News

คนฝั่งธนฯ-ลาดพร้าวเฮ! ดีเดย์ 12 ส.ค. เปิดใช้ฟรีรถไฟฟ้าสายสีเขียววิ่งเชื่อม ”เซ็นทรัล” สายสีน้ำเงินนั่งยาว ”หัวลำโพง-บางแค”

LivingInsider Report 2019-06-06 10:45:08

 

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังลงพื้นที่ติดตามความพร้อมสำหรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง – บางแค และเตาปูน – ท่าพระ ณ สถานีสนามไชย ในวันที่ 12 ส.ค.นี้ จะเปิดให้ประชาชนร่วมทดลองเดินรถเสมือนจริงช่วงหัวลำโพง-บางแค โดยไม่คิดค่าโดยสารไปถึงวันที่ 30 ก.ย.2562

 

ซึ่งบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)หรือ BEM ผู้รับสัมปทานเดินรถจะเปิดบริการเชิงพาณิชย์เก็บค่าโดยสารตามสัญญา ส่วนช่วงเตาปูน-ท่าพระ จะเปิดให้ประชาชนร่วมทดลองวันที่ 1 ม.ค.2563 ทั้งโครงการจะเปิดบริการอย่างเต็มรูปแบบในเดือน มี.ค.2563

 

“วันที่ 12 ส.ค.จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายใหม่ 2 สาย คือ สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค จำนวน 11 สถานี และสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-คูคต จำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว จะเปิดให้บริการฟรี”

 

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน รฟม. อยู่ระหว่างเร่งติดตั้งระบบรถไฟฟ้า (M&E Work) มีความคืบหน้าไปกว่า 80.63% แบ่งเป็นความคืบหน้างานระบบรถไฟฟ้าช่วงหัวลำโพง – บางแค 89.73% และช่วงเตาปูน – ท่าพระ 68.69%

 

สำหรับความคืบหน้าในการจัดหาขบวนรถไฟฟ้า บริษัทผู้ผลิตได้ขนส่งรถไฟฟ้าขบวนใหม่มาถึงยังประเทศไทยภายในสัปดาห์นี้จำนวน 4 ขบวน ใน 1 ขบวนมี 3 ตู้ และจะทยอยส่งมอบอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนก.ค.นี้จะมีขบวนรถไฟฟ้ามาเพิ่มเป็น 10 ขบวน ในเดือน ก.ย.นี้ จะมีขบวนรถไฟฟ้ามาเพิ่มเป็น 16 ขบวน และในเดือน ก.พ.2563 จะมีขบวนรถไฟฟ้ามาเพิ่มจนครบทั้งหมด 35 ขบวน

 

“เมื่อขบวนรถไฟฟ้ามาถึงประเทศไทยแล้ว จะถูกนำเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบการใช้งาน ก่อนเริ่มทำการทดสอบระบบรวม ในเดือน มิ.ย.– ก.ค.นี้ จากนั้นจะเริ่มการทดสอบการเดินรถเสมือนจริง หรือTrial Running ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าร่วมการทดสอบด้วย โดยปลายเดือนก.ค.นี้ จะเปิดลงทะเบียนจองคิวร่วมทดลอง เพราะจะเปิดให้ทดลองเป็นช่วงๆ จากหัวลำโพง-บางแค โดยประชาชนที่ใช้บริการจะต้องลงเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีหัวลำโพง จนกว่าระบบเก่าและระบบใหม่จะเชื่อมโยงกันอย่างสมบูรณ์”

 

ในด้านการเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดให้บริการช่วงเตาปูน – ท่าพระ นายภคพงศ์กล่าวว่า คาดว่าจะเริ่มทำการทดสอบระบบรวมประมาณเดือน ก.ย. – ธ.ค.2562 และเริ่มการทดสอบการเดินรถเสมือนจริง ในเดือนธ.ค. 2562 เป็นต้นไป โดยมีกำหนดจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ภายในเดือน มี.ค.2563 เมื่อเปิดบริการสายสีน้ำเงินครบทั้งโครงข่ายแล้ว คาดว่าจะมีผู้โดยสารอยู่ที่ 800,000 เที่ยวคน/วัน จากปัจจุบันที่มีผู้โดยสารมาใช้บริการเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 360,000 เที่ยวคน/วัน

 

“ค่าโดยสารสายสีน้ำเงินทั้งโครงข่ายจะเท่ากับปัจจุบันคือ 16-42 บาท แต่เมื่อใช้ร่วมกับสายสีม่วง รฟม.จะเก็บค่าแรกเข้าครั้งเดียว โดยอัตราสูงสุดอยู่ที่ 70 บาท/เที่ยว อย่างไรก็ตามสำหรับประชาชนที่ใช้บริการเฉพาะช่วงหัวลำโพง-บางแค ซึ่งมี 11 สถานีจะคิดค่าโดยสารอยู่ที่ 40 บาท เพราะไม่ถึง 12 สถานีตามฐานที่เราจะคิดค่าโดยสารสูงสุด 42 บาท“

 

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย จะใช้ระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ (Heavy Rail Transit System) ที่มีความจุสูง มีระยะทางรวมประมาณ 27 กม. โดยโครงการฯ มีแนวเส้นทางต่อขยายจากรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางซื่อ) ซึ่งเปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ออกไป 2 ทิศทาง ได้แก่ ช่วงหัวลำโพง – บางแค ระยะทาง 16 กม. เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดินจำนวน 4 สถานี และโครงสร้างทางวิ่งยกระดับจำนวน 7 สถานี และช่วงเตาปูน – ท่าพระ ระยะทาง 11 กม. เป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับทั้งหมด จำนวน 8 สถานี

 

ซึ่งจะทำให้แนวเส้นทางของรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงินมีลักษณะเชื่อมต่อกันเป็นวงแหวนขนาดใหญ่ หรือ Circle Line ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน และเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนครให้มีความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินยังมีจุดเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ได้แก่ รถไฟ รถไฟฟ้า รถโดยสาร และเรือโดยสาร เพื่อช่วยลดความแออัดของการจราจรบนถนนสายสำคัญๆ ในเขตเมืองได้เป็นอย่างดี

 

ขอบคุณข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจ

https://www.prachachat.net/property/news-334751

 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ