Pr

เชื่อหรือไม่! ชีวิตจะดีขึ้น เพียงเปลี่ยนหลังคาบ้านธรรมดา ๆ เป็นหลังคาโซลาร์ ช่วยลดค่าไฟได้กว่าครึ่ง

LivingInsider Report 2019-10-01 10:19:27

 

“หลังคาบ้าน” ถือเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้าน ที่แม้ไม่ต้องปีนขึ้นไปดูก็พอรับรู้ถึงปัญหาบางอย่างได้ เพราะส่งผลกับผู้อยู่อาศัยโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องการรั่วซึมเมื่อฝนตก หลุดปลิว หรือชำรุดเสียหายเมื่อลมแรง 

 

ซึ่งก็ทำให้เกิดเป็นภาระค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงซ่อมแซมยังไม่รวมถึงเรื่องภาระค่าใช้จ่ายส่วนอื่นในบ้านที่จำเป็นต้องจ่ายในแต่ละเดือน อย่างค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้นจนน่าใจหาย เนื่องจากอากาศที่ร้อนมากขึ้นทุกปีซึ่งอาจเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนในบ้านไม่อยากจะนึกถึงกันเท่าไรนัก นั่นอาจเป็นปัญหาโลกแตกของคนส่วนใหญ่ในยุคก่อน แต่ในยุค 4.0 ที่คนพูดถึงอยู่หนาหูทุกวันนี้ ก็มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ช่วยเสริมขึ้นมาแก้ปัญหาได้อย่างชาญฉลาดและยั่งยืน 

 

หลายครั้งที่เราอาจจะตั้งงบประมาณเพื่อปรับปรุงส่วนต่าง ๆ ของบ้าน แต่ลืมนึกถึงพื้นที่ส่วนสำคัญของบ้านอย่างหลังคา เพราะแม้หลังคาจะเป็นเสมือนร่มที่ช่วยบังแดด บังฝนให้เราแล้ว แต่หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นพื้นที่ที่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์อย่างอื่นเท่าไรนัก แต่ยุคนี้เรามีนวัตกรรมที่ทำให้เราได้ใช้ประโยชน์จากหลังคาได้อย่างเต็มที่ และช่วยให้เราลดรายจ่ายในบ้านไปได้อีกมาก 

 

เทรนด์หลังคา “รักษ์โลก” สำหรับคน “รักบ้าน” เทรนด์ที่มาแรงสุด ๆ ทั้งในไทยและทั่วโลกตอนนี้คือ การหันมาใช้ “พลังงานสะอาด” อย่างพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ เพื่อแก้วิกฤติด้านพลังงาน โดยรูปแบบโซลาร์เซลล์ที่ได้รับการใช้แพร่หลายมากที่สุด และช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นได้ ก็หนีไม่พ้นโซลาร์เซลล์บนหลังคา หรือ Solar Roof นั่นเอง

 

อธิบายอย่างง่ายและเร็วที่สุดก่อนว่า แสงแดดสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างไร เมื่อแสงแดดตกกระทบลงมาบนแผงโซลาร์เซลล์ โดยแผงโซลาร์เซลล์จะทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง จากนั้นจะส่งไปยังอินเวอร์เตอร์แปลงเป็นกระแสสลับ เพื่อให้ใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน 

 

เพียงเท่านี้ ก็เหมือนกับว่าได้ใช้ไฟในช่วงกลางวันแบบฟรี ๆ จากธรรมชาติ นอกจากนี้ ตัวแผงโซลาร์เซลล์ยังมีประโยชน์แฝง เป็นเกราะกำบังแสงแดดก่อนถึงหลังคาบ้าน ทั้งช่วยในเรื่องของการลดความร้อนในตัวบ้านได้อีกด้วย 

 

ทำไมต้อง Solar Roof ?

เทคโนโลยีในปัจจุบันที่ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ราคาของระบบโซลาร์ลดลงค่อนข้างมาก จากเดิมที่ต้องใช้พื้นที่เยอะถึงจะคุ้มทุน ในตอนนี้เพียงพื้นที่หลังคาบ้านอยู่อาศัยทั่วไปก็คืนทุนได้ใน 7-10 ปี ทำให้หลายครอบครัวตัดสินใจติดตั้งหลังคาโซลาร์กันมากขึ้น เรียกว่าติดตั้งก่อน ประหยัดก่อน และคืนทุนก่อน 

 

การติดตั้งระบบโซลาร์จึงถือเป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่ง ที่นอกจากจะได้รับผลตอบแทนในระยะยาว แล้วยังสามารถลดค่าไฟรายเดือนได้ถึง 50% ซึ่งก็คุ้มค่าที่จะลงทุน คล้ายกับการให้หลังคาบ้านช่วยทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้คนในครอบครัวมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน แค่ประโยชน์เรื่องการประหยัดค่าไฟ 

 

เมื่อคำนวณจากอายุการใช้งานนานกว่า 25 ปี เท่ากับใช้เวลาเพียง 7-10 ปี ก็จะคืนทุนการติดหลังคาโซลาร์ และหลังจากคืนทุน หลังคาโซลาร์ก็จะสร้างรายได้สะสมตลอดอายุการใช้งาน เกิดเป็นการลงทุนทางเลือกใหม่ในระยะยาว ซึ่งก็ทำให้ได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนในปัจจุบัน

 

หลังคาโซลาร์นั้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่อยู่กันเป็นครอบครัว ซึ่งจะช่วยให้แต่ละคนใช้ไฟ เปิดแอร์ ได้พร้อมกันในช่วงกลางวันอย่างไม่ต้องกลัวเปลือง ไม่ต้องทนร้อน หรืออยู่รวมกันในห้องเดียวในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ยิ่งถ้าหากบ้านไหนมีสมาชิกในครอบอยู่บ้านในช่วงกลางวัน อย่างเช่น มีผู้สูงอายุที่อยู่บ้านในตอนกลางวัน หรือต้องทำงานในลักษณะ Work from Home ก็ยิ่งทำให้คืนทุนได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

 

และมากไปกว่าการลดปัญหาที่ตามมาจากการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง หลังคาโซลาร์ ยังมีประโยชน์ต่อผู้ใช้หรือเจ้าของบ้านมากมาย ราวกับว่าลงทุนครั้งเดียวแต่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้หลายอย่าง นอกจากจะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟรายเดือนแล้ว คุณยังมีส่วนช่วยทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นด้วย

 

ยากไหม...ถ้าจะเปลี่ยนมาใช้ Solar Roof?

ข้อดีอย่างหนึ่งคือหลังคาโซลาร์นั้นสามารถติดตั้งได้กับหลังคาหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เซรามิก คอนกรีต หรือเมทัลชีท จึงปรับใช้ได้กับหลังคาบ้านเกือบทุกหลัง (ยกเว้นหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เพราะไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้เพียงพอ) แต่การจะติดตั้งนั้นก็จำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์อย่างมากเลยทีเดียว จึงควรเลือกทีมติดตั้งที่มีประสบการณ์มาแล้วเป็นอย่างดี เพราะการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะส่งผลเรื่องการดูแลระบบต่าง ๆ ตามมาในระยะยาว

 

ซึ่งหากจะนึกถึงผู้นำในด้านสินค้าและบริการด้านหลังคาตัวจริงแบบครบวงจร โดยเฉพาะหลังคาโซลาร์ คงหนีไม่พ้นชื่อ SCGซึ่งเป็นผู้รอบรู้ทุกเรื่องหลังคา ช่วยดูแลทุกส่วนของบ้านด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านหลัง คามากว่า 80 ปี ซึ่งทาง SCG ก็มีโซลูชั่น SCG Solar Roof Solutions การคิดค้นและออกแบบระบบ, การให้คำปรึกษา, การติดตั้งและการรับประกัน ที่ตอบโจทย์การติดหลังคาโซลาร์ได้ครบวงจรตั้งแต่ต้นจนจบ 

 

สิ่งที่คุณจะได้รับมากกว่า เมื่อติดตั้งระบบหลังคาโซลาร์ของ SCG

นวัตกรรม Solar FIX นวัตกรรมการยึดแผงโซลาร์เซลล์กับผืนหลังคา โดยไม่ต้องเจาะกระเบื้องหลังคาโซลาร์จึงมีความแข็งแรง หมดกังวลเรื่องหลังคารั่ว หรือแผงโซลาร์เซลล์หลุดปลิวเพราะแรงลม ปลอดภัยชัวร์ ๆ

 

หายห่วงเรื่องความปลอดภัยตลอดอายุการใช้งาน ด้วยบริการ Roof Health Check ตรวจเช็กสภาพของหลังคาอย่างละเอียดเพื่อประเมินความเหมาะสม จนมั่นใจได้ว่าหลังคาของลูกค้าสามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้ติดตั้งง่าย ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาเพียง 3-5 วัน โดยลูกค้าอาศัยอยู่ในบ้านได้ตามปกติ

 

ติดตั้งแล้วสบายใจได้ในระยะยาว ด้วยระบบที่ได้รับมาตรฐาน TIER 1 จากสหรัฐอเมริกา พร้อมรับประกันแผงโซลาร์เซลล์นานถึง 25 ปี

 

ช่วยดูแล Maintenance ฟรี นานถึง 3 ปี ในการเช็กระบบและล้างแผงโซลาร์เซลล์อย่างสม่ำเสมอ

 

ดูแล ติดตามเรื่องเอกสาร การขออนุญาตติดตั้งระบบโซลาร์กับภาครัฐ ตลอดทั้งกระบวนการ

 

มีแอปพลิเคชัน SCG Solar Solutions เชื่อมต่อระบบการผลิตไฟฟ้าจากหลังคาโซลาร์เซลล์กับสมาร์ทโฟนแบบ เรียลไทม์ ใช้งานง่าย เพียงปลายนิ้วสัมผัส ก็สามารถติดตามผลการผลิตไฟฟ้าและแสดงผลเป็นยอดเงินที่ประหยัดได้แบบรายวัน รายเดือน และ รายปี

 

สามารถช่วยลดค่าไฟได้สูงสุดกว่า 50% ต่อเดือนอีกด้วย แน่นอนว่าการตัดสินใจใช้หลังคาโซลาร์เป็นการตัดสินใจที่ดีในระยะยา

 

 

ซึ่งการเลือกติดหลังคาโซลาร์กับ SCG ก็จะช่วยให้ประโยชน์ที่ได้รับจัดเต็มเข้าไปอีก ไว้ใจได้เลยว่าหลังคาโซลาร์ของบ้านคุณจะมีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดตลอดอายุการใช้งานแน่นอน สอบถามเพิ่มเติม หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหลังคาโซลาร์จาก SCG โทร 0-2586-2222, 06-3203-2807 หรือเข้าไปที่ https://roofexpert.scgbuildingmaterials.com/solar

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย