Design

สีทาบ้าน เลือกแบบไหน เลือกยังไง ไขทุกคำตอบ!

Triumph 2019-02-21 09:27:38

อาจเป็นคำถามที่คาใจใครหลายคนอยู่แน่นอนเกี่ยวกับเรื่อง 'สีทาบ้าน' เพราะเมื่อไปเดินเลือกซื้อสีที่ร้านทีไร ก็จะมีให้เลือกเป็นร้อยเป็นพันแบบ แค่เห็นปริมาณสีก็งงไปหมดแล้วว่ามันต่างกันยังไง แล้วต้องเลือกยังไงให้ได้สีแบบที่ต้องการ

 

วันนี้ผมจะมาอธิบายให้ฟังครับว่าสีทาบ้านเนี่ยมันมีกี่ประเภทกันแน่ แล้วแต่ละประเภทมันเหมาะกับการใช้งานอย่างไร เวลาจะทาสีบ้านด้วยตัวเองคราวหน้าก็จะไม่มีอาการงงอย่างแน่นอน อีกทั้งยังให้คำแนะนำคนอื่นได้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็... ไปดูกันเลยครับ

 

ประเภทของสีทาบ้าน 

สีทาบ้านมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและวัสดุที่ต้องการทา ได้แก่ 

 

1. สีอะคริลิค เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด เหมาะกับการทาผนังบ้านที่เป็นปูนหรือคอนกรีตครับ แต่ต้องระวังตอนซื้อหน่อยเพราะมีทั้งแบบทาภายนอกและภายในซึ่งจะมีส่วนผสมที่ต่างกันตามความเหมาะสมของการใช้งาน อย่างสีทาภายในก็จะมีกลิ่นไม่ฉุนและแห้งเร็ว ส่วนสีทาภายนอกก็จะผสมสารที่มีคุณสมบัติทนแดด ทนฝน หรือทนทานต่อรอยขีดข่วนนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก homedesignideas.xyz

 

2. สีน้ำมัน สีทาบ้านชนิดนี้จะเพิ่มความเงางามให้กับวัสดุที่ทา อีกทั้งยังเป็นสีที่ทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับวัสดุที่เป็นเหล็กและไม้ หรือนำไปทาบริเวณประตูรั้วหน้าบ้านเพื่อเพิ่มความมันเงา อีกทั้งยังเพิ่มความแวววาวเมื่อแสงตกกระทบ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มันแห้งช้าครับแถมยังราคาสูงอีกต่างหากจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

ขอบคุณภาพจาก homeenrich.blogspot.com

 

3. สีทาไม้ สีประเภทนี้จะใช้สำหรับทาไม้เพื่อเพิ่มความสวยงาม มีทั้งแบบที่ช่วยขับให้สีของเนื้อไม้ดูสดและเด่นชัดขึ้นและแบบที่เปลี่ยนสีไม้ให้กลายเป็นสีต่างๆ ตามที่ต้องการ โดยสีทาไม้นี้ใช้ได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจำเป็นตัวบ้านที่ทำจากไม้ พื้นไม้ รั้วไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน ส่วนจะเลือกสีทาไม้แบบไหนนั้นก็ต้องแล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ แล้วล่ะครับ

ขอบคุณภาพจาก moxas.com

 

4. สีงานเหล็ก เป็นสีที่มีคุณสมบัติและรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย อย่างเพิ่มความเงางาม กันสนิม หรือกันสีลอกร่อน มีทั้งแบบพ่นและแบบทา ซึ่งทั้งสองวิธีนั้นได้ผลลัพย์เหมือนกันขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของแต่ละคนว่าจะเลือกใช้สีแบบใดมาใช้งาน

ขอบคุณภาพจาก lamaisongourmet.net

 

หลักการเลือกสีทาบ้าน

เนื่องจากสีทาบ้านมีหลายแบบหลายประเภท แถมยังมีคุณสมบัติต่างกันอีกด้วย บางคนก็อาจงงว่าแล้วต้องเลือกแบบไหน มีวิธีการเลือกอย่างไรให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด วันนี้เราจึงรวบรวมปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาทุกครั้งในการเลือกซื้อสีทาบ้านมาฝากกันครับ 

 

1. เลือกให้เหมาะสมกับวัสดุ อย่างที่ทราบกันไปในหัวข้อที่แล้วว่าสีแต่ละประเภทก็เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อสีทาบ้านก็คือ ต้องดูว่าเราจะนำไปทาบนวัสดุชนิดใด แล้วค่อยเลือกสีที่เหมาะสมกับวัสดุนั้น เพื่อให้สีมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและไม่ทำให้วัสดุที่ทาเกิดความเสียหาย

 

2. เลือกให้ตรงกับความชอบ แน่นอนว่าคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาการเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว ส่วนอันดับถัดมาผมคิดว่าเป็นเรื่องความชอบและรสนิยมส่วนบุคคลก็สำคัญไม่แพ้กันครับ เพราะสีทาบ้านไม่ได้มีแค่แบบเดียว มีทั้งแบบมันเงา แบบสีด้าน สีอ่อน สีเข้ม ฯลฯ เพราะหากสีที่ซื้อมาคุณภาพดีมากแต่เราไม่ชอบ... มันก็คงไม่มีความสุขใช่ไหมล่ะครับ

 

3. เลือกจากคุณสมบัติพิเศษ สีทาบ้านที่วางขายกันตามท้องตลาดนั้นไม่เพียงแต่มีให้เลือกหลายสีและหลายยี่ห้อเท่านั้น แต่ยังมีการผสมสารเพิ่มคุณสมบัติพิเศษเข้าไปมากมาย อย่างช่วยให้สีติดทนนาน ทนแดด ทนฝน สะท้อนความร้อน ป้องกันคราบเลอะ และอีกมากมายที่เพิ่มเข้ามา ดังนั้นเพื่อนๆ ควรเลือกคุณสมบัติพิเศษที่เหมาะกับการใช้งานของตนเองมากที่สุด

ขอบคุณภาพจาก bergerpaints.com

การเลือกสีทาบ้านอาจเป็นเรื่องชวนปวดหัวของเพื่อนๆ หลายคนเพราะมีสีมากมายเหลือเกินชวนให้งงทุกครั้งที่ไปแผนกสี แต่เมื่อลองอ่านข้อมูลที่ผมนำมาให้ในวันนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนจะเข้าใจเรื่องสีทาบ้านมากขึ้นเยอะเลยล่ะครับ ทำให้รู้วิธีการเลือกและประเภทที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้ได้สีที่ใช่ สไตล์ที่ถูกใจ ไม่ผิดหวังแน่นอน

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ