News

เอาใจคนรักการแต่งบ้าน พาไปดูเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินนวัตกรรมดีไซน์ล่าสุด Zelection Built-in กับความสวย - ดี - เร็ว กว่าการทำบิลท์อินแบบเดิมๆ ประหยัดเวลาได้กว่าครึ่ง!!

LivingInsider Report 2019-10-02 13:59:48

 

เห็นว่าเพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ สำหรับ “เอสบี ดีไซน์สแควร์ สาขา คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) ในฐานะ Flagship Store ที่มาพร้อมไฮท์ไลท์เด็ดๆ มากมาย เลยตามมาส่องดูว่าโฉมใหม่ที่ใหญ่ขึ้น จะมีอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจให้คนรักการแต่งบ้านต้องไปโดนกันบ้าง

 

เรื่องความหลากหลายของเฟอร์นิเจอร์และสินค้าแต่งบ้านคงไม่ต้องพูดถึง เพราะที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ มีเฟอร์นิเจอร์นำเข้าจากแบรนด์ดังต่างๆ มากมาย เช่น Laura Ashley (จากอังกฤษ), Universal (จากอเมริกา), Habitat (จากยุโรป) และยังมี Custom Shop ศูนย์รวมสินค้าสั่งทำ ทั้งเตียงนอน โซฟา สตูล เก้าอี้ หมอนอิง และผ้าม่าน ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าเลือกออกแบบได้เองตามใจ

 

และที่จัดว่าเด็ดสุดๆ เห็นจะเป็น Zelection Built-in แบรนด์เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินนวัตกรรมดีไซน์ล่าสุด ซึ่งนับเป็น “ครั้งแรกในไทย” กับการนำเอากระบวนการแบบ PREFAB มาใช้ในการทำบิลท์อิน มีโครงสร้างเป็น Smart Structural Design คือ ผลิตโครงสร้างและชิ้นส่วนที่โรงงาน ควบคุมการผลิตได้ทั้งวัสดุและขนาด แล้วไปประกอบติดตั้งที่หน้างาน ซึ่งมีข้อดีคือ ขนย้ายได้สะดวก ช่วยลดปัญหาฝุ่นหน้างานและติดตั้งได้ไว ลดระยะเวลาการทำงานได้มากกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับกระบวนการทำบิลท์อินรูปแบบเดิม...

 

ซึ่งหากใครเคยจ้างช่างทำบิลท์อินที่บ้านมาก่อน คงจะรู้ดีและนึกภาพออกว่าการทำบิลท์ฯแบบเดิมๆ นั้นจะทำให้บ้านของเราสกปรก วุ่นวาย และเกิดปัญหาฝุ่นมากขนาดไหน เพราะผู้รับเหมาจะเข้ามาตัดไม้ กรุผนัง และก่อสร้างอะไรต่างๆ ที่หน้างาน แถมเวลาที่เราอยากจะแก้ไขปรับปรุงก็ยาก เพราะต้องรื้อถอนผนังออกทั้งหมด

 

แต่สำหรับ Zelection Built-in...ลืมปัญหานี้ไปได้เลย เพราะนอกจากคุณสมบัติเรื่อง สวย-ดี-เร็ว อย่างที่เล่าไปแล้ว หากเราต้องการปรับปรุงหรือดัดแปลงเฟอร์ฯ บิลท์อินเมื่อไหร่ ก็ยังทำได้ง่ายอีกด้วย เพราะมีโครงสร้างอัจฉริยะที่ทำให้สามารถรื้อถอนเป็นส่วนๆ ไม่ต้องรื้อทั้งหมด เฟอร์นิเจอร์ของเราก็จะไม่เสียหาย  ทั้งยังเป็นโครงสร้างผสานงานระบบไฟเข้าไปได้ด้วย ดังนั้นถ้าอยากจะเติมไฟหลืบไฟซ่อนหรืออะไรลงไปในเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินก็ทำได้ง่ายและสะดวกเช่นกัo

 

ที่สำคัญ ภายในโซน Zelection Built-inยังมี Design Studio ซึ่งเป็นเหมือนแกลเลอรี่จัดแสดงวัสดุ ที่เอสบีนำเข้ามาเองแบบเอ็กซ์คลูซีฟ เพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า ทั้งงานผ้า หิน อลูมิเนียม เหล็ก ไม้ คอนกรีต และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งล้วนแต่มีความพิเศษกว่าท้องตลาดทั่วไป

 

อาทิ ไม้นำเข้าจากยุโรปที่มีขนาดใหญ่ สามารถนำไปออกแบบกับงานที่มีฝ้าสูง 3 เมตร เพื่อให้ได้งานบิลท์อินที่สวยแบบไร้รอยต่อ, Fabric Glass งานผ้าที่ผสมทองคำจริง ให้ลวดลายที่แปลกตาและผิวสัมผัสที่แปลกใหม่ ช่วยเพิ่มความหรูหราของเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินเข้าไปอีก, Aluminium Sheet วัสดุที่สามารถนำไปออกแบบเป็นโครงสร้างชั้นโชว์และกรอบหน้าบานต่าง ๆ ก็มีความพิเศษตรงที่ ใช้กระบวนการชุบ (Anodize) เช่นเดียวกันกับกระบวนการชุบตัวเรือนนาฬิกาหรูของแบรนด์ดัง จึงทำให้ได้อลูมิเนียมที่มีความสวยหรูหราและเงางามประหนึ่งตัวเรือนของ Luxury Watch เลยทีเดียว

 

โดยมีให้เลือกถึง 4 สี  คือ สีทอง สีดำ สีโครเมี่ยม และสี Rose Gold  พิเศษขนาดนี้ คิดว่าน่าจะถูกใจลูกค้าทั้งกลุ่มที่เป็นดีไซน์เนอร์และลูกค้าทั่วไปแน่นอน เพราะจะได้มีโอกาสเลือกวัสดุที่หลากหลายตามความต้องการ เพื่อสร้างงานดีไซน์บิลท์อินให้สวยไม่ซ้ำใคร โดยมีการนำวัสดุต่างๆ เหล่านั้น ไปออกแบบตกแต่งเป็นห้องตัวอย่างให้ดูถึง 24 ห้อง เพื่อเป็นไอเดียให้เห็นว่าวัสดุแต่ละชนิดสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินได้อย่างไรบ้าง

 

งานนี้นักออกแบบชื่อดัง คุณจือ – ณัฎฐา สุนทรวิเนตร์ Design Director บริษัท Double V Space ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ชื่นชอบ Zelection Built-in ได้แชร์ความคิดเห็นเกี่ยวกับ Design Studio ว่า การมีวัสดุแผ่นใหญ่ให้ได้สัมผัส ทำให้รู้ว่าพื้นผิวที่แท้จริงของวัสดุเป็นอย่างไร โดยการได้ดูวัสดุแผ่นใหญ่สำหรับดีไซน์เนอร์เป็นเรื่องสำคัญ เพราะการเห็นแผ่นเล็กจากในแค็ตตาล็อคนั้นไม่เพียงพอ

 

เมื่อเอสบีมีโซนวัสดุแบบนี้ก็สามารถเลือกและลองหยิบจับได้เลย รวมถึงได้เห็นแบบจริง ๆ ว่าเมื่อนำไปขึ้นชิ้นส่วนหน้างานแล้วจะออกมาเป็นอย่างไร อีกทั้งวัสดุที่เอสบีคัดสรรมานั้นมีความโดดเด่น บางส่วนเป็น Exclusive ของแบรนด์ ก็ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจขึ้นไปอีก 

 

“ห้องตัวอย่างของเอสบีที่จำลองการมิกซ์แอนด์แมทช์วัสดุต่างๆ ถือว่าแปลกใหม่และไม่เหมือนกับที่อื่น ปกติที่เคยเห็นจะเป็นเหมือนห้องสมมติ คือ ผนังไม่จริง ออกแบบมาไม่สูง หรือกั้นห้องให้ดูเท่านั้น แต่ของเอสบีปูวัสดุให้ดูเหมือนห้องจริงเลย

 

ซึ่งแต่ละห้องก็ใช้วัสดุมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ทำให้เห็นแล้วรู้สึกว้าว! เขาทำให้เราลืมไปเลยว่า Material เดิมเป็นแบบไหน ซึ่งเมื่อนำมาประกอบกันแล้วสามารถแปลงเป็นอะไรได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นแผ่นใหญ่หรือแผ่นเล็ก ก็นำมาทำได้ทั้งหัวเตียง ผนัง ประตู เป็นการจุดประกายให้เรามีไอเดียในการทำงาน และนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าได้ค่ะ”

 

ขณะเดียวกัน คุณปอย - ไพทยา บัญชากิติคุณ Managing Director & Partner แห่ง ATOM design บริษัทออกแบบชั้นนำด้านการออกแบบคอนโดฯ อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ก็เล่าประสบการณ์จากการทำงานร่วมกับลูกค้าให้ฟังว่า Pain Point สำคัญคือ หาผู้รับเหมาที่ดีและมีความน่าเชื่อถือได้ยากมาก โดยเฉพาะกลุ่มห้องขนาดกลางที่มีพื้นที่ 30-60 ตารางเมตร และหากต้องฟิตกับคอนโดฯ ขนาดเล็กด้วยก็จะมีปัจจัยเรื่องของมูลค่าการทำบิลท์อินที่จะค่อนข้างสูงตามมา แต่ด้วยความที่เอสบีมีบริการทั้งออกแบบและติดตั้งให้ด้วยก็ถือว่าเป็นการปิดปัญหาส่วนนี้ และช่วยให้ลูกค้าทำงานอย่างสบายใจ

 

“ผมจำได้ว่าเมื่อเกือบ 20 ปี ตอนที่เอสบีออก Zelection Built-in ซีรี่ย์แรก ตอนนั้นเป็นนวัตกรรมใหม่ในวงการเฟอร์นิเจอร์เลย ที่มีบิลท์อินที่ประกอบติดตั้งง่ายได้มาตรฐาน เราในฐานะดีไซน์เนอร์ก็ดีใจนะครับ รู้สึกว่าเรามีตัวช่วยแล้ว แต่ตอนนั้นตัวสินค้าก็ยังมีข้อจำกัดบางอย่าง จนมาถึงวันนี้มี New Zelection Built-in ซึ่งเป็นลักษณะของ Pre-Fab Built-in Furniture System ที่จะช่วยตัดปัญหาการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ได้ดีมากๆ ทำให้ติดตั้งได้เร็ว กระทบหน้างานน้อย แถม Custom ให้ลงตัวกับขนาดต่างๆ ของห้องได้อย่างสมบูรณ์ และวัสดุก็มีให้เลือกหลากหลาย ผมว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ครับ” 

 

“สำหรับเอสบี ดีไซน์สแควร์ สาขาคริสตัลดีไซน์เซ็นเตอร์ ที่เพิ่งปรับโฉมใหม่นั้นมีพื้นที่ใหญ่และกว้างขึ้นจากเดิมเป็นอย่างมาก มีสินค้าที่หลากหลาย โดยเฉพาะวัสดุที่มีให้เลือกเยอะมากๆ และมีความหลากหลาย ทำให้ดีไซน์เนอร์มีทางเลือกมากขึ้น สามารถแนะนำวัสดุต่าง ๆ ให้กับลูกค้าได้ตรงกับความต้องการ

 

รวมถึงการเปิดพื้นที่ SB Designer Club Workspace ก็เป็นโซนเฉพาะสำหรับดีไซน์เนอร์กับลูกค้าได้มาคุยงาน เลือกเฟอร์นิเจอร์ และวัสดุ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องใช้เวลานานในการพูดคุยและคัดเลือกสินค้า การมีพื้นที่ส่วนนี้ก็ช่วยทำให้การคุยงานระหว่างเรากับลูกค้าสะดวกขึ้น และไม่รบกวนลูกค้าท่านอื่น ถือว่าตอบโจทย์การทำงานได้เป็นอย่างดีครับ” 


ก็เรียกว่าเป็นสินค้าและบริการที่โดนใจทั้งกลุ่มนักออกแบบและลูกค้าทั่วไป สำหรับใครที่คิดจะทำบิลท์อิน แต่ยังหาผู้รับเหมาหรืออินทีเรียร์ดีไซน์เนอร์ไม่ได้ หรือหากจะมีดีไซน์เนอร์คู่ใจอยู่แล้ว ก็ลองชวนกันไปดูทางเลือกใหม่ของการทำบิลท์อินกันที่ Zelection Built-in ใน เอสบี ดีไซน์สแควร์ สาขา คริสตัล ดีไซน์เซ็นเตอร์ (CDC) น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้บ้านของคุณสวยได้ดังใจ ในเวลาอันรวดเร็ว!!

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ