Pr

เครือบริษัท LPN สร้างแต้มต่อธุรกิจให้บริการ คว้า 2 มาตรฐาน ISO ระดับสากล

LivingInsider Report 2018-11-23 13:17:47

เครือบริษัท LPN สร้างแต้มต่อธุรกิจให้บริการคว้า 2 มาตรฐาน ISO ระดับสากล

 

LPN ส่ง 3 บริษัทในเครือ ทั้ง LPP-LPC-LPS ยกมาตรฐานธุรกิจให้บริการ เพิ่มศักยภาพการแข่งขัน สร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์กับลูกค้า รับรองแล้ว 2 มาตรฐาน ISO 9001: 2015 และ ISO 14001: 2015 เดินหน้าตามแผนธุรกิจ

 

มั่นใจลดต้นทุนระยะยาว ลดขั้นตอนและความผิดพลาดในการทำงาน ส่งให้ลดปัญหาข้อร้องเรียน รักษามาตรฐานในการบริการ ทั้งยังมีส่วนร่วมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้บริการ ตั้งเป้าปีหน้าเร่งขยายธุรกิจให้บริการสู่ภายนอกเพิ่มขึ้น ควบคู่กับการรับงานกลุ่ม LPN เป็นหลัก 

 

นายสุรวุฒิ สุขเจริญสิน เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด กล่าวถึงการดึงศักยภาพของ 3 บริษัทในเครือ L.P.N. Development Group (LPN) สู่ระบบมาตรฐานสากล ISO หนึ่งในกลยุทธ์ที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจให้บริการกับบริษัทในเครือ

 

พร้อมผลักดันให้พนักงานเกิดความเข้าใจตรงกันในการขับเคลื่อนการพัฒนางานไปสู่ระดับสากล ยกระดับมาตรฐานการให้บริการเพื่อจะได้นำทางองค์กรให้ได้รับความน่าเชื่อถือและการยอมรับจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทั้งยังสามารถตอบสนองต่อความต้องการของตลาดในอนาคต

 

“ปัจจุบันทั้ง 3 บริษัทในเครือผ่านการรับรองมาตรฐานสากล ISO แล้ว เป็นผลจากการดำเนินงานของพนักงานทุกคนในการร่วมมือกันพัฒนาศักยภาพเพื่อสร้างมาตรฐานคุณภาพ อันเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรทั้งในการควบคุมคุณภาพด้านงานบริการและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมในทุกกระบวนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ” 

 

โดยบริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด (LPP) และบริษัท ลุมพินี พร็อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส แอนด์ แคร์ จำกัด (LPC) ที่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท แอล พี ซี วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด หลังได้รับรองเป็นกิจการเพื่อสังคม โดยทั้ง LPP และ LPC ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานในระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001 : 2015 ส่วนบริษัท ลุมพินี โปรเจค มาเนจเมนท์ เซอร์วิส จำกัด (LPS) ผ่านการรับรองมาตรฐาน 2 ระบบด้วยกัน

 

ได้แก่ ระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001 : 2015 และระบบจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 : 2015 ซึ่งเป็นหนึ่งบทพิสูจน์ความใส่ใจในคุณภาพการบริหารและการบริการสู่การเปิดประตูธุรกิจเพื่อก้าวออกไปแข่งขันในระดับสากล เนื่องจากมีการพัฒนาการดำเนินงาน และการบริการอย่างมีระบบและมีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง ด้วยการมุ่งเน้นที่กระบวนการและการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าและผู้ใช้บริการในระดับมาตรฐานสากล 

 

สำหรับประโยชน์จากการได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล ISO นั้น ครอบคลุมทุกกระบวนการทำงาน โดยมุ่งเน้น ลดต้นทุนระยะยาว ลดขั้นตอนการปฏิบัติงาน และข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นในงาน รวมถึงความผิดพลาดในการทำงาน ส่งให้ลดปัญหาข้อร้องเรียน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ลูกค้า ผู้รับบริการ ทั้งผู้พักอาศัยในอาคารชุดลุมพินี และอาคารชุดโครงการอื่นๆ เกิดความมั่นใจในมาตรฐานของงานบริการ และเกิดความเชื่อมั่นในแบรนด์ เนื่องจากแบรนด์มีส่วนร่วมในสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้บริการ   

 

“สิ่งสำคัญ คือต้องรักษาระดับมาตรฐานให้คงไว้และมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเชื่อว่าการได้รับรองมาตรฐานสากล ISO ในครั้งนี้ ส่งให้ปีหน้าเดินหน้าตามแผนธุรกิจได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งการขยายธุรกิจให้บริการสู่ภายนอกเพิ่มขึ้น โดยแบ่งสัดส่วนรับงานนอกของ LPP 20 % LPC 15 % และ LPS 10 % แต่ยังคงมุ่งเน้นการรับงานกลุ่ม LPN เป็นหลัก เพื่อให้รายได้สอดรับกับการเติบโตของ LPN” นายสุรวุฒิ กล่าวทิ้งท้าย
 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ