Knowledge

น้ำพุแต่งสวนหลากสไตล์ เย็นชื่นใจ ช่วยสู้ร้อน

Triumph 2019-04-26 09:04:44

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมืองไทยตอนนี้ร้อนมาก ยืนยันด้วยอุณหภูมิที่รู้สึกได้กว่า 44 องศา! ร้อนจนพัดลมยังยอมแพ้ ถ้าไม่มีแอร์นี่ต้องบอกว่าอยู่แทบไม่ได้ การมีตัวช่วยคลายร้อนที่บ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำสวนหน้าบ้าน ปลูกต้นไม้ให้ร่มรื่น และอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้อากาศที่บ้านเย็นลงเพิ่มความสดชื่นได้ นั่นก็คือ "น้ำพุในสวน" นั่นเอง 

 

วันนี้ผมเลยนำไอเดียน้ำพุสวยๆ มาฝากครับ รับรองเลยว่าเมื่อมีน้ำพุที่หน้าบ้านแล้วจะช่วยให้อากาศในบ้านจะเย็นลงอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน แถมยังร่มรื่นใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่าเดิมอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งอากาศดี อารมณ์ดี สุขภาพจิตก็ดีไปอีก   

 

น้ำพุกองหิน แหวกแนวไม่เหมือนใคร 

มาเริ่มที่แบบแรกกันเลยครับกับน้ำพุกองหินที่มีหน้าตาออกจะแปลกๆ สักหน่อย เพราะน้ำพุส่วนใหญ่จะมีบ่อน้ำอยู่ด้านล่าง แต่แบบนี้ไม่มีครับ มีเพียงแค่กองหินที่จัดไว้อย่างสวยงามที่ใต้น้ำพุ ถึงแม้จะไม่มีบ่อน้ำด้านล่าง แต่ความสวยงามของน้ำพุแบบนี้ก็ไม่ได้น้อยลงกว่าเดิมเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก thenaturalrecoveryplan.com

 

น้ำพุสีขาวนวล ดูดีมีระดับ

สำหรับใครที่ชอบการตกแต่งสไตล์เรียบหรู ดูแพง ก็น่าจะหลงรักน้ำพุลักษณะนี้ได้ไม่ยากนัก เริ่มด้วยอ่างน้ำสีขาวทรงครึ่งวงกลมมีน้ำพุตรงกลางที่มีน้ำไหลล้นอยู่ตลอด ด้านในน้ำพุมีไฟสีส้มเพิ่มความสวยงาม ส่วนด้านล่างปูด้วยหินสีขาวก้อนใหญ่เพิ่มความหรูหรา ส่วนด้านหลังอ่างน้ำเป็นกระจกเงาแนวตั้งที่มีน้ำไหลเหมือนน้ำตกตลอดเวลา เรียกได้ว่าสวยและสง่ามากเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก Freshome.com

 

น้ำพุก้อนหิน แข็งแกร่งแต่สวยงาม

น้ำพุแบบนี้จะเน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติเป็นหลักเลยครับ เพราะตัวฐานน้ำพุเองเป็นหินก้อนใหญ่เจาะรูที่ด้านบนเป็นแอ่งน้อยๆ ให้น้ำพุไหลออกมา ส่วนบ่อน้ำได้ล่างเป็นรูปทรงกลม และใช้หินทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงกันเป็นขอบบ่อ ยิ่งถ้าที่บ้านเพื่อนๆ เป็นสวนที่มีต้นไม้ร่มรื่นและปูหินหรืออิฐเป็นทางเดินด้วยแล้วล่ะก็ จะเข้ากันได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก formywife.info

 

น้ำพุหม้อดินหลายชั้น

น้ำพุรูปแบบนี้จะเพิ่มความน่าสนใจขึ้นด้วยลูกเล่นน่ารักๆ ด้วยการจัดวางทางน้ำเป็นหลายระดับครับ เริ่มจากแท่นสูงสุดจะเป็นน้ำพุรูปโถน้ำเอียงมีน้ำไหลออกมาจากปาก และน้ำจะไหลลงมาสู่อีก 2 แท่นที่เหลือก่อนจะไหลลงสู่บ่อน้ำน้อยๆ ด้านล่าง เป็นการไล่ระดับการไหลของน้ำที่สวยงามและมีศิลปะอย่างมากเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก architectureartdesigns.com

 

น้ำพุน้ำผุด เรียบง่ายแต่สวยงาม

หากใครไม่ชอบความยุ่งยาก สิ้นเปลืองเงินทอง แต่ก็ยังอยากมีน้ำพุในสวนหน้าบ้านอยู่ล่ะก็... น้ำพุรูปแบบต่อไปนี้ต้องตอบโจทย์เพื่อนๆ ได้แน่นอนเลยครับ เพราะเป็นน้ำพุขนาดเล็ก สูงจากพื้นไม่เกิน 30 ซม. เท่านั้น อ่างทรงกลมทำจากปูนเปลือยวางอยู่บนกองหิน รายล้อมด้วยพืชไม้นานาพันธุ์ ช่วยให้ความรู้สึกสดชื่นและใกล้ชิดธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

น้ำพุขวดไวน์สุดล้ำ สร้างสรรค์เวอร์

มาถึงน้ำพุแบบสุดท้ายที่ผมนำมาฝากกันแล้วครับซึ่งเป็นอันที่ผมชอบมาก เพราะมันเป็นไอเดียสร้างสรรค์โดยการออกแบบน้ำพุให้มีลักษณะเหมือนถังใส่น้ำแข็งที่มีขวดไวน์อยู่ โดยต่อท่อให้น้ำไหลออกจากปากขวดเป็นน้ำพุขวดไวน์ที่แฝงไปด้วยความน่ารักยียวนปนขี้เล่น เหมาะสำหรับสายเฮฮาปาร์ตี้มากๆ แสดงออกถึงตัวตนได้อย่างชัดเจนเลยล่ะครับ  

ขอบคุณภาพจาก fbcheber.com

และนี่ก็คือไอเดียน้ำพุแต่งสวนทั้งหมดที่ผมนำมาฝากกันในวันนี้ครับ จะเห็นได้ว่ามีหลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกเลยครับ ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวเลยว่าจะไม่มีแบบที่ถูกใจหรือแบบที่เข้ากับสวนของตัวเอง ... เชื่อได้เลยว่าถ้าเพื่อนๆ มีน้ำพุอยู่ในสวนแล้วล่ะก็ จะเพิ่มความสุขกายสบายใจให้ช่วงเวลาที่อยู่บ้านขึ้นเยอะเลยล่ะครับ 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ