Design

แต่งบ้านรับลมหนาวยังไง ให้สวยคูล อยู่สบาย

Triumph 2019-11-20 16:52:07

 

ลมหนาว เป็นอะไรที่คนกรุงเทพโหยหายกันมากแต่มาน๊อยยยยยเหลือเกิน ปี ๆ นึงจะมาให้ได้รู้สึกเย็น ๆ ผิวได้สักอาทิตย์เดียวเองมั้ง แต่ก็นั่นแหละ มาเท่าไหร่ก็เอาแค่นั้นเนอะ ... พอเห็นอากาศหนาวแบบนี้ผมเลยคิดว่า ถ้าเราจัดบ้านใหม่เพื่อต้อนรับลมหนาวก็คงจะดีเหมือนกันเนอะ เผื่อลมหนาวพัดมาอีกรอบจะได้มีห้องที่จัดไว้นอนชิลรับลมหนาวได้อย่างเต็มที่ ... ส่วนจะมีไอเดียแบบไหนน่าสนใจบ้างน่ะหรอ ? ก็ตามนี้เลยจ้าาาาา

 

จัดห้องให้โล่งเปิดรับลม

หน้าหนาวทั้งที ผมว่าหลายคนคงอยากรับลมหนาวแบบเต็ม ๆ กันมากกว่าแหละ (ถ้ามันหนาวน่ะนะ) ดังนั้นผมว่าเราควรจัดบ้านให้โปร่ง ๆ หน่อย เฟอร์ฯ ไม่ต้องเยอะเน้นโล่งสบาย พอเปิดหน้าต่างหรือประตูเราก็จะรู้สึกถึงลมหนาวได้อย่างเต็มที่ แถมสดชื่นอีกด้วย อีกทั้งเมื่อต้องทำความสะอาด ก็จะทำได้ง่ายกว่าการที่มีเฟอร์นิเจอร์เยอะจนรกห้องอีกต่างหาก 

ขอบคุณภาพจาก madoroom.com

 

สีพาลเทลก็เข้าท่าดีเหมือนกัน 

ตอนแรกผมก็คิดว่าสีโทนร้อนหรือโทนอุ่นจะเหมาะกับอากาศหนาว ๆ อย่างเดียวซะอีกนะ แต่พอเป็นสี Pastel หวานแหววแล้วเนี่ย เอ้อ! มันก็เข้ากันได้แหะ เข้ากันดีด้วย ซึ่งสี Pastel ไม่จำเป็นต้องเป็นสีที่หวานจนเลี่ยนเสมอไปนะครับ แต่สีเข้มอย่างสีดำ สีเทา ก็สามารถเข้ากับสไตล์นี้ได้เหมือนกัน อย่างในภาพเลยครับ เป็นการทำงานร่วมกันของสีเทา-ชมพู เรียกได้ว่าเข้ากับหน้าหนาวได้แบบไม่มีสะดุดเลย

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

 

เทียนไขและไฟส้มต้องมาแล้วจังหวะนี้

ถ้านึกถึงอากาศเย็น ๆ ผมชอบนึกถึงห้องที่มีไฟสีส้มสลัว ๆ เคล้าดนตรีเบา ๆ กับโซฟาพร้อมผ้าห่มอุ่น ๆ สักผืน เท่านี้ก็ฟินละครับ ซึ่งไฟสีส้มไม่จำเป็นต้องเป็นหลอดไฟเท่านั้นนะครับ ใช้แสงไฟจากเทียนไขก็ได้เหมือนกัน แถมได้ฟีลอบอุ่นมากกว่าหลอดไฟด้วย อย่างในภาพจะเป็นการแต่งห้องด้วยไฟสีส้ม ช่วยให้หน้าหนาวที่อากาศเย็น กลายเป็นอบอุ่นขึ้นมาทันตาเห็นเลยล่ะครับ    

ขอบคุณภาพจาก cbrnresourcenetwork.com

 

เพิ่มหมอน ไว้กองสุมแก้หนาว

หมอนอิงนี่เป็นไอเทมโปรดของผมและเพื่อน ๆ หลายคนแน่เลยใช่มั้ยล่ะ แล้วไม่ใช่แค่หน้าหนาวนะ จะฤดูไหนเจ้าหมอนอิงนี่ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับโซฟาหรือเก้าอี้นั่งเล่นในบ้านอะ เพราะมันใช้หนุนก็ได้ กอดก็ดี เอาไว้เล่นก็ได้อีก ยิ่งหน้าหนาวคนก็จะยิ่งนึกถึงเจ้าหมอนนี่มากขึ้น การหาซื้อหมอนอิงเพิ่มในช่วงหน้าหนาวจึงเป็นอะไรที่ดีเหมือนกันนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก cb2.com

 

วัสดุธรรมชาติ เข้ากับหน้าหนาวสุด

ไม่รู้ทำไมนะ ผมคิดว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้มันเข้ากับอากาศหนาว ๆ มากเลย ไม่ว่าจะเป็นชุดโต๊ะรับประทานอาหาร ตู้เก็บของ กรอบรูปติดผนัง หรือเก้าอี้ไม้ก็ตาม อาจเป็นเพราะมันเป็นวัสดุจากธรรมชาติเหมือนกันก็ได้ จึงให้ฟีลคล้ายกัน ดังนั้น การแต่งบ้านหน้าหนาวด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ ... ส่วนหมาปั๊กในภาพนั่นเป็นพร็อพพิเศษ มีหรือไม่มีก็ได้ครับ 555

ขอบคุณภาพจาก expatliving.sg

 

ผมว่าการจัดห้องให้เหมาะกับหน้าหนาวมันก็ไม่มีอะไรซับซ้อนนะ แค่ทำห้องให้สะอาด โปร่งโล่ง  ไอเทมเสริมนิดหน่อย และเลือกสีที่ชอบก็พอแล้ว หวังว่าประเทศไทยเราจะมีลมเย็นเข้ามาอีกซักระลอกนะครับ จะได้เอาไอเดียจากบทความนี้ไปจัดห้องใหม่ รอรับลมหนาวแบบ ฟิน ฟิน กันให้เต็มที่ไปเลย

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ