Knowledge

ซื้อหรือเช่าคอนโด แบบไหนคุ้มกว่ากัน ?

Triumph 2019-03-12 17:40:36

มีปัญหาโลกแตกเกี่ยวกับคอนโดที่ถกเถียงกันมานานอยู่ข้อหนึ่งครับว่า ระหว่าง "เช่าคอนโด" กับ "ซื้อคอนโด" จะเลือกแบบไหนดี ? บางคนก็บอกว่าซื้อคอนโดไปเลยสิ จ่ายไปสุดท้ายก็กลายเป็นของเรานะ แต่บางคนก็บอกว่าไม่เอาดีกว่า ซื้อคอนโดปัญหาเยอะ ภาระยาวนานด้วย เช่าดีกว่าสบายใจดี แล้วแบบไหนกันแน่ที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคนธรรมดาอย่างเรา ?

 

วันนี้ผมจะลองมาเปรียบเทียบให้ดูระหว่าง "เช่าคอนโด" กับ "ซื้อคอนโด" ว่าเมื่อดูข้อดีข้อเสียแต่ละด้านแล้ว แบบไหนคุ้มกว่ากัน

 

รายจ่ายต่อเดือน

เริ่มกันที่ยกแรกกับรายจ่ายต่อเดือน หากเช่าคอนโดอยู่เนี่ย ที่เราต้องรับผิดชอบก็มีค่าห้อง ค่าไฟ ค่าน้ำ สามอย่างครับ แต่ถ้าซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาก็จะเป็นค่าส่วนกลาง ดอกเบี้ยธนาคาร ค่าบำรุงซ่อมแซมสภาพห้องให้สมบูรณ์ที่สุด ดังนั้น ถ้าเทียบเฉพาะรายจ่าย ผมว่าเช่าคอนโดยังไงก็ถูกกว่าครับ

 

ความคล่องตัว

มาต่อกันในเรื่องความคล่องตัว อย่างการย้ายที่อยู่เมื่อย้ายงานใหม่ หรือเปลี่ยนบรรยากาศหนีความจำเจน่ะครับ หัวข้อนี้ผมก็ให้การเช่าคอนโดวินอีกเหมือนกัน เพราะว่าการเช่าเราก็แค่บอกเลิกสัญญาตามระยะเวลาที่กำหนดแล้วย้ายออกได้เลย แต่ถ้าซื้อคอนโดไว้แล้วเนี่ยจะเปลี่ยนที่อยู่ยากมากครับ ต้องรอคนมาซื้อและเสี่ยงต่อการขาดทุนอีกด้วย 

 

ความเป็นส่วนตัว 

สำหรับในหัวข้อนี้ผมคิดว่าการอยู่แบบเช่าห้องจะมีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าการซื้อเองครับ เพราะอย่างน้อยที่สุดเลยเราก็เช่าเขาอยู่ ชื่อของห้องยังเป็นของผู้ให้เช่า มีปัญหาอะไรก็ต้องให้เจ้าของมาจัดการให้ ออกเสียงอะไรไม่ได้มากนัก และถ้าเจอผู้ให้เช่าดีก็โชคดีไปครับ คอยช่วยแก้ปัญหาคอยดูแลอย่างดี แต่ถ้าเจอผู้ให้เช่าที่นิสัยไม่ดี ก็... นั่นล่ะครับ 

 

คุณภาพของเพื่อนบ้าน

สำหรับข้อนี้จะตัดสินยากนิดหนึ่งครับ เพราะใครจะมาอยู่ห้องถัดจากเราไปนั้นเป็นสิ่งที่นอกเหนือการควบคุมจริงๆ แต่ผมให้เช่าเขาอยู่ชนะไปแบบเฉียดฉิวครับ เพราะการซื้อส่วนใหญ๋จะซื้อก่อนโครงพร้อมเข้าอยู่ ทำให้ไม่ทราบว่าจะต้องเจอเพื่อนบ้านแบบไหน แต่การเช่าจะเป็นการไปเลือกตอนห้องพร้อมอยู่แล้ว ทำให้เราเห็นสภาพแวดล้อมรอบข้างก่อนตอบตกลงได้

 

ความคุ้มค่าในระยะยาว

ข้อนี้ยังไงก็ต้องให้การซื้อคอนโดชนะไปครับ เพราะเราจ่ายเงินไปเพื่อให้มันกลายเป็นทรัพย์สินของเรา นานวันไปเราไม่พอใจไม่อยากอยู่ต่อ หรือมองเห็นช่องทางทำกำไรก็สามารถขายได้ แต่การเช่าเขาอยู่นั้นก็ตามตัวอักษรเลยครับ "เช่า" เราไม่ได้เป็นเจ้าของ แค่จ่ายเงินเพื่อใช้สินค้าเท่านั้น ทำให้เราไม่สามารถทำอะไรกับห้องได้เลยครับ อยู่อาศัยได้อย่างเดียว 

 

 

ความภูมิใจในชีวิต

การที่คนเราจะตัดสินใจสร้างหนี้ก้อนใหญ่ระยะยาวเป็นสิบปีสักครั้งหนึ่งเนี่ย.. เรียกได้ว่าเป็นเป้าหมายที่ท้าทายสุดๆ เลยล่ะครับ เพราะมันเท่ากับว่าเงินหลายพันหรือหลักหมื่นที่เข้ามาแต่ละเดือนเนี่ยจะถูกตัดออกไปทันที แล้วต้องใช้ชีวิตมัธยัสถ์แบบนั้นไปอีกนาน แล้วเมื่อวันนั้นมาถึง วันที่หนี้ก้อนนี้ถึงจุดสิ้นสุด ไม่ต้องส่งอีกแล้ว งวดสุดท้ายแล้ว เปรียบเสมือนได้ทำเป้าหมายที่ท้าทายที่สุดในชีวิตสำเร็จเลยล่ะครับ

 

ความพร้อมในการสร้างครอบครัว

ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่าพื้นฐานของครอบครัวมันต้องเริ่มที่ปัจจัยสำคัญไม่กี่อย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ "ที่อยู่อาศัย" ลองคิดดูว่าถ้าคุณรักใครสักคน อยากไปไหว้พ่อแม่สาวเจ้าเพื่อจะสู่ขอลูกสาวเขาเนี่ย แต่คุณยังไม่มีแม้กระทั่งบ้านหรือคอนโดสักหลัง คิดว่าพ่อแม่เค้าจะให้มั้ยล่ะครับ ขนาดตัวเองยังไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งมั่นคงเลย แล้วจะดูแลลูกสาวเขาได้เร้อ... แห้วแน่ๆ ครับแบบนี้ 

เมื่อพิจารณาภาพรวมทั้งหมดแล้ว ผมคงตอบให้ไม่ได้หรอกครับว่าเช่าหรือซื้อดีกว่ากัน ต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากใช้ชีวิตแบบไหน หากอยากมีอิสระยังไม่พร้อมสร้างพันธะ การเช่าก็ดูจะตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าอยากสร้างครอบครัว อยากลงหลักปักฐานกับใครสักคน ก็ควรซื้อคอนโดเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและหลักประกันให้ครอบครัวครับ

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ