Knowledge

แต่งบ้านรับลมหนาวยังไง ให้สวยคูล อยู่สบาย

Triumph 2019-11-20 16:52:07

 

ลมหนาว เป็นอะไรที่คนกรุงเทพโหยหายกันมากแต่มาน๊อยยยยยเหลือเกิน ปี ๆ นึงจะมาให้ได้รู้สึกเย็น ๆ ผิวได้สักอาทิตย์เดียวเองมั้ง แต่ก็นั่นแหละ มาเท่าไหร่ก็เอาแค่นั้นเนอะ ... พอเห็นอากาศหนาวแบบนี้ผมเลยคิดว่า ถ้าเราจัดบ้านใหม่เพื่อต้อนรับลมหนาวก็คงจะดีเหมือนกันเนอะ เผื่อลมหนาวพัดมาอีกรอบจะได้มีห้องที่จัดไว้นอนชิลรับลมหนาวได้อย่างเต็มที่ ... ส่วนจะมีไอเดียแบบไหนน่าสนใจบ้างน่ะหรอ ? ก็ตามนี้เลยจ้าาาาา

 

จัดห้องให้โล่งเปิดรับลม

หน้าหนาวทั้งที ผมว่าหลายคนคงอยากรับลมหนาวแบบเต็ม ๆ กันมากกว่าแหละ (ถ้ามันหนาวน่ะนะ) ดังนั้นผมว่าเราควรจัดบ้านให้โปร่ง ๆ หน่อย เฟอร์ฯ ไม่ต้องเยอะเน้นโล่งสบาย พอเปิดหน้าต่างหรือประตูเราก็จะรู้สึกถึงลมหนาวได้อย่างเต็มที่ แถมสดชื่นอีกด้วย อีกทั้งเมื่อต้องทำความสะอาด ก็จะทำได้ง่ายกว่าการที่มีเฟอร์นิเจอร์เยอะจนรกห้องอีกต่างหาก 

ขอบคุณภาพจาก madoroom.com

 

สีพาลเทลก็เข้าท่าดีเหมือนกัน 

ตอนแรกผมก็คิดว่าสีโทนร้อนหรือโทนอุ่นจะเหมาะกับอากาศหนาว ๆ อย่างเดียวซะอีกนะ แต่พอเป็นสี Pastel หวานแหววแล้วเนี่ย เอ้อ! มันก็เข้ากันได้แหะ เข้ากันดีด้วย ซึ่งสี Pastel ไม่จำเป็นต้องเป็นสีที่หวานจนเลี่ยนเสมอไปนะครับ แต่สีเข้มอย่างสีดำ สีเทา ก็สามารถเข้ากับสไตล์นี้ได้เหมือนกัน อย่างในภาพเลยครับ เป็นการทำงานร่วมกันของสีเทา-ชมพู เรียกได้ว่าเข้ากับหน้าหนาวได้แบบไม่มีสะดุดเลย

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

 

เทียนไขและไฟส้มต้องมาแล้วจังหวะนี้

ถ้านึกถึงอากาศเย็น ๆ ผมชอบนึกถึงห้องที่มีไฟสีส้มสลัว ๆ เคล้าดนตรีเบา ๆ กับโซฟาพร้อมผ้าห่มอุ่น ๆ สักผืน เท่านี้ก็ฟินละครับ ซึ่งไฟสีส้มไม่จำเป็นต้องเป็นหลอดไฟเท่านั้นนะครับ ใช้แสงไฟจากเทียนไขก็ได้เหมือนกัน แถมได้ฟีลอบอุ่นมากกว่าหลอดไฟด้วย อย่างในภาพจะเป็นการแต่งห้องด้วยไฟสีส้ม ช่วยให้หน้าหนาวที่อากาศเย็น กลายเป็นอบอุ่นขึ้นมาทันตาเห็นเลยล่ะครับ    

ขอบคุณภาพจาก cbrnresourcenetwork.com

 

เพิ่มหมอน ไว้กองสุมแก้หนาว

หมอนอิงนี่เป็นไอเทมโปรดของผมและเพื่อน ๆ หลายคนแน่เลยใช่มั้ยล่ะ แล้วไม่ใช่แค่หน้าหนาวนะ จะฤดูไหนเจ้าหมอนอิงนี่ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับโซฟาหรือเก้าอี้นั่งเล่นในบ้านอะ เพราะมันใช้หนุนก็ได้ กอดก็ดี เอาไว้เล่นก็ได้อีก ยิ่งหน้าหนาวคนก็จะยิ่งนึกถึงเจ้าหมอนนี่มากขึ้น การหาซื้อหมอนอิงเพิ่มในช่วงหน้าหนาวจึงเป็นอะไรที่ดีเหมือนกันนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก cb2.com

 

วัสดุธรรมชาติ เข้ากับหน้าหนาวสุด

ไม่รู้ทำไมนะ ผมคิดว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้มันเข้ากับอากาศหนาว ๆ มากเลย ไม่ว่าจะเป็นชุดโต๊ะรับประทานอาหาร ตู้เก็บของ กรอบรูปติดผนัง หรือเก้าอี้ไม้ก็ตาม อาจเป็นเพราะมันเป็นวัสดุจากธรรมชาติเหมือนกันก็ได้ จึงให้ฟีลคล้ายกัน ดังนั้น การแต่งบ้านหน้าหนาวด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ ... ส่วนหมาปั๊กในภาพนั่นเป็นพร็อพพิเศษ มีหรือไม่มีก็ได้ครับ 555

ขอบคุณภาพจาก expatliving.sg

 

ผมว่าการจัดห้องให้เหมาะกับหน้าหนาวมันก็ไม่มีอะไรซับซ้อนนะ แค่ทำห้องให้สะอาด โปร่งโล่ง  ไอเทมเสริมนิดหน่อย และเลือกสีที่ชอบก็พอแล้ว หวังว่าประเทศไทยเราจะมีลมเย็นเข้ามาอีกซักระลอกนะครับ จะได้เอาไอเดียจากบทความนี้ไปจัดห้องใหม่ รอรับลมหนาวแบบ ฟิน ฟิน กันให้เต็มที่ไปเลย

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ