Design

รีโนเวทบ้านอย่างไรให้คุ้มค่า ประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋า

Triumph 2019-02-27 16:56:38

อายุเท่าไหร่แล้วครับ ? ไม่ใช่อายุคนอ่านนะครับ แต่เป็นอายุบ้านที่เพื่อนๆ อาศัยอยู่น่ะครับมีอายุกี่ปีแล้ว ไม่ใช่ว่าคนหรือสิ่งมีชีวิตเท่านั้นนะครับที่แก่เป็น บ้านเองก็เหมือนกันที่ทรุดโทรมและผุพังไปตามกาลเวลา ถ้าไม่มีการซ่อมแซมให้แข็งแรงอยู่เสมอก็อาจเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้ อย่างชิ้นส่วนหักพังหรืออาจถึงขั้นบ้านถล่มได้เลย

 

ดังนั้นเนี่ย หากบ้านของเพื่อนๆ มีอายุมากกว่า 40-50 ปีขึ้นไปก็อาจถึงเวลาที่จะรีโนเวทสักครั้งแล้วล่ะครับ แต่การรีโนเวทบ้านนั้นก็ใช้งบมากพอสมควร ดังนั้นจึงควรพิจารณาทุกอย่างให้ถี่ถ้วนก่อนแล้วค่อยลงมือทำ เรามาดูกันดีกว่าครับว่ามีประเด็นใดบ้างที่ต้องพิจารณาให้ดี เพื่อให้ผลลัพย์ของการรีโนเวทบ้านครั้งนี้ออกมาสวยงามตรงใจและใช้เงินน้อยที่สุด

 

ใช้เงินหลักแสนเพื่อเปลี่ยนบ้านหลังเก่า ให้เป็นบ้านสวยหลังใหม่ดีไซน์หลักล้าน ทำได้ยังไง ไปดูกันครับ!

 

ถามความต้องการของตนเอง

จะรีโนเวทบ้านทั้งทีก็ต้องปราณีตนิดนึงนะครับ นอกจากเสริมความแข็งแรงของตัวบ้านแล้ว สิ่งที่ควรทำคือถามตัวเองก่อนว่าอยากให้บ้านออกมาเป็นแบบไหน อย่างไร สีอะไร ฯลฯ จดรายละเอียดความต้องการออกมาให้มากที่สุด เพื่อที่จะนำมาประเมินว่าต้องทำอะไรบ้าง ใช้เงินประมาณเท่าไหร่ ทีนี้เราก็จะวางแผนต่อได้ง่ายแล้วล่ะครับว่าขยับไปทางไหนจะดีที่สุด

 

หาทีมงานมืออาชีพ

การรีโนเวทบ้านนั้นก็คล้ายๆ การซ่อมแซมโครงสร้างของบ้านบวกกับตกแต่งบ้านใหม่นั่นแหละครับ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ความรู้เฉพาะทางและความชำนาญสูง ดังนั้นผมแนะนำให้เพื่อนๆ จ้างช่างดีกว่าครับเพื่อความสมบูรณ์ของงาน เพราะทีมงานรีโนเวทบ้านมืออาชีพสามารถให้คำแนะนำได้ตั้งแต่การวางแผน จัดการหน้างาน เดินเอกสาร ดูแลหลังจบงาน เรียกได้ว่าเสียเงินครั้งเดียวจบกว่าครับ 

 

ตรวจความแข็งแรงของโครงสร้าง

การสำรวจตัวบ้านในพื้นที่ที่ต้องการปรับปรุงก่อน จะสามารถบอกได้ว่าโครงสร้างเสียหายมากแค่ไหน เพื่อให้ทราบว่าต้องเสริมตรงไหนดี ตัดตรงไหนออกได้บ้าง เริ่มตรงไหนก่อนตรงไหนหลัง เรียงลำดับการทำงานได้อย่างเหมาะสม ช่วยให้การรีโนเวทบ้านทำได้ตรงจุดมากขึ้น หากไม่ได้ตรวจความแข็งแรงให้ดีก่อนเริ่มรีโนเวท อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ในภายหลัง

 

วางแผนให้ครอบคลุม

หลังจากหาความต้องการของตันเองเจอแล้ว มีทีมงานเรียบร้อยแล้ว ตรวจโครงสร้างแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็ต้องวางแผนครับว่าจะทำอะไรก่อน ตรงไหนก่อน ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ ซึ่งถ้ามีทีมงานรีโนเวทบ้านมืออาชีพนี่จะช่วยได้มากเลย เพราะเค้าจะนำเอาความต้องการของเราไปปรับปรุงให้สมบูรณ์และอุดช่องโหว่ในแผน ทำเราแผนของเราในตอนแรกนั้นแข็งแรงกว่าเดิมและพร้อมนำไปใช้งานได้จริง 

 

ประเมินค่าใช้จ่าย

หลังจากได้ข้อมูลทั้งหมดครบแล้วก็จะทำให้เราพอที่จะประมาณจำนวนเงินที่ต้องใช้คร่าวๆ ได้ ดังนั้นขั้นต่อมาเราก็ต้องมาดูว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั้นเหมาะสมหรือยัง หากมากไปก็อาจลดคุณภาพของวัสดุหรือตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกได้ หรือถ้าดูแล้วยังพอมีงบเหลือเราก็อาจนำไปเพิ่มคุณภาพของวัสดุบางส่วนให้ดีขึ้นได้

 

ขออนุญาตให้ถูกต้อง

แน่นอนว่าการจะเปลี่ยนแปลงหรือต่อเติมอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ ต้องขออนุญาตจากทางราชการก่อน ดังนั้นหลังจากได้แผนการรีโนเวทบ้านเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ไปทำเรื่องกับทางเขตของตัวเองให้เรียบร้อยครับ รอให้เขตอนุมัติก่อนแล้วค่อยดำเนินการ เพราะไม่อย่างนั้นหากติดปัญหาอะไรขึ้นมาตอนเริ่มรีโนเวทบ้านไปแล้วอาจกลายเป็นปัญหาที่แก้ยากก็ได้

 

เก็บงานให้เรียบร้อย

หลังจากดำเนินการรีโนเวทบ้านเสร็จเรียบร้อยทุกขั้นตอนแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องทำหลังจากนั้นก็คือตรวจเช็คความเรียบร้อยของงานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นด้านการเสริมความแข็งแรงของโครงสร้าง ความเรียบร้อยของงานตกแต่ง งานเดินสายไฟ ท่อประปา การเก็บสี เก็บขอบบัว วางเฟอร์นิเจอร์ตามจุดต่างๆ เพื่อให้งานที่ออกมาสมบูรณ์สวยงาม และไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง  

ถ้ามองดีๆ จะเห็นได้ว่าการรีโนเวทบ้านนั้นแทบไม่ต่างจากการซื้อบ้านใหม่เลยแถมยังประหยัดเงินได้เยอะ เพราะหากต้องการซื้อบ้านใหม่ในสไตล์ที่ชอบ อาจต้องจ่ายเงินมากกว่า 5 ล้านบาทขึ้นไป แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นการรีโนเวทบ้าน ก็อาจลดรายจ่ายเหลือเพียงไม่ถึง 1 ล้านบาท! เรียกได้ว่าการรีโนเวทบ้านเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ