Invest

มาทำความรู้จักผู้เช่าแต่ละกลุ่มกัน

Salaryman Estator 2020-04-14 09:43:52

มาทำความรู้จักผู้เช่าแต่ละกลุ่มกัน

 

Salaryman Estator

 

สำหรับคนลงทุน คอนโดปล่อยเช่า สิ่งที่ต้องคิดเสมอ"ก่อนที่จะลงทุน"คือ เราจะปล่อยเช่าให้ใคร ? คอนโดที่เรากำลังจะซื้อมันตอบโจทย์คนกลุ่มไหน

 

1. Budget worker

 

คนกลุ่มนี้คือกลุ่มคนทำงานที่มีรายได้ไม่มากนัก พวกเขามักไม่สนใจห้องที่มีขนาดใหญ่ ตกแต่งหรูหราอะไร ขอแค่มีห้องขนาดพอนอน มีเครื่องนอนพื้นฐาน อยู่ในซอยได้ไม่จำเป็นต้องติดถนนใหญ่ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น ความปลอดภัย หรือส่วนกลางมากนัก... สำคัญสุดๆ คือ "ราคา" ถ้าแพงกลุ่มนี้ไม่แม้แต่จะเดินเข้ามาดูเลยด้วยซ้ำ ซึ่งค่าเช่าที่รับได้จะอยู่ในช่วง 1500-3500 บาท

 

2. Entry salaryman

 

คนกลุ่มนี้คือกลุ่มนักศึกษาจบใหม่ มีรายได้ระดับนึง คนกลุ่มนี้ "เน้นทำเลเดินทางสะดวก" ห้องสวยดูปลอดภัย แต่งเรียบๆ ไม่ต้องหวือหวา แต่อุปกรณ์พื้นฐานต้องครบ ห้องขนาดปานกลาง 23-35 ตร.ม. จะเข้าถึงกลุ่มนี้ได้ไม่ยาก ซึ่งค่าเช่าที่รับได้อยู่ในช่วงประมาณ 5000 - 8000 บาท

 

3. Student

 

กลุ่มนักเรียน ความต้องการจะไม่แตกต่างจาก Entry salaryman มากนัก ที่สำคัญต้องใกล้สถานศึกษาและมีคนในมหาวิทยาลัยเดียวกันอยู่กันเยอะ แต่ถ้ายิ่งมี facility ที่เหมาะสมกับวัย เช่น ร้านกาแฟ หรือ Coworking - space ก็จะจูงใจกลุ่มนี้ได้มากขึ้นครับ

 

4. Middle tier salaryman

 

กลุ่มคนทำงานระดับกลางที่ทำงานมาระยะนึงแล้ว อาจจะยังเช่าอยู่ เพราะบ้านอยู่ไกล หรือยังไม่อยากซื้อบ้าน ซึ่งคนกลุ่มนี้ยอมจ่ายแพงขึ้น แต่ต้องการคอนโดแบบครบสูตร เดินทางง่าย ที่จอดรถพอ ส่วนกลางเต็ม ห้องแต่งสวย ไม่เล็กเกินไป คอนโดแบรนเก๋ๆ... อาจไม่ง่ายที่จะหาคอนโดราคาดีๆ ที่ตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ได้ครับ ส่วนตัวผมไม่เคยลงทุนคอนโดเพื่อคนกลุ่มนี้เลย

 

5. High-end

 

คนกลุ่มนี้ผมไม่แนะนำให้เราเลือกเป็นเป้าสำหรับ "ปล่อยเช่า" ครับ เพราะคนไทยมีทัศนคติว่า "คนรวยไม่เช่าบ้าน" เราจะหาคนเช่ายาก ราคาซื้อสูง ไม่คุ้มค่าการลงทุน... เน้นนะครับว่าไม่แนะนำทำปล่อยเช่า แต่ถ้าจะเก็งกำไรราคาส่วนต่าง ต้องมองอีกแบบเลย

 

6. Foreigner

 

ชาวต่างชาติ คนกลุ่มนี้คือกลุ่มที่ผมชอบที่สุด สำหรับลงทุนปล่อยเช่า พวกเค้าพร้อมจะจ่ายค่าเช่าสูงๆ และมี Demand ของชาวต่างชาติที่เดินทางมาไทยอย่างต่อเนื่อง คนกลุ่มนี้เน้นทำเลมากๆ ต้องตอบโจทย์ เช่น พวกที่มาเที่ยว คอนโดก็ต้องอยู่แหล่งท่องเที่ยว พวกที่มาทำงาน คอนโดต้องอยู่ในแหล่งที่มีคนต่างชาติทำงานอยู่กันเยอะๆ พวกเค้าชอบแหล่งที่มีร้านอาหาร ศูนย์การค้า และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับต่างชาติรอบๆ  อีกหนึ่งอย่างที่มักถูกมองข้ามคือ "ความปลอดภัย" พวกเค้าจะไม่ยอมไปอยู่ในพื้นที่ที่ดูน่ากลัวเด็ดขาด โดยเฉพาะกลุ่มที่มาทำงานพาครอบครัวมาด้วย

 

นอกจากนี้ ช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าแต่ละกลุ่มก็แตกต่างกันครับ กลุ่ม Budget worker มักจะเดินหาและดูจากป้าย เราต้องมีป้ายถึงจะเข้าถึงคนกลุ่มนี้ ในขณะที่กลุ่ม Middle tier จะมองคอนโดตามป้ายว่าไม่น่าอยู่แต่หาเอาจากอินเทอร์เน็ต กลุ่มชาวต่างชาติยิ่งแตกต่าง พวกนี้เค้าหาคอนโดผ่าน Agent 99% ครับ ใครลงทุนโดยเน้นกลุ่มต่างชาติให้คำนวนค่าเช่าหัก 10% (ค่า Agent) ออกไว้ก่อนเลย เพราะยังไงก็เสียแน่ๆ และบางครั้งถ้าเราไม่ได้คิดไว้ก่อน positve cash flow จะกลายเป็น Negative cash flow ได้โดยไม่รู้ตัว 

 

ทั้งหมดที่ผมเขียนข้างต้นเป็นแค่ความต้องการเบื้องต้นของคนแต่ละกลุ่มนะครับ ในรายละเอียด คนแต่ละพื้นที่ แต่ละชาติ จะมีความต้องการที่ต่างกัน... นักลงทุนควรจะลงพื้นที่จริง เพื่อทำความเข้าใจรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนลงทุนทุกครั้ง

 

การลงทุนอสังหาฯ ทำให้เรารวยได้ แต่ก็ทำให้หมดตัวได้ ความเสี่ยงต่างๆ จะลดลงตามความเข้าใจที่เพิ่มขึ้น ย้ำเลย! อย่าลงเงินก่อนลงเวลาเด็ดขาดครับ

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ