Knowledge

ไอเดียรางน้ำฝน สุดบรรเจิด สวยเลิศไม่ซ้ำใคร

Triumph 2019-05-27 15:36:00

ในที่สุดโลกก็มีเมตตา เห็นคนไทยที่ต้องทนลำบากตรากตรำใช้ชีวิตอยู่ในนรกมานานร่วม 4 เดือน คงจะสงสารเลยส่งตัวช่วยจากธรรมชาติมาให้พวกเราซักที เพราะวันนี้ประเทศไทย เข้าหน้าฝนแล้วจ้าาาา ปีนี้ไม่ไหวจริงๆ ร้อนจนตัวจะระเบิดอยู่แล้ว ถ้าฝนยังไม่ตกในช่วงนี้คงได้ร้อนตายกันแน่ๆ เลย

 

ดังนั้นไอเทมสำคัญที่ช่วยเราได้เยอะในหน้าฝนก็คือ "รางน้ำฝน" นั่นเอง ซึ่งยุคนี้ความชัดเจนในตัวตนนั้นสำคัญและได้รับความสนใจมาก ดังนั้นเราจะใช้รางน้ำฝนแบบธรรมดาไม่ได้ มันต้องใส่สไตล์ของตัวเราลงไปด้วย!! ... และนี่คือตัวอย่างไอเดียรางน้ำฝนสุดแนว เผื่อเพื่อนๆ จะนำไปต่อยอดกันได้นะครับ 

 

รางรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ

ไม่ต้องสั่ง ไม่ต้องใส่ถ่าน ไม่ต้องใช้ไฟ ไม่ต้องใช้อะไรเลยยยยยย เสียอย่างเดียวชอบมาบ้างไม่มาบ้างเอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่ผมว่าก็ยังคิดว่าเป็นไอเดียที่ทั้งสวยทั้งมีประโยชน์เลยล่ะครับ ถ้าปล่อยให้น้ำฝนตกลงพื้นไปเฉยๆ ก็ดูจะไร้ค่าไปหน่อย หากลองนำกระถามต้นไม้แนวๆ มาวางรองไว้ปลายรางก็ดูแจ่มใช่เล่น รับรองว่าพอเข้าหน้าฝนแล้วต้นไม้จะได้กินน้ำจนอ้วนตัวแทบแตกเลยทีเดียวเชียว

 

รางน้ำฝนสร้างธารน้ำไหล

อีกหนึ่งปัญหาที่ผมเจอบ่อยมากเมื่อเวลาฝนตกก็คือ "น้ำขัง" นี่ล่ะครับ บางบ้านที่ระบบระบายน้ำบนพื้นที่รอบบ้านไม่นี่ดีอาจกลายเป็นบ่อน้ำขังได้เลยด้วย พลพรรคยุงก็เข้ามาสร้างหมู่บ้านอีก หนักกว่าเดิมเลยทีนี้ ดังนั้นการขุดคลองระบายน้ำฝนให้ไหลออกไปด้านนอก และตกแต่งขอบด้วยหินแต่งสวนซะหน่อย เราก็จะได้ลำธารน้อยๆ ไว้แก้ปัญหาน้ำขังแถมยังสวยงามอีกด้วย เลิศไปเลยใช่มั้ยล่ะ

 

รางน้ำฝนแตกหน่อ

สายไอเดียสายครีเอตต้องชอบเลยกับรางน้ำฝนแบบนี้ ลองดูสิครับ โดดเด่นมากๆ เลยใช่ไหมล่ะ เพราะรางน้ำฝนตรงๆ เชยๆ มันอาจจะธรรมดาเดินไปแล้วกับยุคนี้ เราก็ดัดแปลงให้มันมีทางเลี้ยวลดคดเคี้ยวซะหน่อย ให้เหมือนกับเกมลากเส้นที่เคยเล่นในสมัยเด็ก ประดับด้วยกระถางต้นไม้อีกนิด เราก็จะได้ทั้งรางน้ำฝนไอเดียล้ำ ผสมกับความสดชื่นจากธรรมชาติอย่างลงตัวมากเลยล่ะครับ 

 

รางน้ำตกรีไซเคิล

สำหรับรางน้ำฝนแบบนี้นี่บอกเลยว่าใครชอบน้ำตก อยากมีน้ำตกส่วนตัวในบ้านต้องดูเลยครับ เพราะเป็นการนำเอาก้อนหินแต่งสวนหรือแผ่นกระเบื้องเหลือใช้ในบ้าน มากองรวมกันเป็นชั้นๆ ตรงปลายรางน้ำฝน ไล่ลำดับกันอย่างสวยงาม ประดับด้วยต้นไม้เล็กน้อยดูแล้วจะคล้ายกับน้ำตกขนาดย่อม เมื่อน้ำฝนไหลลงมาจากท่อ เจ้ากองหินนี้ก็จะแปรสภาพเป็นน้ำตกแสนสวยที่ใครเห็นก็ต้องชอบแน่นอน 

 

รางน้ำฝนลดเลี้ยว

สำหรับรางน้ำฝนแบบนี้จะเหมาะกับการแต่งบานสไตล์ลอฟท์นะครับ เพราะจะเน้นสีปูนและโลหะ โดยผนังด้านหลังจะเป็นปูนเปลือยอยู่แล้ว สิ่งที่เราต้องทำก็เพียงแค่หาบัวรดน้ำหรือถังน้ำที่ไม่ได้ใช้ และรางน้ำฝนหรือท่อสัก 2-3 ท่อน นำมาเรียงกันในแบบที่ชอบ ให้น้ำฝนไหลลงมาข้างล่างได้ อยู่ที่เพื่อนๆ ดีไซน์เลยครับ เมื่อเสร็จแล้วมันก็จะเป็นรางน้ำฝนเท่ๆ แนวๆ แบบในภาพเลยครับ 

 

รางน้ำฝนสายหิน 

 รางน้ำฝนแบบสุดท้ายนี้อาจดูแปลกตาไปซักนิดนึงนะครับ เพราะมันไม่ใช่ท่อน้ำแบบที่เคยเห็นกัน แต่จะเป็นการใช้ก้อนหินคละขนาดร้อยกันเป็นสายในแนวตั้งแล้วปล่อยห้อยลงมาจากปลายรางน้ำฝนบนหลังคา ซึ่งมันก็ทำหน้าที่เหมือนกับรางน้ำฝนนั่นหละครับ เพราะน้ำก็จะไหลมาตามสายหินร้อยเหล่านั้น ลงสู่สวนเล็กๆ ที่เราจัดไว้ด้านล่าง จึงเป็นภาพที่สวยงามมองเพลินๆ ได้เลยครับ 

 

เห็นไหมล่ะ ไอ้สิ่งที่หลายคนอาจคิดว่าปรับแต่งไม่ได้ มายังไงใช้ยังงั้นเลยอย่างรางน้ำฝนเนี่ย เรายังดีไซน์ได้ตามใจ เรียกได้ว่าชอบสไตล์ไหน ก็สามารถเอาไปใส่ไว้ในทุกส่วนของบ้านได้สบายๆ ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กับรางน้ำฝนที่บ้านดูได้นะครับ สะดุดตาและโคตรแนวแน่นอน 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ