Design

กว่าจะเป็น Walk in Closet เตรียมตัวกี่ขั้นตอน ให้ใช้แล้วคุ้มค่า

NESSLE 2021-04-20 15:42:58

 

ความฝันของสาวๆ หรือสายแฟชั่นต้องอยากมี Walk in Closet เป็นของตัวเอง ซึ่งถึงแม้เราจะมีบริษัทรับออกแบบหรือยิ่งใครที่หาซื้อเอง บอกเลยว่ามีขั้นตอนดีเทลให้ต้องจัดการพอสมควร กว่าจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างสวยงามอย่างที่เห็นๆ กัน

 

1. วัดขนาด ก x ย x ส

หากจ้างนักออกแบบหรืออินทีเรียดีไซน์ ตรงนี้เราคงไม่ต้องมีส่วนร่วมมากนักเพราะเค้าจะวัดและคำนวณมาให้เสร็จสรรพ ตรงกันข้ามถ้าเราต้องไปหาซื้อเอง ต้องวัดขนาดของพื้นที่ให้ละเอียด โดยเฉพาะความลึกของตู้เสื้อผ้า เพราะถ้าลึกไม่พอเวลาปิดตู้เสื้อผ้าก็อาจจะยื่นออกมาได้ แต่อย่าลืมดูว่าถ้าเลือกหน้าบานแบบบานเปิดก็ต้องกะระยะเปิด-ปิดให้สะดวก

brown leather bag in shelf

 

2. ตำแหน่งการจัดวาง

ลักษณะการวางตู้เสื้อผ้า หรือWalk in Closet ในคอนโดหรือในบ้านค่อนข้างกำหนดตำแหน่งจุดวางมาตายตัว อาจเปลี่ยนที่ไม่ได้มากนัก และเกือบทั้งหมดคือมักจะอยู่ใกล้ห้องน้ำ ทำให้เราต้องสังเกตว่าเว้นระยะห่างเป็นยังไงใกล้เกินไปไหม เพราะต้องระวังเรื่องความชื้นให้ดี รวมไปถึงมีช่องลมหน้าต่างระบายอากาศไหม หรือมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาถึงรึเปล่า เพื่อให้บริเวณนี้มีความโปร่งโล่ง

 

3. แบ่งพื้นที่ภายในตู้ให้ลงตัว

อันนี้ต้องคำนวณให้ดีเลย ไม่ใช่ไรหรอกเดี๋ยวใส่ชุดไม่พอ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การแต่งตัวของแต่ละคน ถ้ามีเสื้อเยอะก็แบ่งราวเป็นชั้นบนกับชั้นล่าง หรือถ้ามีกางเกงยีนส์เยอะ แนะนำให้ทำเป็นราวแขวนกางเกงแบบมีรางดึงเข้าออก เพื่อการใช้งานที่สะดวก หรือใครมีเดรสมีกางเกงผ้าเป็นจำนวนมาก ก็ทำแบ่งราวแขวนเดี่ยวไว้ล็อกหนึ่ง ผ้าจะได้ไม่ยับ

 

4. ตู้ลิ้นชัก&Island

ขอรวบพูดในหัวข้อเดียวไปเลยนะ โดยอย่าลืมเว้นที่ว่างไว้ทำตู้ลิ้นชักด้วย อาจจะแบ่งไว้ครึ่งล่างซะประมาณ 3-4 ชั้น เพื่อให้ใส่พวกชุดชั้นใน ชุดนอน และเสื้อผ้าอยู่บ้าน ถ้ามีแบบหน้าบานจะดีกว่าเปิดโล่งเพราะถ้าพับไม่เรียบร้อยตู้จะดูรก ส่วน Island นิยมไว้ตรงกลางห้องหรือกลาง Walk in Closet ดังนั้นต้องมีพื้นที่เหลือพอสมควรเพื่อให้เดินได้สะดวกสบาย แต่อย่างที่บอกถ้าไม่มีพื้นที่ก็ทำเป็นตู้ลิ้นชักข้างในแทนได้เหมือนกัน

 

5. กระจกบานใหญ่

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้แนะนำว่าติดกระจกตรงหน้าบานตู้เสื้อผ้า Walk in Closet เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่จะ เลือกติดแค่บานเดียวก็ได้ หรือจะติดทุกบานก็ยิ่งดีเพราะจะทำให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น และถือเป็นการเช็กความเรียบร้อยของตัวเอง ก่อนออกจากบ้านได้เป็นอย่างดี 

brown wooden table with chairs

 

6. ข้อดีของ Walk in Closet

เพราะส่วนใหญ่เป็นการบิวท์อิน ทำให้ใช้สอยพื้นที่ตั้งแต่พื้นจรดเพดานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด และช่วยให้เก็บเสื้อผ้าได้เยอะ สามารถแยกแต่ละแบบของเสื้อผ้าได้อย่างชัดเจน จะหยิบใส่ตัวไหนก็สะดวกสบาย โดยที่ไม่ต้องมีตู้หรือลิ้นชักแยกออกมาให้รู้สึกเกะกะ คือ Walk in Closet จบครบในทีเดียว

 

7. ข้อเสียของ Walk in Closet

แน่นอนว่าเมื่อเทียบกับตู้เสื้อผ้าที่ขายตามท้องตลาดทั่วๆ ไป ย่อมมีราคาสูงกว่าค่อนข้างเยอะ และถ้าเลือกทำแบบบิวท์อินจะย้ายเปลี่ยนที่ไม่ได้ หรือถ้าไม่ถูกใจจะขายต่อเพื่อซื้อใหม่ก็ทำได้ยาก อีกทั้งหากใครเลือก Walk in Closet แบบไม่มีหน้าบาน ต้องเป็นคนที่มีความเป็นระเบียบพอสมควร เพราะถ้าเก็บไม่เรียบร้อยจะทำให้เห็นได้ชัดถึงความรกของห้องทันที

white bath towel on white wooden cabinet

 

แค่ไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ แต่จะช่วยให้เราได้  Walk in Closet ที่เกิดประโยชน์มากที่สุดและสามารถใช้งานได้จริง ส่วนเรื่องสไตล์การตกแต่งที่เหลือก็ไม่ยากแล้ว แค่เลือกที่ชอบในไลฟ์สไตล์ที่ใช่ ก็เป็นอันเคลียร์จบลงตัว

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย