Knowledge

อยากจัดสวนที่บ้าน ต้องใช้หญ้าแบบไหน ? ทำความรู้จักหญ้าแต่ละชนิดก่อนตัดสินใจเลือกมาแต่งสวน

Triumph 2020-05-08 15:53:26

 

หญ้าเป็นพันธุ์พืชพื้นฐานที่นักแต่งสวนมือใหม่ควรหาข้อมูลไว้เลยครับ เพราะไม่ว่าคุณจะจัดสวนหน้าบ้าน สวนข้างบ้าน ทางเดินริมรั้ว หรืออะไรก็แล้วแต่ มักจะต้องใช้หญ้ามาเติมเต็มความสวยงามอยู่เสมอ โดยหญ้าที่ใช้แต่งสวนมีหลายชนิดครับ แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติต่างกัน ต้องการสภาพแวดล้อมไม่เหมือนกัน ถ้าเราซื้อหญ้ามาไม่ตรงกับการใช้งานก็อาจเสียเงินฟรีได้ ... เพราะงั้นถ้าไม่อยากพลาด ต้องอ่านบทความนี้ ! 

 

1. หญ้านวลน้อย

หญ้านวลน้อยเป็นหญ้าที่คนนิยมปลูกกันมากที่สุดในบ้านเราครับ ด้วยเพราะเป็นหญ้าที่ดูแลง่าย ตายยาก แถมเจ้าหญ้านวลน้อยนี้ยังชอบแดดอีกต่างหาก ทำให้ใช้งานได้หลากหลาย จะปูที่สวนหน้าบ้านก็ได้ ทำสนามเด็กเล่นก็ได้ไม่ต้องกลัวหญ้าตาย เพราะหญ้าบางประเภทโดนเหยียบมาก ๆ อาจตายได้ แต่หญ้าชนิดนี้ต้องปลูกไว้กลางแจ้งนะครับ ถ้าไม่โดนแสงแดดเลยนี่เหลืองตายแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก nanagarden.com

 

2. หญ้าญี่ปุ่น

หญ้าญี่ปุ่นก็เป็นหญ้าอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกันครับ ด้วยลักษณะใบที่เรียวยาว หนาแน่นเป็นผืนเดียวกันจนแทบไม่มีที่ให้วัชพืชอื่นแทรกขึ้นมาได้เลย เหมาะจะนำมาแต่งสวนหน้าบ้านที่ไม่ได้ใช้งานมากนัก แต่หญ้าญี่ปุ่นจะมีข้อเสียตรงที่มันโตช้าครับ ตายง่ายอีกต่างหาก และด้วยใบที่มีความเรียวยาวทำให้มันไม่เหมาะกับการไปนั่งหรือเดินเล่นเลยครับ เพราะจะรู้สึกเจ็บก้นและไม่สบายเท้า อีกทั้งใบยังมีความเหนียว ตัดแต่งลำบากอีกด้วยครับ 

ขอบคุณภาพจาก banidea.com

 

3. หญ้าเบอร์มิวด้า 

หญ้าเบอร์มิวด้านี้จะพบเห็นได้บ่อยตามสวนสาธารณะและสนามกอล์ฟครับ เป็นหญ้าที่มีใบเรียวขึ้นเป็นพุ่มหนาแน่น จึงทำให้ดูสวยงามและเป็นผืนเดียวกัน หญ้าชนิดนี้ทนต่อการใช้งานได้ดีเลยครับ เด็ก ๆ วิ่งเล่นหรือนั่งรับประทานอาหารได้สบาย ๆ ไม่ต้องกลัวหญ้าตาย แถมยังอึดถึกทนอีกต่างหาก สามารถอยู่รอดได้แม้โดนน้ำท่วม เป็นหญ้าที่ชอบแดดครับ ควรปลูกกลางแจ้งมากกว่าในร่ม 

ขอบคุณภาพจาก ไร่หญ้าสวนสวย.com

 

4. หญ้ามาเลเซีย

หญ้ามาเลเซียจะมีหน้าตาที่แตกต่างจากหญ้าสามชนิดด้านบนครับ เป็นหญ้าใบใหญ่ ใบแผ่ออกด้านข้างไม่ได้พุ่งขึ้นด้านบน เป็นหญ้าที่ดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่หญ้ามาเลเซียไม่ชอบแดดครับ จึงเหมาะกับการปลูกในพื้นที่ร่มใต้ชายคา แต่จุดด้อยของหญ้าชนิดนี้ก็คือหน้าตามันจะไม่สวยงามเท่าหญ้าญี่ปุ่นและหญ้านวลน้อย ด้วยเพราะใบใหญ่และแผ่ออกด้านข้าง ทำให้ปริมาณของต้นหญ้าไม่หนาแน่นและดูไม่เรียบเป็นผืนเดียวกัน 

ขอบคุณภาพจาก khuntoei.co.th

 

เห็นไหมครับว่าแค่เรื่องพื้น ๆ อย่างพื้นหญ้าบนสวนหน้าบ้านยังมีตั้งหลายประเภท บางประเภทชอบแดดบางประเภทต้องรดน้ำบ่อย เกิดเราไม่รู้ข้อมูลตรงนี้ไปซื้อหญ้าที่ชอบแดดมาปลูกใต้ชายคาบ้านล่ะแย่เลยครับ จากสนามหญ้าสีเขียวในฝันจะกลายเป็นสนามหญ้าเหลืองแทน ... แต่ไม่ต้องกลัวครับ เพราะตอนนี้เรารู้ข้อมูลของหญ้าแต่ละชนิดแล้ว จัดสวนใหม่เมื่อไหร่เลือกไม่พลาดแน่นอน 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

4 ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน เติมเต็มพื้นที่สีเขียว

5 ไอเดียจัดสวนข้างบ้านหลากสไตล์ หายใจได้ชุ่มปอด รอดพ้นมลพิษ!

จัดสวนสวยแบบมือโปร ต้องเริ่มจากตรงไหน ?

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

livinginsider livinginsider