Design

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์วินเทจ คลาสสิคเหนือกาลเวลา

Triumph 2019-11-12 15:15:55

 

"สไตล์วินเทจ" ผมว่าทุกคนต้องเคยเห็นอยู่บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวันแน่นอนอะ เพราะมันเป็นสไตล์ที่กว้างขวางมาก ส่วนใหญ่จะใช้กับเรื่องของแฟชั่นและการตกแต่งบ้านนี่ล่ะครับ ซึ่งการที่มันเป็นที่นิยมอยู่ตลอดนี่ ผมว่าไม่น่าแปลกใจเลยล่ะ เพราะว่าสไตล์วินเทจเนี่ยมันมีเสน่ห์จริง ๆ จะนานแค่ไหนก็ยังสวยไม่เปลี่ยนเลยครับ 

 

ในเมื่ออวยขนาดนี้ กลัวจะไม่เชื่อกันว่ามันสวยจริง ผมเลยหาไอเดียแต่งบ้านสไตล์วินเทจสวย ๆ มาให้ดูกันครับ ไปดูกันครับว่ามันจะสวยอย่างที่ผมบอกหรือเปล่า 

 

มุมพักผ่อนเก่า ๆ แบบเก๋า ๆ 

สไตล์วินเทจ ถ้าจะอธิบายง่าย ๆ ก็คือสไตล์ย้อนยุคนั่นแหละครับ ซึ่งย้อนยุคของแต่ละแห่งก็ไม่เหมือนกัน นั่นทำให้มันมีเสน่ห์ไงล่ะ เพราะเหมือนเป็นการดึงเอากาลเวลาในอดีตให้กลับมายังปัจจุบันอีกครั้งหนึ่ง ... เห็นที่ไหนก็เท่ครับ อย่างในภาพจะเป็นบ้านสมัยเก่าตัวบ้านจะเป็นไม้ ส่วนเฟอร์ก็จะเป็นเหล็กเก่า ๆ มีแผนที่ติดเพิ่มความ Classic (สมัยนี้ไม่ดูกันแล้ววว Google Map โลด) รวมถึงนาฬิกาเรือนเก่าและองค์ประกอบทุกอย่างที่บอกว่า เหนือกาลเวลาจริง ๆ 

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

สไตล์แบบนี้เห็นแล้วรู้เลย Old School สุด ๆ

กำแพงบ้านแบบนี้ ตู้หนังสือแบบนี้ เก้าอี้แบบนี้นี่ผมเห็นบ่อยมาก ... เคยเห็นในหนังฝรั่งเก่า ๆ น่ะครับ 555 ซึ่งมันก็คล้าย ๆ แฟชั่นของบ้านเราในยุคนั้นเหมือนกันนะ คือการตกแต่งจะเน้นผนังลายดอกไม้หรือลายที่เป็น Pattern เหมือนในรูปน่ะครับ แฟชั่นการตกแต่งบ้านแบบนี้นี่ฮิตมากนะในสมัยก่อน แต่ถึงมันจะเป็นของเก่า ผมว่าวันนี้มันก็ยังสวยอยู่นะ ไม่ดูตกยุคเลยแม้แต่น้อย 

ขอบคุณภาพจาก central.co.th

 

มุม Vintage สไตล์ไทยผสม

เชื่อว่าใครที่เป็นเด็กต่างจังหวัดเหมือนผม พอเห็นผนังบ้านที่ตีด้วยไม้แบบนี้แล้วต้องรู้สึกกันบ้างล่ะ เพราะมันชวนให้นึกถึงอดีตสมัยเด็กมาก ๆ ครับ แล้วยิ่งเฟอร์ฯ แต่ละชิ้นคุมโทนไปในทางเดียวกันแบบนี้นะ อื้อหือ... ได้ฟีลมาก บางคนอาจคิดว่า Vintage จะต้องสไตล์ฝรั่งเท่านั้น จริง ๆ ไม่ใช่นะครับ ขอแค่ตกแต่งเป็นแนวแฟชั่นยุคเก่า ๆ แต่ปรับให้มันร่วมสมัยหน่อย แค่นั้นก็ Vintage และสวยมากแล้วล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

เฟอร์ฯ ที่เห็นแล้วรู้เลย Vintage จัด 

นอกจากตัวบ้านที่ช่วยกำหนดโทนของห้องได้แล้ว ผมว่าพระเอกอีกตัวหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญก็เฟอร์นิเจอร์นี่ล่ะครับ อย่างในภาพ แน่นอนว่าเฟอร์จะต้องเป็นไม้ช่วยให้อารมณ์ Classic ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน โคมไฟ หนังสือเล่มโปรด กรอบรูป หรือกระจกเงา อย่างกระจกบานในภาพนี่ผมชอบมาก กระจกทรงกลมสุดคลาสสิคแบบนี้แทบไม่ค่อยมีให้เห็นแล้วล่ะครับ ถ้าเฟอร์ฯ ได้ ก็ Vintage ได้

ขอบคุณภาพจาก central.co.th

 

บันไดมุมนี้... ที่คิดถึง

มาที่มุมทางขึ้นชั้น 2 กันบ้าง ตรงมุมนี้บางคนละเลยนะครับ คิดว่าเป็นแค่บันไดทางขึ้นไม่จำเป็นต้องตกแต่งอะไรมาก ไปสนใจตรงอื่นดีกว่า ซึ่งผมจะบอกว่าตรงบันไดนี่แหละทีเด็ดเลยครับ เพราะหากแต่งดี ๆ มันจะสวยมาก อย่างในรูป จะเป็นการตกแต่งบนกำแพงเป็นหลัก เน้นกรอบรูป กระจกเงา โดยเลือกวอลเปเปอร์เข้าธีม และเฟอร์ฯ รอบ ๆ ที่ไปในทางเดียวกัน บอกเลยว่า Vintage จัด ๆ

ขอบคุณภาพจาก architecturaldigest.com

 

เห็นมะ ผมบอกแล้วว่าการแต่งบ้านแบบ Vintage เนี่ยมันสวยจริง อยู่ได้กับทุกมุมของบ้าน เข้าได้กับทุกวัยหรือชายหญิง ไม่มีวันตกยุคอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ที่มีเอกลักษณ์มากเลยจริง ๆ ยังไงก็ลองเอาไอเดียไปปรับใช้กับที่บ้านดูนะครับ รับรองว่าต้องสวยกว่าในรูปแน่นอน   

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย