Design

น้ำพุแต่งสวนหลากสไตล์ เย็นชื่นใจ ช่วยสู้ร้อน

Triumph 2019-04-26 09:04:44

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมืองไทยตอนนี้ร้อนมาก ยืนยันด้วยอุณหภูมิที่รู้สึกได้กว่า 44 องศา! ร้อนจนพัดลมยังยอมแพ้ ถ้าไม่มีแอร์นี่ต้องบอกว่าอยู่แทบไม่ได้ การมีตัวช่วยคลายร้อนที่บ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำสวนหน้าบ้าน ปลูกต้นไม้ให้ร่มรื่น และอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้อากาศที่บ้านเย็นลงเพิ่มความสดชื่นได้ นั่นก็คือ "น้ำพุในสวน" นั่นเอง 

 

วันนี้ผมเลยนำไอเดียน้ำพุสวยๆ มาฝากครับ รับรองเลยว่าเมื่อมีน้ำพุที่หน้าบ้านแล้วจะช่วยให้อากาศในบ้านจะเย็นลงอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน แถมยังร่มรื่นใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่าเดิมอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งอากาศดี อารมณ์ดี สุขภาพจิตก็ดีไปอีก   

 

น้ำพุกองหิน แหวกแนวไม่เหมือนใคร 

มาเริ่มที่แบบแรกกันเลยครับกับน้ำพุกองหินที่มีหน้าตาออกจะแปลกๆ สักหน่อย เพราะน้ำพุส่วนใหญ่จะมีบ่อน้ำอยู่ด้านล่าง แต่แบบนี้ไม่มีครับ มีเพียงแค่กองหินที่จัดไว้อย่างสวยงามที่ใต้น้ำพุ ถึงแม้จะไม่มีบ่อน้ำด้านล่าง แต่ความสวยงามของน้ำพุแบบนี้ก็ไม่ได้น้อยลงกว่าเดิมเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก thenaturalrecoveryplan.com

 

น้ำพุสีขาวนวล ดูดีมีระดับ

สำหรับใครที่ชอบการตกแต่งสไตล์เรียบหรู ดูแพง ก็น่าจะหลงรักน้ำพุลักษณะนี้ได้ไม่ยากนัก เริ่มด้วยอ่างน้ำสีขาวทรงครึ่งวงกลมมีน้ำพุตรงกลางที่มีน้ำไหลล้นอยู่ตลอด ด้านในน้ำพุมีไฟสีส้มเพิ่มความสวยงาม ส่วนด้านล่างปูด้วยหินสีขาวก้อนใหญ่เพิ่มความหรูหรา ส่วนด้านหลังอ่างน้ำเป็นกระจกเงาแนวตั้งที่มีน้ำไหลเหมือนน้ำตกตลอดเวลา เรียกได้ว่าสวยและสง่ามากเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก Freshome.com

 

น้ำพุก้อนหิน แข็งแกร่งแต่สวยงาม

น้ำพุแบบนี้จะเน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติเป็นหลักเลยครับ เพราะตัวฐานน้ำพุเองเป็นหินก้อนใหญ่เจาะรูที่ด้านบนเป็นแอ่งน้อยๆ ให้น้ำพุไหลออกมา ส่วนบ่อน้ำได้ล่างเป็นรูปทรงกลม และใช้หินทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงกันเป็นขอบบ่อ ยิ่งถ้าที่บ้านเพื่อนๆ เป็นสวนที่มีต้นไม้ร่มรื่นและปูหินหรืออิฐเป็นทางเดินด้วยแล้วล่ะก็ จะเข้ากันได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก formywife.info

 

น้ำพุหม้อดินหลายชั้น

น้ำพุรูปแบบนี้จะเพิ่มความน่าสนใจขึ้นด้วยลูกเล่นน่ารักๆ ด้วยการจัดวางทางน้ำเป็นหลายระดับครับ เริ่มจากแท่นสูงสุดจะเป็นน้ำพุรูปโถน้ำเอียงมีน้ำไหลออกมาจากปาก และน้ำจะไหลลงมาสู่อีก 2 แท่นที่เหลือก่อนจะไหลลงสู่บ่อน้ำน้อยๆ ด้านล่าง เป็นการไล่ระดับการไหลของน้ำที่สวยงามและมีศิลปะอย่างมากเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก architectureartdesigns.com

 

น้ำพุน้ำผุด เรียบง่ายแต่สวยงาม

หากใครไม่ชอบความยุ่งยาก สิ้นเปลืองเงินทอง แต่ก็ยังอยากมีน้ำพุในสวนหน้าบ้านอยู่ล่ะก็... น้ำพุรูปแบบต่อไปนี้ต้องตอบโจทย์เพื่อนๆ ได้แน่นอนเลยครับ เพราะเป็นน้ำพุขนาดเล็ก สูงจากพื้นไม่เกิน 30 ซม. เท่านั้น อ่างทรงกลมทำจากปูนเปลือยวางอยู่บนกองหิน รายล้อมด้วยพืชไม้นานาพันธุ์ ช่วยให้ความรู้สึกสดชื่นและใกล้ชิดธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

น้ำพุขวดไวน์สุดล้ำ สร้างสรรค์เวอร์

มาถึงน้ำพุแบบสุดท้ายที่ผมนำมาฝากกันแล้วครับซึ่งเป็นอันที่ผมชอบมาก เพราะมันเป็นไอเดียสร้างสรรค์โดยการออกแบบน้ำพุให้มีลักษณะเหมือนถังใส่น้ำแข็งที่มีขวดไวน์อยู่ โดยต่อท่อให้น้ำไหลออกจากปากขวดเป็นน้ำพุขวดไวน์ที่แฝงไปด้วยความน่ารักยียวนปนขี้เล่น เหมาะสำหรับสายเฮฮาปาร์ตี้มากๆ แสดงออกถึงตัวตนได้อย่างชัดเจนเลยล่ะครับ  

ขอบคุณภาพจาก fbcheber.com

และนี่ก็คือไอเดียน้ำพุแต่งสวนทั้งหมดที่ผมนำมาฝากกันในวันนี้ครับ จะเห็นได้ว่ามีหลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกเลยครับ ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวเลยว่าจะไม่มีแบบที่ถูกใจหรือแบบที่เข้ากับสวนของตัวเอง ... เชื่อได้เลยว่าถ้าเพื่อนๆ มีน้ำพุอยู่ในสวนแล้วล่ะก็ จะเพิ่มความสุขกายสบายใจให้ช่วงเวลาที่อยู่บ้านขึ้นเยอะเลยล่ะครับ 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ