Design

กระเบื้องลายไม้ ดีเสียอย่างไร น่าใช้หรือเปล่า รวมข้อมูลที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกใช้

Triumph 2020-08-13 13:27:11

 

กระเบื้องลายไม้เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสีสันและลวดลายมีให้เลือกมากมาย รวมถึงเนื้อสัมผัสนั้นก็มีมิติคล้ายไม้จริง อีกทั้งยังช่วยรักษาธรรมชาติลดการตัดต้นไม้ได้อีกด้วย แถมราคายังถูกกว่าไม้จริงอีก ข้อดีเยอะขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนถึงนิยมนำไปปูพื้นบ้าน คอนโด หรือแม้แต่ร้านอาหารและคาเฟ่ชิค ๆ ก็ใช้กัน ผมว่าเราไปทำความรู้จักเจ้ากระเบื้องชนิดนี้กันหน่อยดีกว่าครับ

 

กระเบื้องลายไม้คืออะไร

กระเบื้องลายไม้เนี่ยความหมายก็ตามชื่อเลยครับ ตัวเนื้อวัสดุยังเป็นแกรนิตโต้อยู่ แต่ลวดลายบนผิวจะทำเลียนแบบไม้นั่นเอง ไม่ใช่แค่ลวดลายอย่างเดียวนะ เดี๋ยวนี้แม้แต่ผิวสัมผัสก็เหมือนไม้แล้วครับ เอามือลูบนี่ให้อารมณ์คล้ายไม้จริงเลย อีกทั้งยังตอบโจทย์วัสดุรักษ์โลกได้ด้วย ไม่ต้องใช้ต้นไม้ ลดการทำลายพื้นที่สีเขียว ซึ่งผมว่าตรงนี้ดีมากเลยนะ

ขอบคุณภาพจาก boonthavorn.com

 

ข้อดีของกระเบื้องลายไม้

พอเนื้อวัสดุยังคงเป็นกระเบื้องแล้ว แน่นอนว่าข้อดีก็ยกมาได้เลย ทั้งแข็งแรง ไม่กลัวปลวก ไม่กลัวน้ำ ทนทานต่อรอยขีดข่วน ทำความสะอาดง่าย อายุการใช้งานยาวนาน เรียกได้ว่ายังคงข้อดีของความเป็นกระเบื้องอยู่ครบ เพิ่มเติมคือความสวยงามของลวดลายบนพื้นผิว ถ้าพูดถึงวัสดุปูพื้นที่ทำทีเดียวจบ ทำความสะอาดง่าย ดูแลง่าย ยังไงก็ต้องกระเบื้องครับ ยิ่งมีลวดลายเหมือนไม้ ยิ่งสวยขึ้นเยอะเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก wazzadu.com

 

ข้อเสียของกระเบื้องลายไม้

ถ้าจะพูดถึงข้อเสียของกระเบื้องลายไม้มันก็มีอยู่แล้วครับ อย่างแรกเลยคือไม่ยืดหยุ่นเหมือนพื้นไม้จริงหรือกระเบื้องยาง มีโอกาสแตกหักได้ เท้าเปียกก็ลื่นอีก และถึงแม้หน้าตาหรือผิวสัมผัสจะเหมือนไม้จริงแค่ไหน แต่ยังไงมันก็ไม่ใช่ไม้จริงครับ ข้อเสียที่สำคัญเลยก็คือ ถ้าปูในบ้าน เวลาเดินจะรู้สึกเย็นเท้า ไม่ได้ฟีลอบอุ่นและอ่อนนุ่มเหมือนเนื้อไม้จริง ส่วนข้อเสียอีกจุดหนึ่งที่พบได้บ่อยจะมาจากการติดตั้งครับ หากปูกระเบื้องแบบซาลาเปาแล้วล่ะก็ โอกาสที่น้ำจะซึมเข้าไปข้างใต้หรือกระเบื้องแตกร้าวจะมีสูงครับ

ขอบคุณภาพจาก planetfloors.co.th

 

กระเบื้องลายไม้เหมาะกับห้องไหน 

กระเบื้องลายไม้นั้นที่จริงแล้วเหมาะกับทุกการใช้งานครับ ก็เหมือนกระเบื้องปกติที่ใช้ปูพื้นบ้านกันนั่นแหละแค่ลวดลายสวยกว่าเดิม ใช้ได้ทุกห้องไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ถ้าใครชอบอารมณ์ระเบียงไม้หรือชานไม้หน้าบ้านไว้นั่งเล่น ดูมือถือ จิบกาแฟ ตอนเช้าแบบชิล ๆ นะกระเบื้องลายไม้นี่แหละเหมาะเลย ฝนก็ไม่กลัว แดดก็บ่ยั่น ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องความเย็นและความรู้สึกสากเท้าเวลาเดิน ก็ปูได้ทุกห้องครับ

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/36662043

 

แล้วราคาแพงไหม

ถ้าพูดถึงเรื่องราคาก็ต้องบอกว่าแล้วแต่กำลังทรัพย์ล่ะครับ เพราะกระเบื้องลายไม้นั้นมีราคาตั้งแต่ตารางเมตรละหลักร้อยไปจนถึงตารางเมตรละหลายพัน ซึ่งคุณภาพก็จะแปรผันตามราคาเลยครับ ยิ่งแพงลายยิ่งสวย ผิวสัมผัสยิ่งดี ยี่ห้อแพง ๆ นี่แต่ละแผ่นลายไม่ซ้ำกันเลยนะครับ ทำให้ยิ่งเหมือนไม้ขึ้นไปอีก อธิบายง่าย ๆ เลยก็ยิ่งแพงยิ่งเหมือนอะครับ

 

ขอบคุณภาพจาก trendir.com

 

กระเบื้องลายไม้นั้นมีข้อดีเยอะมากอย่างที่ไล่เรียงไปในบทความ ส่วนข้อเสียผมมองว่าหลัก ๆ จะเป็นเรื่องตัวเนื้อวัสดุเองและความพึงพอใจส่วนตัวครับ ก็ต้องลองชั่งน้ำหนักดูนะครับว่ารับได้มั้ยกับข้อดีและข้อเสียของมัน ถ้าคิดว่าแค่มองแล้วสวยก็พอ เรื่องเนื้อสัมผัสไม่ซีเรียสมาก ก็จัดกระเบื้องลายไม้เลยครับ ทนทานใช้ยาว ๆ แต่ถ้าต้องการทั้งความสวยงามและการสัมผัสที่นุ่มนวลของไม้จริงแล้วล่ะก็ กัดฟันปูพื้นไม้ไปเลยครับ จบกว่า

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

6 ชนิด กระเบื้องห้องน้ำ เพื่อการตกแต่ง

5 ไอเดียจัดห้องนั่งเล่น ให้สวยโดนใจ ในพื้นที่จำกัด

เคล็ดลับทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง เก็บหมดทุกคราบ ราบเรียบสบายเท้า

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ