Knowledge

สีทาบ้าน เลือกแบบไหน เลือกยังไง ไขทุกคำตอบ!

Triumph 2019-02-21 09:27:38

อาจเป็นคำถามที่คาใจใครหลายคนอยู่แน่นอนเกี่ยวกับเรื่อง 'สีทาบ้าน' เพราะเมื่อไปเดินเลือกซื้อสีที่ร้านทีไร ก็จะมีให้เลือกเป็นร้อยเป็นพันแบบ แค่เห็นปริมาณสีก็งงไปหมดแล้วว่ามันต่างกันยังไง แล้วต้องเลือกยังไงให้ได้สีแบบที่ต้องการ

 

วันนี้ผมจะมาอธิบายให้ฟังครับว่าสีทาบ้านเนี่ยมันมีกี่ประเภทกันแน่ แล้วแต่ละประเภทมันเหมาะกับการใช้งานอย่างไร เวลาจะทาสีบ้านด้วยตัวเองคราวหน้าก็จะไม่มีอาการงงอย่างแน่นอน อีกทั้งยังให้คำแนะนำคนอื่นได้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็... ไปดูกันเลยครับ

 

ประเภทของสีทาบ้าน 

สีทาบ้านมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและวัสดุที่ต้องการทา ได้แก่ 

 

1. สีอะคริลิค เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด เหมาะกับการทาผนังบ้านที่เป็นปูนหรือคอนกรีตครับ แต่ต้องระวังตอนซื้อหน่อยเพราะมีทั้งแบบทาภายนอกและภายในซึ่งจะมีส่วนผสมที่ต่างกันตามความเหมาะสมของการใช้งาน อย่างสีทาภายในก็จะมีกลิ่นไม่ฉุนและแห้งเร็ว ส่วนสีทาภายนอกก็จะผสมสารที่มีคุณสมบัติทนแดด ทนฝน หรือทนทานต่อรอยขีดข่วนนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก homedesignideas.xyz

 

2. สีน้ำมัน สีทาบ้านชนิดนี้จะเพิ่มความเงางามให้กับวัสดุที่ทา อีกทั้งยังเป็นสีที่ทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับวัสดุที่เป็นเหล็กและไม้ หรือนำไปทาบริเวณประตูรั้วหน้าบ้านเพื่อเพิ่มความมันเงา อีกทั้งยังเพิ่มความแวววาวเมื่อแสงตกกระทบ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มันแห้งช้าครับแถมยังราคาสูงอีกต่างหากจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

ขอบคุณภาพจาก homeenrich.blogspot.com

 

3. สีทาไม้ สีประเภทนี้จะใช้สำหรับทาไม้เพื่อเพิ่มความสวยงาม มีทั้งแบบที่ช่วยขับให้สีของเนื้อไม้ดูสดและเด่นชัดขึ้นและแบบที่เปลี่ยนสีไม้ให้กลายเป็นสีต่างๆ ตามที่ต้องการ โดยสีทาไม้นี้ใช้ได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจำเป็นตัวบ้านที่ทำจากไม้ พื้นไม้ รั้วไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน ส่วนจะเลือกสีทาไม้แบบไหนนั้นก็ต้องแล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ แล้วล่ะครับ

ขอบคุณภาพจาก moxas.com

 

4. สีงานเหล็ก เป็นสีที่มีคุณสมบัติและรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย อย่างเพิ่มความเงางาม กันสนิม หรือกันสีลอกร่อน มีทั้งแบบพ่นและแบบทา ซึ่งทั้งสองวิธีนั้นได้ผลลัพย์เหมือนกันขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของแต่ละคนว่าจะเลือกใช้สีแบบใดมาใช้งาน

ขอบคุณภาพจาก lamaisongourmet.net

 

หลักการเลือกสีทาบ้าน

เนื่องจากสีทาบ้านมีหลายแบบหลายประเภท แถมยังมีคุณสมบัติต่างกันอีกด้วย บางคนก็อาจงงว่าแล้วต้องเลือกแบบไหน มีวิธีการเลือกอย่างไรให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด วันนี้เราจึงรวบรวมปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาทุกครั้งในการเลือกซื้อสีทาบ้านมาฝากกันครับ 

 

1. เลือกให้เหมาะสมกับวัสดุ อย่างที่ทราบกันไปในหัวข้อที่แล้วว่าสีแต่ละประเภทก็เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อสีทาบ้านก็คือ ต้องดูว่าเราจะนำไปทาบนวัสดุชนิดใด แล้วค่อยเลือกสีที่เหมาะสมกับวัสดุนั้น เพื่อให้สีมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและไม่ทำให้วัสดุที่ทาเกิดความเสียหาย

 

2. เลือกให้ตรงกับความชอบ แน่นอนว่าคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาการเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว ส่วนอันดับถัดมาผมคิดว่าเป็นเรื่องความชอบและรสนิยมส่วนบุคคลก็สำคัญไม่แพ้กันครับ เพราะสีทาบ้านไม่ได้มีแค่แบบเดียว มีทั้งแบบมันเงา แบบสีด้าน สีอ่อน สีเข้ม ฯลฯ เพราะหากสีที่ซื้อมาคุณภาพดีมากแต่เราไม่ชอบ... มันก็คงไม่มีความสุขใช่ไหมล่ะครับ

 

3. เลือกจากคุณสมบัติพิเศษ สีทาบ้านที่วางขายกันตามท้องตลาดนั้นไม่เพียงแต่มีให้เลือกหลายสีและหลายยี่ห้อเท่านั้น แต่ยังมีการผสมสารเพิ่มคุณสมบัติพิเศษเข้าไปมากมาย อย่างช่วยให้สีติดทนนาน ทนแดด ทนฝน สะท้อนความร้อน ป้องกันคราบเลอะ และอีกมากมายที่เพิ่มเข้ามา ดังนั้นเพื่อนๆ ควรเลือกคุณสมบัติพิเศษที่เหมาะกับการใช้งานของตนเองมากที่สุด

ขอบคุณภาพจาก bergerpaints.com

การเลือกสีทาบ้านอาจเป็นเรื่องชวนปวดหัวของเพื่อนๆ หลายคนเพราะมีสีมากมายเหลือเกินชวนให้งงทุกครั้งที่ไปแผนกสี แต่เมื่อลองอ่านข้อมูลที่ผมนำมาให้ในวันนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนจะเข้าใจเรื่องสีทาบ้านมากขึ้นเยอะเลยล่ะครับ ทำให้รู้วิธีการเลือกและประเภทที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้ได้สีที่ใช่ สไตล์ที่ถูกใจ ไม่ผิดหวังแน่นอน

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ