Design

เลือกเครื่องฟอกอากาศยังไง ให้ตอบโจทย์การใช้งาน ป้องกัน PM 2.5 เพิ่มอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน

Triumph 2020-11-23 16:08:56

ถ้าเป็นเมื่อก่อนพอเข้าหน้าหนาวทุกคนก็พร้อมฟินกับอากาศดี ๆ แบบไม่มีเรื่องให้ต้องกังวลใช่มั้ยล่ะครับ แต่ทุกวันนี้ไม่เหมือนก่อนแล้ว เพราะเข้าหน้าหนาวเมื่อไหร่ นั่นหมายความว่าฝุ่นพิษ PM 2.5 ก็กลับมาด้วย !! ซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ก็คือเครื่องฟอกอากาศนั่นเองครับ กลายเป็นไอเทมที่หลายคนต้องมีติดบ้านไปละ สำหรับคนที่กำลังจะซื้อแต่ไม่รู้ต้องเลือกยังไง วันนี้เรามีเทคนิคในการเลือกเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะกับการใช้งานมาฝากกันครับ

 

ขนาดห้องต้องดูให้เหมาะ

ประเด็นต่อมาที่ผมอยากให้ใส่ใจก็คือเรื่องขนาดครับ โดยปกติแล้วเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นเค้าจะบอกไว้เลยครับว่าตัวนี้เหมาะกับห้องขนาดกี่ตารางเมตร อารมณ์คล้าย ๆ เลือกแอร์แหละครับ ติดแอร์ตัวเล็กในห้องใหญ่อากาศก็จะไม่เย็นหรือเย็นช้า ถ้าใช้เครื่องฟอกอากาศตัวเล็กในห้องขนาดใหญ่เกินไป ประสิทธิภาพในการฟอกอากาศก็จะลดลง เพราะงั้นอย่าลืมเปรียบเทียบขนาดพื้นที่ของห้องกับกำลังของเครื่องฟอกอากาศด้วยนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก afresherhome.com

 

ไส้กรองสำคัญ ต้องใส่ใจให้ดี

ไส้กรองของเครื่องฟอกอากาศถือเป็นหัวใจสำคัญเลยครับ เพราะเจ้าเครื่องกรองอากาศของเราจะกรองฝุ่นได้ดีแค่ไหน ละเอียดเพียงใด ก็อยู่ที่ไส้กรอง (Filter) นี่ล่ะครับ ซึ่งไส้กรองอากาศมีหลายประเภทครับ แบ่งตามความละเอียดในการกรอง โดยเค้าจะแบ่งเป็น 3 ระดับด้วยกัน คือ EPA (Efficiency Particulate Air Filters), HEPA (High Efficiency Particulate Air Filters) และ ULPA (Ultra-Low Particulate Air) โดยระดับที่เหมาะสมและเพียงพอกับการใช้งานในที่อยู่อาศัยก็คือระดับ HEPA ครับ เพราะกรองฝุ่นระดับ PM 2.5 ได้ รวมถึงละอองเกสรดอกไม้ที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้ด้วยครับ

ขอบคุณภาพจาก harveynorman.com.au

 

CADR และ Air Flow ต้องรู้

นอกจากความละเอียดของไส้กรองแล้ว ค่า CADR (Clean Air Delivery Rate) หรืออัตราการฟอกอากาศก็สำคัญไม่แพ้กันเลยครับ ค่า CADR นี้จะเป็นตัวบอกว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถฟอกอากาศได้มากเท่าไหร่ใน 1 นาที ส่วน Air Flow คือค่าความเร็วในการฟอกอากาศของเครื่องครับ ยิ่งตัวเลขสูงแปลว่าเครื่องฟอกอากาศได้เร็ว ตอนซื้ออย่าลืมเปรียบเทียบค่า 2 ตัวนี้ด้วยนะครับ

ขอบคุณภาพจาก kkcamera.com

 

ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของเครื่อง

เครื่องฟอกอากาศสมัยนี้ทำได้มากกว่าแค่ฟอกอากาศอย่างเดียวนะครับ ฟังก์ชั่นจัดเต็มกันมากเลย บางรุ่นสั่งการผ่านมือถือได้ ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ผ่านมือถือเลย บางรุ่นสามารถปล่อยกลิ่นหอมได้ด้วย และฟังก์ชั่นอีกมากมายที่แถมมาให้ภายในเครื่อง พอเห็นฟังก์ชั่นยิ่งเยอะบางคนยิ่งชอบ แต่ใจเย็นก่อนครับ ลองคิดดูให้ดีว่าฟังก์ชั่นที่เราใช้จริง ๆ มีอะไรบ้าง แล้วเอาแค่นั้นพอครับ ไม่งั้นมันจะเกินความจำเป็น เสียเงินเพิ่มโดยใช่เหตุ 

ขอบคุณภาพจาก olansi.net

 

ระดับเสียงอย่ามองข้าม 

บางคนเห็นหัวข้อนี้แล้วอาจงงนะครับว่าเรื่องเสียงเกี่ยวอะไรกับเครื่องกรองอากาศ ? ลองคิดดูนะครับว่า ถ้าในห้องนอนเรามีเสียงหึ่ง ๆ จากเครื่องกรองอากาศดังตลอดทั้งคืน มันจะน่ารำคาญขนาดไหน บางคนอาจถึงขั้นนอนไม่หลับได้เลยนะ ดังนั้นเรื่องเสียงจึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่ผมว่าควรใส่ใจครับ ก่อนตัดสินใจซื้อก็อย่าลืมถามเรื่องความดังของเครื่องฟอกอากาศตัวนั้น ๆ จากพนักงานขายด้วยล่ะ 

ขอบคุณภาพจาก mobilegeeks.com

 

บริการหลังการขายก็สำคัญ

แน่นอนว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องเสื่อมสภาพตามการใช้งานและกาลเวลาอยู่แล้ว บริการหลังการขายจึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจด้วยครับ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศต้องดูด้วยนะว่าแบรนด์ที่เราเล็งอยู่นั้นบริการหลังการขายเป็นยังไง ดูแลดีมั้ย เช็คง่าย ๆ จาก Feedback ของผู้ใช้ตามกลุ่มใน Facebook หรือ Pantip ก็ได้ครับ เห็นประสบการณ์ตรงจากคนใช้งานจริงเลย

ขอบคุณภาพจาก youtube.com

 

อย่าลืมเช็คราคาอะไหล่

ต่อจากประเด็นที่แล้ว เครื่องฟอกอากาศพอใช้งานไปสักระยะก็ต้องมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ภายใน โดยเฉพาะแผ่นกรองหรือไส้กรองที่ต้องเปลี่ยนเป็นประจำ ให้ลองเช็คราคาดูก่อนครับว่าเครื่องที่จะซื้อ สามารถใส่อุปกรณ์ของเครื่องรุ่นไหนได้บ้าง ราคาเป็นอย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณที่เราตั้งไว้ด้วยครับ งบจะได้ไม่บานปลาย 

ขอบคุณภาพจาก mxphone.com

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศให้ตรงกับความต้องการของตัวเองและคุ้มค่ามากที่สุดนะครับ ฝุ่นพิษ PM 2.5 ใกล้เข้ามาแล้ว อย่าปล่อยให้ฝุ่นเจ้าปัญหานี้เข้ามาทำร้ายคนในครอบครัวรวมถึงคนที่เรารักนะครับ สวมหน้ากากอนามัยตอนออกจากบ้าน และหาเครื่องฟอกอากาศดี ๆ สักตัวไว้ในบ้าน กำจัดฝุ่นพิษ เปลี่ยนอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์ อุ่นใจกว่าครับ 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

เครื่องฟอกอากาศในบ้าน จำเป็นจริงหรือ ?

8 ต้นไม้ กันฝุ่น PM 2.5 ปลูกที่บ้านได้

รวมวิธีกำจัดฝุ่นในห้อง ช่วยป้องกัน PM 2.5

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ