Design

ไหว้เจ้าที่ในบ้านให้ถูกวิธี ทำง่ายๆ ได้บุญด้วย

Triumph 2019-04-18 16:37:09

เรื่องความเชื่อนั้นเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับบ้านเรามาอย่างช้านาน ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อที่เกี่ยวกับพุทธศาสนาอย่างบาป บุญ ผีสาง รวมถึงเจ้าที่เจ้าทางและผีบ้านผีเรือนด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่เกี่ยวกับสองอย่างหลังครับ นั่นก็คือการไหว้เจ้าที่ในบ้านนั่นเอง อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงหลังวันขึ้นปีใหม่ไทยหรือวันสงกรานต์แล้วด้วย เรียกได้ว่าเหมาะที่จะหาเรื่องทำบุญสุดๆ เลยล่ะครับ   

 

การไหว้เจ้าที่ในบ้านนั้นนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังทำได้ไม่ยากอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องนิมนต์พระหรือจ้างพราหมเพื่อทำพิธีแต่อย่างใด ส่วนการไหว้มีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น อ่านได้จากบทความนี้เลยครับ

 

ทำไมต้องไหว้เจ้าที่ในบ้านด้วย 

บางคนอาจสงสัยว่าทำไมยังต้องไหว้เจ้าที่ในบ้านอีก ไหว้ศาลพระภูมิหน้าบ้านก็น่าจะพอแล้ว ซึ่งจริงๆ เป็นคนละส่วนกันครับ ศาลพระภูมินั้นถือเป็นวิญญาณที่เราเชิญให้เข้ามาปกปักษ์และปกป้องพื้นที่นั้นๆ แต่เจ้าที่ในบ้านเนี่ยจะเป็นวิญญาณที่อยู่ในบ้านหรืออาคารหลังนั้นๆ อยู่แล้ว ไม่ได้ถูกเชิญมาจากที่ไหน ดังนั้นก็เหมือนกับการให้ความเคารพวิญญาณของบ้านที่เราอาศัยอยู่นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก horolive.com

 

เตรียมสิ่งของให้พร้อม  

แน่นอนว่าการไหว้เจ้าที่ในบ้านต้องมีสิ่งของที่เฉพาะเจาะจงไม่ต่างจากการไหว้ชนิดอื่น ส่วนสิ่งที่ต้องมีและจำนวนที่ต้องใช้ในการไหว้เจ้าที่ในบ้าน มีดังนี้

 

1. เทียน 2 เล่ม

2. ธูป 5 ดอก

3. น้ำชา 5 แก้ว

4. ดาวเรือง 9 ดอก

5. ผลไม้ 9 ชนิด

6. หมากพลู 9 คำ

7. ผ้าขาวบาง 1 ผืน

 

ในส่วนของผลไม้ทั้ง 9 ชนิดนั้นจะเป็นผลไม้ชนิดใดก็ได้ โดยควรจะเลือกผลไม้ที่มีความหมายเป็นมงคล เช่น ส้ม กล้วย องุ่น สับปะรด แอปเปิ้ล ลิ้นจี่ สาลี่ ลูกพลับ ทับทิม เป็นต้น 

ขอบคุณภาพจาก tnews.co.th

 

วิธีไหว้เจ้าที่ในบ้านมีขั้นตอนอย่างไร

หลังจากได้สิ่งของที่จำเป็นสำหรับทำพิธีครบหมดแล้ว ควรหาฤกษ์งามยามดีสำหรับการไหว้เจ้าที่ในบ้านครับ ซึ่งควรจะเป็นวันอังคารหรือวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ตรงจะถือเป็นเวลาที่ดีที่สุด ส่วนขั้นตอนมีดังนี้

 

1. ให้ผู้ไหว้หันหน้าเข้าในบ้าน จากนั้นปูผ้าขาวบางไว้ที่กลางบ้านและนำของไหว้ทั้งหมดวางบนผ้าขาวบาง

 

2. จุดธูป เทียน และกล่าวขอขมาว่า "ข้าแต่เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของที่เจ้าของทาง เจ้าของบ้านเจ้าของเรือนบ้านเลขที่...(บ้านเลขที่ตัวเอง) บ้านหลังนี้ วันนี้เป็นวันดี ข้าพเจ้า...(ชื่อ-นามสกุล) นำเครื่องสักการะบูชามาตั้งถวายเพื่อขอขมากรรม หากมีสิ่งใดก็ตามที่ข้าพเจ้าได้ทำผิดไปทั้งตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งรู้ก็ดี ไม่รู้ก็ดี ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมท่าน ขอท่านจงโปรดงดโทษ เว้นโทษและอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด และโปรดช่วย...(คำอธิฐานของเราเอง)"

 

3. หลังจากธูปหมดแล้ว ให้ดับเทียนและจับพานพร้อมกล่าวว่า "ขอเดนขอทานให้ลูกให้หลานกิน เพื่อความเป็นศิริมงคล" หลังจากนั้นค่อยนำผลไม้ไปรับประทาน

 

ต้องไหว้เจ้าที่ในบ้านบ่อยแค่ไหน

สำหรับการไหว้เจ้าที่ในบ้านนั้น ไม่มีระยะเวลาที่กำหนดไว้ตายตัวว่าต้องทำทุกกี่วันหรือกี่เดือน ดังนั้นก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลยครับ ถ้าไม่ค่อยมีเวลาหรือไม่ค่อยมีงบ ก็อาจจะไหว้ปีละครั้งก็ได้ แต่ถ้าเงินพร้อมและมีเวลาสามารถไหว้ได้บ่อย จะไหว้ทุก 3 เดือนก็ได้ ตามแต่สะดวกครับผม 

ขอบคุณภาพจาก noozup.news

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดที่จำเป็นต้องรู้ของการไหว้เจ้าที่ในบ้านครับ ใครที่กำลังคิดจะไหว้และสงสัยในขั้นตอนก็สามารถอ่านได้จากบทความนี้แล้วนำไปทำตามได้เลย ซึ่งผมว่ามันเป็นการเสริมสิริมงคลที่สามารถทำได้ง่ายแถมยังใช้งบน้อยอีกด้วย 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application