Knowledge

ไอเดียเปลี่ยนของใช้ในบ้าน เป็นเครื่องออกกำลังกาย ฟิตจัง ตังค์อยู่ครบ หลบ COVID-19

Triumph 2020-04-01 13:58:18

 

สถานการณ์ที่ไวรัส COVID-19 ระบาดในขณะนี้ ทำให้สถานที่หลายแห่งปิดหมดเลยครับ ไม่เว้นแม้แต่ Fitness และสวนสาธารณะ ทำให้สายเฮลท์ตี้หงอยไปตาม ๆ กัน จะวิ่งในหมู่บ้านก็ไม่ปลอดภัยอีก วันนี้ผมมีไอเดียเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในบ้านเป็นเครื่องออกกำลังกายกันครับ จะได้ไม่ต้องออกไปไหน ร่างกายแข็งแรง ไม่เสี่ยง ฟิตจัง ตังค์อยู่ครบกันเลย

 

โต๊ะกินข้าว

โต๊ะกินข้าวนี่เป็นเครื่องออกกำลังกายชั้นดีเลยครับ เพราะตัวโต๊ะเองมีน้ำหนักมาก ทำให้เราใช้มันเป็นคานเพื่อเล่นท่าออกกำลังกายต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นท่าดันโต๊ะ (เหมือนวิดพื้น แต่ใช้มือดันขอบโต๊ะแทน) หรือจะใช้มือจับโต๊ะ แล้วยกขาเหยียดไปด้านหลังหรือด้านข้างค้างไว้ก็ได้ครับ เป็นการฝึกกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ... นอกจากใช้เพิ่มน้ำหนักแล้ว โต๊ะกินข้าวก็ยังใช้สร้างกล้ามเนื้อได้เหมือนกันนะเนี่ย 

ขอบคุณภาพจาก standard.co.uk

 

โซฟา
โซฟานอกจากจะใช้นั่งและนอนดูทีวีเพลิน ๆ แล้ว ยังถือเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายอย่างดีอีกชิ้นหนึ่งครับ เพราะว่าเราสามารถออกกำลังกายโดยใช้โซฟาเป็นตัวช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งบนโซฟาและเตะขาสลับซ้ายขวา หรือจะวิดพื้นแบบแอดวานซ์โดยใช้ขาพาดบนโซฟาและใช้มือดันพื้นก็ท้าทายดีนะ เห็นไหมครับว่าแค่ของสามัญอย่างโซฟายังมีประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึงเยอะแยะไปหมด

ขอบคุณภาพจาก goodhousekeeping.com


ขวดน้ำ
ขวดน้ำนี่ถือเป็น The Best จริง ๆ ครับ เพราะมันเปรียบได้กับดัมเบลขนาดจิ๋วเลย ใช้ได้ทั้งขวดน้ำแบบ 700 มล. หรือจะขวดใหญ่แบบ 1.5 ล. ก็ได้หมดครับ ไหวแบบไหนก็ใช้แบบนั้น อาจใช้เล่นเพื่อเพิ่มกล้ามแขนก็ได้ เล่นเพิ่มกล้ามหน้าอกก็ได้ หรือจะใช้ถือไว้เพื่อถ่วงน้ำหนักตอนเล่นท่า Squat หรือ Deadlift ก็ได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก youtube.com


กระเป๋าเป้

กระเป๋าเป้จะเหมือนการออกกำลังกายโดยใช้ขวดน้ำแบบอัพเกรดครับ เพราะแค่ขวดน้ำ 1.5 ลิตรบางคนอาจคิดว่ามันเบาเกินไป อยากได้หนักกว่านั้น ก็ให้เอาขวดน้ำใส่เป้ซะเลย หรือไม่ก็ใช้หนังสือหรือของต่าง ๆ ใส่รวมไปในเป้ตามต้องการ เท่านี้เราก็เพิ่มน้ำหนักได้ตามต้องการแล้ว จากนั้นก็ใช้เป้ที่บรรทุกของเต็มตัวนั้นบริหารร่างกายได้ตามถนัดเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก youtube.com

 

เก้าอี้

เก้าอี้นี่ก็ถือเป็นอุปกรณ์ภายในบ้านที่ใช้ออกกำลังกายได้ดีอีกชิ้นหนึ่งครับ ใช้ออกกำลังได้หลายท่าเลยด้วย เริ่มจากเบสิคง่าย ๆ เลยก็นั่งบนเก้าอี้ แล้วยกขาเหยียดตรงให้ลอยขึ้นจากพื้น เกร็งค้างไว้ 30 วินาทีแล้วปล่อย ทำประมาณ 10 ครั้ง หรือจะนั่งเหยียดขาตรงแล้วก้มแตะสลับปลายเท้าก็ถือเป็นการยืดเส้นที่ดีเหมือนกัน ครีเอตท่าออกกำลังได้อิสระเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก darebee.com

 

เตียงนอน

อย่าลืมครับว่า "แค่ขยับ = ออกกำลังกาย" เพราะงั้นไม่ว่าอะไรก็เป็นเครื่องออกกำลังกายได้ ไม่เว้นแม้แต่เตียงนอน ! บางทีผมก็ทำประจำนะครับ นอนเล่นมือถืออยู่ก็ยกขาประมาณ 45 องศา เกร็งไว้ 30 วิแล้วพัก ทำประมาณ 10 ครั้ง หรือเราจะวิดพื้นข้างเตียงก็ได้ ซิดอัพก็ได้ โอย ได้อีกหลายท่ามาก เรียกว่าบริหารได้ครบทุกส่วนเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก darebee.com

 

ผ้าเช็ดตัว

ผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่ผมว่าหลายคนคิดไม่ถึงเลยล่ะว่ามันจะใช้ในการออกกำลังกายได้ ตอนแรกผมก็งงครับ แต่พอเริ่มเข้ายิมเริ่มออกกำลังกายเท่านั้น ทุกอย่างมันใช้ออกกำลังกายได้หมดจริง ๆ อย่างผ้าเช็ดตัวเนี่ยเราสามารถใช้ออกกำลังกายได้หลายท่าครับ อย่างยื่นแขนไปข้างหน้าให้ตึง แล้วจับปลายผ้าเช็ดตัวทั้งสองด้านจากนั้นก็บิดเอวไปทางซ้าย-ขวาสลับไปเรื่อย ๆ หรือจะจับผ้าเช็ดตัวไว้ท่าเดิมแล้วสควอตก็ได้ หรือจะลองท่าแบบในรูปก็ได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก joyfitnessandstyle.wordpress.com

 

เห็นไหมครับว่า ถึงสวนสาธารณะจะปิด ฟิตเนสจะปิด แต่เราก็ยังสามารถออกกำลังกายที่บ้านได้ครับ ถึงมันจะไม่ค่อยสะดวกในการออกกำลังกายสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังพอแทนกันได้ครับในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ อีกทั้งการออกกำลังกายยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกล COVID-19 ด้วยนะ อย่าลืมหันมาออกกำลังกายที่บ้านกันนะครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

livinginsider livinginsider