Knowledge

แจกฟรี สัญญา Co-Agent (โคเอเจ้นท์) เห็นถามกันมาเยอะ Livinginsider จัดให้ 💗

Phetzii 2023-07-21 15:01:04

 

เห็นถามกันมาเยอะว่า...เวลาทำ เวลา Co-Agent (โคเอเจ้นท์) กัน จำเป็นต้องมีสัญญาหรือเอกสารอะไรไหม วันนี้ LivingInsider ทำสัญญามาแจกกันให้แล้ว แอดไลน์มาแล้วพิมพ์ว่า "ขอสัญญา Co-Agent" แล้วรอรับไปเลย
 

Line : @Livinginsider 


คลิกแอดไลน์ ►bit.ly/3dyFGQG

ซึ่งสัญญาที่เราแจกนี้ทำเป็นทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษร่วมกันเลยสามารถใช้กับต่างชาติได้ด้วยครับ

นายหน้าอสังหาฯมือใหม่ต้องรู้กับการทำงานรูปแบบ “Co-Agent” ที่แม้แต่ แพลตฟอร์มของ Livinginsider เอง ก็มีให้เปิดลงประกาศแบบหา Co-Agent เหมือนกัน จนอาจเกิดคำถามว่า เอ๊ะ!! การเปิดรับ Co-Agent มีไว้ทำอะไร แล้วความหมายของ Co-Agent ที่แท้จริงคืออะไร หรือถ้ามีทรัพย์แล้วต้องการให้มี Co-Agent จะมีการแบ่งค่าคอมมิชชันกันยังไง เดี๋ยววันนี้มาหาคำตอบไปพร้อมกันครับ


Co-Agent คือ การทำงานร่วมกันของนายหน้าหรือตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ ที่สามารถ เป็นได้ทั้งรูปแบบ “บริษัท” หรือ “บุคคล” ก็ได้ ซึ่งการ Co-Agent จะแบ่งรายได้หรือค่าคอมมิชชันกันตามที่ตกลงไว้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งกันที่ 50:50  หรือก็คือคนละครึ่งจากคอมมิชชันที่ได้รับ

 

แล้ว Co-Agent มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

 

Co-Agent มีข้อดีตรงที่คุณไม่จำเป็นต้องขาย หรือปล่อยเช่าทรัพย์นั้นคนเดียว เเต่จะมีคนช่วยในการหาลูกค้า และขยายฐานลูกค้าเพิ่ม อธิบายง่ายๆ ก็เปรียบเหมือนมีคนมาช่วยคุณทำการตลาดนั่นเอง เพราะฉะนั้นโอกาสที่ทรัพย์นั้น จะขายหรือเช่าก็มีมากขึ้นตามไปด้วย


แต่ทุกวันนี้การทำงานในรูปแบบ Co-Agent มักจะมีปัญหาให้เห็นอยู่บ้าง เนื่องจาก นายหน้าส่วนใหญ่นั้นทำงานไว เลยมักทำ “สัญญาปากเปล่า” เป็นข้อตกลงในการแบ่งรายได้ สุดท้ายก็มักจะมีคนเห็นผลประโยชน์เป็นสำคัญเสมอ จนทำให้เกิดการฟ้องร้องมานักต่อนัก เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นนายหน้าที่รู้จักสนิทชิดเชื้อขนาดไหน ก็ควรทำสัญญาแบ่งรายได้ให้ครบถ้วนและถูกต้อง ที่แบบเป็นลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง


ขอย้ำอีกทีสำหรับนายหน้ามือใหม่ “ห้ามละเลยการทำสัญญาตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ร่วม” เพราะนอกจากจะถูกเอาเปรียบแล้ว กลายเป็นว่าคุณต้องทำงานฟรีไปอีก! ดังนั้นไม่ต้องเสียเวลาไปลองผิดลองถูก ทำสัญญาให้เรียบร้อยเเละรัดกุมไปเลย เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวปัญหาจากการทำงานแบบ Co-Agent อีกต่อไป

 

แจกฟรี สัญญา Co-Agent (โคเอเจ้นท์) แอดไลน์มาแล้วพิมพ์ว่า "ขอสัญญา Co-Agent" แล้วรอรับไปเลย
 

Line : @Livinginsider 


คลิกแอดไลน์ ►bit.ly/3dyFGQG

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

livinginsider livinginsider