Review

MQDC สร้างมิติใหม่ของการอยู่อาศัย ด้วยแนวคิด COVID-Free Design

NESSLE 2021-05-10 12:57:04

 

เชื่อไหมว่าเทรนด์ของที่อยู่อาศัยจะไม่มีวันหยุดนิ่ง และมักจะมีอะไรมาทำให้เรารู้สึกเซอร์ไพร์สได้ตลอด ซึ่งหากลองไล่มองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน ใครจะคาดคิดว่าในปัจจุบันเกือบทุกคอนโดจะเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และส่วนกลางจัดเต็ม ที่คอยอำนวยความสะดวกสบายในทุกๆ ทิศทาง โดยปัจจัยที่ทำให้เป็นเช่นนั้น ส่วนหนึ่งอาจด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้คนในแต่ละยุคสมัย ที่มีความต้องการแตกต่างกัน ซึ่ง ณ ตอนนี้ วิกฤต COVID-19  น่าจะเป็นสิ่งที่อธิบายให้เห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด 

 

เราต่างให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หันมาอยู่บ้านในวันหยุดแทนการออกไปเที่ยว หรือแม้แต่การ Work Form Home จนกลายเป็นว่าบางคนใช้ชีวิตอยู่ติดบ้านมากกว่าการอยู่ข้างนอกไปเสียแล้ว ขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายกลุ่มที่จำเป็นต้องออกไปทำงานข้างนอกด้วยความกังวล ปัญหาเหล่านี้เองที่ทำให้เกิดเทรนด์ของที่อยู่อาศัยรูปแบบใหม่ คือเรียกว่าเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ ของวงการอสังหาริมทรัพย์เลยก็ว่าได้  

 

MQDC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรพย์แบบครบวงจร ที่ใส่ใจและมองเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จึงร่วมมือกับ RISC ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน พยายามคิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ มาปรับใช้กับหลายๆ โครงการ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ครบทุกมิติ และทุกความต้องการของลูกบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 


จนกลายเป็นโครงการ "COVID-Free Design" หรือหลักการออกแบบพื้นที่ที่ปลอดโรค COVID-19 ลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ควบคู่มาตรฐาน MQDC Well-Being Standard ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพของลูกบ้าน รวมถึงลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมโครงการของ MQDC พร้อมสร้างความมั่นใจและปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ตามแนวคิด "For All Well-Being" สร้างความสุขให้ทุกชีวิตอย่างยั่งยืน

 

"COVID-Free Design" ไขความลับ ออกแบบอย่างไร ปลอดภัยจาก COVID-19 โดยได้แบ่งออกเป็น 4 แนวทางหลัก เพื่อตอบรับการใช้ชีวิต ภายใต้วิถีแบบ New Normal

Disinfection Zone

Smart & Touchless

Happy Working from Home

Management Protocol

 

 

Disinfection Zone พื้นที่ลดการแพร่กระจายเชื้อ

 

เป็นพื้นที่ที่สามารถสกัดกั้น และลดการแพร่กระจายเชื้อ ตั้งแต่หน้าประตูทางเข้ากันเลยทีเดียว ด้วยการออกแบบพื้นที่ Foyer ที่มีประตูสองชั้นบริเวณทางเข้า-ออก พร้อมกับ ติดตั้งระบบฟอกอากาศ ที่นอกจากบริเวณนี้แล้วก็ยังมีอยู่ในลิฟต์อีกด้วย เพื่อฆ่าเชื้อโรคในอากาศและเชื้อโรคบริเวณพื้นผิวต่างๆ ที่อาจติดเข้ามากับพวกเสื้อผ้ากระเป๋า 

 

แต่เท่านั้นคงไม่พอเพราะในบริเวณนี้ยัง ติดตั้งพรม Antiviral & Allergy Free (AVA) คือนวัตกรรมที่คอยดักฝุ่นและเชื้อโรคที่อาจติดมากับรองเท้า เวลาลูกบ้านเข้าโครงการ ก็จะให้ความรู้สึกมั่นใจว่าไม่ได้นำเชื้อโรคเข้ามาในบริเวณที่อยู่อาศัย

 

Smart & Touchless ลดการสัมผัส

 

ช่วงนี้คงไม่มีใครอยากจับหรือสัมผัสวัตถุสิ่งของนอกบ้าน เพราะเราไม่รู้ว่ามีเชื้อโรคอะไรแอบซ่อนอยู่รึเปล่า เทคโนโลยีและนวัตกรรมจะเป็นตัวช่วยสำคัญ เพื่อลดการสัมผัสในพื้นที่และกิจกรรมตามจุดต่างๆ ของโครงการ ไม่ว่าจะเป็น Automatic Door ประตูเปิด-ปิดอัตโนมัติ 

 

ต่อด้วย Facial Recognition ใช้ระบบสแกนใบหน้า พร้อมตรวจวัดอุณหภูมิในการเข้า-ออก เพิ่มความปลอดภัยทั้งในแง่ของสุขภาพ และป้องกันคนแปลกหน้าเข้ามาโดยพลการได้เป็นอย่างดี

 

รวมถึง Touchless Lift ระบบลิฟต์ไร้สัมผัส ใช้รังสีอินฟราเรดมาพร้อมการฆ่าเชื้ออัตโนมัติ เพราะเพียงแค่ใช้นิ้วผ่านปุ่มเซ็นเซอร์ ระบบก็จะพาเราไปยังชั้นที่ต้องการทันที หรือแม้แต่จุดเล็กๆ อย่าง ก๊อกน้ำเปิด-ปิดอัตโนมัติ ก็ใช้ Sensor Faucet เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสร่วมในพื้นที่ส่วนกลาง

 

Happy Working from Home ใช้ชีวิตทำงานที่บ้านก็มีความสุขได้

 

หลายๆ คนจากที่ต้องไปบริษัททุกวัน ก็เปลี่ยนมาทำงานที่บ้านกันมากขึ้น การดีไซน์พื้นที่อยู่อาศัยจึงต้องนำจุดนี้มาคำนวณด้วย เช่น การออกแบบเพื่อลดผลกระทบจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (EMF) ต่อเนื่องไปจนถึงพื้นที่ส่วนกลางในคอนโด ที่จัดให้เป็น Co-Working Space ต้องระบายอากาศได้ดีปลอดโปร่ง และเว้นระยะห่าง Physical Distancing แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ลืมถึงการดีไซน์และการสร้างบรรยากาศ ให้เหมาะแก่การนั่งทำงานหรือนั่งอ่านหนังสือ นอกจากนี้ยังแบ่งพื้นที่ให้มี Phone Booth เพื่อติดต่องาน ลดเสียงรบกวนระหว่างกัน 

 

อีกหนึ่งพ้อยท์หลักที่ไม่ควรมองข้าม คือการสั่งของสั่งอาหารออนไลน์ของลูกบ้าน ซึ่งทางโครงการจะมีกล่องเพื่อรับ-ส่งพัสดุและอาหาร (Disinfection Box) เพื่อฆ่าเชื้อบนกล่องพัสดุก่อนถึงมือลูกบ้าน หรือในกรณีที่ต้องกลับไป Lockdown ปิดเมือง ทางโครงการได้จัดเตรียมตู้จ่ายอาหารอัตโนมัติ (Vending Machine) ในพื้นที่พักอาศัยเพื่อความสะดวกสบาย 

 

Management Protocol การกำหนดนโยบายจัดการ และป้องกันเชื้อโรคโควิด-19

 

นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่นำเข้ามาใช้แล้ว ด้านการจัดการบริหารของนิติบุคคล หรือเจ้าหน้าที่ดูแลอาคารก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยทำการกำหนดนโยบายและหลักการปฏิบัติ ได้แก่ Infection Prevention เลือกวิธีการทำความสะอาดอาคารสถานที่ให้ถูกต้อง Waste Disposal ทุกโครงการจัดเตรียมถังขยะ หรืออุปกรณ์สำหรับทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วโดยเฉพาะ หรือถุงแดงซิปล็อคจำกัดเชื้อ เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายเชื้อโรค และยังเป็นการเตือนให้รู้ถึงอันตรายของขยะที่ใส่ในถุงแดง เพื่อความปลอดภัยของพนักงานเก็บขยะ และสามารถแยกชนิดขยะเพื่อนำไปกำจัดทิ้งอย่างถูกต้อง 

 

แต่ที่เป็นไฮไลท์เด็ด นอกจากภายในอาคารที่มีการออกแบบและใช้ระบบช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อแล้ว ยังคิดถึงภายนอกอาคารด้วย นั่นคือ เครื่องฟอกอากาศระดับเมือง เรียกอีกชื่อว่า Fahsai 2 เป็น Innovation ของทาง MQDC ที่ไม่เพียงฟอกอากาศเพื่อลด PM2.5 ในพื้นที่สาธารณะเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้อีกด้วย เพื่อให้ลูกบ้านและชุมชนใกล้เคียง มีพื้นที่ทำกิจกรรมภายนอกได้อย่างปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

เทคโนโลยีและการจัดการที่มาจาก "COVID-Free Design" เปรียบเสมือนเป็นเกราะป้องกันชั้นดี และเป็นการยกระดับให้ที่อยู่อาศัยได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลลดโอกาสการติดเชื้อ COVID-19 นั่นแสดงให้เห็นว่าทุกคนสามารถใช้ชีวิต ได้อย่างสะดวกสบายปลอดภัยและมีความสุข ในสถานที่ที่เป็นเซฟโซนแห่งนี้ และคุณจะรู้ว่านี่คือโอกาสสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดสักห้องบ้านสักหลัง เพื่อใช้ชีวิตแบบใหม่ได้อย่างลงตัวและยั่งยืน

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ