Pr

เด็กไทยเจ๋ง! คว้ารางวัลการออกแบบอย่างยั่งยืนยอดเยี่ยมระดับเอเชีย

LivingInsider Report 2019-06-11 17:09:17

 

ปัจจุบัน นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ก้าวเข้ามามีบทบาทและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรอบด้านในหลากหลายวงการ โดยเฉพาะวงการออกแบบ ย่านวัฒนธรรมและชุมชนต่างๆ ล้วนเผชิญกับการพัฒนาและมีคนรุ่นใหม่เข้ามาแทนที่ จนทำให้ความเป็นย่านชุมชนดั้งเดิมเริ่มแปรเปลี่ยนและเต็มไปสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ จนบริบทในการดำเนินชีวิตของผู้คนในชุมชนเปลี่ยนไปจากเดิม

 

เป็นเรื่องน่ายินดีที่นักออกแบบรุ่นใหม่เห็นความสำคัญในประเด็นดังกล่าว นำเสนอความคิดในการสร้างพื้นที่สำหรับชุมชนที่มีความสมดุลระหว่างการพัฒนา คุณค่าทางวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ความเป็นย่าน ในงานออกแบบที่เน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืน

 

ตุลย์-เรืองวิทย์ วีระพงษ์ และ ดรีม-เจนจิรา เทียบเพชร เป็นตัวอย่างคนรุ่นใหม่ที่สนใจงานออกแบบที่สร้างสมดุลระหว่างการพัฒนาและวัฒนธรรมหลังจากได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ สาขาการออกแบบงานสถาปัตยกรรมและการออกแบบตกแต่งภายใน จากโครงการ Asia Young Designer Awards 2018

 

ล่าสุดยังสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ครองตำแหน่งการออกแบบอย่างยั่งยืนยอดเยี่ยม หรือ Best Sustainable Design Award ทั้งประเภทสถาปัตยกรรมและประเภทออกแบบตกแต่งภายใน จากเวทีประกวดระดับเอเชียของโครงการนี้ คือ Asia Young Designer Summit 2018/19 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ที่ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย  

 

โครงการ Asia Young Designer Awards นั้น เป็นโครงการที่บริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด จัดขึ้นต่อเนื่องมาทุกปี เพื่อสนับสนุนนักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรง ซึ่งเป็นกำลังสำคัญที่จะขับเคลื่อนวงการออกแบบของประเทศ ให้ได้แสดงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างไร้ขีดจำกัด

 

โดยผู้ชนะจากการประกวด Asia Young Designer Awards ระดับประเทศ ได้เดินทางไปเข้าร่วมเวที Asia Young Designer Summit 2018/19 กับผู้ชนะเลิศอีก 14 ประเทศทั่วเอเชียที่ประเทศสิงคโปร์ และผู้ชนะเลิศระดับเอเชียจะได้รับโอกาสพิเศษในการเข้าเรียนคอร์สฤดูร้อน 6 สัปดาห์ฟรีที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สาขาการออกแบบ (Harvard University Graduate School of Design หรือ Harvard GSD)

 

ในการเป็นตัวแทนเยาวชนไทยบนเวทีการออกแบบระดับเอเชียที่สิงคโปร์ครั้งนี้ ทั้งสองมีโอกาสนำเสนอผลงานชิ้นเอกที่พาทั้งคู่ขึ้นแท่นผู้ชนะจากการประกวดระดับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นผลงานที่นำเสนอเกี่ยวกับการพัฒนาแนวกันคลื่นอย่าง Bang Keao Wave Brace หรือแนวกันคลื่นบางแก้ว ที่ตุลย์มุ่งแก้ไขปัญหาชุมชนควบคู่ไปกับปัญหาที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ด้านปัญหาคลื่นชายฝั่ง

 

พัฒนาแนวกันคลื่นไม้ไผ่ที่ชาวบ้านสร้างไว้เพื่อลดแรงกระทบจากแนวคลื่นให้มีความสวยงาม และมีฟังก์ชั่นที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนมากขึ้น ซึ่งการเข้าไปพัฒนานี้จะช่วยรักษาระบบนิเวศ สร้างพันธุ์พืช พันธุ์ปลาที่อุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และพัฒนาต่อยอดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งรวมตัวของคนในชุมชน

 

หรืออีกหนึ่งผลงานที่เล็งเห็นปัญหาของนาเกลืออย่าง S.A.L.T WORK ที่ดรีมต้องการพัฒนาพื้นที่นี้ให้คนที่ประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องสามารถทำรายได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นได้ โดยผลงานนี้มีดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นำภูมิปัญญาและพื้นที่ที่ชุมชนมีอยู่มาพัฒนา เพิ่มการใช้งาน เพิ่มพื้นที่สำหรับชุมชนในการทำอาชีพอื่น พร้อมสร้างให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว

 

ส่งผลให้ชุมชนมีรายได้ตลอดปี สร้างความยั่งยืนและความสมดุลให้แก่การดำเนินชีวิตของพวกเขาได้ ซึ่งทั้งสองผลงานของเด็กไทยต่างได้รับความสนใจจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สื่อมวลชน และทีมนักศึกษาจากประเทศอื่นๆ ด้วยกัน จนสามารถคว้ารางวัล Best Sustainable Design Award ติดมือกลับมาได้ทั้งสองผลงานได้เป็นครั้งแรกจากเวทีนี้ 

 

ตุลย์-เรืองวิทย์ วีระพงษ์ กล่าวถึงความรู้สึกหลังจากที่ได้ไปร่วมโครงการนี้ว่า “รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากๆ โดยปีนี้เป็นปีแรกที่มีรางวัล Best Sustainable Design Award และไทยก็สามารถคว้ามาได้ทั้ง 2 สาขา เหตุนี้ที่ได้รางวัลน่าจะมาจากมิติของการออกแบบที่ไม่ได้ออกแบบแค่สถาปัตยกรรม แต่รวมถึงการมีส่วนร่วมและพัฒนาวิถีชุมชนในเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

 

การมาร่วมงาน Asia Young Designer Summit 2018/19 ที่สิงคโปร์ครั้งนี้ นอกจากรางวัลที่ได้รับแล้ว ยังมีโอกาสได้พบและพูดคุยกับผู้เข้าประกวดและกรรมการจากประเทศต่างๆ ทำให้ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ทั้งในเรื่องงาน วิธีการเล่าเรื่อง การนำเสนอผลงานให้คนอื่นเข้าใจ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานในสายอาชีพการออกแบบต่อไป

 

นอกจากนี้ กรรมการแต่ละท่านซึ่งล้วนแต่เป็นยอดฝีมือในวงการออกแบบ ก็ยังแนะนำและชี้แนะให้เราเห็นแนวทางในการออกแบบผลงานในอนาคต จนทำให้สไตล์งานของเราชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งผมมองว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่สำคัญและมีคุณค่าอย่างมาก”

 

ด้าน ดรีม-เจนจิรา เทียบเพชร เสริมว่า “รู้สึกดีใจมากๆ เช่นเดียวกับตุลย์ การนำผลงานมาพรีเซนต์ที่สิงคโปร์ครั้งนี้ เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับตัวเองอย่างแท้จริง เพราะต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ ที่สำคัญ ยังได้รับคำแนะนำจากกรรมการที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการการออกแบบอีกมากมาย  ผลงาน S.A.L.T WORK นั้นมีการออกแบบที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและชุมชนเป็นอย่างมาก

 

มีการนำเอาวิถีชีวิตโดยรอบชุมชนไม่ว่าจะเป็นการทำประมง และการทำสาหร่ายพวงองุ่นมาประยุกต์เข้ากับผลงานซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้สามารถคว้ารางวัล Best Sustainable Design Award มาได้ โดยในอนาคตจะนำเอาประสบการณ์ที่ได้รับจากทริปนี้ไปต่อยอดความคิดในการทำงาน ในการคิดโปรเจคใหญ่ๆ ให้เกิดประโยชน์ให้ได้มากที่สุด

 

ทั้งตุลย์และดรีม ลงความเห็นตรงกันว่า โครงการ Asia Young Designer Awards เป็นโครงการที่ตอบโจทย์นักศึกษาที่กำลังมองหาเวทีประกวดที่ช่วยฝึกความกล้านำเสนอความคิดใหม่ๆ ไม่มีกรอบความคิด ไม่มีถูกมีผิด ช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับเผชิญโลกกว้าง ได้ประสบการณ์ ได้พบสถาปนิกดังๆ จากนานาชาติ และยังได้เห็นไอเดียของคนวงการเดียวกันในระดับนานาชาติอีกด้วย

 

ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยาก สำหรับตุลย์และดรีม ทั้งสองมองว่า โครงการนี้มีส่วนให้ทั้งสองก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการออกแบบของประเทศ โดยกิจกรรมต่างๆ ช่วยให้พวกเขาได้พัฒนาตัวเอง จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้กว้างขวางและเห็นความสำคัญของการออกแบบเพื่อความยั่งยืน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเปรียบเสมือนอาวุธทางคิดที่จะช่วยให้พวกเขาพัฒนางานออกแบบและเป็นกำลังสำคัญในการช่วยพัฒนาวงการการออกแบบให้ยั่งยืนได้ต่อไป

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ