Design

เคล็ดลับดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หินอ่อน ให้สวยคงทนใช้งานได้ยาวนาน

Triumph 2020-10-26 15:38:40

หินอ่อนเป็นวัสดุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก ด้วยลวดลายแปลกตาส่งตรงจากธรรมชาติ ทำให้สวยโดดเด่นสะดุดตาไม่มีใครลอกเลียนได้ ซึ่งหินอ่อนนั้นสามารถนำมาใช้งานได้หลายรูปแบบ ทั้งตกแต่งพื้น ผนัง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ถึงแม้หินอ่อนจะแข็งแรง แต่ก็ต้องการการใส่ใจดูแลเช่นกันนะครับ ถ้าดูแลผิดวิธี อาจทำให้หินอ่อนเสียหายได้เลย ... ซื้อมาตั้งแพงต้องใช้ให้คุ้มหน่อย วันนี้เรานำเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลหินอ่อนมาฝากกัน

 

ทำความสะอาดเป็นประจำ 

คราบฝังแน่นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ง่ายกับทุกพื้นผิวเลยครับ บางครั้งอาจเกิดจากการปล่อยปละละเลยสุดท้ายก็ลืมมันไป มาเห็นอีกทีคราบที่เกิดขึ้นมันฝังลงไปจนใช้แค่ผ้าเช็ดก็ไม่ออกไปซะแล้ว ซึ่งพอเราต้องใช้แรงขัดมากกว่าเดิมหรือใช้สารเคมีเข้าช่วยเนี่ย ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้พื้นผิวได้รับความเสียหายได้นะครับ อาจใช้วิธีทำความสะอาดเวลาเดิมทุกวัน เพื่อกำจัดคราบก่อนจะฝังแน่น

ขอบคุณภาพจาก learn.compactappliance.com

 

เคลือบผิวหินอ่อนเป็นประจำ

แค่ทำความสะอาดอย่างเดียวอาจยังไม่พอครับ เราต้องปกป้องหินอ่อนอีกชั้นด้วยน้ำยาเคลือบผิว โดยหลังจากทำความสะอาดพื้นผิวหินอ่อนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ลงน้ำยาเคลือบผิวให้ทั่วอีกรอบหนึ่งครับ โดยน้ำยาเคลือบผิวนี้จะเป็นเหมือนเกราะบาง ๆ ที่ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนที่เกิดจากการใช้งานและปกป้องเนื้อหินอ่อนจากกรดและสารอันตรายอื่น ๆ ได้อีกด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องลงน้ำยาเคลือบทุกครั้งที่ทำความสะอาดนะครับ ใช้อาทิตย์ละครั้งก็พอครับ 

ขอบคุณภาพจาก sydneyepoxyfloors.com.au

 

ใช้เสร็จเช็ดทันที

หากการเช็ดทำความสะอาดทุกวันยังไม่รัดกุมพอ อาจใช้วิธีเช็ดทุกครั้งหลังใช้เสร็จเลยก็ได้นะครับ อย่างถ้าที่บ้านคุณมีเคาน์เตอร์ครัวเป็นหินอ่อน หลังจากประกอบอาหารหรือรับประทานอาหารเสร็จ ก็เช็ดให้เรียบร้อยทันทีหลังใช้งาน เพราะคราบบางชนิดอาจซึมลึกซึมเร็ว ถ้าจะรอเช็ดตอนเย็นทีเดียวอาจไม่ทันเวลา เพราะงั้นใช้เสร็จเช็ดเลยจะดีสุดครับ โดยใช้แค่น้ำเปล่าหรือผสมน้ำสบู่อ่อน ๆ เช็ดก็พอครับ

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

หลีกเลี่ยงของร้อน 

นอกจากความเป็นกรดแล้ว ความร้อนของอาหารและภาชนะก็เป็นภัยต่อหินอ่อนเช่นกันนะครับ โดยหากหินอ่อนสัมผัสความร้อนเป็นเวลานาน จะทำให้พื้นผิวหินอ่อนด้านและเสียความมันเงาไป ซึ่งถ้ามันเป็นอย่างนั้นทั้งแผ่นก็คงดี แต่นี่จะด้านเป็นดวง ๆ หย่อม ๆ คงไม่งามแน่ เพราะงั้นอาจหาผ้ามารองภาชนะที่มีความร้อนไม่ให้สัมผัสผิวหินอ่อนโดยตรงก็ช่วยได้ระดับหนึ่งครับ  

ขอบคุณภาพจาก bestofasia.com

 

ใช้วิธียกวาง ไม่ลาก ไม่ถู 

ถึงแม้จะเคลือบผิวด้วยสารเคลือบอย่างดีแล้วก็ตาม เราก็ควรระวังเรื่องรอยขีดข่วนอยู่ดีครับ แค่ลายหินอ่อนก็สวยพอแล้ว อย่าเพิ่มรอยขีดข่วนให้ผิวมันเลย ซึ่งบางครั้งรอยขีดข่วนอาจเกิดจากเรื่องง่าย ๆ แค่การลากสิ่งของนี่แหละครับ บางทีลากแจกันบนโต๊ะอาหาร ลากถ้วยกับข้าว ยิ่งถ้าปูพื้นด้วยหินอ่อนนี่ยิ่งต้องระวังเลยครับ เพราะการลากเก้าอี้หรือโซฟาก็อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้แล้ว 

ขอบคุณภาพจาก tinostone.com

 

แค่น้ำสบู่ก็พอ ห้ามใช้กรด

สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากก็คือเรื่องชนิดของน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดครับ น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดนั้นสามารถทำให้น้ำยาเคลือบผิวหินอ่อนหลุดร่อนได้ รวมถึงทำความเสียหายต่อเนื้อหินอ่อนได้อีกด้วย แล้วไม่ใช่แค่น้ำยาทำความสะอาดนะครับ ยังรวมถึงอาหารรสเปรี้ยวอย่างน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูอีกด้วย เพราะกรดในอาหารชนิดดังกล่าวก็อาจสร้างความเสียหายได้เช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก youtube.com/channel/UCgp_4KyZTLvtHZTvyQ77tHg

 

เลือกผ้าให้ดี ระวังรอยขีดข่วน 

อย่าเพิ่งคิดว่าแค่เลือกน้ำยาเคลือบผิวคุณภาพดีไม่เป็นกรดแล้วจะวางใจได้นะครับ เพราะผ้าที่เราใช้ทำความสะอาดก็สำคัญเช่นกัน เราควรเลือกผ้าที่ไม่แข็งเกินไปซึ่งอาจก่อให้เกิดรอยขีดข่วนขณะทำความสะอาดได้ อาจใช้เป็นแปรงสีฟัน ผ้าชามัวร์ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ที่มีความอ่อนนุ่มในการการเช็ด ถู ทำความสะอาดจะดีกว่า เดี๋ยวจากการทำความสะอาด จะกลายเป็นสร้างรอยร้าวในใจแทน 

ขอบคุณภาพจาก nanasupplier.com

 

อยากมีพื้นหินอ่อน เฟอร์ฯ หินอ่อนสวย ๆ ไว้ประดับบ้าน ก็ต้องศึกษาวิธีดูแลอย่างถูกต้องด้วยนะครับ ไม่เช่นนั้นความงามของมันอาจอยู่กับเราได้แค่ไม่นานก็จะหมองลงไปอย่างรวดเร็วหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถนำเคล็ดลับจากบทความนี้ไปใช้ได้เลยครับ เราไม่หวง รับรองว่าโต๊ะหินอ่อนหรือพื้นหินอ่อนที่บ้านของเพื่อน ๆ จะสวยงามเงาวับไปอีกนานแน่นอน :D

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

แต่งห้องลายหินอ่อนกับ… อะไรดี? ให้ออกมามิกซ์แอนด์แมทช์

วิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนต ให้สวยเหมือนใหม่ ใช้งานได้ยาวนาน

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์หนัง ไม่ให้พังง่าย เหมือนใหม่เสมอ

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ