Design

รวมเคล็ดลับกำจัดกลิ่นอาหารในครัว อร่อยได้ไม่ทิ้งกลิ่นตกค้าง ต้ม ผัด แกง ทอด จัดเต็มได้เลย

Triumph 2020-07-09 09:54:33

 

หนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้หลายคนไม่ค่อยอยากทำอาหารกินเองก็คือเรื่อง "กลิ่น" ครับ ไม่ใช่กลิ่นหอมของอาหารนะ แต่เป็นกลิ่นอับกลิ่นเหม็นที่ติดตามผนังห้องครัว ยิ่งถ้าใครอยู่คอนโดแล้วล่ะก็ กลิ่นไม่พึงประสงค์จากอาหารอาจไปติดโซฟา เสื้อผ้า และเตียงนอนได้อีกต่างหาก ถ้ากลิ่นติดแล้วหายยากซะด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไป ผมรวบรวมไอเดียในการกำจัดกลิ่นอาหารในครัวมาให้แล้วครับ ทำตามนี้รับรอง บอกลากลิ่นตุ ๆ ในห้องครัวไปได้เลย 

 

เช็คประตู-หน้าต่างให้ดี

อย่างแรกเลยที่ช่วยให้กลิ่นอาหารไม่ฟุ้งกระจายเข้าไปภายในตัวบ้านหรือคอนโด ก็คือปิดประตูห้องครัวให้เรียบร้อยครับ เปิดไว้แต่ประตูระเบียงหรือหน้าต่างที่เปิดออกด้านนอก (แล้วก็อย่าเผลอไปทำกับข้าวตอนตากผ้าล่ะ เดี๋ยวจะได้ซักใหม่ยกตู้) เรื่องง่าย ๆ แบบนี้บางคนลืมนะครับ อาจเพราะมันง่ายเกินไปจนทำให้ลืมใส่ใจ พอทำกับข้าวเสร็จหันมาอีกที อื้อหืออ... เรียบร้อย โซฟากลิ่นปลาทูแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก horoscope.thaiorc.com

 

ทำความสะอาดทันทีหลังใช้เสร็จ 

เมื่อเราทำอาหารเสร็จแล้วควรทำความสะอาดเครื่องครัวทั้งหมดทันทีนะครับ จาน กระทะ หม้อ รวมถึงเตาด้วย ใช้กี่อย่างให้ล้างให้หมดอย่าโยนลงซิงค์แล้วรอไปก่อน เพราะกลิ่นอาหารจากเครื่องครัวพวกนั้นมันยังคงอยู่และจะไปติดตามผนังห้องครัวเราด้วย ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเก็บล้างทันทีก็คือ เราจะไม่ต้องกังวลพวกคราบฝังแน่นเลยครับไม่ว่าจะเป็นบริเวณเตา ผนังห้อง หรือจานชามก็ตาม 

ขอบคุณภาพจาก noozup.me

 

ขยะอย่าหมักหมม 

แน่นอนว่าการทำอาหารเองต้องมีขยะของสดจากวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เรานำมาประกอบอาหารเกิดขึ้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเศษเนื้อหมู เปลือกไข่ หรือเศษผักที่เราทิ้งลงถัง ของพวกนี้น่ะตัวดีเลยครับที่จะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น แล้วไม่ใช่แค่กลิ่นนะ ขยะสดพวกนี้อาจล่อให้หนูและแมลงสาปเข้ามาอาศัยในห้องเราด้วยก็ได้ เพราะงั้นทำอาหารเสร็จแล้วเคลียร์ขยะไปทิ้งเลยดีกว่าครับ 

ขอบคุณภาพจาก tescolotus.com

 

เครื่องดูดควันช่วยได้เยอะ

เครื่องดูดควันเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นดีในการช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากห้องครัวของเรา มันจะช่วยดูดเอากลิ่นอาหารขณะที่เรากำลังปรุงออกไปปล่อยข้างนอก ทำให้กลิ่นอาหารในห้องครัวนั้นลดลงไปเยอะครับ ยิ่งถ้าทำอาหารที่กลิ่นแรง ๆ นี่จะเห็นผลชัดเลยว่ากลิ่นเบาบางลงไปมาก แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีก็ใช้พัดลมช่วยเป่าก็ได้เหมือนกันนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก hooth.co.th

 

ใช้ตัวช่วยกำจัดกลิ่น

หากทำตามคำแนะนำด้านบนแล้วยังไม่สบายใจ หรือกลัวกลิ่นจะติดแบบที่เราไม่รู้ตัว งั้นลองใช้ตัวช่วยพวกนี้ดูมั้ยครับ มีหลายสูตรเลือกใช้ได้ตามถนัดเลย

 

มะนาว ทำได้โดยการคั้นน้ำมะนาวออกให้เรียบร้อยแล้วนำไปตากแดด 1 วัน จากนั้นนำเปลือกมะนาวไปคั่วในกระทะให้แห้ง แล้วนำใส่จานไปวางไว้ในครัว เปลือกมะนาวจะช่วยดูดกลิ่นเหม็นให้หมดไปได้ครับ แถมยังหอมกลิ่นมะนาวอีกด้วย

 

หัวหอม เราสามารถนำหัวหอมมาสับให้ละเอียด นำไปผสมน้ำใส่ถ้วย แล้วไปวางไว้ในห้องครัว ตัวหัวหอมจะช่วยดูดกลิ่นอาหารที่คละคลุ้งอยู่ให้จางลงได้ครับ 

 

น้ำส้มสายชู ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า หรือใช้แผ่นขนมปังชุบน้ำส้มสายชูต้มแล้วไปวางไว้มุมหนึ่งในห้องครัว ก็ช่วยดับกลิ่นได้เหมือนกันครับ 

 

เบ้กกิ้งโซดา จะใช้เบ้กกิ้งโซดาใส่ถ้วยแล้วไปวางไว้ในครัวก็ได้ หรือจะผสมเบ้กกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวงกับน้ำมันหอมระเหย 8-12 หยด คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถ้วยหรือขวดแล้วนำไปวางไว้ในห้องครัว ก็สามารถดูดกลิ่นเหม็นได้เหมือนกันครับ 

 

ขอบคุณภาพจาก tescolotus.com

 

ใช้กลิ่นหอมเพื่อบรรเทา

หากการกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องครัวยังไม่พอสำหรับคุณ ก็ใช้กลิ่นหอมเข้าสู้เลยครับอย่าไปยอม หลังจากทำความสะอาดครัวเรียบร้อยแล้ว เราอาจใช้สเปรย์น้ำหอมปรับอากาศ น้ำมันหอมระเหย เทียนหอม หรือเมล็ดกาแฟไปวางไว้ในครัวด้วยก็ได้ครับ ถึงแม้กลิ่นหอมอาจไม่ได้ทำให้กลิ่นเหม็นหมดไป แต่ก็ทำให้บรรยกาศดีขึ้นได้ครับ เป็นการช่วยได้อีกแรงหนึ่ง

ขอบคุณภาพจาก aiofresh.com

 

ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียจัดการกับกลิ่นเหม็นในห้องครัวที่ผมนำมาฝากครับ ถ้าครัวมีแต่กลิ่นเหม็นคงไม่มีใครอยากเข้าไปทำอาหารใช่มั้ยล่ะ แถมกลิ่นตุ ๆ นั่นจะลามไปยังส่วนอื่นของบ้านอีก เพราะงั้นทำกับข้าวเสร็จอย่าเพิ่งขี้เกียจนะครับ เก็บ เช็ด ล้าง ทิ้ง ให้เรียบร้อย เพื่อหลีกเลี่ยงกลิ่นอับติดทนในห้องครัวของเรา 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

วิธีดูแลรักษามีด ให้คมเหมือนใหม่ ไม่เป็นสนิม

วิธีทำความสะอาดเครื่องดูดควัน สะอาดเหมือนใหม่ ไร้คราบฝังแน่น

ไอเดียชั้นวางของในครัว ทั้งสวยและประหยัดพื้นที่ เสริมประโยชน์แต่งเติมสีสันให้ห้องครัว

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ