Review

เปิดมุมมอง “ลิกซิล” ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีการจัดการน้ำ พร้อมเนรมิตบ้านที่ดีกว่าเดิมให้แก่ทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก และก้าวสู่ผู้สนับสนุนโครงการ Asia Pacific Property Awards 

Nessle 2022-09-15 18:10:35

 

“การต่อยอดสร้างสรรค์เทคโนโลยี การออกแบบที่มีความหมาย รวมถึงการอุทิศตนพร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคอย่างแท้จริง และการเติบโตทางธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ ผ่านจิตวิญญาณของผู้ประกอบการ

 

เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสูงสุด ด้วยการเนรมิตบ้านที่ดีกว่าเดิมให้แก่ทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตที่ดี

 

นี่คือ Mission หรือพันธกิจหลักของ “ลิกซิล” (LIXIL) ผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดการน้ำและที่อยู่อาศัย ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยและทำความรู้จักกับลิกซิลให้ลึกลงไปมากยิ่งขึ้น โดยผู้ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวคือ ซาโตชิ โคนาไก (Satoshi Konagai) ลีดเดอร์ LIXIL Water Technology ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และ ออดรีย์ โหย่ว (Audrey Yeo) ลีดเดอร์ บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการใช้น้ำเอเชียแปซิฟิก (LWT APAC)

 

“ลิกซิล” (LIXIL) เกิดจากการควบรวมกันของ 5 บริษัท พร้อมทีมงานประมาณ 55,000 คน ที่ทำงานอยู่ในกว่า 150 ประเทศทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือประเทศไทย เพื่อรองรับการผลิตสำหรับกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการใช้น้ำ และกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีเกี่ยวกับบ้าน เพื่อการจัดจำหน่ายทั้งตลาดในประเทศ และทำการส่งออกไปทั่วโลก 

 

โดยมีสุขภัณฑ์ชั้นนำหลากหลายแบรนด์ที่อยู่ภายใต้ลิกซิล ที่รับรองว่าถ้าเอ่ยชื่อออกไปเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จัก และคุ้นหูคุ้นตาเป็นอย่างดีเลยล่ะ ซึ่งก็คือ American Standard, GROHE และ INAX นั่นเอง 

 

กลยุทธ์หลักคือ ตอบโจทย์อินไซด์ผู้บริโภคได้สมบูรณ์แบบ

“ลิกซิลเป็นบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยความมุ่งหมาย และมุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้บริโภค ผ่านนวัตกรรมการออกแบบ และฟังก์ชันที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง” 

 

ซาโตชิ โคนาไก (Satoshi Konagai) ลีดเดอร์ LIXIL Water Technology ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้เล่าถึงกลยุทธ์สำคัญของบริษัท พร้อมเอ่ยต่อเนื่องไปถึง เทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากตอนนี้เราอยู่ในยุค New Normal ที่คนส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่กับบ้านและ Work From Home กันมากกว่าเดิม ประกอบกับผู้คนต่างหันมาใส่ใจ เกี่ยวกับสุขอนามัยและความสะอาดที่มากขึ้น 

 

ดังนั้นห้องน้ำจึงกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่มีความสำคัญเปรียบเหมือนมุมส่วนตัว และเป็นสเปซที่ใช้เวลาในการผ่อนคลาย ขณะเดียวกันตัวห้องน้ำเองก็ต้องปราศจากเชื้อโรค และสร้างความรู้สึกปลอดภัยให้ได้มากที่สุด 

 

ในฐานะบริษัทชั้นนำของอุตสาหกรรมนี้ ลิกซิลจึงได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ช่วยลดการสัมผัส และเอื้อให้ใช้ชีวิตได้สะดวกสบาย นับตั้งแต่ HygieneClean™ System  เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาโดยมุ่งเน้นเรื่องสุขอนามัยและความปลอดภัยเป็นหัวใจสำคัญ ไปจนถึงสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ในห้องน้ำ อาทิ โถสุขภัณฑ์อัตโนมัติ (Shower Toilet), ระบบควบคุมอัจฉริยะ (Smart Control), Easyset, และ DuoSTiX

 

รวมไปถึง Cradle to Cradle หรือแนวคิดแบบองค์รวมของการออกแบบ ซึ่งก็คือการใช้ประโยชน์ของสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่อีกด้านหนึ่งก็ต้องเกิดขยะน้อยที่สุด หรือเพิ่มระยะเวลาในการใช้งานก่อนที่วัสดุจะย่อยสลาย โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเมื่อสิ้นอายุของผลิตภัณฑ์ เป็นวิธีการคิดครบวงจรเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง สอดรับกับพันธกิจที่ได้วางเอาไว้

 

ลิกซิลปักธงนำด้วยคำว่า "Presearch" 

ออดรีย์ โหย่ว (Audrey Yeo) ลีดเดอร์ บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการใช้น้ำเอเชียแปซิฟิก (LWT APAC) เล่าเสริมว่า หนึ่งในแนวทางที่ใช้สำหรับการออกแบบเสมือนเป็นธงนำของลิกซิล เริ่มต้นด้วย "Presearch" หมายถึงว่า เราศึกษาแนวโน้มและพฤติกรรมของผู้บริโภคในทุกๆ มิติ

 

เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ของเรา เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด และสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิตของผู้บริโภคได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความแตกต่าง รวมถึงมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์อย่างที่ซาโตชิได้เอ่ยมาข้างต้น 

 

ส่งผลให้ทั้งรายเล็กอย่างลูกค้าที่กำลังคิดสร้างบ้านหรือต้องการรีโนเวท และรายใหญ่อย่างโครงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และโซลูชันจากลิกซิล ผ่านแบรนด์ชั้นนำอย่าง American Standard, GROHE และ INAX ของเรา ที่พร้อมจะตอบสนองทุกความต้องการได้อย่างตรงใจ ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์เหล่านี้นี่แหละล้วนมาจากบุคลากรมืออาชีพของลิกซิล

 

วางทีมดีไซเนอร์กว่า 100 ท่าน ไปทั่วโลก

“ด้วยความที่ลิกซิลเป็นบริษัทระดับโลก เราจึงได้ลงทุนและให้ความสำคัญอย่างมากต่อ การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในตลาดต่างๆ รวมถึงประเทศไทยด้วยเหมือนกัน 

 

โดยเรามีทีมดีไซเนอร์มากกว่า 100 ท่าน จาก 6 โลเคชั่นทั่วโลก ได้แก่ นิวยอร์ก โตเกียว สิงคโปร์ ลอนดอน เซี่ยงไฮ้ และดึสเซิลดอร์ฟ ซึ่งดีไซเนอร์ที่อยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วโลก จะเชื่อมโยงในการแชร์ข้อมูลให้สามารถลิงก์ถึงกันทั้งหมด ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล” ซาโตชิ โคนาไก กล่าว

 

 

ก้าวสู่การเป็นผู้สนับสนุน โครงการ Asia Pacific Property Awards 

อย่างไรก็ดีไม่ใช่แค่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายในลิกซิลเพียงอย่างเดียว แต่กลับมองไกลไปอีกสเต็ป ด้วยการก้าวเข้าไปเป็นผู้สนับสนุนหลัก ผ่านแบรนด์ชั้นนำอย่าง American Standard และ GROHE ให้กับรางวัล Asia Pacific Property Awards ซึ่งเป็นรางวัลที่ถือเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดของรางวัล International Property Awards (IPA) อีกทั้งยังเป็นรางวัลที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุดในอุตสาหกรรมนี้อีกด้วย โดยปีนี้มีผลงานที่ส่งเข้าประกวดกว่า 1,200 รายการจากประเทศต่าง ๆ ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก     

                                    

โดยซาโตชิเอ่ยถึงเหตุผลหลัก ที่ทำให้เลือกเป็นสปอนเซอร์ในโครงการนี้ พร้อมกับลงนามต่อสัญญาครั้งใหม่เป็นเวลาอีก 3 ปีติดต่อกัน นั่นก็คือ ต้องการร่วมเชิดชูความเป็นเลิศของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ ในด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบภายใน อสังหาริมทรัพย์ และการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

ลิกซิลประทับใจไทยคว้า 55 รางวัล จากเวที  Asia Pacific Property Awards

ออดรีย์ กล่าวว่า ประเทศไทยทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจและเป็นที่ประจักษ์แก่เพื่อนร่วมวิชาชีพในเวทีอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก ด้วยจำนวนผู้ได้รับรางวัลมากถึง 55 รายจากเวที Asia Pacific Property Awards โดยเกือบครึ่ง (26 รางวัล) เป็นรางวัลระดับ 5 Star Awards ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุด ลิกซิลมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศไทยมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดติด Top 3 ในระดับภูมิภาคบนเวที IPA อันทรงเกียรตินี้ 

 

มากกว่ารางวัลที่ได้รับ คือการยกระดับวงการอสังหาฯ ไปพร้อมๆ กัน

ขณะเดียวกัน ออดรีย์ โหย่ว ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงการตัดสินของรางวัล IPA “ต้องบอกก่อนว่าการพิจารณาและตัดสินถือเป็นเรื่องที่ยาก เพราะจะต้องทำการเลือกเฟ้นอย่างเข้มข้น จากบรรดาเพื่อนร่วมงานและผู้เชี่ยวชาญในแวดวงที่เกี่ยวข้องมากกว่า 100 คน โดยขั้นตอนของการตัดสินจะให้ความสำคัญในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบ คุณภาพ การบริการ นวัตกรรม ความคิดริเริ่ม และความมุ่งมั่นสู่ความยั่งยืน"

 

ทำให้ผู้ที่ชนะรางวัล IPA จะกลายเป็นต้นแบบและมีส่วนกระตุ้นสร้างแรงบันดาลใจ โดยเฉพาะในเรื่องของความมุ่งมั่นสู่การประสบความสำเร็จ ให้แก่บรรดานักพัฒนาและกลุ่มสถาปนิก ในวงการอสังหาริมทรัพย์ได้เป็นอย่างดีทีเดียว 

 

ไม่เพียงแค่นั้นการที่ได้รางวัล IPA จะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักระดับโลกมากขึ้น เพื่อนำไปสู่การสร้างสายสัมพันธ์ทางธุรกิจพร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นใหม่ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การยกระดับของวงการอสังหาริมทรัพย์ให้สูงยิ่งขึ้น

 

“ถือเป็นอีกหนึ่งวิสัยทัศน์ที่ทางลิกซิล อยากสนับสนุนให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้เติบโตไปได้ด้วยดี ซึ่งลิกซิลตั้งตารอที่จะได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ได้รับรางวัลและพันธมิตร ในแวดวงธุรกิจที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งเสริมความเป็นเลิศในอุตสาหกรรมนี้ต่อไป ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีการจัดการน้ำ แต่ก็ยังคงไม่ลืมในการตอบแทนผู้บริโภคอย่างแท้จริง” ออดรีย์ โหย่ว กล่าวปิดท้าย

 

เรื่องราวที่เล่ามาทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริษัท “ลิกซิล” (LIXIL) ผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดการน้ำและที่อยู่อาศัย แต่สิ่งที่ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนคือ มุมมองที่มีความจริงใจต่อผู้บริโภค มามากกว่าทศวรรษ


 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่
livinginsider livinginsider