Pr

Living Space ห้องซ้อมดนตรีในบ้าน รีโนเวทห้องในบ้านเป็นห้องซ้อมดนตรี มันส์ได้เต็มที่ไม่รบกวนข้างบ้าน

LivingInsider Report 2019-10-16 15:23:52

 

เพราะการทำกิจกรรมยามว่างในบ้าน อย่างการเล่นดนตรีนั้น ไม่ได้มีประโยชน์แค่ความบันเทิง ดนตรียังช่วยฝึกสมาธิ ฝึกจินตนาการ ฝึกการเชื่อมโยงประสาทสัมผัสและการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไปจนถึงระเบียบวินัย การทำงานเป็นทีม หรือบุคลิกภาพ พ่อแม่ยุคใหม่เลยมักส่งเสริมให้ลูก ๆ หัดเล่นดนตรีตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ด้วยเครื่องดนตรีชนิดต่าง ๆ

 

แต่เคล็ดลับการเล่นดนตรีให้เก่งนั้นคือ การหมั่นฝึกซ้อม และหนึ่งในปัญหาที่ตามมาของคนรักในเสียงดนตรีก็คือ อยากซ้อมดนตรีในบ้านเพลิน ๆ แต่ก็กลัวเสียงจะดังเล็ดลอดออกไปรบกวนข้างบ้าน เพื่อให้ตัวคุณเองยังได้ซ้อมดนตรีในบ้านได้ โดยไม่ต้องเสียสตางค์ไปเช่าห้องซ้อมข้างนอกเรามีวิธีรีโนเวทห้องในบ้านให้เป็นห้องซ้อมดนตรีมาแนะนำ จะตีกลองหรือโซโล่กีตาร์ดังแค่ไหน ก็ไม่เป็นปัญหา!

 

มีห้องพร้อม ทำยังไงให้กันเสียง ? พูดถึงการทำห้องเก็บเสียง นอกจากจะมีห้องพร้อมแล้ว ปัจจัยสองสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ

 

1. การป้องกันไม่ให้เสียงจากข้างในดังออกไปข้างนอกมากเกินไปคนรบกวนคนรอบข้าง

2. การลดเสียงก้องภายในห้องเพื่อไม่ให้สะท้อนก้องจนฟังสิ่งที่ตัวเองเล่นได้ไม่ละเอียด

 

นอกจากนี้ ยังมีผลในการอัดเสียงภายในห้องตามมาอีกด้วย นี่คือความจำเป็นลำดับต้น ๆ ถ้าคิดจะรีโนเวทสักห้องในบ้านให้เป็นห้องซ้อมดนตรี ไม่มีสิ่งนี้คงทำห้องซ้อมดนตรีไม่ได้ เราจึงขอแนะนำให้คุณรู้จักกับผนังตกแต่งรูปแบบต่าง ๆ ที่ช่วยดูดซับเสียงให้คุณได้

 

ลองมาเริ่มที่ผนังกันเสียงที่จะช่วย ลดเสียงไม่ให้ดังออกมาด้านนอกจนเกินไป ตอนนี้ SCG ผู้นำด้านวัสดุตกแต่งบ้าน ก็มีนวัตกรรมใหม่อย่างวัสดุ SCG Acoustic ซึ่งเป็นผนังกันเสียงรุ่น Cylence Zoundblock
โดยตัวนี้จะเป็นฉนวนสำหรับกันเสียงที่หุ้มด้วยวัสดุกันชื้น ใช้สำหรับกันเสียงระหว่างผนัง หรือ ในส่วนต่อเติมต่าง ๆ โดยสามารถใช้ร่วมกับ ระบบผนังสามาร์ทบอร์ด เอสซีจี, ระบบผนังยิปซั่ม, ระบบผนังอิฐมวลเบา, ระบบผนังอิฐมอญ และอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกันเสียงให้ดียิ่งขึ้นได้

 

มีผนังกันเสียงแล้วก็มาดูตัวช่วยดูดซับเสียงในห้องกันบ้าง หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นห้องซ้อมบางห้องเอาลังไข่มาแปะรอบ ๆ เพื่อช่วยการสะท้อนของเสียง แต่ SCG Acoustic รุ่น Cylence Zandera ตัวนี้
สามารถช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้ง่าย ๆ และสวยงามกว่าการใช้อุปกรณ์ DIY เองอยู่มาก

 

ผลิตจากแผ่นกลาสวูลที่ผ่านการขึ้นรูปให้เป็นแผ่นแข็ง น้ำหนักเบา หุ้มด้วยผ้าที่มีสีสันสวยงาม เพื่อช่วยลดเสียงสะท้อนภายในห้อง เหมาะกับทั้งห้องซ้อมดนตรี รวมถึงห้องคาราโอเกะ ห้องฟังเพลง ห้องโฮมเธียเตอร์สามารถดูดซับเสียงได้ 75% จากความดังทั้งหมดให้คุณฟังเพลง เล่นดนตรี ดูหนังได้มันส์ในอารมณ์ นอกจากนี้ยังมีดีไซน์สวย ๆ หลากหลายขนาดและสีสัน ให้คุณเลือกตกแต่งได้ตามสไตล์ที่ชอบ และคงทน มีอายุการใช้งานนาน ติดตั้งเองง่าย ๆ ใครก็ทำได้

 

อย่าเพิ่งคิดว่าจะต้องเสียเงินจ้างช่างมาติดตั้งเพิ่ม วัสดุตกแต่งดูดซับเสียงนี้สามารถติดตั้งได้เอง เพียงใช้กาวตะปูทาด้านหลังแผ่น แล้วติดผนังตามแบบที่ต้องการได้เลย แต่ทั้งนี้เราก็มีเทคนิคเพิ่มเติมมาให้คุณด้วยเช่นกัน

 

TIPS
• รุ่น Cylence Zandera ซึ่งติดเพื่อลดเสียงสะท้อนภายในห้อง ควรติดที่บริเวณผนังห้องซ้ายขวา และบริเวณ ด้านหลัง ตรงข้ามกับจอและลำโพง และในห้องก็ควรใช้เฟอร์นิเจอร์ที่หุ้มด้วยผ้า ปูพื้นด้วยพรม
และเลือกใช้วัสดุอะคูสติก
สำหรับฝ้าดูดซับเสียงโดยเฉพาะเพื่อช่วยดูดซับเสียงอีกทาง จะช่วยทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดี ได้อรรถรสในการซ้อมดนตรีมากขึ้น


• ถ้าติดตั้งเข้ากับผนังเดิมที่เป็นอิฐมอญ ให้ฉาบปูน 2 ด้าน หนา 10 ซม. ติดตั้งกับโครงคร่าวโลหะ ตัวซี C74 และยู U76 และกรุด้วย Zoundblock S050 ตรงกลางระหว่างช่องว่าง ปิดทับด้วยผนังเอสซีจี สมาร์ทบอร์ด หนา 8 มม. 1 แผ่น เท่านี้ผนังเราก็จะดูดซับเสียงได้อย่างไม่มีปัญหาแล้ว

 

นอกจากรุ่นที่ยกตัวอย่าง วัสดุตกแต่งผนังแบบดูดซับเสียงของ SCG Ceiling & Wall ยังมีให้เลือกสรรอีกหลายรุ่น ตอบโจทย์ที่หลากหลาย ที่สำคัญคือเป็นสินค้าที่เกิดจากความต้องการของผู้ใช้งานจริง ๆ ตามแนวคิดของ SCG ที่เน้นผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง

 

หากผู้อ่านสนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scgbuildingmaterials.com/th/Products/SoundInsulation หรือ โทร. 02-586-2222

**ภาพประกอบจาก Pensils Studio

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย