Design

รวมวิธีจัดการแมลงหวี่ หมดปัญหากวนใจ ห่างไกลโรคร้าย

Triumph 2020-09-09 16:00:45

 

ถ้าพูดถึงแมลงกวนใจชอบสร้างความรำคาญแล้วล่ะก็ แมลงหวี่นี่ผมให้ Top 3 เลย แม้ตัวไม่ใหญ่เหมือนแมลงวัน ไม่กัดเราเหมือนยุง แต่เลเวลความน่ารำคาญนี่พุ่งสูงม๊ากกกกกก ตอมตามั่ง หูมั่ง ปัดก็ไม่ไป บินวนให้รำคาญอยู่อย่างนั้น แล้วอย่าคิดนะว่าขึ้นไปอยู่คอนโดชั้นสูง ๆ แล้วมันจะตามไปไม่ถึง บอกเลยว่าแมลงหวี่ตามไปทุกที่จ้าาา แบบนี้ต้องจัดการขั้นเด็ดขาด !

 

อันตรายจากแมลงหวี่

แมลงหวี่นั้นไม่ได้แค่สร้างความรำคาญให้เราอย่างเดียวหรอกนะ แต่ตัวมันเองยังเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนได้อีกด้วย เช่น โรคตาแดง โรคทางเดินอาหารอย่างบิด ไทฟอยด์ เป็นต้น ถ้าแค่รำคาญก็คงปล่อยไว้ได้อยู่หรอก แต่พาโรคมาด้วยแบบนี้อันตรายครับ ยิ่งบ้านไหนมีลูกเล็กหรือคนแก่ยิ่งต้องระวังเลยล่ะ 

ขอบคุณภาพจาก wunc.org

 

วิธีจัดการแมลงหวี่

สร้างความรำคาญยังไม่พอ ยังพาโรคร้ายมาฝากอีก อันตรายแบบนี้คงปล่อยไว้ไม่ได้แล้วล่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนที่พอจะจัดการเจ้าแมลงสุดกวนพวกนี้ไปจากบ้านเราได้บ้าง 

 

1. ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรืองมีกลิ่นฉุนเฉพาะตัวที่สามารถใช้ไล่แมลงหวี่ได้ครับ โดยเราต้องนำดอกดาวเรืองแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นก็นำน้ำที่ใช้แช่ดอกไม้ไปเช็ดถูหรือฉีดพรมบริเวณที่แมลงหวี่ชอบมาเป็นประจำ เพียงเท่านี้มันก็ไม่กลับมารบกวนแล้วครับ แถมยังปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก smartsme.co.th

 

2. ตะไคร้

ตะไคร้เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์ไล่แมลงได้หลายชนิดครับ โดยเราสามารถนำน้ำมันตะไคร้เข้มข้นผสมกับน้ำเปล่าใส่ขวดสเปรย์ แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่แมลงหวี่ชุกชุม กลิ่นฉุนของตะไคร้จะช่วยไล่เจ้าแมลงหวี่ออกไปจากบ้านของเราได้  

ขอบคุณภาพจาก เครื่องบดยาสมุนไพร.net

 

3. น้ำยาล้างจาน + น้ำหวาน

ถ้าไล่ไม่ไปก็คงต้องจัดการขั้นเด็ดขาดแล้ว เราสามารถใช้น้ำหวานซึ่งเป็นของโปรดของแมลงหวี่มาผสมกับน้ำยาล้างจาน ใส่ถ้วยหรือใส่แก้วไปวางไว้บริเวณที่แมลงวี่ชอบมาเกาะหรืออาศัย เมื่อแมลงหวี่มาตอมก็จะโดนน้ำยาล้างจานผสมน้ำหวานเกาะปีกทำให้บินไม่ขึ้นและตายในที่สุด

ขอบคุณภาพจาก sanook.com

 

4. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเป็นอีกทริคหนึ่งที่นิยมใช้จัดการแมลงหวี่กันครับ ซึ่งกลิ่นของน้ำส้มสายชูนั้นล่อตาล่อใจแมลงหวี่อยู่แล้ว เราก็จัดการเทใส่แก้วหรือใส่ขวด แล้วนำถุงพลาสติกมาครอบปากแก้วหรือปากขวดไว้และเจาะรูให้เรียบร้อย เมื่อแมลงหวี่ได้กลิ่นก็จะลงไปตอมน้ำส้มสายชู แต่จะไม่สามารถบินกลับขึ้นมาทางรูเดิมได้

ขอบคุณภาพจาก finance.yahoo.com

 

5. น้ำมันพืช

น้ำมันพืชสามารถใช้จัดการแมลงหวี่ได้นะครับ วิธีการก็คือ หาแหล่งที่อยู่ของแมลงหวี่ให้เจอก่อนครับ จากนั้นให้ใช้กระดาษหรือเชือกชุบน้ำมันให้ชุ่ม แล้วนำไปแขวนไว้บริเวณดังกล่าว เมื่อแมลงหวี่บินผ่านก็จะติดน้ำมันบินออกไม่ได้ครับ เป็นวิธีเบสิคแต่ได้ผลดีเลยล่ะครับ แต่ต้องขยันเก็บทิ้งหน่อยนะ 

ขอบคุณภาพจาก productnation.co

 

6. เครื่องดักแมลง

การกำจัดแมลงหวี่ด้วยเครื่องดักแมลงนี้เป็นทางออกสุดท้ายที่ผมอยากแนะนำสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาครับ วิธีใช้ก็ง่าย ๆ แค่เสียบปลั๊กก็จบ เมื่อแมลงหวี่ ยุง หรือแมลงวันบินเข้ามาก็จะถูกจัดการอย่างรวดเร็ว แถมเครื่องดักแมลงยังเคลื่อนย้ายสะดวกอีกด้วย ส่วนราคาก็มีให้เลือกตั้งแต่ถูกถึงแพง แล้วแต่กำลังทรัพย์

ขอบคุณภาพจาก termitethailand.com

 

วิธีป้องกันแมลงหวี่

ต่อให้เรากำจัดแมลงหวี่ได้มากแค่ไหน แต่ถ้ายังมีแหล่งเพาะพันธุ์ของมันอยู่ใกล้ ๆ หรือมีอาหารที่เป็นของโปรดของแมลงหวี่ในห้องเราอยู่ล่ะก็ ไม่นานมันก็จะกลับมาอีกครับ เพราะฉะนั้นเราต้องหาทางป้องกันไม่ให้แมลงหวี่กลับมากวนใจเราอีก

 

- ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ ปัด กวาด เช็ด ถู อย่าให้มีซอกหลืบหรือมุมอับชื้นเหลืออยู่ในบริเวณบ้าน เพราะแมลงหวี่ชอบที่อับ ๆ ชื้น ๆ ถ้าเราทำความสะอาดคอนโดหรือบ้านของเราเป็นประจำ แมลงหวี่ก็จะไม่มีที่ทำรัง

 

- ขยะอย่าหมักหมม อย่างที่ทราบกันดีว่าแมลงหวี่ชอบที่อับชื้นและกองขยะมาก มีขยะที่ไหนต้องมีแมลงหวี่ตอมที่นั่น ดังนั้นอย่าปล่อยไว้นานครับ เคลียร์ขยะเป็นประจำจะดีที่สุด

 

- ของสดเหลือใช้ ให้ทิ้งทันที เปลือกผลไม้ฉ่ำ ๆ อยางเปลือกแตงโม เปลือกส้ม หรือเศษของสดทั้งหลายเป็นของโปรดของแมลงหวี่เลยก็ว่าได้ หลังกินผลไม้เสร็จหรือหลังจากทำกับข้าวเสร็จแล้วควรทิ้งเศษของสดทันทีครับ ไม่ต้องรอทิ้งรวมกับขยะอื่น ๆ ไม่งั้นแมลงหวี่เต็มห้องแน่ 

 

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/32295226

 

อันที่จริงแล้ว เราสามารถจัดการเจ้าแมลงหวี่ตัวกวนได้หลายวิธีเลยนะ บางวิธีก็ได้ผลน้อย บางวิธีได้ผลมาก อันนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละบุคคลเลยครับ ยังไงก็ตาม อย่าปล่อยให้มีแมลงหวี่มาทำรังที่บ้านนะครับ ถ้าลองได้มีแล้วมันจะมีมาเรื่อย ๆ กำจัดให้สิ้นซากยากครับ เก็บบ้านให้สะอาดไว้ดีกว่า สวยงามน่ามองด้วย ปลอดภัยจากโรคภัยที่มากับแมลงหวี่ด้วยครับ 

 

อ่านอะไรต่อดี ?    

วิธีกำจัดแมลงวันออกจากบ้าน เร็วทันใจ ได้ผลจริง!

7 วิธีจัดการแมลงเม่า ศัตรูตัวฉกาจของบ้านคุณ

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน ไปแล้วไปลับ ไม่กลับชัวร์

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application