Knowledge

ทำไมคนรุ่นใหม่ ถึงตัดสินใจซื้อทาวน์โฮม ?

Triumph 2019-03-28 08:50:35

เมื่อถึงวัยหนึ่งเพื่อนๆ หลายคนก็อาจอยากจะซื้อบ้านเป็นหลักประกันให้กับอนาคตของตัวเองกันแล้วใช่มั้ยล่ะครับ ทีนี้มันก็จะมีปัญหาตามมาอีก เพราะคำว่า "บ้าน" มันกว้างมาก มีหลากหลายทั้งรูปแบบและราคา เป็นทรัพย์สินที่ราคาหลักล้านแบบนี้ก็ต้องคิดให้ถี่ถ้วนหน่อยครับ

 

มันจะมีบ้านแบบนึงที่มักถูกมองข้ามอยู่เสมอครับ ด้วยที่จุดเด่นมันไม่ชัดเจนและก้ำกึ่งในหลายๆ ด้าน ทำให้ความนิยมของมันจึงมีน้อย... ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึง "ทาวน์โฮม" นั่นแหละครับ แต่ถ้ามองกันดีๆ วิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนแล้วจะเห็นเลยนะครับว่าจริงๆ แล้วเจ้าทาวน์โฮมเนี่ยมันดีกว่าที่คิดนะ ส่วนจะดียังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

 

เมื่ออ่านบทความจบแล้ว เพื่อนๆ จะตกใจว่า "ทาวน์โฮมมันดีขนาดนี้เลยหรอเนี่ย!"

 

ราคาถูกกว่าบ้านเดี่ยว

ข้อดีอย่างแรกที่เห็นชัดสุดๆ ของทาวน์โฮมก็คือราคานี่ล่ะครับ เรียกได้ว่าถ้าเทียบกับบ้านเดี่ยวในระแวกเดียวกันแล้วถูกกว่าเกือบเท่าตัว!! อย่างถ้าบ้านเดี่ยวราคา 5 ล้าน ทาวน์โฮมในระแวกเดียวกันก็จะมีราคาอยู๋ที่ประมาณ 2 ล้านกว่าเท่านั้น ประหยัดเงินส่วนต่างได้เยอะมาก เอาไปใช้แต่งบ้านหรือเป็นเงินเก็บไว้ยามฉุกเฉินได้สบายเลยครับ

 

เป็นเจ้าของทั้งที่ดินและตัวบ้าน

อีกหนึ่งข้อได้เปรียบของทาวน์โฮมเมื่อเปรียบเทียบกับคอนโดก็คือ เราจะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ทั้งตัวบ้านและที่ดินครับ ถ้าซื้อคอนโดเราจะได้แค่กรรมสิทธิ์ในห้องเท่านั้น ทีนี้มันจะมีประโยชน์ตรงที่ ถ้าในอนาคตราคาที่ดินบริเวณที่เราอยู่มันสูงขึ้น มันก็จะทำให้ราคาทาวน์โฮมของเราสูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง 

 

มีที่จอดรถส่วนตัว

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ไม่ว่าจะซื้อคอนโดหรือบ้านก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ นั่นก็คือที่จอดรถครับ ถ้าเป็นคอนโดจะมีที่จอดรถแยกให้ แต่ก็ต้องจอดรวมกับคนอื่นซึ่งอาจเกิดความเสียหายกับรถได้ ถ้าเป็นทาวน์โฮมเราจะได้ที่จอดรถส่วนตัวหน้าบ้านเรา 2 ที่ไปเลยครับ เรียกได้ว่าทั้งสะดวก ปลอดภัย และเป็นส่วนตัวมากๆ

 

อากาศเย็นสบาย ไม่อบอ้าว

สำหรับข้อดีนี้ ต้องเป็นทาวน์โฮมที่อยู่ตรงกลางนะครับ ถ้าอยู่ตรงริมจะไม่ได้ประโยชน์ตรงนี้ไป เพราะว่าการเป็นบ้านหลังกลางนั้นจะทำให้ผนังด้านข้างไม่โดนแดด จึงไม่มีการสะสมความร้อน อุณหภูมิในบ้านเย็นลงทั้งกลางวันและกลางคืน อีกทั้งทาวน์โฮมยังสามารถทำสวนเล็กๆ หน้าบ้านได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสวนบนพื้นหรือสวนแนวตั้ง จึงช่วยเพิ่มความสดชื่นและเย็นสบายมากกว่าเดิมอีกหลายเท่า 

 

ฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย

อีกหนึ่งข้อดีที่เป็นเอกลักษณ์ของทาวน์โฮมไปแล้วครับ นั่นก็คือมันสามารถปรับใช้ได้หลากหลายหน้าที่ในบ้านหลังเดียวครับ บางคนอาจเปิดเป็นร้านขายของหรือร้านทำผมที่ชั้นล่าง ส่วนชั้นบนก็อยู่อาศัยตามปกติ หรือบางคนอาจนำมาใช้เป็นโฮมออฟฟิศทำธุรกิจส่วนตัวก็ได้อีกต่างหาก เรียกได้ว่าซื้อทาวน์โฮมมานี่สามารถนำไปแปรรูปใช้งานได้หลายหลายรูปแบบเลยทีเดียว 

 

แบ่งห้องปล่อยเช่าได้

ทุกวันนี้ธุรกิจแบ่งห้องในบ้านที่ไม่ได้ใช้งานเอามาปล่อยเช่ากำลังมาแรงเลยครับ (เหมือนแอปฯ Airbnb) เนื่องจากการเที่ยวแบบ Backpack เป็นที่นิยมมากขึ้นและมีราคาถูกกว่าโรงแรม ซึ่งทาวน์โฮมมักจะมีห้องมากเพราะมีหลายชั้น ดังนั้นถ้ามีห้องเหลือเราก็สามารถนำมาปล่อยให้ผู้อื่นเช่าเพื่อเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วย 

 

ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก

เนื่องจากทาวน์โฮมมักเป็นบ้านที่ไม่กว้างมากนัก ทำให้พื้นที่ใช้สอยมีอย่างจำกัด ซึ่งดูเหมือนจะเป็นข้อเสียใช่มั้ยล่ะครับ แต่จริงๆ แล้วมันก็มองเป็นข้อดีได้เหมือนกัน เพราะว่าทำให้เราใช้ทุกพื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดพื้นที่ส่วนเกินที่ต้องดูแล อย่างการที่ไม่ต้องคอยปัดกวาดห้องที่ไม่ได้ใช้งาน หรือไม่ต้องคอยตัดหญ้าถอนหญ้าหน้าบ้านนั่นเอง

 

เลี้ยงสัตว์ได้ไม่ผิดกฎ

ใครที่รักน้องหมาหรือเป็นทาสน้องแมวอยู่แล้วเนี่ยต้องชอบข้อนี้แน่นอนครับ เนื่องจากคอนโดหลายแห่งมีกฎว่าห้ามเลี้ยงสัตว์ จึงอาจทำให้หลายๆ คนไม่ได้อยู่กับสิ่งที่ตัวเองรัก หรือต้องแอบเลี้ยงไม่ให้คนอื่นเห็นก็มี แต่ถ้าซื้อทาวน์โฮมเนี่ย เราก็จะสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเราได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ หรือกังวลว่าจะมีใครเห็นอีกต่อไป

 

ใกล้ชิดสนิทกับเพื่อนบ้าน

ถือเป็นเสน่อีกอย่างหนึ่งของบ้านแบบทาวน์โฮมเลยครับ เพราะบ้านแบบทาวน์โฮมจะใช้ผนังร่วมกันกับบ้านข้างๆ แถมเปิดประตูบ้านออกมาก็เห็นหน้ากันระยะเผาขนแทบทุกวันเพราะมีเพียงแค่รั้วเล็กๆ กั้นหรือไม่มีเลยด้วยซ้ำ ไม่มีสนามหญ้าหรือพื้นที่กว้างขวางแบบบ้านเดี่ยว ก็จะทำให้เรารู้จักมักจี่กับข้างบ้านได้ง่ายขึ้น มีอะไรก็จะคอยช่วยเหลือกันยามเดือดร้อนได้

เห็นไหมครับว่าบ้านแบบทาวน์โฮมที่หลายๆ คนไม่ชอบเนี่ยมันก็มีข้อดีของมันเหมือนกันนะ ราคาก็ถูกกว่าบ้านเดี่ยว สะดวกกว่า ใช้งานได้หลากหลายกว่า แถมได้อยู่บ้านเย็น เป็นมิตรกับเพื่อนบ้านอีกด้วย ประโยชน์รอบตัวขนาดนี้ ใครเคยมองข้ามทาวน์โฮมไปต้องคิดใหม่แล้วนะ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ