Review

MQDC สร้างมิติใหม่ของการอยู่อาศัย ด้วยแนวคิด COVID-Free Design

NESSLE 2021-05-10 12:57:04

 

เชื่อไหมว่าเทรนด์ของที่อยู่อาศัยจะไม่มีวันหยุดนิ่ง และมักจะมีอะไรมาทำให้เรารู้สึกเซอร์ไพร์สได้ตลอด ซึ่งหากลองไล่มองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน ใครจะคาดคิดว่าในปัจจุบันเกือบทุกคอนโดจะเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และส่วนกลางจัดเต็ม ที่คอยอำนวยความสะดวกสบายในทุกๆ ทิศทาง โดยปัจจัยที่ทำให้เป็นเช่นนั้น ส่วนหนึ่งอาจด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้คนในแต่ละยุคสมัย ที่มีความต้องการแตกต่างกัน ซึ่ง ณ ตอนนี้ วิกฤต COVID-19  น่าจะเป็นสิ่งที่อธิบายให้เห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด 

 

เราต่างให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หันมาอยู่บ้านในวันหยุดแทนการออกไปเที่ยว หรือแม้แต่การ Work Form Home จนกลายเป็นว่าบางคนใช้ชีวิตอยู่ติดบ้านมากกว่าการอยู่ข้างนอกไปเสียแล้ว ขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายกลุ่มที่จำเป็นต้องออกไปทำงานข้างนอกด้วยความกังวล ปัญหาเหล่านี้เองที่ทำให้เกิดเทรนด์ของที่อยู่อาศัยรูปแบบใหม่ คือเรียกว่าเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ ของวงการอสังหาริมทรัพย์เลยก็ว่าได้  

 

MQDC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรพย์แบบครบวงจร ที่ใส่ใจและมองเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จึงร่วมมือกับ RISC ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน พยายามคิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ มาปรับใช้กับหลายๆ โครงการ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ครบทุกมิติ และทุกความต้องการของลูกบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 


จนกลายเป็นโครงการ "COVID-Free Design" หรือหลักการออกแบบพื้นที่ที่ปลอดโรค COVID-19 ลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ควบคู่มาตรฐาน MQDC Well-Being Standard ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพของลูกบ้าน รวมถึงลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมโครงการของ MQDC พร้อมสร้างความมั่นใจและปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ตามแนวคิด "For All Well-Being" สร้างความสุขให้ทุกชีวิตอย่างยั่งยืน

 

"COVID-Free Design" ไขความลับ ออกแบบอย่างไร ปลอดภัยจาก COVID-19 โดยได้แบ่งออกเป็น 4 แนวทางหลัก เพื่อตอบรับการใช้ชีวิต ภายใต้วิถีแบบ New Normal

Disinfection Zone

Smart & Touchless

Happy Working from Home

Management Protocol

 

 

Disinfection Zone พื้นที่ลดการแพร่กระจายเชื้อ

 

เป็นพื้นที่ที่สามารถสกัดกั้น และลดการแพร่กระจายเชื้อ ตั้งแต่หน้าประตูทางเข้ากันเลยทีเดียว ด้วยการออกแบบพื้นที่ Foyer ที่มีประตูสองชั้นบริเวณทางเข้า-ออก พร้อมกับ ติดตั้งระบบฟอกอากาศ ที่นอกจากบริเวณนี้แล้วก็ยังมีอยู่ในลิฟต์อีกด้วย เพื่อฆ่าเชื้อโรคในอากาศและเชื้อโรคบริเวณพื้นผิวต่างๆ ที่อาจติดเข้ามากับพวกเสื้อผ้ากระเป๋า 

 

แต่เท่านั้นคงไม่พอเพราะในบริเวณนี้ยัง ติดตั้งพรม Antiviral & Allergy Free (AVA) คือนวัตกรรมที่คอยดักฝุ่นและเชื้อโรคที่อาจติดมากับรองเท้า เวลาลูกบ้านเข้าโครงการ ก็จะให้ความรู้สึกมั่นใจว่าไม่ได้นำเชื้อโรคเข้ามาในบริเวณที่อยู่อาศัย

 

Smart & Touchless ลดการสัมผัส

 

ช่วงนี้คงไม่มีใครอยากจับหรือสัมผัสวัตถุสิ่งของนอกบ้าน เพราะเราไม่รู้ว่ามีเชื้อโรคอะไรแอบซ่อนอยู่รึเปล่า เทคโนโลยีและนวัตกรรมจะเป็นตัวช่วยสำคัญ เพื่อลดการสัมผัสในพื้นที่และกิจกรรมตามจุดต่างๆ ของโครงการ ไม่ว่าจะเป็น Automatic Door ประตูเปิด-ปิดอัตโนมัติ 

 

ต่อด้วย Facial Recognition ใช้ระบบสแกนใบหน้า พร้อมตรวจวัดอุณหภูมิในการเข้า-ออก เพิ่มความปลอดภัยทั้งในแง่ของสุขภาพ และป้องกันคนแปลกหน้าเข้ามาโดยพลการได้เป็นอย่างดี

 

รวมถึง Touchless Lift ระบบลิฟต์ไร้สัมผัส ใช้รังสีอินฟราเรดมาพร้อมการฆ่าเชื้ออัตโนมัติ เพราะเพียงแค่ใช้นิ้วผ่านปุ่มเซ็นเซอร์ ระบบก็จะพาเราไปยังชั้นที่ต้องการทันที หรือแม้แต่จุดเล็กๆ อย่าง ก๊อกน้ำเปิด-ปิดอัตโนมัติ ก็ใช้ Sensor Faucet เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสร่วมในพื้นที่ส่วนกลาง

 

Happy Working from Home ใช้ชีวิตทำงานที่บ้านก็มีความสุขได้

 

หลายๆ คนจากที่ต้องไปบริษัททุกวัน ก็เปลี่ยนมาทำงานที่บ้านกันมากขึ้น การดีไซน์พื้นที่อยู่อาศัยจึงต้องนำจุดนี้มาคำนวณด้วย เช่น การออกแบบเพื่อลดผลกระทบจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (EMF) ต่อเนื่องไปจนถึงพื้นที่ส่วนกลางในคอนโด ที่จัดให้เป็น Co-Working Space ต้องระบายอากาศได้ดีปลอดโปร่ง และเว้นระยะห่าง Physical Distancing แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ลืมถึงการดีไซน์และการสร้างบรรยากาศ ให้เหมาะแก่การนั่งทำงานหรือนั่งอ่านหนังสือ นอกจากนี้ยังแบ่งพื้นที่ให้มี Phone Booth เพื่อติดต่องาน ลดเสียงรบกวนระหว่างกัน 

 

อีกหนึ่งพ้อยท์หลักที่ไม่ควรมองข้าม คือการสั่งของสั่งอาหารออนไลน์ของลูกบ้าน ซึ่งทางโครงการจะมีกล่องเพื่อรับ-ส่งพัสดุและอาหาร (Disinfection Box) เพื่อฆ่าเชื้อบนกล่องพัสดุก่อนถึงมือลูกบ้าน หรือในกรณีที่ต้องกลับไป Lockdown ปิดเมือง ทางโครงการได้จัดเตรียมตู้จ่ายอาหารอัตโนมัติ (Vending Machine) ในพื้นที่พักอาศัยเพื่อความสะดวกสบาย 

 

Management Protocol การกำหนดนโยบายจัดการ และป้องกันเชื้อโรคโควิด-19

 

นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่นำเข้ามาใช้แล้ว ด้านการจัดการบริหารของนิติบุคคล หรือเจ้าหน้าที่ดูแลอาคารก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยทำการกำหนดนโยบายและหลักการปฏิบัติ ได้แก่ Infection Prevention เลือกวิธีการทำความสะอาดอาคารสถานที่ให้ถูกต้อง Waste Disposal ทุกโครงการจัดเตรียมถังขยะ หรืออุปกรณ์สำหรับทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วโดยเฉพาะ หรือถุงแดงซิปล็อคจำกัดเชื้อ เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายเชื้อโรค และยังเป็นการเตือนให้รู้ถึงอันตรายของขยะที่ใส่ในถุงแดง เพื่อความปลอดภัยของพนักงานเก็บขยะ และสามารถแยกชนิดขยะเพื่อนำไปกำจัดทิ้งอย่างถูกต้อง 

 

แต่ที่เป็นไฮไลท์เด็ด นอกจากภายในอาคารที่มีการออกแบบและใช้ระบบช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อแล้ว ยังคิดถึงภายนอกอาคารด้วย นั่นคือ เครื่องฟอกอากาศระดับเมือง เรียกอีกชื่อว่า Fahsai 2 เป็น Innovation ของทาง MQDC ที่ไม่เพียงฟอกอากาศเพื่อลด PM2.5 ในพื้นที่สาธารณะเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้อีกด้วย เพื่อให้ลูกบ้านและชุมชนใกล้เคียง มีพื้นที่ทำกิจกรรมภายนอกได้อย่างปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

เทคโนโลยีและการจัดการที่มาจาก "COVID-Free Design" เปรียบเสมือนเป็นเกราะป้องกันชั้นดี และเป็นการยกระดับให้ที่อยู่อาศัยได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลลดโอกาสการติดเชื้อ COVID-19 นั่นแสดงให้เห็นว่าทุกคนสามารถใช้ชีวิต ได้อย่างสะดวกสบายปลอดภัยและมีความสุข ในสถานที่ที่เป็นเซฟโซนแห่งนี้ และคุณจะรู้ว่านี่คือโอกาสสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดสักห้องบ้านสักหลัง เพื่อใช้ชีวิตแบบใหม่ได้อย่างลงตัวและยั่งยืน

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

LivingStock Application