Knowledge

"สวนแนวตั้ง" มิติใหม่แห่งการจัดสวน

Triumph 2019-11-29 14:01:16

 

"สวนแนวตั้ง" เป็นสวนรูปแบบใหม่ที่เริ่มจะได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีนี้เองครับ โดยสวนรูปแบบนี้ใช้พื้นที่น้อยมาก แถมยังไม่ต้องลงดิน เพราะมันแขวนอยู่บนกำแพง!! ผมเห็นครั้งแรกก็งงนะ มันจะไปอยูได้ยังไง ต้นไม้ไม่ตายหมดหรอ แต่ที่จริงมันอยู่ได้ครับ ทำง่ายด้วย สวยอีกต่างหาก โลกเรามาไกลแล้วจริง ๆ 

 

เรามาดูกันดีกว่าครับว่าสวนแนวตั้งที่ว่านี้มันจะงามหยดขนาดไหน เผื่อใครอยู่คอนโดหรือทาวน์เฮ้าส์ที่ไม่มีพื้นที่หน้าบ้าน แต่อยากมีสวน ก็ใช้ไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้ได้เลย

 

สวนสวยริมผนังแคบ

ผมว่าบ้านที่ทุกคนอาศัยอยู่ทุกวันนี้ จะต้องมีผนังอยู่อย่างน้อยสักด้านนึงที่ไม่ได้ทำอะไรกับมัน ปล่อยไว้ให้ฝุ่นเกาะเล่นอยู่แน่ ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ นั่นล่ะครับเริ่มจากตรงนั้นก่อนเลย นำเอาพื้นที่ว่างเปล่ามาทำให้เกิดประโยชน์ โดยอาจใช้ไอเดียอย่างในภาพนี้ก็ได้ ใช้เป็นชั้นไม้อัดขนาดพอดีกับกำแพงมาทำเป็นบล็อคปลูกต้นไม้ เพียงเท่านี้ เราก็จะได้สวนสวยในบ้านที่ใช้เพียงที่กว้างไม่ถึง 3 เมตรแล้ว เจ๋งป้ะล่ะ

ขอบคุณภาพจาก decoist.com

 

สวนไต่ผนัง ดีไซน์ตามใจฉัน

มาถึงสวนแนวตั้งอีกแบบหนึ่งที่ผมว่ามันเก๋และไม่ค่อยเหมือนใครดีครับ เพราะมันเป็นการจัดสวนแบบอิสระพอสมควร เพราะจะเป็นการวางกระถางแบบเลื้อยไปเรื่อย ๆ ตามใจฉันสุด ๆ แถมถ้าหากเราเลือกต้นไม้คละชนิดกัน ก็จะได้สวนต้นไม้หลากสีสันแบบในภาพ ผมว่าก็สวยดีนะ ดูแล้วสบายตาไม่เบื่อดี 

ขอบคุณภาพจาก homehub.homeloans.com.au/

 

สวนกล่องน้อยน่ารัก 

อันนี้ก็เป็นอีกไอเดียที่ผมชอบครับ (ที่จริงก็ชอบทุกอันแหละ) ออกจะแหวกแนวจากสวนแนวตั้งแบบอื่นไปสักหน่อยครับ แต่ยิ่งแปลกผมว่าก็ยิ่งดีนะ เพราะจะเพิ่มความหลากหลายให้มากขึ้น และมั่นใจได้ว่าหาคนเหมือนเรายากแน่นอน โดยสวนแนวตั้งแบบนี้จะเป็นการตีบล็อคไม้ที่ด้านหน้าเป็นระแนงขึ้นมา แล้ววางซ้อนกันเป็นลายตารางแบบในภาพครับ ซึ่งผมว่ามันดัดแปลงให้กลายเป็นชั้นวางของบางส่วนได้ มีลูกเล่นใช้ได้เลยล่ะ 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

สวนสวยลายตาราง

สำหรับใครที่อยากมีสวนนะ แต่ไม่อยากดูแลเยอะอะ แบบต้นไม้ไม่เยอะแต่สวยอะ มีมั้ย ? ก็ต้องมีแน่นอนสิคร้าบ~ อย่างไอเดียด้านล่างนี้เลยครับ เป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในทุกส่วนของสวนเลย เริ่มตั้งแต่ตัวโครงด้านหลังก็ใช้เป็นไม้ขนาดเล็กตีเป็นตาราง แล้วนำกระถางต้นไม้มาแขวนไว้ตามแขนงของตารางนั้น เรียกได้ว่าเป็นไอเดียสวนที่โดดเด่นมาก ๆ เลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

สวนผ่อนคลายในบ้าน

ถ้าใครยังข้องใจอยู่ว่า เจ้าสวนแนวตั้งที่ว่าเนี่ย มันจะสวยได้จริงหรอ ? ยิ่งกว่านั้น มันจะอยู่ในบ้านอย่างไม่ขัดตาได้จริงมั้ย ... งั้นผมว่าไอเดียนี้จะช่วยคลายข้อกังวลทั้งหลายได้อย่างดีเลยล่ะครับ โดยไอเดียนี้จะเป็นการประยุกต์สวนแนวตั้งเข้ากับห้องนั่งเล่นสีขาวได้อย่างผสานลงตัวสุด ๆ ลองดูสิครับ มันกลมกลืนกันไปหมดแบบไม่มีรอยต่อให้ขัดใจเลย 

ขอบคุณภาพจาก freshome.com

 

สวนผักสวนครัวริมผนัง

ไอเดียนี้ปริมาณต้นไม้อาจดูหรอมแหรม ไม่เหมือนสวนเท่าไหร่นะครับ แต่ผมว่ามันสวยแบบ Minimal ดีนะ แถมมีประโยชน์อีกด้วย โดยการใช้ถ้วยหรือกระถางขนาดพอเหมาะพอดีสำหรับต้นไม้เล็ก ๆ ต้นนึง นำมาแขวนไว้ริมผนังใกล้ห้องครัว แล้วเลือกผักสวนครัวที่ชอบรับประทาน อย่างต้นหอม พริก ผักชี หรือกะเพรา แค่นี้เราก็ได้ทั้งความสวยงามและความเอร็ดอร่อย ทูอินวันเป็นกาแฟเลยแบบนี้

ขอบคุณภาพจาก countryliving.com

 

สวนผสานลงตัวกับมุมส่วนตัวในบ้าน

หรือจะมาลองดูอีกแบบก็ได้ครับ ซึ่งไอเดียนี้จะเห็นชัดเจนเลยว่า การจัดสวนแนวตั้งสามารถผสานกลมกลืนเข้าได้กับทุก Life Style เลย อย่างอันนี้จะเป็นไอเดียการนำต้นไม้ไปแทรกไว้กับชั้นวางหนังสือครับ เห็นมั้ยครับว่ามันเข้ากันได้ดีมาก ๆ ช่วยให้ผ่อนคลายระหว่างนั่งอ่านหนังสือหรือนั่งเล่นชิล ๆ ก็ได้หมดเลยครับ 

 

สวนแนวตั้ง ก็ถือเป็นการจัดสวนอีกรูปแบบนึงที่ทั้งสวย แปลก และแหวกแนวใช้ได้เลยนะครับ ใครอยู่คอนโด หรืออยู่บ้านที่มีพื้นที่น้อยไม่พอให้จัดสวน แต่อยากจะมีต้นไม้เขียว ๆ ให้ความสดชื่นในบ้าน ช่วยผ่อนคลายหายเครียดแล้วเนี่ย ผมว่าไอเดียเหล่านี้ช่วยตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยล่ะครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ