Design

ปลูกผักริมระเบียง ต้องระวังอะไรบ้าง ? ข้อควรระวังสำหรับสายเฮลท์ตี้ที่อยากปลูกผักรับประทานเอง

Triumph 2020-07-15 09:16:01

 

สวนผักริมระเบียงอาจเป็นไอเดียที่หลายคนสนใจ เพราะในยุค COVID-19 นี้ไม่ต้องไปตลาดลดการสัมผัสคงดีที่สุด แถมยังได้ของดีมีประโยชน์และปลอดสารพิษอีกด้วย แต่การปลูกผักก็ไม่ใช่แค่หยอดเมล็ดลงดิน รดน้ำ แล้วจะได้กินเลยนะครับ ถ้าทำแค่นั้นคงได้ต้นผักจริงแหละ แต่อาจได้แบบไม่สมประกอบ แคระแกรน หรืออาจทำให้ต้นเน่าตายได้เลยนะ เรามาดูกันดีกว่าครับว่า หากอยากปลูกผักไว้กินเองที่ริมระเบียงคอนโดหรือหอพักเนี่ย ต้องระวังอะไรกันบ้าง

 

ปริมาณน้ำและแสงแดด

สิ่งสำคัญที่สุดในการปลูกต้นไม้ก็หนีไม่พ้นเรื่องน้ำและแสงแดดนี่ล่ะครับ ซึ่งการที่เราหวังจะได้ผักกาดขาวใบสวย ๆ หรือพริกเม็ดงาม ๆ นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเรารดน้ำสม่ำเสมอแค่ไหน และบริเวณที่ปลูกโดนแดดมากเพียงใด โดยส่วนใหญ่แล้วผักจะต้องการแสงแดดวันละประมาณ 6 ชั่วโมงครับ ถ้าระเบียงของเพื่อน ๆ ไม่ค่อยโดนแดด ผมว่าลองย้ายจุดวางต้นไม้ดู ไม่งั้นผักคงโตมาซูบผอมไม่น่ากินแน่ ๆ

ขอบคุณภาพจาก maximumyield.com

 

ผักโรคพืชผักต่าง ๆ 

นอกจากน้ำและแสงแดดแล้ว โรคในผักก็น่ากลัวไม่แพ้กันครับ แล้วยิ่งหน้าฝนแบบนี้ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อโรคที่เกิดจากเชื้อราทั้งหลาย เช่น โรคใบจุด โรคเหี่ยว หรือโรคราน้ำค้าง เป็นต้น ถ้าคุณเริ่มปลูกผักริมระเบียงแล้วต้องหมั่นสังเกตให้ดีนะครับ หากมีต้นไหนเริ่มมีอาการแปลก ๆ ให้รีบย้ายออกจากบริเวณนั้นทันที ไม่งั้นอาจเป็นตัวแพร่เชื้อโรคไปสู่ต้นใกล้เคียงได้ จากนั้นค่อยหาทางแก้ปัญหาเป็นรายเคสไปครับ 

ขอบคุณภาพจาก h2ohydrogarden.com

 

แมลงศัตรูพืช

แมลงศัตรูพืชเป็นอีกเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับคนที่อยากปลูกผักรับประทานเองครับ บางคนอาจย่ามใจคิดว่าปลูกบนคอนโดไม่น่ามีปัญหาแมลงตามมา บางทีไข่ของพวกแมลงมันแฝงอยู่ในดินและเมล็ดพันธุ์ได้นะครับ หรือถ้าอยู่คอนโดชั้นไม่สูงมากแมลงก็อาจบินขึ้นมาไข่ได้อีก หรือไข่ของแมลงอาจมาตามลม ฝน ก็ได้เหมือนกัน ทางที่ดีก็ใส่ปุ๋ยใส่ยากันแมลงไว้ด้วยก็ดีครับ 

ขอบคุณภาพจาก thaigreenagro.com

 

สัตว์ไม่ได้รับเชิญ

แน่นอนว่ามีพวกแมลงศัตรูพืชอย่างหนอน เพลี้ย มอด สิ่งที่ตามมาจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่แมลงสาป นก และหนูครับ ทีนี้นอกจากจะไม่ได้กินผักเพราะหนอนขโมยกินหมดแล้ว คอนโดเราจะกลายเป็นที่อยู่ของแขกไม่ได้รับเชิญทั้งหลายอีกด้วย ซึ่งมันไม่ได้อยู่เฉย ๆ แน่ คุณจะได้ของแถมเป็นทั้งความเสียหายของเฟอร์นิเจอร์ และความรำคาญเป็นของแถมครับ จะปลูกผักทั้งที ต้องระวังดี ๆ ล่ะ 

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

 

ของตกหล่นจากระเบียง

การปลูกต้นไม้ที่ริมระเบียงอาจสวยงามและเพิ่มกิจกรรมให้เจ้าของห้องดีนะ แต่การมีของอยู่ริมระเบียงเยอะ ๆ ก็ต้องระวังเรื่องของตกหล่นไปด้านล่างด้วยนะครับ ถ้าของหล่นลงพื้นก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าของหล่นใส่หลังคารถหรือโดนคนเข้าล่ะก็เรื่องใหญ่แน่ครับ เพราะเป็นความผิดของเราเต็ม ๆ แบบแก้ตัวไม่ได้เลย 

ขอบคุณภาพจาก lazada.co.th

 

เชื้อราตามพื้นและผนัง

อีกสิ่งที่ผมอยากให้ระวังกันไว้นั้นเกี่ยวกับผลกระทบของความชื้นที่มีต่อโครงสร้างของอาคารครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วเราจะวางกระถางผักไว้ชิดมุมและกำแพงอยู่แล้ว เมื่อรดน้ำเป็นประจำสิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือความอับชื้น หากอากาศถ่ายเทไม่ดีก็จะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราบนพื้นและผนังได้ครับ ซึ่งถ้าเป็นบ้านหรือคอนโดของตัวเองก็ไม่น่าซีเรียสเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นหอพักหรือคอนโดเช่าล่ะก็ได้ปวดหัวแน่เลยครับ

ขอบคุณภาพจาก thba.or.th

 

การปลูกผักรับประทานเองนั้นเป็นเรื่องดีและผมก็เชียร์ให้ทุกคนทำนะครับ แต่ก็ควรศึกษาข้อควรระวังไว้ด้วยจะได้พร้อมรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งปัญหาบางอย่างไม่ได้เสียหายแค่เราคนเดียว แต่อาจส่งผลกระทบต่อคนอื่นได้ด้วย

 

อ่านอะไรต่อดี ?

5 พันธุ์พืชผัก ปลูกเองได้ในคอนโด

ปลูกผักกินเองที่บ้านง่ายๆ ปลอดภัยไร้สารเคมี

ไอเดียจัดสวนบนระเบียง พื้นที่น้อยก็สวยได้

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application