Invest

"โลกนี้ไม่เคยมีเรื่องบังเอิญ"

Salaryman Estator 2019-09-02 17:38:03

 

บทความนี้อาจจะ Hardcore ไปซักนิด แต่ผมเชื่อเหลือเกินว่าถ้าคุณเปิดใจรับเรื่องที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังนี้ มันจะเปลี่ยนชีวิตของคุณไปตลอดกาล

 

คุณเคยโชคร้ายอะไรสุด ๆ บ้างไม๊ครับ ? หลายคนคงบอกว่ามีดิ ! เยอะด้วย แฟนทิ้ง ทำงานก็เจอแต่หัวหน้าเห่ยๆ ลงทุนก็เจ๊ง ซื้อหุ้นทีไรราคาลงตลอด ซ้ำร้ายคนที่รักต้องมาป่วยอีก เมื่อก่อนผมก็เคยคิดแบบนี้หละครับ ฟ้าไม่เป็นใจ เวลาเจออะไรแย่ ๆ ก็มักจะคิดว่าวันนี้มันไม่ใช่วันของเรา ขอให้วันพรุ่งนี้เป็นวันของเราละกัน...

 

ปัญหาคือ "วันของเราจะไม่เคยมาถึง" เราจะวนเวียนอยู่กับปัญหาเดิม ๆ วนมาเจอปีแล้วปีเล่า จนพอเริ่มอายุเยอะก็เลยเถิดไปโทษโชคชะตาว่าเราเกิดมาซวยจัง (ฟระ)

 

วันของเราจะมาถึงก็ต่อเมื่อเราเข้าใจว่า "ทุกอย่างมันเกิดจากเรานั่นหละครับ" 

 

 

ทุกอย่างที่เราทำ มันจะสะท้อนกลับมาหาตัวเราในแง่มุมต่าง ๆ เปรียบเสมือนเรากำลังยืนอยู่กลางป่ากระจก ทุกการกระทำของเราเป็นแสงที่เราปล่อยออกไป สะท้อนกระจกไปมา จนวกกลับมาหาเราในช่วงเวลาใดเวลานึง ในอนาคต

 

แฟนทิ้งซวยจริง ? คุณอาจลืมมองไปว่าตอนที่อยู่ด้วยกันคุณก็ไม่ได้ทำอะไรดี ๆ ให้เค้าเลย หรือจริงๆ แล้วคุณอาจไม่ได้รักเค้าด้วยซ้ำ เลยไม่ได้อยากปรับตัวให้ความรักไปได้ด้วยดี ปล่อยให้คลื่นของความรักที่ขุ่นหมองซัดเข้าหาคู่ของคุณวันแล้ววันเล่า จนมันจบลง แล้วดันไปบ่นว่า ซวยจริง !

 

บางคนคงบอกผมว่า แต่ผมนี่โคตรรักเค้าเลยนะแอด ทำดีทุกอย่าง ยังโดนทิ้ง ! จริงๆ แล้ว ผมเชื่อว่ามันมีสัญญาณอะไรหลายอย่างบอกเรามาก่อนหน้านั้นแล้ว หรืออาจจะตั้งแต่ก่อนคบกัน คู่ของเรามีแนวโน้มที่ยังไม่ได้อยากหยุดอยู่ที่ใครอยู่แล้ว แค่เราพยายามมองข้ามมันไปเอง

 

ซวยจริงเจอแต่หัวหน้าเห่ย ๆ ? คนเราทุกคนมีด้านมืดครับ หัวหน้าทุกคนต้องมีลูกน้องที่เค้าทำดีและทำแย่ด้วย คำถามคือ ทำไมเราถึงโดนหัวหน้าทำแย่ ๆ ใส่ตลอด ? 

 

ถ้าเจอครั้งเดียวอาจจะโทษโชคชะตาได้ครับ แต่ผมเห็นบางคนเจอติดกัน 5 ปี เปลี่ยนงานมา 5 ที่แล้วยังเจออยู่ อันนี้จริง ๆ มันคือแรงสะท้อนกลับมาจากตัวเรานั่นหละครับ เราอาจไม่จริงจังกับงานพอ เราอาจไม่อดทนพอ เราอาจไม่พยายามพัฒนาตัวเองให้สมกับเงินเดือนที่อยากได้ เราอาจไม่พยายามเข้าใจหัวหน้าให้มากพอ เราอาจลืมไปว่าหัวหน้าทุกคนก็ถูกบริษัทจ้างมาให้สร้างผลงานเหมือนกัน ไม่ได้ถูกจ้างมาเพื่อทำให้เรา Happy

 

ลงทุนทีไรก็เจ๊งซวยจริง ? คนที่ลงทุน 80% เจ๊ง 20% สำเร็จ อันนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนรู้ ถ้าเรายังทำเหมือนเดิม ลงทุนไปโดยไม่มีความรู้ ไม่รู้จริงในสินทรัพย์ที่เราลงทุน ซื้อขายไปตามข่าว ตามโพย คุณก็จะไปอยู่ในกลุ่ม 80% นั่นหละครับ มันไม่ใช่ความซวยอะไร

 

แต่คุณกำลังทำสิ่งที่คน 80% ทำกัน แล้วมาหวังผลลัพธ์แบบเดียวกับคน 20% มันคงเป็นไปไม่ได้

 

คนที่เรารักต้องมาป่วยโคตรซวย ? คนเราจริง ๆ ทุกคนต้องป่วย อันนี้ผมว่าทุกคนรู้ ถ้าเรายังกินอาหารไม่ดี ไม่ออกกำลัง ไม่ดูแลความเครียดของตัวเอง ไม่เคยตรวจสุขภาพประจำปี แถมไม่ทำประกันสุขภาพ แบบนี้พอเราป่วยจะมาโทษโชคชะตามันคงไม่ค่อยถูกเท่าไหร่ เรารู้อยู่แล้ว !

 

เรื่องราวที่เขียนมาทั้งหมดนี่ไม่ได้หมายความว่าผมทำได้ดีเลิศเลออะไรนะครับ ผมก็เป็นคนธรรมดาเหมือนทุกคนนี่หละ ทำผิดพลาดประจำ เจ็บมาก็เยอะ แต่ความผิดพลาดทั้งหมดเนี่ยหละครับที่ทำให้ผมเรียนรู้ว่า "โลกนี้ไม่เคยมีเรื่องบังเอิญ" เลยอยากเอามาแชร์ให้ฟัง เผื่อประสบการณ์นี้จะช่วยให้ใครซักคนเจอเรื่องซวยน้อยลงได้บ้าง

 

อย่าไปพยายามโทษโชคชะตาฟ้าดินเลยครับ มันไม่ได้ทำให้เราดีขึ้น มันจะดีกว่ามาก ถ้าเราโฟกัสไปที่ทุก ๆ การกระทำของเราเอง คิดอยู่เสมอว่าทุกการกระทำของวันนี้ จะสะท้อนกลับมาหาเราในแง่มุมต่าง ๆ ในอนาคต ถ้าเราอยากได้แรงสะท้อนสีเขียว เราก็ต้องทำเรื่องสีเขียวในทุก ๆ วัน อย่าไปทำเรื่องสีดำ

 

ชีวิตเราทุกคนสามารถออกแบบเองได้ครับ โชคชะตาอาจเกี่ยวบ้าง แต่ก็เป็นส่วนน้อย ลองคิดดูนะครับว่าในอีก 5-10 ปีเราอยากมีชีวิตแบบไหน แล้วลองมองกลับมาว่า เพื่อให้ได้แรงสะท้อนในแบบที่ว่าในอนาคต ในวันนี้เราต้องทำยังไงบ้าง ทั้งทางด้านความสัมพันธ์ การงาน การเงิน และสุขภาพ

 

มาร่วมออกแบบชีวิตของตัวเองไปด้วยกันนะครับ

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณ

#SalarymanEstator

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย