Design

ยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดไว้ เพิ่มความปลอดภัยอุ่นใจทั้งครอบครัว Part 1

Triumph 2020-06-09 08:59:44

 

ตู้ยาสามัญประจำบ้านเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่ผมเห็นจนชินตาตั้งแต่สมัยเด็ก แต่ปัจจุบันแทบไม่มีให้เห็นแล้ว บางคนยังมียาติดบ้านอยู่บ้างแต่เหลือน้อยชนิดลง อาจเพราะร้านสะดวกซื้ออยู่ใกล้ที่พักเลยคิดว่าจะใช้ค่อยลงไปซื้อ แต่อย่าลืมว่าอุบัติเหตุมักเกิดขึ้นอย่างกระทันหันและไม่ทันตั้งตัวเสมอนะครับ ผมว่ายาสามัญประจำบ้านเนี่ยยังไงก็ควรต้องมีติดไว้ "มีแต่ไม่ใช้ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี" ประโยคนี้ยังใช้ได้เสมอครับ

 

เนื่องจากตัวยาสามัญประจำบ้านนั้นมีหลายกลุ่มหลาชนิด ผมจึงขออนุญาตแบ่งเป็น 2 บทความนะครับเพราะเกรงว่าจะยาวเกินไป งั้นไปดูกันเลยดีกว่าครับว่า กลุ่มยาชนิดไหนบ้างที่ควรมีติดบ้าน เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว 

 

ยาบรรเทาปวด ลดไข้ 

ยาบรรเทาปวด ลดไข้ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ผมเชื่อว่าทุกคนรู้จักและมีติดตัวกันแน่นอน ทำงานหนักปวดตา ปวดหัว ฝนตกเปียกไข้ขึ้น ก็ต้องหยิบยากลุ่มนี้มากิน อีกทั้งยาบางชนิดยังมีขายที่ร้านสะดวกซื้อชั้นนำจึงทำให้หาซื้อได้ง่าย โดยยาบรรเทาปวด ลดไข้ มีหลายชนิดครับ เช่น พาราเซตามอล แอสไพริน พลาสเตอร์บรรเทาอาการปวด เป็นต้น 

ขอบคุณภาพจาก medicalnewstoday.com

 

ยาแก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ

ยาแก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นกลุ่มยาที่สำคัญเช่นกันครับ เพราะไลฟ์สไตล์คนสมัยนี้กินอาหารไม่เป็นเวลา ข้าวเที่ยงกินบ่ายสอง ข้าวเย็นกินสี่ทุ่มงี้ ประกอบกับความเครียดสะสมจากการทำงานอีก จึงไม่แปลกเลยที่หลายคนมักจะมีอาการปวดท้อง ท้องอืด หรือท้องเสียอยู่บ่อย ๆ ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้ เช่น ยาธาตุน้ำแดง ยาธาตุน้ำขาว ยาขับลม ยาเม็ดลดกรด อะลูมินา-แมกนีเซีย เป็นต้น 

ขอบคุณภาพจาก bustle.com

 

ยาแก้ไอ ขับเสมหะ

อาการไอ มีเสมหะและน้ำมูก เป็นอาการป่วยอีกชนิดหนึ่งที่เป็นกันบ่อยครับ บางคนอากาศเปลี่ยนนิดหน่อย โดนฝนนิดหน่อยก็ไอแล้ว ยิ่งช่วงนี้ฝนตกไม่เป็นเวลา อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยด้วย ยาแก้ไอจึงเป็นยาอีกชนิดหนึ่งที่ผมว่าขาดไม่ได้และควรมีติดบ้านไว้ โดยยาแก้ไอ และยาขับเสมหะมีหลายชนิดเลยครับ เช่น ยาแก้ไอน้ำดำ ยาแก้ไอสำหรับเด็ก เป็นต้น

ขอบคุณภาพจาก newsmobile.in

 

ยาระบาย

ยาระบายเป็นยาที่ใช้สำหรับรักษาอาการท้องผูกครับ มีวิธีการใช้หลายรูปแบบ ทั้งแบบยาน้ำและยาเม็ดใช้รับประทาน หรือยาแบบเหน็บก็มีเช่นกัน ตัวอย่างยาในกลุ่มยาระบาย เช่น ยาระบายกลีเซอรีนชนิดเหน็บทวารหนักสำหรับเด็กหรือสำหรับผู้ใหญ่ ยาระบายมะขามแขก หรือยาระบายแมกนีเซีย เป็นต้น 

ขอบคุณภาพจาก mottchildren.org

 

ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก

ผมอยากเน้นยากลุ่มนี้เป็นพิเศษและอยากให้ทุกคนให้ความสำคัญอย่างยิ่งเลยครับ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้อยู่แล้วจำเป็นต้องมียาแก้แพ้ติดบ้านนะ เพราะอาการแพ้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจแค่ขึ้นผื่นคัน แต่บางคนอาจถึงขั้นหายใจไม่ออกหรือช็อคได้เลยนะครับ แล้วจะยิ่งอันตรายถ้าเราไม่รู้ว่าตัวเองแพ้อะไรบ้าง การมียาติดบ้านไว้จึงอุ่นใจกว่าเยอะ โดยตัวอย่างยาในกลุ่มนี้ก็คือ ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูกคลอร์เฟนิรามีน

ขอบคุณภาพจาก samitivejhospitals.com

 

ยาดมหรือยาทาแก้วิงเวียน หน้ามืด คัดจมูก

ยาดมหรือแอมโมเนียถือเป็นยาสามัญประจำบ้านเช่นเดียวกับยาชนิดอื่น ๆ ครับ ยิ่งบ้านไหนมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วยยิ่งควรมีเลย เพราะคนแก่มักมีอาการเวียนหัว หน้ามืด ตาลายเป็นประจำ หากเรามียาดมหรือแอมโมเนียติดบ้านไว้จะได้แก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที โดยยาดมหรือยาแก้วิงเวียนมีหลายชนิดเลยครับ เช่น ยาดมแก้คัดจมูก เหล้าแอมโมเนียหอม ขี้ผึ้งทาแก้คัดจมูก เป็นต้น 

ขอบคุณภาพจาก psychologytoday.com

 

ยาแก้เมารถ เมาเรือ 

อาการเมารถ เมาเรือ เป็นอาการที่ไม่มีใครอยากเป็นแน่ ๆ ครับ เพราะมันทรมานมาก ยิ่งถ้าเราจำเป็นต้องเดินทางไกลแล้วมีอาการเมารถหรือเมาเรือตั้งแต่เพิ่งเริ่มออกเดินทางแต่ไม่มียาติดตัวไปด้วยล่ะก็ การที่ต้องทนมึนหัว เวียนหัว อยากอาเจียรตลอดเส้นทางเป็นอะไรที่ไม่สนุกแน่ ตัวอย่างยาแก้เมารถ เมาเรือที่ควรมีติดบ้านไว้ก็อย่างเช่น ยาแก้เมารถเมาเรือ ไดเมนไฮดริเนท 

ขอบคุณภาพจาก thehealthy.com

 

ยาสำหรับโรคปากและลำคอ

โรคที่เกิดบริเวณปากและลำคอนั้นถือเป็นอาการป่วยที่พบได้บ่อยเลยครับ ถ้ายังนึกไม่ออกก็อย่างร้อนใน ปวดฟัน เจ็บคอไงครับ เป็นอาการป่วยที่เกิดกับทุกช่วงวัย ถึงแม้อาการบางอย่างจะไม่ได้รุนแรงนัก แต่บางอาการก็ทั้งทรมานและเจ็บปวดจริง ๆ ดังนั้นการมียาสำหรับรักษาอาการเหล่านี้ติดบ้านไว้ผมว่าอุ่นใจกว่า ซึ่งยาสำหรับโรคปากและลำคอมีหลายชนิด เช่น ยาอมบรรเทาอาการระคายคอ ยาแก้ปวดฟัน เป็นต้น

ขอบคุณภาพจาก naewna.com

 

การซื้อยานั้นผมไม่แนะนำให้ซื้อยากินเองหรือไปซื้อกับร้านยาที่ไม่ได้มาตรฐานนะครับ ควรไปซื้อกับร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำร้านดีกว่า เราจะได้สอบถามข้อมูลและได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากเภสัชกรโดยตรง อย่าลืมหายาเหล่านี้มาเก็บไว้ที่บ้านด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเราเองและคนที่เรารัก 

 

แต่นี่แค่ครึ่งเดียวนะครับ ยังเหลือยาสามัญประจำบ้านอีกหลายกลุ่มเลยที่ทั้งสำคัญและต้องมีติดบ้านไว้เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว ผมขอตัดไว้ตรงนี้ก่อนเพราะกลัวจะยาวเกินไป ไว้อ่านต่อในบทความถัดไปนะครับ

 

อ่านอะไรต่อดี ?

ปลูกผักกินเองที่บ้านง่ายๆ ปลอดภัยไร้สารเคมี

รวมเทคนิคการทำความสะอาดบ้านให้ครบ จบในรอบเดียว!

ไอเดียเปลี่ยนของใช้ในบ้าน เป็นเครื่องออกกำลังกาย ฟิตจัง ตังค์อยู่ครบ หลบ COVID-19

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application