Review

Livinginsider insight-data แชร์ข้อมูลตลาดอสังหาฯปี 2021 แบบเจาะลึก ตลาดไหนกระทบหนักและตลาดไหนยังมาแรง อะไรคือสิ่งที่มีค้นหามากที่สุด

Livinginsider 2021-12-12 11:48:54

แนวโน้มนี้ผู้เข้าใช้งาน ยังคงโตต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่เราเริ่มก่อตั้งมา นั่นหมายความว่า เรากำลังจะกลายเป็นส่วนสำคัญของตลาดซื้อขายอสังหาในประเทศไทย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจจะสะท้อนได้ว่าตลาดของอสังหาบ้านเราเป็นอย่างไรในช่วงโควิดที่ผ่านมา เช่นเดียวกับทุกๆีในงาน Livinginsider Next ของเรา เราจะมาแชร์ข้อมูลต่างๆในระบบของเรา เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าตัวเลขต่างๆในแพล็ตฟอร์มเรา บอกอะไรเกี่ยวกับตลาดอสังหาบ้าง

 

จำนวนผู้ใช้งานเฉลี่ยต่อเดือน เทียบกับปีก่อน โตขึ้นถึง 3 เท่า และยังมีแนวโน้มที่โตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

Demand Statistic
สถิติจากฝั่งผู้ค้นหา

 

คนกำลังมองหาอะไร บ้าน หรือ คอนโด ?

สัดส่วนการค้นหา บ้านและคอนโด เปรียบเทียบ 2 ปี โดยมีการค้นหาบ้านเพิ่มขึ้นจาก 25% เป็น 33% ในขณะที่คอนโด ลดลงจาก 75% เหลือ 67% ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นถึงเทรนด์การมองหาที่อยู่อาศัยมีพื้นที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นจากสถานการของโควิด


 

คอนโด ► หาซื้อ หรือ หาเช่า ?

เทรนด์การเช่ามาแรงในส่วนของคอนโด จะเห็นว่า สัดส่วนการหาเช่าหากเทียบจากปีก่อนโตขึ้น จาก 57% เป็น 69% ในขณะที่การค้นหาเพื่อซื้อคอนโดลดลงจาก 43% เหลือเพียง 31% เท่านั้น

 

บ้าน ► หาซื้อ หรือ หาเช่า ?

ส่วนของบ้านสัดส่วนยังคงไม่ขยับแตกต่างจากปีก่อนมากนัก 

 

คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้โตขึ้น 111% 

จากเทรนด์เช่นนี้ เราจะเห็นหลายๆแบรนด์ปรับแนวคิดคอนโดเป็น pet friendly มากขึ้น

 

10 อันดับทำเลที่มีการค้นหาเพื่อ ► ซื้อคอนโด 

จะเห็นว่า การค้นหาเพื่อซื้อคอนโด ในทำเล 5 อันดับแรก ยังคงเป็นทำเลใจกลางเมือง เหมือนเดิม โดยอันดับ 1 ยังคงเป็น สุขุมวิทตอนกลาง ตามมาด้วย สุขุมวิทตอนปลายอย่าง อ่อนนุชจนถึงอุดมสุข จากนั้นเป็นทำเล พระราม 9 และ รัชดาภิเษก ที่น่าสนใจคือ ในปีนี้ อันดับ 5 คือทำเลลาดพร้าวตอนต้น มีการค้นหามากขึ้นจนขยับขึ้นมาติด top 5 ด้วย น่าจะมาจากการที่รถไฟฟ้าที่เปิดใช้และคอนโดใหม่ๆที่ทยอยเสร็จพร้อมๆกันหลายโครงการบริเวณนั้น ส่วนทำเลที่มีการขยับอันดับขึ้นมาอย่างน่าสนใจ ก็มี สาทร นราธิววาส, วงเวียนใหญ่ เจริญนคร และ ท่าพระ ตลาดพลู ในขณะทำเล เตาปูน บางซื่อ เริ่มมีการค้นลดลงหากเทียบกับปีก่อน

 

10 อันดับทำเลที่มีการค้นหาเพื่อ ► เช่าคอนโด 

สำหรับการค้นหาเพื่อเช่าคอนโด จะเห็นว่า ทำเล สุขุมวิทตอนกลาง ที่อยู่อันดับ 3 ในปีก่อน ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แทน ส่วนทำเล สุขุมวิทตอนปลายอย่าง อ่อนนุช ไปถึงอุดมสุข ที่เคยเป็นแชมป์มาหลายๆปี ตกไปเป็นอันดับ 3 ส่วนอันดับ 2 ยังเป็นโซน พระราม 9 เช่นเดิม ส่วนทำเลที่มีการขยับอันดับขึ้นมาอย่างน่าสนใจก็คือ ทำเล ลาดพร้าวตอนต้น และ ใจกลางเมือง อย่าง เพลินจิต ชิดลม หลังสวน


 

10 อันดับทำเลที่มีการค้นหาเพื่อ ► ซื้อบ้าน

3 อันดับแรกในการหาซื้อบ้านและทาวน์โฮม ยังเหมือนเดิมครับ คือ รามอินทรา วัชรพล ตามมาด้วย รังสิต ปทุมธานี และ พัฒนาการ ศรีนครินทร์ ส่วนอันดับที่มีการขยับขึ้นมาอย่างน่าสนคือ ทำเล สำโรง เทพารักษ์, บางนา รามคำแหง 2 และปิ่นเกล้า จรัญสนิทวงส์

 

10 อันดับทำเลที่มีการค้นหาเพื่อ ► เช่าบ้าน

ทำเลในการหาบ้านเช่า อันดับ 1 ยังเหมือนเดิมเช่นเดียวกับปีก่อนคือ ทำเล พัฒนาการ ศรีนครินทร์ ส่วนอันดับที่มีการขยับขึ้นสูงจนน่าสังเกต หากเทียบกับปีก่อนก็คือ บางนา รามคำแหง 2 และ รัชดาภิเษก ครับ 

 

TOP 3 ทำเลที่การค้นหา ► คอนโด

เขามองหาที่ ► ราคาเท่าไร

สำหรับอันดับ 1 อย่างคอนโดในทำเล สุขุมวิทตอนปลาย ช่วงอ่อนนุช ถึง อุดมสุข ที่มีการค้นหาเยอะที่สุดจะช่วงราคา 3 - 5 ล้านบาท ในขณะที่การค้นหาเพื่อเช่าจะอยู่ในช่วงราคาระหว่าง 10,000 - 20,000 บาทต่อเดือน อันดับ 2 ในทำเล พระราม 9 ก็ยังคงมีช่วงราคาสำหรับการหาซื้อและหาเช่าใกล้เคียงกับอันดับแรกครับ แต่ที่น่าสนใจคือ อันดับ 3 ทำเลสุขุมวิทตอนกลาง ห้องที่ค้นหาส่วนใหญ่จะเป็นห้องแบบ Luxury ที่มีราคามากกว่า 10 ล้านบาทขึ้นไป ส่วนในการหาเพื่อเช่ามีราคาอยู่ระหว่าง 20,000 - 50,000 บาทต่อเดือน ครับ

 

TOP 3 ทำเลที่การค้นหา ► บ้าน

เขามองหาที่ ► ราคาเท่าไร

ทำเลอันดับ 1 อย่าง รามอินทรา วัชรพล ส่วนใหญ่จะมีการค้นหาบ้านที่ราคาขายอยู่ระหว่าง 5 -10 ล้านบาท และหาเช่าที่ราคา 20,000 - 50,000 บาทต่อเดือน อันดับ 2 อย่างทำเล พันาการ ศรีนครินทร์ ซึ่งปัจจุบันถือเป็นทำเลบ้านหรูในเมืองเลยก็ว่าได้ ทำให้ราคาในการค้นหาส่วนใหญ่จะมองไปที่บ้านหรูราคามากกว่า 10 ล้านบาท ส่วนการค้นหาแบบเช่าจะอยู่ที่ช่วงราคา 20,000 – 50,000 บาทต่อเดือน ส่วนอันดับ 3 อย่าง รังสิต ปทุม การค้นหาซื้อบ้านส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงราคา 3 - 5 ล้านบาทและหาเช่าที่ราคา 10,000 - 20,000 บาทต่อเดือนครับ

 

10 อันดับสถานี ► BTS ที่มีคนหามากที่สุด

อันดับต้นๆยังคงไม่แตกต่างจากปีก่อน นำโดย สถานีอ่อนนุช และ ตามมาด้วย โซนใจกลางสุขุมวิทอย่างสถานี ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงศ์ แต่ที่น่าสนใจคือมี สถานีนานา ติดโผมาด้วย ซึ่งปกติไม่เคยติดใน 10 อันดับแรกเลย อาจเป็นไปได้ว่า ต่างชาติเริ่มกลับมาหาบ้างแล้ว

 

10 อันดับสถานี ► MRT ที่มีคนหามากที่สุด

สถานีอันดับแรกๆ ยังคงไม่แตกต่างจากปีก่อน นำโดย พระราม 9 ตามมาด้วย เพชรบุรี, สุชุมวิท, ห้วยขวาง ที่น่าสนใจมากๆคือ สถานีพหลโยธิน ที่มีการขยับอันดับสูงขึ้นมาติด 1 ใน 5 และ ที่น่าสนใจอีกสถานีนึงติด TOP 10 มาตลอดคือ สถานีสามย่าน เพราะใกล้สถานศึกษาอย่างม. จุฬาฯ ที่มีคนถามหาเช่าและซื้อตลอด

 

Supply Statistic
สถิติจากฝั่งผู้ลงประกาศ

 

10 อันดับทำเลที่มีการลงประกาศ 

► ประกาศขายคอนโดราคาสูงสุด

เราเก็บข้อมูลราคาทุกคอนโดที่เป็นทั้งคอนโดเก่าและคอนโดใหม่เลยนะครับ (ราคาต่อตารางเมตร) โดยในปีนี้และปีที่ผ่านมา ราคามีการปรับลดลงหลายๆทำเลในช่วงประมาณ 5-10% โดยมี 2 ทำเลที่มีการปรับราคาสูงขึ้นได้แก่ ทำเล วิทยุ เพลินจิต ชิดลม หลังสวน ปรับสูงขึ้นจากปีก่อนประมาณ 11% และสาทร นราธิวาส มีการปรับตัวขึ้นสูงกว่า 18% 

 

 

10 อันดับทำเลที่มีการลงประกาศ 

► ปล่อยเช่าคอนโดราคาสูงสุด

สำหรับการปล่อยเช่า เพื่อให้เห็นข้อมูลเจาะจงมากขึ้น เราจะขอโฟกัสไปที่ห้องทีมีจำนวน supply มากที่สุดในตลอด ก็คือ ห้อง 1 ห้องนอนกันนะครับ โดยสถิตินี้จะเป็นราคาเฉลี่ยของการปล่อยเช่าห้องขนาด 1 ห้องนอน จะเห็นว่าในปีนี้ ทำเลที่มีการลงประกาศเช่า แพงที่สุด จะเป็นทำเล สีลม ศาลาแดง ซึ่งเป็นทำเลเดียวกันกับปีก่อน ตามมาด้วย วิทยุ เพลินจิต ชิดลม หลังสวน, อารีย์, สยาม ตามภาพนี้เลยครับ 

 

ที่น่าสนใจก็คือ ทุกทำเล มีค่าเช่าลดลงหมดเลยครับ หากเทียบกับปีก่อน โดยทำเลทีมีการลดราคาลงสูงสุด คือ สุขุมวิทตอนกลางที่ลดลงกว่า 34% ตามมาด้วย วิทยุ เพลินจิต ชิดลม หลังสวน ลดลงกว่า 27% พูดง่ายๆว่าทำเลไหนที่มีต่างชาติเยอะ จะกระทบราคาเช่าหนักมากๆครับ 

 

 

 

10 อันดับทำเลที่มีการลงประกาศ 

► ประกาศขายบ้านราคาสูงสุด

เนื่องจาก บ้านแต่ละหลังขนาดไม่เท่ากัน สำหรับบ้านเราจะใช้ข้อมูลราคาต่อตารางวา เพื่อให้เปรียบเทียบราคาได้ถูกต้องมากขึ้น จะเห็นว่า 5 อันดับแรก จะมีราคาขายต่อตรวา สูงมากๆ เพราะด้วยราคาที่ดินที่ถือว่าเป็นทำเลใจกลางเมือง โดยแพงที่สุดยังคงเป็น วิทยุ เพลินจิต ชิดลม หลังสวน ตามมาด้วย เยาวราช, สยาม, สุขุมวิทตอนกลาง ซึ่งตรงนี้แทบทุกที่ราคาจะขยับขึ้นสูงแทบทั้งหมด บอกได้เลยว่า บ้านใจกลางเมือง Never Die จริงๆครับ 

 

10 อันดับทำเลที่มีการลงประกาศ 

► ปล่อยเช่าบ้านราคาสูงสุด

สำหรับตัวเลขราคาการปล่อยเช่าบ้าน เราใช้ค่าเฉลี่ยของราคา การปล่อยเช่าต่อหลัง เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นครับ จากข้อมูลจะเห็นว่า ราคาการปล่อยเช่าบ้านทำเลกลางเมือง หากเทียบกับคอนโด จะสวนทางกันแบบคนละเรื่องเลย ในขณะที่คอนโดลดลงทั้งแผง แต่บ้านกลับขยับขึ้นทั้งแผง อาจเป็นเพราะว่า supply ตรงนี้มีน้อยจริงๆ ทำให้ไม่จำเป็นต้องตัดราคาแข่งกันแบบการปล่อยเช่าคอนโด

 

10 อันดับแบรนด์อสังหาฯ

►ที่มีจำนวนประกาศสูงสุด

 

10 อันดับแบรนด์อสังหาฯ

►ที่มีการเข้าชมประกาศสูงสุด

 

Livinginsider Analyze

 

Beware !

Unit size : studio - 1 bedroom

price : 2 - 5 Million baht

หากวิเคราะห์ลงไปให้ลึกโดยใช้ ยอดการปิดการขายในระบบของเราจะพบว่า ที่น่าเป็นห่วงคือ คอนโดขนาดสตูดิโอหรือ 1 ห้องนอน ที่มีราคาขายตั้งแต่ 2 - 5 ล้าน เราพบว่าสต็อคมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆแต่ปิดการขายได้น้อยลงไปทุกที

 

เทรนด์ของการเช่าเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในห้องแบบนี้กลุ่มนี้ หากเทียบกับปีก่อน นั่นอาจหมายความว่า คนวัยทำงาน ไม่ได้รู้สึกอยากมีคอนโดเป็นของตัวเองแล้ว เช่าเอาดีกว่า เพราะอยากนำเงินก้อนไปลงทุนอย่างอื่นแทนก็เป็นได้

 

ซึ่งตรงนี้ถือว่ากระทบตลาดอสังหาฯอย่างหนัก เพราะ supply ส่วนใหญ่ที่ผลิตออกมา เป็นคอนโดห้องขนาดนี้ สำหรับใครที่ซื้อไว้และต้องการขายต่อ เราบอกได้ว่า อาจต้องใช้เวลารอเนื้อคู่หน่อยครับ หรือ รอให้ต่างชาติกลับมาเยอะๆเหมือนเมื่อก่อน 

 

 

ตลาดบนไม่กระทบ

"ห้องหรู คนยังแย่งกัน"

ที่น่าสนใจคือ ในส่วนของคอนโดกลุ่มคอนโด Luxury ที่ราคาเกิน 10 ล้านขึ้นไป ในทำเลใจกลางเมือง อย่าง หลังสวน ชิดลม ทองหล่อ ยังขายดี ไม่กระทบอะไรเลย แย่งกันซะอีกสำหรับห้องสวยๆ 

 

CBD Condo Rental

Need to be Discount !

ในตลาดเช่าคอนโดวันนี้ต้องยอมรับว่า เราต้องยอมลดราคาลงมาครับ เพื่อปล่อยออกดีกว่าทิ้งห้องไว้เปล่าๆ จากสถิติของเราแสดงให้เห็นแล้วว่า ราคาลดลงไปถึง 30% ในทุกเซกเม้นท์ของคอนโด 

 

และทั้งหมดนี้คือภาพรวมสถิติต่างๆในระบบของเราครับ หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยครับ โดยในปีหน้าทีมงานจะมีบทวิเคราะห์สถิติต่างๆแบบนี้แบบเป็นรายเดือนให้ชมกันด้วยครับ กดติดตามเราไว้เลยนะครับ ขอบคุณมากครับ

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่