Knowledge

ไหว้เจ้าที่ในบ้านให้ถูกวิธี ทำง่ายๆ ได้บุญด้วย แถมด้วย วิธีไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีน ให้ชีวิตดีมีแต่ เฮง เฮง เฮง

Triumph 2020-03-05 15:10:39

นอกจาก Livinginsider จะเป็นเว็บที่รวบรวมประกาศ เช่าคอนโด เช่าบ้าน ขายคอนโด ขายบ้าน ก็ยังมีบทความที่มีความรู้อื่นๆมาเสิร์ฟกันให้ได้อ่านทุกวันอีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องความเชื่อนั้นเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับบ้านเรามาอย่างช้านาน ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อที่เกี่ยวกับพุทธศาสนาอย่างบาป บุญ ผีสาง รวมถึงเจ้าที่เจ้าทางและผีบ้านผีเรือนด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่เกี่ยวกับสองอย่างหลังครับ นั่นก็คือการไหว้เจ้าที่ในบ้านนั่นเอง อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงหลังวันขึ้นปีใหม่ไทยหรือวันสงกรานต์แล้วด้วย เรียกได้ว่าเหมาะที่จะหาเรื่องทำบุญสุดๆ เลยล่ะครับ   

 

การไหว้เจ้าที่ในบ้านนั้นนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังทำได้ไม่ยากอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องนิมนต์พระหรือจ้างพราหมเพื่อทำพิธีแต่อย่างใด พร้อมด้วย วิธีไหว้เจ้า ให้ชีวิตดีมีแต่ เฮง เฮง เฮง ในช่วงตรุษจีน ไหว้ได้ทั้งวัน ตั้งแต่เช้ายันค่ำ

 

การไหว้เจ้าที่ในบ้านนั้นนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังทำได้ไม่ยากอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องนิมนต์พระหรือจ้างพราหมเพื่อทำพิธีแต่อย่างใด ส่วนการไหว้มีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น อ่านได้จากบทความนี้เลยครับ

 

ทำไมต้องไหว้เจ้าที่ในบ้านด้วย 

บางคนอาจสงสัยว่าทำไมยังต้องไหว้เจ้าที่ในบ้านอีก ไหว้ศาลพระภูมิหน้าบ้านก็น่าจะพอแล้ว ซึ่งจริงๆ เป็นคนละส่วนกันครับ ศาลพระภูมินั้นถือเป็นวิญญาณที่เราเชิญให้เข้ามาปกปักษ์และปกป้องพื้นที่นั้นๆ แต่เจ้าที่ในบ้านเนี่ยจะเป็นวิญญาณที่อยู่ในบ้านหรืออาคารหลังนั้นๆ อยู่แล้ว ไม่ได้ถูกเชิญมาจากที่ไหน ดังนั้นก็เหมือนกับการให้ความเคารพวิญญาณของบ้านที่เราอาศัยอยู่นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก horolive.com

 

เตรียมสิ่งของให้พร้อม  

แน่นอนว่าการไหว้เจ้าที่ในบ้านต้องมีสิ่งของที่เฉพาะเจาะจงไม่ต่างจากการไหว้ชนิดอื่น ส่วนสิ่งที่ต้องมีและจำนวนที่ต้องใช้ในการไหว้เจ้าที่ในบ้าน มีดังนี้

 

1. เทียน 2 เล่ม

2. ธูป 5 ดอก

3. น้ำชา 5 แก้ว

4. ดาวเรือง 9 ดอก

5. ผลไม้ 9 ชนิด

6. หมากพลู 9 คำ

7. ผ้าขาวบาง 1 ผืน

 

ในส่วนของผลไม้ทั้ง 9 ชนิดนั้นจะเป็นผลไม้ชนิดใดก็ได้ โดยควรจะเลือกผลไม้ที่มีความหมายเป็นมงคล เช่น ส้ม กล้วย องุ่น สับปะรด แอปเปิ้ล ลิ้นจี่ สาลี่ ลูกพลับ ทับทิม เป็นต้น 

ขอบคุณภาพจาก tnews.co.th

 

วิธีไหว้เจ้าที่ในบ้านมีขั้นตอนอย่างไร

หลังจากได้สิ่งของที่จำเป็นสำหรับทำพิธีครบหมดแล้ว ควรหาฤกษ์งามยามดีสำหรับการไหว้เจ้าที่ในบ้านครับ ซึ่งควรจะเป็นวันอังคารหรือวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ตรงจะถือเป็นเวลาที่ดีที่สุด ส่วนขั้นตอนมีดังนี้

 

1. ให้ผู้ไหว้หันหน้าเข้าในบ้าน จากนั้นปูผ้าขาวบางไว้ที่กลางบ้านและนำของไหว้ทั้งหมดวางบนผ้าขาวบาง

 

2. จุดธูป เทียน และกล่าวขอขมาว่า "ข้าแต่เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของที่เจ้าของทาง เจ้าของบ้านเจ้าของเรือนบ้านเลขที่...(บ้านเลขที่ตัวเอง) บ้านหลังนี้ วันนี้เป็นวันดี ข้าพเจ้า...(ชื่อ-นามสกุล) นำเครื่องสักการะบูชามาตั้งถวายเพื่อขอขมากรรม หากมีสิ่งใดก็ตามที่ข้าพเจ้าได้ทำผิดไปทั้งตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งรู้ก็ดี ไม่รู้ก็ดี ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมท่าน ขอท่านจงโปรดงดโทษ เว้นโทษและอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด และโปรดช่วย...(คำอธิฐานของเราเอง)"

 

3. หลังจากธูปหมดแล้ว ให้ดับเทียนและจับพานพร้อมกล่าวว่า "ขอเดนขอทานให้ลูกให้หลานกิน เพื่อความเป็นศิริมงคล" หลังจากนั้นค่อยนำผลไม้ไปรับประทาน

 

ต้องไหว้เจ้าที่ในบ้านบ่อยแค่ไหน

สำหรับการไหว้เจ้าที่ในบ้านนั้น ไม่มีระยะเวลาที่กำหนดไว้ตายตัวว่าต้องทำทุกกี่วันหรือกี่เดือน ดังนั้นก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลยครับ ถ้าไม่ค่อยมีเวลาหรือไม่ค่อยมีงบ ก็อาจจะไหว้ปีละครั้งก็ได้ แต่ถ้าเงินพร้อมและมีเวลาสามารถไหว้ได้บ่อย จะไหว้ทุก 3 เดือนก็ได้ ตามแต่สะดวกครับผม 

ขอบคุณภาพจาก noozup.news

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดที่จำเป็นต้องรู้ของการไหว้เจ้าที่ในบ้านครับ ใครที่กำลังคิดจะไหว้และสงสัยในขั้นตอนก็สามารถอ่านได้จากบทความนี้แล้วนำไปทำตามได้เลย ซึ่งผมว่ามันเป็นการเสริมสิริมงคลที่สามารถทำได้ง่ายแถมยังใช้งบน้อยอีกด้วย 

 

นอกจากไหว้เจ้าที่แบบไทยๆกันแล้ว สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีน เราก็มีวิธีไหว้เจ้า ให้ชีวิตดีมีแต่ เฮง เฮง เฮง ในช่วงตรุษจีน มาแชร์กันอีกด้วย

 

 

ขั้นตอนการไหว้เจ้า ตรุษจีน มีให้ครบทุกรูปแบบ โดยเฉพาะ ไหว้เทพเจ้า “ไฉ่ซิงเอี้ย” เทพแห่งโชคลาภที่จะมาแค่ปีละครั้ง ทั้งการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ บรรพบุรุษ ให้ทานสัมภเวสี 

 

ใน“ตรุษจีน” ปกติเราจะไหว้ 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว (วันขึ้นปีใหม่จีน) โดยเฉพาะ "วันไหว้" ซึ่งเรามีความเชื่อว่าจะทำให้ ทำมาค้าขึ้น ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา 

 

เรามีวิธีและขั้นตอนสำหรับการไหว้เจ้า “ตรุษจีน” มาฝากกัน มาดูกันเลยครับ 

 

1. ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วงเช้ามืด

ช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00-07.00 น. เริ่มต้นด้วยการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ (ไป๊เล่าเอี๊ย) เป็นการไหว้เทพเทวดาผู้คุ้มครองบ้านเรือน หลังจากไหว้เสร็จ ก็เผากระดาษเงินกระดาษทองตามประเพณี แต่อย่าเผาเยอะมาก เพราะช่วงนี้จะมีผลกับ PM 2.5 ด้วยครับ 

 

ของไหว้ที่ต้องเตรียมได้แก่ : 
- ใช้ธูปในการไหว้ 5 ดอก
- เนื้อสัตว์ต้มสุก(ซาแซ) 3 อย่าง หรือ 5 อย่าง 
- (โหงวแซ) เช่น ไก่ เป็ด หมู ฯลฯ 
- ต่อด้วยผลไม้มงคล 5-7 อย่าง 
- เหล้า น้ำชา 
- กระดาษเงินกระดาษทอง

 

2. ไหว้บรรพบุรุษ ช่วงสาย

เวลาประมาณ 10.00-11.00 น. เป็นการไหว้บรรพบุรุษ (ไป๊เป้บ๊อ) เพื่อระลึกถึงญาติพี่น้องที่เสียไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที หลังจากไหว้แล้วรอจนธูปหมด จากนั้นจะนำของไหว้มารับประทานร่วมกันและแบ่งปันเพื่อนบ้าน

 

ของไหว้ที่ต้องเตรียมได้แก่ : 
- ใช้ธูปในการไหว้ 3 ดอก 
- เนื้อสัตว์ต้มสุก 3-5 อย่าง (ซาแซหรือโหงวแซ) แต่ให้เพิ่มอาหารอื่นๆ ที่บรรพบุรุษชอบหรืออาหารที่มีความหมายมงคล เช่น อาหารจานเส้น อาหารจานปลา อาหารที่มีปลาหมึกแห้ง และเมนูซุปใสหรือแกงจืด เป็นต้น 
- ขนมมงคล เช่น จันอับ ขนมถ้วยฟู ขนมเข่ง ขนมเทียน ซาลาเปา ฯลฯ 
- ผลไม้มงคล และกระดาษเงินกระดาษทอง 

 

ข้อควรระวัง : ไม่ควรนำเต้าหู้ขาวมาไหว้วันตรุษจีน เนื่องจากสีขาวสำหรับชาวจีนเป็นสีแห่งความโศกเศร้า และของไหว้ไม่ควรเป็นอาหารที่มีรสเผ็ด รสขม และผลไม้ที่มีหนาม เพราะจะทำให้ชีวิตมีอุปสรรคขวากหนามไม่ราบรื่น

ขอบคุณภาพจาก gourmetandcuisine.com

 

3. ไหว้ทำทานสัมภเวสี ช่วงบ่าย

เวลาประมาณ 14.00-16.00 น. เป็นการไหว้ทำทานแก่ผีไร้ญาติหรือสัมภเวสี (ไป๊ฮ้อเฮียตี๋) พอไหว้เสร็จ รอสักครู่ จากนั้นให้จุดประทัดไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปให้หมด

 

ของไหว้ที่ต้องเตรียมได้แก่ : 
- ใช้ธูปในการไหว้เพียง 1 ดอกเท่านั้น
- อาหารต่าง ๆ ที่เหลือจากการไหว้รอบเช้าและรอบสาย 
- ข้าวสวย ขนมต่าง ๆ เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน เผือกเชื่อมน้ำตาล 
- กระดาษเงินกระดาษทอง 

ขอบคุณภาพจาก bangkokbiznews.com

 

4. ไหว้ “ไฉ่ซิงเอี้ย” เทพแห่งโชคลาภ ช่วงดึก

เวลา 23.00-01.00 น เข้าตรุษจีน อยากเฮง อยากร่ำรวย อยากปังในเรื่องความรัก และเรื่องดีๆอื่นๆ เราก็แนะนำให้ไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยฤกษ์ในการไหว้คือช่วงกลางดึกของคืนวันสิ้นปี โดยมีความเชื่อว่าการไหว้เทพไฉ่ซิงเอี้ยจะทำให้เกิดโชคลาภและร่ำรวยตลอดปี

 

ของไหว้ที่ต้องเตรียมได้แก่ : 
- รูปภาพหรือรูปปั้นขององค์ไฉ่ซิงเอี้ย
- แจกันดอกไม้สด 1 คู่
- เทียนแดง 1 คู่
- กระถางธูปและธูปสำหรับไหว้
- น้ำชา 5 ถ้วย
- ขนมอี้ (สาคูแดง) 5 ถ้วย หรือข้าวสวย 5 ถ้วย
- ขนมจันอับ, น้ำชา 5 ถ้วยเล็ก
- ผลไม้มงคล 5 อย่าง เช่น ส้ม แอปเปิ้ลแดง องุ่นแดง กล้วยหอมทอง สับปะรด ฯลฯ
- เจไฉ่ 5 อย่าง เช่น ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ วุ้นเส้น เห็ดหอม เห็ดหูหนู และกระดาษเงินกระดาษทอง

 

วิธีการไหว้ : ให้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก จุดธูป 3 ดอก 5 ดอก 9 ดอก หรือ 12 ดอกก็ได้ แล้วกล่าวคำสวดมนต์ไหว้สักการะ ดังนี้ “นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ” (3 จบ) จากนั้นสวดบทสักการะว่า “โอม ชัมภาลา จาเลนไน เยโซฮา” (สวด 3 จบ 5 จบ 9 จบ หรือ 12 จบก็ได้) จากนั้นให้กล่าวชื่อและนามสกุลของตัวเอง และเรื่องที่จะขอพร จากนั้นนำกระดาษเงินกระดาษทองไปเผาแล้วให้ผู้ใหญ่ในบ้านถือรูปภาพหรือรูปปั้นไฉ่ซิงเอี้ยพร้อมกระถางธูปเข้าบ้าน เป็นการเชิญเทพเข้าบ้าน และของไหว้ก็ห้ามทิ้งเพราะถือเป็นของมงคลให้นำไปแบ่งกันรับประทานในครอบครัว

ขอบคุณภาพจาก mgronline.com

 

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจาก อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา แนะนำว่าต้องจัดของไหว้ให้ครบและเนื่องจากองค์ไฉ่เซิงเอี้ยเป็นเทพเจ้าที่จะประทานโชคลาภเงินทอง จึงควรเตรียมสิ่งของที่เกี่ยวกับเงินทองไว้ด้วยถือว่าเอาเคล็ดความเฮง และยังมีข้อห้ามในการไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยอีกเล้กน้อยก็คือ ห้ามผู้ที่เกิดปีมะเมียซึ่งเป็นปีชงในปี 2563 นี้ไหว้เป็นคนแรก ควรให้คนที่เกิดปีอื่น ๆ เป็นคนแรกในการเริ่มก่อน หรือให้คนปีมะเมียใช้ฤกษ์ในการไหว้เวลา 03.00 - 05.00 น. ของวันที่ 25 มกราคมแทน


ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

livinginsider livinginsider