Design

พาชมไอเดียโต๊ะพับได้ เพิ่มลูกเล่นใหม่แบบประหยัดพื้นที่

Triumph 2020-07-30 11:33:56

 

การใช้ชีวิตบนคอนโดนั้นอาจจะมีข้อดีตรงที่เดินทางสะดวกเพราะอยู่ในเมืองและอยู่ติดรถไฟฟ้า ทำให้ไม่ต้องซื้อรถก็ได้ประหยัดได้เยอะอยู่ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยข้อเสียคือมีพื้นที่จำกัด ขยับขยายไม่ได้ การเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าห้องแต่ละชิ้นจึงต้องคิดหนักกว่าเดิม ด้วย Pain Point ตรงนี้จึงทำให้เกิดเฟอร์นิเจอร์ไลน์ใหม่ขึ้นมานั่นก็คือ "โต๊ะพับได้" ซึ่งมีหลายแบบหลากสไตล์มากครับ วันนี้ผมจะพาไปดูกันว่ามันน่าใช้แค่ไหน 

 

โต๊ะทำงานกระทัดรัด

มาเริ่มกันที่แบรนด์เจ้าตลาดในบ้านเรากันก่อนเลยกับ SB Furniture เห็นชื่อแล้วก็การันตีได้เลยว่าเรื่องดีไซน์และฟังก์ชั่นไว้ใจได้แน่นอน แล้วมันก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ ครับ เพราะเจ้าโต๊ะพับตัวนี้ทางเอสบีเค้าออกแบบมาได้ดีมาก โดยดีไซน์โดยรวมจะคล้ายโต๊ะทำงานเลยครับ โดยตัวขาตั้งจะมีลิ้นชัก 3 ชั้นมาให้สำหรับใส่เอกสารหรืออุปกรณ์สำนักงานได้ ส่วนด้านบนจะเป็นแผ่นไม้พับที่กางออกมาเป็นโต๊ะทำงานขนาดเล็กได้ พอใช้เสร็จก็ยกไปเก็บไว้ตรงซอกเตียงหรือมุมที่ว่างอยู่ได้เลยครับ ประหยัดพื้นที่มาก

ขอบคุณภาพจาก sbdesignsquare.com

 

โต๊ะกินข้าวกรอบรูป 

ผมขอย้ำอีกที ผมไม่ได้เขียนผิดและเพื่อน ๆ ก็ไม่ได้ตาลายแน่นอนครับ สมัยนี้เค้ามีโต๊ะที่พับเก็บกลายเป็นกรอบรูปได้แล้ว อเมซิ่งมาก ๆ โดยตอนกางออกมามันก็เป็นโต๊ะอาหารไซส์ 2 ที่นั่งแบบปกติครับ แต่พอเลิกใช้แล้วพับเก็บขึ้นไป มันจะกลายเป็นกรอบรูปประดับผนังห้องได้แบบสวย ๆ เลย เรียกได้ว่าใช้ประโยชน์ได้แบบ Multifunction เข้ากับยุคสมัยมากครับ 

ขอบคุณภาพจาก shopee.co.th

 

โต๊ะพับไม้ยางพาราย้ายที่ได้ 

สำหรับเจ้าโต๊ะตัวนี้ผมชอบมากครับ เป็นโต๊ะพับที่ทำจากไม้ยางพาราคุณภาพดี จึงมั่นใจได้ในด้านความแข็งแรง นอกจากแข็งแรงแล้ว ยังสามารถใช้งานได้หลากหลายอีกด้วย จะทำเป็นโต๊ะด้านเดียวก็ได้ หรือจะยกแผ่นไม้ทั้ง 2 ข้างขึ้นเพื่อทำเป็นโต๊ะขนาดใหญ่ก็ได้อีก แบบนี้ถ้านั่งทำงานก็ยกแผ่นไม้ขึ้นด้านเดียว แต่ถ้านั่งกินข้าวกับแฟนก็ยกแผ่นไม้ขึ้นทั้ง 2 ด้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มากขึ้น สารพัดประโยชน์เลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก sofabeddecor.com

 

โต๊ะครัวสารพัดประโยชน์

อยู่ในห้องนั่งเล่นมาเยอะแล้ว มากันที่ห้องครัวกันบ้างครับ มองเผิน ๆ อาจดูไม่ออกว่าเจ้าตู้เก็บของดีไซน์สวย ๆ ตัวนี้มันจะมีฟังก์ชั่นเจ๋ง ๆ ซ่อนอยู่ แต่ลองสังเกตตรงแผ่นไม้สีขาวทางด้านซ้ายของภาพดูครับ มันสามารถหมุนออกมากลายเป็นโต๊ะอาหารไซส์มินิหรือใช้สำหรับเตรียมอาหารมื้อเล็ก ๆ ได้สบายเลย เหมาะกับคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดมากครับ

ขอบคุณภาพจาก livinginashoebox.com

 

โต๊ะตู้แขวนผนัง

โต๊ะพับตัวถัดมาจะเป็นไอเดียที่แปลกออกไปอีกครับ เพราะมองดูแล้วไม่น่าจะเป็นโต๊ะได้เลย โดยตัวของมันจะเป็นตู้แขวนผนังขนาดเล็กครับ เอาไว้สำหรับเก็บของทั่วไปอย่างของใช้ในบ้าน กรรไกร ปากกา เอกสาร แต่ประตูของมันจะไม่ได้เปิดออกด้านข้างครับ แต่เป็นเปิดลงด้านล่างแทน ซึ่งพอเปิดลงมาสุดแล้วเราสามารถใช้ประตูตู้นี้เป็นโต๊ะทำงานได้เลย ใช้เสร็จก็พับเก็บเหมือนเดิม เกร๋สุด ๆ

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

ตู้โต๊ะสำนักงานครบวงจร

โต๊ะพับได้ตัวนี้ถูกใจผมมากครับ แล้วผมก็เชื่อว่าต้องถูกใจมนุษย์ออฟฟิศทุกคนแน่ ๆ เพราะปัจจุบันมีการ Work From Home กันมากขึ้น โต๊ะทำงานที่บ้านจึงยิ่งสำคัญกว่าที่เคย โดยฟังก์ชั่นหลักของเจ้าโต๊ะตัวนี้จะเป็นชั้นวางของครับ ใช้เก็บ Notebook, Printer และอุปกรณ์สำนักงานต่าง ๆ ส่วนฟังก์ชั่นเสริมก็คือ มันมีส่วนที่กางออกมาให้กลายเป็นโต๊ะทำงานติดผนังได้ แค่หาเก้าอี้ขนาดพอดีสักตัวมานั่ง เท่านี้เราก็จะได้โต๊ะทำงานแบบ Work From Home ที่ครบเครื่องแล้วล่ะครับ  

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

โต๊ะพับเป็นเฟอร์นิเจอร์ Multifunction ที่เหมาะกับคอนโดมากครับ ของชิ้นเดียวแต่ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องของเราไปได้เยอะเลยครับ แล้วลองคิดดูว่าถ้าเรามีเฟอร์นิเจอร์แบบนี้หลายชิ้น ห้องเราจะมีพื้นที่เพิ่มขึ้นขนาดไหน มีของน้อยชิ้นก็จริง แต่ของแต่ละชิ้นนั้นประโยชน์รอบตัวสุด ๆ แถมยังเหลือพื้นที่ว่างไปทำประโยชน์ได้อีก คุ้มยิ่งกว่าคุ้มครับ   

 

อ่านอะไรต่อดี ?

เทคนิคดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบมือโปร

รวมวิธีทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ชนิดต่างๆ

9 เฟอร์นิเจอร์สุดล้ำ ประโยชน์เยอะ ประหยัดพื้นที่

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application