Knowledge

5 ไอเดียจัดสวนข้างบ้านหลากสไตล์ หายใจได้ชุ่มปอด รอดพ้นมลพิษ!

Triumph 2020-04-10 17:51:29

 

พื้นที่ข้างบ้าน ที่มักอึดอัดและคับแคบของเพื่อนๆ เอาไว้ใช้ทำอะไรบ้างครับ เก็บเครื่องมือทำสวน ? วางราวตากผ้า ? หรือทิ้งไว้ให้หญ้าขึ้นรก ? จะดีกว่ามั้ยถ้าคุณสามารถเปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ กลายเป็นสวนขนาดย่อมสำหรับพักผ่อนคลายเครียดและเป็นพื้นที่สีเขียวสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้ทุกคนในบ้าน 

 

วันนี้ผมมีไอเดียการจัดสวนข้างบ้านหลากสไตล์ ที่สามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของเพื่อนๆ ได้อย่างเต็มที่ ส่วนจะมีสวนแบบไหนบ้างและจะโดนใจเพื่อนๆ หรือไม่นั้น.. ไปดูกันเลยครับ!

เปลี่ยนพื้นที่หน้าแคบที่ดูเหมือนจะใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว เหมือนมีเครื่องฟอกอากาศประจำบ้าน!! หมดห่วงเรื่องฝุ่นพิษ PM 2.5 ไปได้เลย!!
1. ต้นไม้ ก้อนหิน และสายน้ำ ส่วนผสมที่ลงตัว

การจัดสวนข้างบ้านรูปแบบนี้เป็นการผสมผสานกันของสวนหินขนาดย่อมที่มีต้นไม้ใหญ่และพุ่มไม้น้อยๆ แทรกอยู่เป็นระยะ ประกอบกับเก้าอี้ไม้ยาวสำหรับพักผ่อน และส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คงจะหนีไม่พ้นบ่อปลาคาร์ฟที่วางตัวเป็นแนวยาวชิดกำแพงบ้าน วันไหนเหนื่อยจากการทำงาน หรือเด็กๆ ที่เครียดจากการเตรียมสอบ กลับมานั่งพักที่สวนข้างบ้านสงบๆ เสียงลมพัดใบไม้ มองปลาในน้ำ เคล้าเสียงน้ำไหล ก็คงจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

ขอบคุณภาพจาก www.ihome108.com

 

 

2. สวนหินแบบเรียบง่าย ราคาประหยัด
การจัดสวนข้างบ้านรูปแบบนี้เน้นลวดลายจากหินแต่ละสีที่แตกต่างกันเรียงให้เป็นรูปทรงสวยงาม ประกอบกับวางบล็อคหินทางเดินเป็นช่วงๆ ส่วนด้านข้างก็ทำเป็นรางปลูกต้นไม้ขนาดย่อมเป็นแนวยาวขนาบสวนหินทั้งสองด้านก็ช่วยเพิ่มความรู้สึกสดชื่นและสบายตาได้เป็นอย่างดี ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของสวนรูปแบบนี้คือใช้งบประมาณไม่มาก ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้พอสมควร

ขอบคุณภาพจาก www.ihome108.com

 

 

3. สวนหินผสมกับแมกไม้นานาพันธุ์

เป็นสวนที่เต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้หลากหลายชนิดที่ช่วยให้ความร่มรื่นและร่มเงากับผู้อยู่อาศัย แทรกด้วยแผ่นหินทางเดินสำหรับเดินเล่นผ่อนคลายทั้งยามเช้าและตอนเย็น ยังไม่หมดแค่นั้น ต้นไม้แต่ละต้นยังช่วยฟอกอากาศภายในบริเวณรั้วบ้านให้บริสุทธิ์อยู่ตลอดเวลา หายใจได้เต็มปอดช่วยรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอีกต่างหาก

ขอบคุณภาพจาก www.ihome108.com

 

 

4. สวนข้างบ้านแบบเน้นพื้นที่ใช้งาน 

อยากหาที่นั่งชิลแต่ไม่อยากออกจากบ้าน ? อยากชวนก๊วนมาปาร์ตี้บาร์บีคิวสุดสัปดาห์นี้หรือเปล่า ? ถ้าทั้งสองกิจกรรมเป็นสิ่งที่เพื่อนๆ ทำเป็นประจำแล้วล่ะก็ การจัดสวนข้างบ้านแบบนี้จะตอบโจทย์มากๆ ครับ โดยการปูไม้พื้นยกระดับเกือบเต็มพื้นที่ เว้นหลุมสำหรับปลูกต้นไม้ไว้เล็กน้อย พร้อมเพิ่มโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ หรือเตาบาบีคิว ทำให้สวนข้างบ้านลักษณะนี้เหมาะสำหรับใช้งานและทำกิจกรรมกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงเป็นอย่างมาก 

ขอบคุณภาพจาก www.ihome108.com

 

 

5. สวนข้างบ้านสุดโรแมนติก อบอวลด้วยความรัก

เป็นสวนข้างบ้านที่เน้นความนุ่มนวลและอบอุ่น เริ่มจากปูหญ้าแบบเต็มพื้นที่ ตกแต่งด้วยต้นไม้หลากชนิดและไม้เลื้อยบนกำแพงให้ความสดชื่นจากสีเขียวของธรรมชาติ เสริมด้วยไฟประดับสีส้มร้อยเป็นสายห้อยไว้ด้านบน และโคมไฟด้านล่างเพิ่มความอบอุ่น เติมเต็มพื้นที่ด้วยเก้าอี้ไว้นั่งอ่านหนังสือหรือนอนเอกเขนก ทำให้สวนแห่งนี้ปกคลุมไปด้วยความสงบและบรรยากาศของครอบครัวอย่างเต็มที่ ให้เพื่อนๆ ได้ใช้เวลากับคู่รักและลูกน้อยในสวนสีเขียวของตัวเอง เป็นพื้นที่สงวนของความสุขในครอบครัวจริงๆ ครับ

ขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com/archdigest

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับตัวอย่างการจัดสวนข้างบ้านหลากหลายแนวที่ผมนำมาให้ชมกันในวันนี้ หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆ ได้ไอเดียไปปรับให้เข้ากับแนวทางของตัวเอง เปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว ได้ทั้ง ความสวยงาม และ อากาศที่สดชื่น

 

คราวนี้ 'ความสุข' ก็จะอยู่ไม่ไกลอีกต่อไป ใกล้ๆ...  แค่ในรั้วบ้านเรานี่เอง..

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

livinginsider livinginsider