Design

เปลี่ยนห้องเดิมให้เลิศหรู ดูแพง ด้วยวอลเปเปอร์หลากสไตล์ ในราคาแค่หลักพัน!

Triumph 2020-04-23 16:27:42

 

เคยไหมครับที่ตื่นขึ้นมาที่บ้านหรือคอนโดแล้วรู้สึกเบื่อที่ต้องเจอกับอะไร 'เดิมๆ' ทุกวัน ห้องเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ มุมเดิมๆ ที่ยิ่งดูแล้วจะยิ่งทำให้หมดไฟในการใช้ชีวิตมากขึ้นกว่าเดิมซะอีก 

 

วันนี้ผมจะมาแนะนำอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเนรมิตบรรยากาศเดิมๆ อันแสนน่าเบื่อของเพื่อนๆ ให้กลายเป็นห้องใหม่ที่โดนใจ ทันสมัย หรูหรา ดูแพงขึ้นมาได้! เจ้าตัวช่วยที่ว่านั้นก็คือ "วอลเปเปอร์" นั่นเอง

 


ใครจะไปคิดว่าแค่เพิ่มวอลเปเปอร์เข้าไป จะเปลี่ยนอารมณ์และความรู้สึกของเราได้ขนาดนั้น ด้วยงบประมาณเพียงแค่หลักพัน ก็สามารถเนรมิตห้องใหม่ในฝันได้ทันที!!

 


ชนิดของวอลเปเปอร์ วอลเปเปอร์สำหรับติดผนังมีหลายประเภทแล้วแต่วัสดุที่ใช้ผลิต ทำให้มีลักษณะเฉพาะและข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ได้แก่

 

วอลเปเปอร์ Vinyl เป็นวอลเปเปอร์ที่ผิวด้านหน้าเป็นไวนิล มีทั้งแบบเรียบและมีลวดลาย มีความคงทนและดูแลรักษาง่าย เป็นวอลเปเปอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 
ขอบคุณภาพจาก www.indiamart.com

 

วอลเปเปอร์ Duplex เป็นวอลเปเปอร์ที่ทำจากกระดาษพิมพ์ลายที่มีลวดลายสวยงาม ส่วนใหญ่ไม่ผสมสารเคลือบใดๆ บนผิว จึงมีความปลอดภัย มักใช้ติดในห้องของลูกน้อย 
ขอบคุณภาพจาก wallcoveringsmart.com

 

วอลเปเปอร์ Foam วอลเปเปอร์ชนิดนี้เป็นแบบหลังกระดาษและด้านหน้าเคลือบด้วยสาร PVC หรือโฟมพิมพ์สี มีลายที่ชัดและลึกกว่าวอลเปเปอร์ไวนิล อีกทั้งยังมีคุณสมบัติดูดซับเสียงได้ดีในระดับหนึ่งอีกด้วย 

ขอบคุณภาพจาก www.wallliving.com

 

วอลเปเปอร์ Non-Woven เป็นวอลเปเปอร์ที่ผลิตจากเส้นใยสิ่งทอผสมกับเส้นใยเซลลูโลสประกอบกับกระดาษที่ผลิตจากเยื่อไม้ธรรมชาติ ทำให้มีน้ำหนักเบา ทนทาน ระบายอากาศได้ดี และลอกออกได้ง่าย
ขอบคุณภาพจาก www.aliexpress.com

 

วอลเปเปอร์ Textile คือ วอลเปเปอร์แบบหลังกระดาษ ส่วนด้านหน้าสร้างลวดลายด้วยการถักทอของเส้นใยธรรมชาติหรือเส้นใยสังเคราะห์ ทำให้วอลเปเปอร์ชนิดนี้มีลายที่ชัดเจนและโดดเด่น
ขอบคุณภาพจาก www.homebase.co.uk

 

วอลเปเปอร์ Photo Wall เป็นวอลเปเปอร์กระดาษที่ใช้การพิมพ์ลายด้วยภาพต่างๆ เป็นภาพเดียวทั้งแผ่น อย่างภาพวิวทิวทัศน์หรือภาพลวดลายศิลปะที่ชื่นชอบ 

ขอบคุณภาพจาก www.photowall.co.uk

 

วอลเปเปอร์ Fiber วอลเปเปอร์ชนิดนี้ด้านหลังเป็นยิปซั่มรีดบาง ทำให้ป้องกันการรั่วซึมของน้ำได้ระดับหนึ่ง ส่วนด้านหน้าใช้เส้นใยไฟเบอร์ถักเป็นโครง ทำให้มีความยืดหยุ่นเพิ่มแรงเกาะยึด และช่วยป้องกันผนังไม่ให้เกิดรอยร้าวได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก www.aliexpress.com

 

วอลเปเปอร์ Fabric Backing คือ วอลเปเปอร์ที่ด้านหลังใช้วัสดุสิ่งทอ ส่วนด้านหน้าเคลือบด้วยสาร PVC ทำให้วอลเปเปอร์ชนิดนี้มีความทนทาน รองรับแรงกระแทกได้ดี เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ใช้งานบ่อย
ขอบคุณภาพจาก vozrojdenie.me

 

วอลเปเปอร์ Wood Backing วอลเปเปอร์ชนิดนี้มีผิวหน้าที่ทำมาจากไม้จริงและวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่ ไม้คอร์ก มาทำลามิเนตและกระดาษหนังไก่ ทำให้มีความสวยงามและได้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ
ขอบคุณภาพจาก www.aliexpress.com/

 

เทคนิคการเลือกวอลเปเปอร์ที่ควรรู้

เมื่อเราอยากติดวอลเปเปอร์สักมุมหนึ่งเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านหรือคอนโด เราต้องคำนึงถึงอะไรที่เป็นปัจจัยสำคัญบ้างเพื่อให้งานที่ออกมาตรงใจและมีคุณภาพมากที่สุด วันนี้เราจึงมีคำแนะนำสำหรับการเลือกวอลเปเปอร์ที่จำเป็นต้องพิจารณาประกอบการตัดสินใจ ดังนี้ 

 

 • เลือกสีที่ใช่ ลวดลายที่โดนใจ
   

เนื่องจากแต่ละคนก็มีสีและลวดลายที่ชอบแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเราควรไปเลือกสีและลวดลายที่ชอบด้วยตัวเองเพื่อให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด และนอกจากความชอบแล้ว สีและลวดลายของวอลเปเปอร์ยังมีผลกับความรู้สึกของเราอีกด้วย อย่างวอลเปเปอร์ที่สีเข้มเกินไปจะทำให้ห้องดูแคบ ส่วนวอลเปเปอร์สีอ่อนหรือมีลายเล็กๆ จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้นนั่นเอง


ขอบคุณภาพจาก www.normandeauwc.com

 

 • เลือกชนิดที่เหมาะกับการใช้งาน
   

เพราะวอลเปเปอร์แต่ละชนิดมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เพื่อนๆ จึงควรเลือกวอลเปเปอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน อย่างถ้าต้องการติดวอลเปเปอร์ในห้องน้ำ ก็ควรเลือกวอลเปเปอร์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น หรือถ้าต้องการติดวอลเปเปอร์ที่โถงทางเดิน ก็ควรเลือกแบบที่มีความทนทาน รับแรงกระแทกได้ดี 


ขอบคุณภาพจาก www.grahambrown.com

 

 • เลือกให้เข้ากับลักษณะห้องและเฟอร์นิเจอร์
   

ลวดลายและสีของวอลเปเปอร์ติดผนังควรจะไปในแนวทางเดียวกันกับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง วอลเปเปอร์จะได้ส่งเสริมให้ห้องดูโดดเด่น สวยงาม และดูมีมิติมากขึ้น หากเป็นห้องเปล่าจะยิ่งง่ายเพราะเราจะกำหนดสไตล์ของห้องได้ชัดเจนตั้งแต่แรก ไม่ต้องคอยมาปวดหัวกับการเลือกวอลเปเปอร์ให้เข้ากับสิ่งของต่างๆ ที่มีอยู่ก่อนแล้ว

ขอบคุณภาพจาก www.grahambrown.com

 

 • เลือกราคาที่เหมาะสมและช่างที่มีความชำนาญ
   

วอลเปเปอร์ติดผนังมีหลายขนาด หลายราคาให้เลือกมากมายในท้องตลาด เพื่อนๆ จึงควรเปรียบเทียบข้อมูลของแต่ละแหล่งเพื่อให้ได้ราคาถูกที่สุด ส่วนการติดตั้งสามารถทำเองได้แต่ต้องใช้ความชำนาญพอสมควร หากไม่มีประสบการณ์ด้านนี้ก็ควรเรียกใช้ช่างที่มีความชำนาญดีกว่า อีกทั้งช่างที่มีประสบการณ์อาจแนะนำวอลเปเปอร์ที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการของเพื่อนๆ ได้อีกด้วย 
 


ผมจะลองยกตัวอย่างหากต้องการติดวอลเปเปอร์บนผนังห้องนั่งเล่นที่มีขนาด 12 ตารางเมตร ดูนะครับ


- ต้องใช้วอลเปเปอร์ไวนิลหน้าแคบราคาม้วนละประมาณ 390 บาท ใช้ 3 ม้วน (1 ม้วนติดได้ประมาณ 5 ตารางเมตร)


- ค่าติดตั้งจะคิดตามจำนวนวอลเปเปอร์ที่ใช้ อยู่ที่ม้วนละประมาณ 150 บาท


รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว จะอยู่ที่ประมาณ 1,620 บาทเท่านั้น ! 

 

ซึ่งราคาแต่ละร้านอาจไม่เท่ากันนะครับ ขึ้นอยู่กับเกรดของวอลเปเปอร์และฝีมือช่างติดตั้งด้วย


ดังนั้นถ้าเจอร้านไหนรับติดผนังด้านเดียวแล้วเรียกราคาหลายพันหรือเป็นหมื่นนี่ 'เซย์ โน' ได้เลยครับ
 

 

 

 

วอลเปเปอร์นั้นเป็นอุปกรณ์เสริมชั้นดีที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านและคอนโดให้สดใส มีสไตล์ เพิ่มความสวยงามให้กับมุมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี หากเพื่อนๆ อยากเปลี่ยนบรรยากาศที่บ้านและคอนโดโดยใช้วอลเปเปอร์ ก็ควรนำปัจจัยที่เราแนะนำไปประกอบการตัดสินใจด้วยนะ เพื่อให้งานออกมาสวยตรงใจ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ