News

ทุ่มอัพเกรด รถไฟฟ้า BTS รับผู้โดยสารพุ่ง เจาะไลฟ์สไตล์ดิจิทัล

LivingInsider Report 2019-01-16 14:16:53

ทุ่มอัพเกรด “รถไฟฟ้า BTS” รับผู้โดยสารพุ่ง เจาะไลฟ์สไตล์ดิจิทัล

 

ปี 2561 เรียกว่าเสียรังวัดไปพักใหญ่ “รถไฟฟ้าบีทีเอส” ของเจ้าสัวคีรี กาญจนพาสน์ หลังเจอคลื่นมือถือรบกวนระบบอาณัติสัญญาณจนทำให้การเดินรถเดี้ยงรายวัน ต้องใช้เวลาอยู่หลายเดือนกว่าจะปรับจูนคลื่นให้วิ่งฉลุย ด้วยการยกเครื่องอุปกรณ์กรองสัญญาณคลื่นใหม่ยกแผง

 

ขณะที่ในปี 2562 จะเป็นอีกปีที่รถไฟฟ้าบีทีเอสที่เปิดให้บริการมาร่วม 20 ปี จะพลิกโฉมการให้บริการใหม่ให้เข้ากับเทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคและการเดินทางในยุคดิจิทัล

 

“สุรพงษ์ เลาหะอัญญา” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปี 2562 จะเห็นสิ่งใหม่ ๆ ที่บริษัทได้ลงทุนไปก่อนหน้านี้ดำเนินการแล้วเสร็จ เพื่อรองรับผู้โดยสารที่ปัจจุบันสูงสุดถึง 920,343 เที่ยวคนต่อวัน และการเปิดใช้ส่วนต่อขยายสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-คูคตจะทยอยเปิดในปี 2562-2563

 

เช่น เครื่องจำหน่ายตั๋วแบบเที่ยวเดียวให้เป็นแบบจอสัมผัสทั้งระบบ 250 ตู้ เพิ่มตู้จำหน่ายตั๋วที่สามารถใช้ธนบัตรจ่ายอีก 50 ตู้ และร่วมกับแรบบิทไลน์เพย์ ธนาคารกรุงเทพ และกสิกรไทย ให้สามารถนำระบบคิวอาร์โค้ดเพย์เมนต์ใช้จำหน่ายตั๋วโดยสารเที่ยวเดียว โดยจ่ายได้ทั้งแรบบิทไลน์เพย์ และผ่านแอปโมบายแบงกิ้งทุกธนาคาร ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา

 

ปัจจุบันจัดโปรโมชั่นถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้ ชำระผ่านแรบบิทไลน์เพย์ รับเงินคืน 5 บาท/1 รายการ จำกัด 1 บัญชีผู้ใช้ไม่เกิน 10 สิทธิ์ต่อเดือน ผ่านแอปโมบายแบงกิ้งธนาคารกรุงเทพรับเงินคืน 5 บาท/1 รายการ จำกัด 1 บัญชีผู้ใช้ไม่เกิน 10 สิทธิ์ต่อเดือน ผ่านแอปโมบายแบงกิ้งธนาคารกสิกรไทย รับเงินคืน 5 บาท/1 รายการ ตั้งแต่ 1 ก.พ.-30 เม.ย.นี้

 

“ส่วนการรองรับบัตรโดยสารประเภทอื่น ๆ ขณะนี้กำลังติดตั้งระบบให้รองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและบัตรตั๋วร่วม ที่เป็นระบบ EMV คาดว่าเดือน มี.ค.-เม.ย.จะใช้บริการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ จากนั้นสิ้นปีนี้จะใช้บัตรตั๋วร่วมกับรถไฟฟ้าสายอื่น ๆ ได้”

 

นอกจากนี้ ยังติดตั้ง WiFi BTS Xpress ให้บริการฟรีอินเทอร์เน็ตไร้สายเป็นเวลา 20 นาที แก่ผู้ใช้บริการทุกพื้นที่บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 30 สถานี ยกเว้นสถานีสำโรง-สถานีเคหะฯ และสถานีวงเวียนไหญ่-สถานีบางหว้า เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้โดยสารในช่วงระหว่างรอรถและเดินทาง

 

“ปีนี้จะทยอยนำขบวนรถใหม่ที่สั่งซื้อกว่า 1 หมื่นล้านบาท จากซีเมนส์ 22 ขบวน จะส่งมอบครบต้นปีนี้ ให้บริการแก่ประชาชน ในเส้นทางแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่เปิดบริการเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา”

 

ส่วนช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซื้อรถจากบริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิล จำกัด จำนวน 24 ขบวน จะเริ่มทยอยส่งมอบเพื่อนำมาทดสอบวิ่งเพื่อเปิดบริการประชาชน 1 สถานี จากหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว ในเดือน ส.ค.นี้ จะส่งมอบจนครบปลายปีเพื่อรองรับเปิดบริการทั้งเส้นทางในปี 2563

 

“ปีนี้เราลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ติดตั้งประตูกั้นชานชาลาเพิ่มอีก 2 สถานี ที่สุรศักดิ์และทองหล่อ เพราะมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก จะเริ่มดำเนินการกลางเดือน ม.ค.นี้”

 

จากเดิมก่อนหน้านี้ได้ติดตั้งที่สถานีอนุสาวรีย์ชัยฯ พญาไท สยาม ชิดลม อโศก พร้อมพงษ์ อ่อนนุช ศาลาแดง และช่องนนทรี ขณะที่ส่วนต่อขยายช่วงสถานีสำโรง-สถานีเคหะฯ ได้ติดตั้งแล้วเสร็จทุกสถานีแล้ว และในอนาคตจะทยอยติดตั้งให้ครบทุกสถานี

 

เช่นเดียวกับส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-คูคต นายสุรพงษ์กล่าวว่า นอกจากนี้ยังลงทุนกว่า 600 ล้านบาท ก่อสร้าง 1 สถานีเพิ่มในสายสีลม คือ สถานีศึกษานารี เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ใช้บริการ รออนุมัติรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) จะเริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ และแล้วเสร็จใน 18 เดือน หรือประมาณปลายปี 2563 หรืออย่างช้าต้นปี 2564

 

เรื่องใหญ่อีกเรื่อง คือ อัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ทั้งโครงข่ายที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะเขย่าสูตรใหม่คิดตามระยะทางเริ่มต้น 15-65 บาท นายสุรพงษ์กล่าวว่า รอเจรจากับ กทม. เนื่องจากเป็นเงื่อนไขในการให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน PPP net cost ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556 ในส่วนต่อขยายช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-คูคต ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการเสนอให้คณะกรรมการ PPP พิจารณา

 

เมื่อถามถึงการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ที่นอกเหนือจากยื่นประมูลไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภาแล้ว นายสุรพงษ์กล่าวว่า ทางกลุ่มกิจการร่วมค้า BSR ประกอบด้วย บมจ.บีทีเอส

 

กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง กำลังพิจารณาทีโออาร์จะเข้าร่วมประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบิน วงเงิน 2.9 แสนล้านบาท แม้ว่ากลุ่ม BSR จะไม่ได้เป็นผู้ก่อสร้างไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน เนื่องจากเป็นโครงการที่น่าสนใจ อีกทั้งยังสนใจจะประมูลรถไฟฟ้ารางเบาจังหวัดภูเก็ต มูลค่า 3 หมื่นล้านบาทอีกด้วย

 

 

ขอบคุณภาพและข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจ

 

https://www.prachachat.net/property/news-278537

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ