท้ายเลย ก็เพราะว่าครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับงานนี้เลยก็ว่าได้ครับ เพราะถึงแม้เราจะมีต้นคริสต์มาส มีของขวัญ มีเสียงเพลง หรือมีอะไรก็ตาม ถ้าขาดครอบครัวอบอุ่นที่คอยเติมพลังใจให้กันไป ชีวิตก็เหมือนไร้ความหมาย ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเป็นครอบครัวใหญ่นะครับ มีกี่คนก็ได้ ขอแค่มากินข้าวร่วมโต๊ะ ร่วมวงสนทนากัน ... เป็นคริสต์มาสที่สมบูรณ์แบบเลยล่ะครับ

 

เทศกาลคริสต์มาสใกล้เข้ามาแล้วนะครับ เตรียมของแต่งบ้านกันไว้หรือยัง ? ถึงคริสต์มาสจะไม่ใช่วัฒนธรรมดั้งเดิมของบ้านเรา แต่ผมว่าไม่ใช่ปัญหานะ เพราะสุดท้ายแล้วหากมันทำให้ครอบครัวที่อยู่กระจัดกระจายกัน ได้กลับมารวมตัวกัน ร่วมโต๊ะอาหาร พูดคุย และมีความสุขร่วมกัน แค่นี้ก็ไม่มีอะไรแทนได้แล้วครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย