News

มาดูกันชัดๆ ทีวี 8K ที่ได้มาตรฐานระดับโลกแท้จริงแล้วควรเป็นอย่างไร

LivingInsider Report 2019-10-02 14:13:32

 

ในอุตสาหกรรมทีวีปัจจุบัน ผู้ผลิตต่างมุ่งพัฒนาจอทีวีที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในการสัมผัสความบันเทิงอย่างเต็มอรรถรส ทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีความละเอียดของหน้าจอให้มีความก้าวล้ำเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความละเอียดในระดับ 8K ซึ่งหลายแบรนด์ได้เริ่มวางขายในปีที่ผ่านมานี้

 

แต่สำหรับผู้บริโภคแล้ว เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วอาจยากที่จะตรวจสอบว่าได้คุณภาพตามมาตรฐานที่น่าเชื่อถือจริงหรือไม่ วันนี้เรามาดูกันชัดๆ ว่า มาตรฐานและคุณสมบัติของทีวี 8K ที่แท้จริงและได้รับการรับรองในระดับสากล ควรต้องมีรายละเอียดเชิงเทคนิคอย่างไร

 

มาตรฐานความละเอียดหน้าจอระดับสากลจาก ICDM

ความละเอียดระดับ 8K เป็นความละเอียดสูงสุดของหน้าจอทีวีที่วางขายในตลาดขณะนี้ โดยมีจำนวนเม็ดพิกเซลมากกกว่าทีวี 4K ถึง 4 เท่า หรืออย่างน้อย 33 ล้านพิกเซล (7680x4320) ซึ่งผู้บริโภคมักเข้าใจว่าจำนวนเม็ดพิกเซลดังกล่าว เป็นตัวกำหนดมาตรฐานทีวี 8K แต่ในความเป็นจริงแล้ว เพียงแค่จำนวนเม็ดพิกเซล ไม่สามารถบอกถึงคุณภาพของหน้าจอระดับ 8K ได้อย่างแท้จริง

 

การแบ่งแยกคุณลักษณะของเทคโนโลยีหน้าจอที่นอกเหนือจากจำนวนเม็ดพิกเซลนั้น อาจยากสำหรับคนทั่วไปที่จะตรวจสอบและแยกแยะได้ด้วยตาเปล่า ผู้ผลิตทีวีรายใหญ่ทั่วโลกจึงให้การยอมรับมาตรฐานหน้าจอจากองค์กรระดับโลกอย่าง International Committee for Display Metrology หรือ ICDM ที่มีสมาชิกเป็นผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยระดับแถวหน้าของวงการจากหลายประเทศทั่วโลก

 

ซึ่งได้กำหนดมาตรฐานของหน้าจอทีวีที่มีความละเอียดระดับ 8K ไว้ว่า ต้องมีจำนวนเม็ดพิกเซลอย่างน้อย 33 ล้านพิกเซล (7680x4320) และจะต้องมีค่า Contrast Modulation (CM) อย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ จึงจะการันตีได้ว่าเป็นทีวีระดับ 8K ตัวจริง

 

ในงาน IFA 2019 ที่ผ่านมา มร. ปาร์คฮยองเซ รองประธาน ธุรกิจผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ได้กล่าวย้ำถึงความสำคัญของมาตรฐานดังกล่าวจาก ICDM ที่ทำให้ทีวี OLED 8K และทีวี NanoCell 8K ของแอลจีแตกต่างจากคู่แข่งอย่างสิ้นเชิง

 

โดยนอกจากจำนวนเม็ดพิกเซลที่ตรงตามมาตรฐานแล้ว ค่า Contrast Modulation (CM) ของทีวี 8K จากแอลจีทั้งสองตระกูลยังสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ทีวี 8K ของคู่แข่งอื่น ๆ มีค่า CM ที่ 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งหากมีค่า CM สูง ภาพและตัวอักษรที่ปรากฎบนหน้าจอก็จะมีความคมชัดมากขึ้นตามไปด้วย นับเป็นบรรทัดฐานในการตรวจสอบความละเอียดของหน้าจอที่แม่นยำที่สุด จึงสามารถรับประกันภาพสวย สีสันสมจริง ความละเอียดสูงสุดด้วยมาตรฐานที่น่าเชื่อถือในระดับโลก

 

นอกจากการการันตีประสิทธิภาพความละเอียดของหน้าจอด้วยมาตรฐานระดับโลกแล้ว ทีวี OLED 8K ของแอลจีที่ได้เริ่มวางขายในเดือนกันยายนที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกของโลก ยังเป็นทีวี OLED ขนาดใหญ่ที่สุดที่ได้ออกสู่ตลาด ด้วยขนาด 88 นิ้ว ซึ่งทั้งทีวี OLED 8K และทีวี NanoCell 8K มาพร้อมชิปประมวลผลอัจฉริยะอัลฟา 9 เจน 2 8K ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อรองรับความละเอียดแบบสูงสุด พร้อมเทคโนโลยี 8K Upscaling ช่วยอัพเกรดความละเอียดของคอนเทนต์จาก 4K และ Full HD ให้เทียบเท่าระดับ 8K

 

อำนวยความสะดวกด้วยระบบสั่งงานด้วยเสียง ThinQ AI พร้อม Google Assistant แบบ built-in รองรับ AirPlay 2 และ HomeKit พร้อมช่องต่อ HDMI 2.1 เพื่อรองรับคอนเทนต์ 8K อย่างเต็มประสิทธิภาพ มอบคุณภาพเพียบพร้อมทั้งในด้านภาพ เสียง และเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อที่ล้ำสมัยและสะดวกสบายที่สุดในการรับชมความบันเทิง

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ